Trần Hoàng Blog

►TQ nói rằng việc tịch thu và nắm giữ tàu ngầm không người lái của Mỹ là thích đáng

Posted by hoangtran204 trên 17/12/2016

China, U.S. ‘appropriately handling’ seizure of drone, China says

Ben Blanchard | BẮC KINH

17-12-2016

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sử dụng các kênh quân sự để  xử lý vấn đề một cách thích hợp” nguồn tin hải quân Trung Quốc vớt một tàu ngầm không người lái dưới nước của Mỹ ở Biển Đông là một sự kiện chấn động, Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy, và tờ báo nhà nước Trung Quốc cho biết dự kiến sự giải quyết vấn đề sẽ diễn ra êm đẹp.

Vụ vớt và nắm giữ tàu này xảy ra vào thứ Năm 15-12-2018, đây là vụ đầu tiên của loại này xảy ra trong thời gian gần đây, cách khoảng 80 km (50 dặm) về phía tây bắc của Vịnh Subic của Philippines, vụ TQ vớt thiết bị này xảy ra trong lúc tàu Mỹ USNS Bowditch  đang trên đường đến thu hồi chiếc tàu chạy dưới nước không người lái (UUV) này, các quan chức Mỹ cho biết.

 

“Điều này được hiểu rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sử dụng các kênh quân sự để xử lý một cách thích hợp vấn đề này”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn gửi đến Reuters.

The Global Times, tờ báo được xuất bản của Đảng Cộng sản TQ cho biết một tàu hải quân Trung Quốc đã phát hiện ra một “thiết bị không xác định” và kiểm tra nó để ngăn chặn bất kỳ vấn đề an toàn hàng hải. Toàn Cầu Thời Báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên của Trung Quốc. ” Người này cho biết Trung Quốc đã nhận được yêu cầu hoàn trả  thiết bị này từ phía Hoa Kỳ. Các bên liên quan của cả hai phía đã duy trì kênh liên lạc thông suốt và tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết êm xuôi”, tờ báo cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận công khai về vấn đề này.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên đã cho biết : “Các thiết bị UUV đang tiến hành hợp pháp về một cuộc khảo sát quân sự trong vùng Biển Đông”, và ” Đó là một tàu được bãi miễn về vấn đề chủ quyền, trên thân tàu có ghi rõ ràng bằng tiếng Anh là “không được vớt khỏi mặt nước – tàu này là tài sản của Mỹ “, quan chức này nói.

Lầu Năm Góc xác nhận sự việc tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, và cho biết tàu không người lái sử dụng công nghệ thương mại có sẵn và được bán với giá khoảng 150.000 $. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xem việc thu giữ của Trung Quốc là sự kiện nghiêm trọng vì TQ đã tước đoạt  tài sản quân sự của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Jeff Davis nói: “Tàu này là của chúng ta, và nó được đánh dấu rõ ràng và chúng tôi muốn thu hồi tàu trở lại. Và chúng tôi muốn sự kiện tương tự  như thế này sẽ không xảy ra một lần nữa”.

Việc tịch thu đang làm tăng thêm mối lo ngại về việc TQ gia tăng sự hiện diện quân sự và thế mạnh ở Biển Đông đang tranh chấp, bao gồm trang bị quân sự và xây dựng các tiền đồn trên biển.

Một nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng hình ảnh vệ tinh mới cho thấy vũ khí Trung Quốc đã được cài đặt, bao gồm phòng không và chống tên lửa hệ thống, trên tất cả bảy hòn đảo nhân tạo đã được xây dựng trong vùng biển Nam Trung Quốc.

Việc tịch thu tàu này trùng hợp với khuấy động trong 2 tuần qua của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và giới chức quân sự TQ sau khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang nghi ngờ về việc liệu Washington sẽ tiếp tục đi theo chính sách gần bốn thập kỷ qua là tiếp tục công nhận rằng Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc.”

Tổng thống Barack Obama cho biết hôm thứ Sáu phát biểu của Donald Trump là thích hợp để có một cái nhìn mới về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan, nhưng ông cảnh báo rằng một sự thay đổi có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể trong mối quan hệ của Mỹ với Bắc Kinh, cũng như quan điểm cho rằng Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc” là trung tâm điểm của Trung Quốc trong các mối liên hệ, trong khi TQ tự xem chính TQ là một quốc gia duy nhất.

@ Trần Hoàng (dịch) bản tin Reuters

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: