Trần Hoàng Blog

►Thông báo: Ngày mai, 18-10-2016, hơn 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ vượt hơn 200 km đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu kiện Formosa

Posted by hoangtran204 trên 17/10/2016

NGÀY MAI, 18-10-2016, HƠN 1000 NGƯ DÂN SẼ ĐẾN TÒA ÁN THỊ XÃ KỲ ANH GỬI ĐƠN KHIẾU NẠI

TMCNN
17-10-2016

Hơn 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ vượt hơn 200 km đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu nại, vào sáng ngày mai 18.10.2016.

Thông tin trên được Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, người đại diện pháp lý cho bà con ngư dân Miền Trung thuộc khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An báo cho GNsP biết.

Vị linh mục Quản xứ Giáo xứ Phú Yên cho biết bà con sẽ đi đến tòa trong sự ôn hòa và trong “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động được đề cao và tuân thủ”.

Trong đơn khiếu nại, bà con ngư dân nhấn mạnh rằng, Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã “không có cơ sở và áp dụng sai luật” khi trả lại hơn 500 đơn khởi kiện của bà con ngư dân vào ngày 7-8.10.2016.

Nội dung đơn khiếu nại cũng đề cập rằng, “Quyết định 1880/QĐ-TTg về định mức bồi thường là trái thẩm quyền và người bị thiệt hại ở Nghệ An không phải là đối tượng bị điều chỉnh bởi quyết định này.” 
.

 

Như GNsP chúng tôi đã bình luận về quyết định của Tòa án Thị Xã Kỳ Anh trả lại đơn của bà con ngư dân là hành vi cố tình bao che, tiếp tay cho thủ phạm Formosa. Trong khi đó Formosa đã “thừa nhận” xả thải độc tố và được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam “thừa nhận” và “công khai” trước báo chí là chứng cứ quan trọng nhất của vụ kiện.

Điều vô lý, mâu thuẫn thể hiện ngay trong chính văn bản của Tòa, Thẩm phán trả đơn vì không có chứng cứ, nhưng ngay sau đó lại lấy Quyết định số 1880/QĐ-TTg về “bồi thường thiệt hại” để căn cứ trả đơn.

Chính Quyết định 1880/QĐ-TTg với nội dung gọi là “định mức bồi thường… cho các đối tượng bị thiệt hại…” là chứng cứ chứng minh bà con ngư dân “bị thiệt hại”. Quyết định này chính là “tài liệu, chứng cứ hiện có” theo qui định tại khoản 5 Điều 189 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự.

Và, Quyết định số 1880/QĐ-Thủ Tướng là một quyết định trái luật cả hình thức ban hành lẫn nội dung thì không thể làm “căn cứ” cho Tòa viện dẫn để trả lại đơn kiện.

Pv.GNsP

________________

Quyết định số 1880/QĐ-Thủ Tướng liên quan tới vận mạng, tài chánh của hàng trăm ngàn, hoặc cả triệu người dân, quyết định này dựa trên điều luật nào? Thủ tướng chỉ có quyền điều hành các cơ quan và công chức thuộc ngành hành pháp thi hành pháp luật, nhưng thủ tướng không có quyền trực tiếp thay mặt người dân để đàm phán và chấp nhận tiền bồi thường của Formosa.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: