Trần Hoàng Blog

►Cấm các hội đoàn VN nhận tài trợ nước ngoài: Vi hiến hoàn toàn

Posted by hoangtran204 trên 21/10/2016

Luật Khoa

Trịnh Hữu Long

19-10-2016

Hội đoàn Việt Nam đi về đâu phụ thuộc vào nút bấm của các đại biểu Quốc hội này. Ảnh: VietNamNet

Hội đoàn Việt Nam đi về đâu phụ thuộc vào nút bấm của các đại biểu Quốc hội này. Ảnh: VietNamNet

Quốc Hội có quyền cấm các hội đoàn nhận tài trợ nước ngoài không?

Câu trả lời đơn giản là Không.

Nếu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội trong tháng 11. Đạo luật này sẽ thay thế cho một sắc luật có từ năm 1957 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, và một nghị định có từ năm 2010 – vốn được coi là bản sao của một văn bản của Trung Quốc ra đời năm 1998.

Tuy nhiên, dự thảo mới nhất của Luật về Hội lại được coi là một thảm hoạ pháp lý bị nhiều người phản đối. Trong đó, quy định cấm các tổ chức hội đoàn nhận tài trợ nước ngoài thu hút sự quan tâm hơn cả.

Khoản 5, Điều 8 của dự thảo: “Hội không liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài; trường hợp đặc biệt do chính phủ quy định”.

‘Nước ngoài’ là ai?

Hoạt động của các hội đoàn phụ thuộc rất lớn vào các nguồn tài trợ, cả trong nước lẫn nước ngoài. Tuy nhiên, ở một nước nghèo, phương tiện thanh toán điện tử chưa phổ biến như Việt Nam, khả năng gây quỹ được ở trong nước là rất hạn chế. Việc quyên góp được đủ tiền cho các sự kiện, chương trình lớn là gần như bất khả thi. Trong khi đó, nguồn tài trợ nước ngoài lại dồi dào và sẵn có cho những tổ chức nào chứng minh được năng lực (hoạt động) của mình.

“Nước ngoài” thực ra không phải ai xa lạ.

Chỉ riêng tổ chức Liên Hợp Quốc, mà Việt Nam là quốc gia thành viên, cũng đã có rất nhiều loại quỹ khác nhau cho các hội đoàn, và được phân phối thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Dân chủ Liên Hợp Quốc (UNDF), và nhiều chương trình khác. (UNCEF Vietnam: là Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc dành cho trẻ em Việt Nam)

“Nước ngoài” còn là Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), vốn cũng có chương trình tài trợ cho các tổ chức hội đoàn ở Việt Nam.

Dĩ nhiên, các đại sứ quán ở Việt Nam cũng được tính là “nước ngoài”. Và thông qua các đại sứ quán này, các nước Mỹ, Canada, Thuỵ Điển, Norway, Anh, Úc, đã và đang tài trợ cho các hội đoàn từ nhiều năm qua.

Trên thế giới cũng có rất nhiều các quỹ hỗ trợ các hội đoàn hoạt động trong các lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, y tế cộng đồng, môi trường, và quyền con người. Điển hình trong số này là quỹ Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú cùng tên, Clinton Foundation của cựu Tổng thống Mỹ, Open Society Foundation của tỷ phú George Soros, SIDA của chính phủ Thuỵ Điển, v.v…

h1Cựu TT Mỹ Bill Clinton thăm một trại mồ côi cho trẻ bị nhiễm HIV ở Hà Nội năm 2014. Trại mồ côi này được quỹ Clinton Foundation của ông tài trợ từ năm 2011. Ai sẽ thiệt thòi nếu các hội bác sĩ, hội bảo vệ trẻ em không được tiếp cận nguồn tài trợ từ những quỹ như thế này? Ảnh: Clinton Foundation.

“Nước ngoài” còn là các tổ chức được thành lập bởi người Việt Nam định cư ở nước ngoài, những người được Hiến pháp 2013 ghi nhận là “bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Hiện không rõ các cá nhân Việt kiều có được tính là “nước ngoài” hay không.  Nữ Việt kiều xây cầu, dựng trường

Sự hiện diện của tiền nước ngoài cũng rất gần gũi với người Việt Nam. Đó là những cái giếng, thùng trữ nước, các nhà vệ sinh, phòng thí nghiệm, trường học, các đoàn cứu trợ khẩn cấp, các y bác sĩ chữa bệnh miễn phí, các sự kiện của giới LGBT, các báo cáo nghiên cứu – điều tra xã hội học về bình đẳng giới, hay ngay cả một số nghiên cứu về… quyền lập hội.

“Nước ngoài”, vì thế, có ở mọi nơi ở… “nước trong”.

Hiến pháp không cấm nhận tiền nước ngoài

Nếu Quốc hội muốn cấm các hội đoàn nhận tiền nước ngoài, họ phải đọc lại bản Hiến pháp do chính họ bấm nút thông qua cách đây ba năm.

Điều họ có thể nhận ra là, không có một chữ nào, dòng nào của Hiến pháp cấm cá nhân, tổ chức Việt Nam nhận tiền nước ngoài.

Tiếp nhận tài sản tặng cho từ người khác, bất kể quốc tịch, là quyền của mỗi người và được xã hội thực hành như một lẽ đương nhiên.

Mỗi năm, người Việt Nam nhận tới hơn 12 tỷ USD kiều hối từ nước ngoài. Nếu như các cá nhân không bị cấm nhận tiền nước ngoài, thì cũng không có căn cứ nào để cấm đoán một nhóm cá nhân làm việc đó.

Vậy Quốc hội lấy căn cứ nào để cấm? Có một cửa.

Điều 14 của Hiến pháp trao cho Quốc hội một quyền năng đặc biệt:

Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Vậy việc Quốc hội phải làm là đưa ra một lý do hợp lý để cấm dựa trên các trường hợp nêu trên. Điều này xem ra là bất khả thi, vì vướng ở hai chỗ:

Một, lấy lý do gì để nói rằng các quỹ của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế ảnh hưởng đến “quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”? Trừ khi Quốc hội chứng minh được các tổ chức nước ngoài trên đây là khủng bố hay tội phạm thì may ra mới cấm được. Ngay cả trong trường hợp chứng minh được, Quốc hội hoặc Chính phủ cũng cần phải lập một “danh sách đen” các tổ chức, chính phủ nước ngoài và công bố cho toàn dân biết để tránh nhận tiền từ họ, chứ không thể cấm “nước ngoài” chung chung.

Hai, lấy lý do gì để cấm các hội đoàn nhận tiền nước ngoài trong khi Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc vẫn đều đặn tiếp nhận viện trợ từ chính những nguồn đó? Chẳng nhẽ cùng một nguồn tiền mà vào tay Chính phủ thì có lợi, vào tay người dân thì gây hại? Và nếu các tổ chức của Mặt trận được nhận tiền nước ngoài mà cấm các tổ chức khác thì có phải là ở Việt Nam tồn tại hai “loại” công dân khác nhau?

Vietnam's National Assembly Chairwoman Nguyen Thi Kim Ngan attends the opening ceremony of the first session of new National Assembly at Ba Dinh hall in Hanoi, Vietnam July 20, 2016. REUTERS/KhamLiệu Chủ tịch Kim Ngân và Quốc hội khoá mới có cứng rắn hơn với những dự luật vi hiến? Ảnh: REUTERS/Kham

Phần lớn đại biểu Quốc hội kỳ này là những người đã thông qua Hiến pháp 2013. Họ sẽ tự mâu thuẫn với chính mình nếu bấm nút thông qua điều khoản vi hiến này của dự thảo Luật về Hội.

 

________________

Thật ra, mọi hoạt động của Quốc Hội liên quan tới luật và hội là chỉ nhằm bảo vệ các thái tử đảng phải được nối ngôi… Các thái tử đảng như Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng quốc phòng), Nguyễn Thanh Nghị (phó bí thư Kiên Giang), Nguyễn Xuân Anh (bí thư Đà Nẵng), Lê Kiên Trung (Tổng cục phó bộ Công an)…

 

Một Thái kiều

Quốc vương Thái Bhumibol Adulyadej: Vị minh quân “Âu hóa” không rành tiếng Thái

Ngày 13/10/2016, vị vua tại vị lâu nhất và được nhân dân sùng kính nhất Thái Lan là ngài Bhumibol đã băng hà. Không chỉ riêng người Thái mà công chúng quốc tế cũng bày tỏ sự quan tâm đến vị lãnh tụ tinh thần của Thái Lan này. Sau đây là 5 sự thật thú vị về vị quốc vương đáng kính này.

  • Dạ Lãm, tổng hợp.

#1.Vị vua “vì phát triển” trở về từ trời Âu

Vua Bhumibol được sinh ra ở Mỹ, khi cha ông đang theo học trường Harvard danh tiếng. Ông đã dành hết những năm tháng niên thiếu của mình để theo học và tốt nghiệp đại học ở Thụy Điển. Sau khi lên ngôi, vua Bhumibol còn quay lại Thụy Điển năm năm để tiếp tục học tập, theo đuổi đam mê âm nhạc (nhạc Jazz), đua xe và sống trong lòng xã hội châu Âu hiện đại. Có lẽ vì xa xứ quá lâu như vậy nên khi trở về nước vào năm 1951 ở tuổi 23, ông đã không thể nói rành rọt tiếng Thái. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản ông cống hiến hết mình cho vương quốc với những tri thức và tư duy tân tiến của mình, để rồi đạt được sự sùng kính tuyệt đối của nhân dân và trở thành vị lãnh tụ tinh thần của người dân Thái Lan trong suốt 70 năm, khoảng thời gian tại vị được xem là lâu nhất trong lịch sử các vương triều trên thế giới tính tới nay.

sadas

Vua Bhumibol thời trẻ chơi saxophone đón khách tại dinh thự của mình ở Thụy Điển. Nguồn ảnh: zenjournalist.com

Đức vua được miêu tả là “vị vua vì phát triển”. Ông đã có nhiều dự án giúp cung cấp lương thực, tiện nghi cơ bản cho người nghèo Thái Lan, những dự án về nông, lâm nghiệp cũng như các ngành tiểu công nghiệp, được thử nghiệm trong chính khu vườn hoàng gia và sau đó được nhân rộng trên khắp đất nước. Đức vua rất quan tâm đến đời sống người dân, ông đến thăm rất nhiều khu vực nông thôn, các khu vực nghèo khó và theo đó ông đã giám sát hơn 3000 dự án kể từ năm 1952 đến nay. Những dự án hoàng gia này đã mang lại công ăn việc làm cho người nghèo và nâng cao đời sống người dân Thái, thậm chí dự án mưa nhân tạo cũng được ra đời để giải quyết vấn nạn hạn hán cho nông dân.

Vua Bhumibol đã nhận được nhiều giải thưởng trong suốt cuộc đời của mình, đáng kể nhất là Giải thưởng Thành tựu trọn đời về phát triển con người của UNDP, lần đầu tiên được trao bởi Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Các giải thưởng ca ngợi những nỗ lực không mệt mỏi của Quốc vương khi giúp đỡ người nghèo và dễ bị tổn thương nhất của vương quốc.

Không khó để hiểu được tại sao vị quốc vương này lại được người dân yêu mến đến như vậy. Với những hành động thiết thực của mình, vua Bhumibol đã đóng góp rất lớn giúp Thái Lan trở thành một cường quốc kinh tế trong khu vực với nền nông nghiệp phát triển trong bối cảnh đất nước Thái Lan thường xuyên rơi vào bất ổn chính trị, đảo chính hay mang bản tính của chế độ quân quyền.

#2. Bảo vệ Thái Lan khỏi sự trỗi dậy của chủ nghĩa cộng sản

Trong những thập niên 60 và 70 của thế kỷ XX, chủ nghĩa cộng sản trỗi dậy ở Đông Dương. Tại Thái Lan, quân cộng sản nổi dậy đã thực hiện một chiến dịch kéo dài chống chính phủ. Để giữ được niềm tin dân chúng, vô hiệu hóa những đối thủ này, vua Bhumibol đã cho phép sự hiện diện của người Mỹ tại quốc gia của mình. Nhờ vậy, Mỹ đã ném bom Lào, Campuchia và Việt Nam từ các căn cứ quân sự trên đất Thái Lan. Bhumibol cũng tài trợ việc thành lập các tổ chức bán quân sự, và trở thành người bảo trợ của Cảnh sát tuần tra biên giới cũng như những lực lượng bảo vệ khác của vương quốc. Ông cũng thiết lập một loạt các trung tâm phát triển nông thôn ở vùng nghèo nhất và xa xôi nhất của đất nước.

Vua Bhumibol đã trở thành nhân vật quan trọng trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cộng sản của quân đội Thái Lan với Hoa Kỳ làm lực lượng hậu thuẫn phía sau. Mặc dù vai trò này trở nên gây tranh cãi trong cuộc đảo chính chống cánh tả vào năm 1976, khi hàng chục sinh viên bị lực lượng anh ninh và dân quân hoàng gia tàn sát; và hàng ngàn người đã buộc phải bỏ trốn để tìm kiếm sự che chở của Đảng Cộng sản. Nhưng di sản của vai trò chống cộng này là một chế độ quân chủ vẫn được xem là trung tâm duy trì quyền lực nhà nước trên khắp vương quốc.

#3.Vai trò quan trọng trong quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Thái Lan

Vua Bhumibol đóng vai trò không hề nhỏ trong quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Thái Lan. Là một đất nước thường xuyên bất ổn chính trị với nhiều phe phái đối lập, Thái Lan đối mặt với nhiều cuộc đụng độ giữa các bên do bất đồng chính kiến. Lúc này, nhà vua tuy không thể can thiệp chính thức, nhưng với tư cách là người trung gian hòa giải, đã đóng góp đáng kể.

Năm 1973, nhà vua đã cho phép những sinh viên biểu tình đến trú ẩn trong cung điện hoàng gia, sau đó làm hao mòn lực lượng của nhà độc tài Thamon và buộc ông ta phải lưu vong. Điều này đã giúp hình thành chính quyền dân chủ đầu tiên của Thái Lan kể từ những năm 1940, dù nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sau đó đã bị dập tắt trong bạo lực và đàn áp vào năm 1976.

Cuộc "Can thiệp Hoàng gia" danh tiếng vào năm 1992. Ảnh: Wikipedia

Cuộc “Can thiệp Hoàng gia” danh tiếng vào năm 1992. Ảnh: Wikipedia

Trong giai đoạn bất ổn trầm trọng ở Thái Lan vào năm 1992, vua Bhumibol đã kêu gọi các nhà lãnh đạo đối lập là Tướng Suchinda Kraprayoon và Thiếu tướng đã nghỉ hưu Chamlong Srimuang cùng tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Và trong một sự kiện được phát trên truyền hình, cả hai người này, Kraprayoon phe chính quyền quân đội và Srimuang phe biểu tình, đã kính phục quỳ trước nhà vua theo nghi thức hoàng gia và đồng ý giàn hòa. Sự can thiệp hoàng gia này đã giúp dẫn tới một cuộc tổng tuyển cử và cho ra đời một chính quyền dân sự. Nhờ đó mà người Thái đã được hưởng nền dân chủ trong khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử, cho tới khi cuộc đảo chính năm 2006 diễn ra.

#4. Từng gây tranh cãi như Duterte

Tuy nhiên, không ai hoàn hảo cả. Vào năm 2003, vua Bhumibol đã ủng hộ một cuộc chiến chống ma túy dẫn tới cái chết của hơn 2000 nghi can. Những cái chết này bị nghi ngờ là do cảnh sát gây ra. Dù được người dân Thái từ mọi tầng lớp đồng tình nhưng chiến dịch đã bị các tổ chức Nhân quyền chỉ trích vì những hành động bạo lực được chính quyền hậu thuẫn, và đã kêu gọi một cuộc điều tra LHQ. Chiến dịch này được thực hiện bởi chính quyền của ông Thaksin và có vẻ như đã bị lạm dụng, dù không có trách nhiệm gì với chiến dịch nhưng động thái chấp nhận nó của đức vua trong một bài phát biểu cùng năm đã dấy lên nhiều tranh cãi.

#5. Biểu tượng của sự ổn định và thống nhất dân tộc

Chế độ quân chủ chuyên chế ở Thái Lan chấm dứt từ năm 1932. Kể từ đó, đất nước này chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến, hoàng gia Thái Lan chỉ còn đóng vai trò biểu tượng và không có vai trò chính trị chính thức nào. Tuy nhiên, quốc vương được xem nhân vật thống nhất Thái Lan và là biểu tượng cho sự ổn định tại đất nước luôn phải chứng kiến các cuộc đảo chính, bất ổn chính trị và biểu tình. Người dân Thái Lan, bất kể theo phe nào đều bày tỏ một sự tôn kính với nhà vua. Trước những cuộc biểu tình bạo lực, các xung đột có thể diễn ra bất cứ lúc nào, quốc vương luôn là người đứng ra kêu gọi hòa giải và đối thoại. Chính những nỗ lực không ngừng nghỉ đó của ông mà các cuộc xung đột đẫm máu đã không diễn ra, giải pháp hòa bình đã được sử dụng và mang lại một bầu không khí chính trị ổn định, điển hình là giai đoạn 1992-2006 ./.

Nguồn tài liệu tham khảo

Remembering Thailand’s beloved King Bhumibol; Bhumibol Adulyadej; Aljazeera; 13/10/2016

How King Bhumibol shaped modern Thailand; Jonathan Head; BBC News, Bangkok

What is King Bhumibol’s legacy?; Nicholas Farrelly; 14/10/2016

Thailand’s King Bhumibol: Jazz Player, Rain-Maker and Icon of Stability; 13/10/2016

9 Things to Know About Thailand King Bhumibol’s Unconventional Life and Reign

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: