Trần Hoàng Blog

►Anh trai Lệnh Kế Hoạch hầu tòa, khai ăn hối lộ 2,4 triệu USD

Posted by hoangtran204 trên 19/10/2016

TTO – Tại tòa, ông Lệnh Chính Sách khai đã nhận hối lộ 2,4 triệu USD và bày tỏ “ăn năn” khi được nói lời sau cùng.

18/10/2016 19:41 GMT+7
Ông Lệnh Chính Sách thời còn tại vị - Ảnh: shanghaidaily
Ông Lệnh Chính Sách thời còn tại vị – Ảnh: SHANGHAIDAILY

Ông Lệnh Chính Sách là cựu quan chức cấp cao tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) và là anh trai ông Lệnh Kế Hoạch – trợ lý cao cấp của cựu chủ tịch kiêm tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Ngày 18-10, ông bị đưa ra xét xử ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô với các cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ và làm lợi cho người thân, cũng như có hành vi can thiệp và cản trở công tác điều tra của tổ chức.

Theo cáo trạng của tòa, ông đã nhận hối lộ trị giá hơn 16 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,4 triệu USD). Khoản tiền này do ông tự nhận hoặc thông qua con trai mình là Linghu Shuai.

Tại tòa, bên công tố đã trưng ra các bằng chứng về hành vi phạm tội của ông. Theo ChinaDaily, ông đã thừa nhận tội trạng và “bày tỏ ăn năn” khi được nói lời sau cùng.

Theo lịch xử, ngày mai 19-10 tòa sẽ tuyên án.

Ông Lệnh Chính Sách bị đưa ra xét xử không lâu sau khi em trai ông là Lệnh Kế Hoạch bị tuyên án chung thân vào tháng 7 vừa qua do nhận hối lộ, lạm quyền và thu thập trái phép các bí mật quốc gia.

Em trai của hai ông là Lệnh Hoàn Thành đã chạy trốn sang Mỹ. Một quan chức chống tham nhũng của Trung Quốc xác nhận thông tin trên và cho biết Bắc Kinh đã “liên lạc” với Washington yêu cầu trao trả ông này.

Truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài sau đó cáo buộc ông Lệnh Hoàn Thành đã cung cấp bí mật quốc gia cho chính quyền Mỹ, bao gồm cả mã kích hoạt vũ khí hạt nhân cũng như thông tin cá nhân về lãnh đạo Trung Quốc, tuy nhiên luật sư ông này đã phủ nhận.

M.AN
_______________..

Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” như thế nào?

TTO – Nhà cầm quyền Trung Quốc vừa tuyên án chung thân với Lệnh Kế Hoạch, trợ thủ cao cấp nhất của cựu chủ tịch kiêm tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

05/07/2016 16:13 GMT+7
Ông Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn chính trị cao cấp của nguyên chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa bị kết án tù chung thân vì tham nhũng - Ảnh: Reuters
Ông Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn chính trị cao cấp của nguyên chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa bị kết án tù chung thân vì tham nhũng – Ảnh: Reuters

Theo New York Times, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ngoài việc bị tịch thu tài sản, ông Lệnh Kế Hoạch, 59 tuổi, lĩnh án chung thân vì tội tham nhũng. 

Bản án với ông Lệnh được tuyên ngày 4-7. Theo đó, ông bị kết án đã nhận hối lộ, lạm quyền và thu thập trái phép các bí mật quốc gia. Ông Lệnh là một trong những quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị vào tù vì tham nhũng.

Ngoài ông Lệnh, hai quan chức cao cấp khác là Bạc Hi Lai và Chu Vĩnh Khang cũng bị tuyên án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Xử kín trước cả tháng

Cả ba quan chức này khi “ngã ngựa” đều bị kết án với tội danh cố tình phá hoại chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người lên nắm quyền năm 2012, cũng là năm các bê bối liên quan tới ba nhân vật trên bị phanh phui.

Ông Lệnh là người đóng vai trò trọng yếu trong một phe phái chính trị không chính thức thuộc Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc.

Trung ương Đoàn thanh niên vốn là trung tâm quyền lực trong chính trường Trung Quốc trước thời điểm ông Tập trở thành nhà lãnh đạo cao nhất nước này. Ông Hồ Cẩm Đào, cựu chủ tịch kiêm cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từng là bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Trung Quốc.

Ông Lệnh từng là chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan phụ trách mọi vấn đề quản trị liên quan tới tổng bí thư và các nhà lãnh đạo cao cấp khác. 

Với cương vị là chánh văn phòng Trung ương Đảng trong suốt giai đoạn cầm quyền hàng thập kỷ của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh có cơ hội tiếp xúc với đông đảo nhân vật chức sắc cao nhất trong chính quyền. Vì lẽ ấy, tầm ảnh hưởng của ông Lệnh còn vượt xa hơn cả vị trí thực sự ông nắm giữ.

Trước khi án chung thân được tuyên chính thức với ông Lệnh tại phiên tòa ở thành phố Thiên Tân ngày 4-7, truyền thông Trung Quốc đưa tin đã có một phiên xử kín ngày 7-6 với ông này.

Các công tố viên đã nộp cáo trạng lên tòa hồi tháng 5. Tuy nhiên tại Trung Quốc, với những vụ việc như thế này, phán quyết cuối cùng và án phạt sẽ phải do các cấp cao nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định.

Xuất hiện trong bản tin trên CCTV ở phiên tòa, trông ông Lệnh gầy và tóc bạc nhiều hơn so với lần xuất hiện hồi tháng 12-2014. Ông nhận hết các tội và nói: “Đối với tôi, phiên tòa ngày hôm nay sẽ không thể quên được, giống như điều gì đó đã khắc sâu trong xương cốt, trong tim tôi”.

Bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết ông Lệnh Kế Hoạch cùng vợ ông là bà Cốc Lệ Bình và người con trai đã chết của họ là Lệnh Cốc đã nhận hối lộ tổng cộng 77 triệu nhân dân tệ (11,6 triệu USD). Bản tin không nêu chi tiết ông Lệnh bị kết tội đánh cắp những bí mật quốc gia nào.

Họa phúc đâu phải một ngày

Đà trượt dốc bắt đầu xảy đến với ông Lệnh Kế Hoạch từ một đêm tuyết rơi tháng 3-2013. Khi đó con trai ông, Lệnh Cốc, 23 tuổi, thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi tại Bắc Kinh sau nhiều giờ tiệc tùng trước đó.

Điều đáng nói là đi cùng trên xe hơi Ferrari Spider màu đen với cậu ấm Lệnh Cốc ở thời điểm xảy ra tai nạn còn có hai cô gái trẻ trong trang phục nửa kín nửa hở. Hai cô này đều bị thương nặng và một người sau đó đã chết.

Các tình tiết dâm ô trong vụ tai nạn mau chóng loan ra trong chính giới Bắc Kinh và một số người trong cuộc nói rằng vào thời điểm đó, đã có một người trong đảng cố tình che đậy thông tin về vụ tai nạn. Họ nói người che đậy điều này không ai khác chính là ông Lệnh.

Ông Lệnh sau đó bị giáng chức xuống làm trưởng Ban mặt trận thống nhất trước thời hạn. Lúc đó trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu loan ra tin đồn ông này có những liên hệ ngầm với hai ông Bạc Hi Lai và Chu Vĩnh Khang. Dù vậy thì những tin đồn đó rất có thể chỉ là âm mưu nhằm hạ bệ uy tín của ông Lệnh.

Tháng 7-2015, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố khai trừ ông Lệnh. Quyết định này mở đường cho một loạt cáo buộc vi phạm pháp luật sau đó với ông. Ông Lệnh bị tố nhận hối lộ, ngoại tình và tích trữ một số lượng lớn các bí mật chủ chốt của đảng và đất nước.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền Mỹ giao cho họ người em trai của ông Lệnh Kế Hoạch là ông Lệnh Hoàn Thành.

Tuy nhiên ông Lệnh Hoàn Thành (còn có các tên khác là Vương Thành hoặc Jason Vương) có thể được tị nạn tại Mỹ. Ông này sở hữu căn nhà trị giá 2,5 triệu USD tại California mà ông mua lại từ một cầu thủ bóng rổ nhà nghề năm 2013.

Tháng 1 năm nay, một quan chức Trung Quốc là Liu Jianchao cho biết phía Trung Quốc đang giải quyết vụ việc này và cũng đã liên lạc với chính quyền Mỹ về việc đó.

Bà Cốc Lệ Bình – vợ ông Lệnh Kế Hoạch – cũng đã bị bắt giam vì những cáo buộc tham nhũng. Cùng với đó, Rui Chenggang, một nam dẫn chương trình nổi tiếng của Đài CCTV vốn rất thân thiết với bà Cốc, đã bị bắt giam năm 2014 trong một cuộc điều tra tham nhũng, kể từ đó tới nay không ai nghe thấy tin tức gì từ anh này.

Cho tới nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn chưa tuyên bố về số phận của bà Cốc Lệ Bình.

D.KIM THOA
_________________

Lệnh Kế Hoạch lãnh án tù chung thân

TTO – Chiều 4-7, Lệnh Kế Hoạch – từng là cố vấn thân cận của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cầm Đào – bị tuyên án chung thân vì tội ăn hối lộ, lạm dụng chức vụ, sử dụng tài liệu bí mật quốc gia.

04/07/2016 16:30 GMT+7
Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: REUTERS
Lệnh Kế Hoạch – Ảnh: REUTERS

Tòa án cho biết Lệnh Kế Hoạch thừa nhận chính bản thân và thông qua gia đình ăn hối lộ 77 triệu nhân dân tệ (11,6 triệu USD). 

Theo tòa án nhân dân tối cao Thiên Tân, Lệnh Kế Hoạch chấp nhận án phạt và không kháng án.

Tân Hoa Xã dẫn lời Lệnh Kế Hoạch trong phiên tòa: “Tôi chấp nhận mọi cáo buộc và quy phục phán quyết của tòa”.

Hãng tin Reuters trích lại bài viết từ Tân Hoa Xã: “Lệnh Kế Hoạch nhận một lượng tiền hối lộ khổng lồ. Lệnh Kế Hoạch sử dụng nhiều tài liệu bí mật quốc gia và phạm nhiều tội nghiêm trọng. Lệnh Kế Hoạch lạm dụng chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng với xã hội”.

Ngày 20-7-2015, Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CPC) quyết định khai trừ đảng đối với ông Lệnh Kế Hoạch. Cũng trong ngày 20-7, ông này bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) bắt giữ và mở cuộc điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ.

Trước đó, vào tháng 2-2015, Lệnh Kế Hoạch bị bãi miễn chức phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương dân nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Hồi năm 2012, sau khi con trai ông này chở cô gái khỏa thân trên siêu xe gây tai nạn trên đường phố, Lệnh Kế Hoạch bị cách chức trưởng Ban Mặt trận thống nhất thuộc Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đ.K.L
___________________

Trung Quốc truy tố, bắt giữ ông Lệnh Kế Hoạch

TTO – Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Lệnh Kế Hoạch – cố vấn thân cận của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào – bị truy tố tội tham nhũng và chính thức bị khai trừ Đảng.

21/07/2015 13:09 GMT+7
Ông Lệnh Kế Hoạch thời còn đương chức – Ảnh: AP

Theo CCTV, quyết định khai trừ Đảng đối với ông Lệnh Kế Hoạch được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm qua 20-7. 

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) thông báo mở cuộc điều tra đối với ông Lệnh Kế Hoạch với cáo buộc tình nghi nhận hối lộ và quyết định bắt giữ ông theo quy định của pháp luật.

Một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp cho biết các nhà điều tra phát hiện ông Lệnh vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và điều lệ Đảng, cũng như vi phạm kỷ luật tổ chức và bí mật của Đảng.

 

Theo đó, ông lợi dụng chức vụ để làm lợi cho nhiều người khác, trong đó có vợ mình, và nhận hối lộ “khổng lồ” qua cá nhân và gia đình. 

Ông cũng ngoại tình với nhiều phụ nữ và dùng quyền lực để đổi lấy quan hệ tình dục. 

Tuyên bố nói ông chịu trách nhiệm chính đối với hành vi lợi dụng chức vụ của ông để kiếm chác của các thành viên trong gia đình. 

Điều tra cho thấy ông có dấu hiệu phạm các tội hình sự khác.

Ông Lệnh Kế Hoạch bị cách chức trưởng Ban Mặt trận thống nhất thuộc Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, sau vụ con trai ông lái xe Ferrari chở hai cô gái khỏa thân gây tai nạn trên đường phố Bắc Kinh.

Đến tháng 2-2015, ông bị bãi miễn chức phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

MINH ANH

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: