Trần Hoàng Blog

►UBND Tỉnh Nghệ An đề nghị Giáo phận Vinh trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

Posted by hoangtran204 trên 15/10/2016

Dân Luận tổng hợp

DL – UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi đến Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Phụ tá, Hội đồng Linh mục, Giáo phận Vinh, đề nghị “không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”. Trong đó viện dẫn việc Linh mục huy động hàng trăm giáo dân đi khiếu kiện Formosa.

 

Linh mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn người dân nộp đơn kiện Formosa. Ảnh: Facebook

Ngư dân đi kiện Formosa… tạo thêm nhiều điểm phức tạp?

Ngày 7/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại đã ký thay chủ tịch tỉnh công văn gửi đến các Giám mục, Giám mục Phụ tá, Hội đồng Linh mục, Giáo phận Vinh về vấn đề của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam.

Trong công văn nêu trên, UBND tỉnh Nghệ An nhắc tới vấn đề đấu tranh với Formosa. Theo đó Linh mục Đặng Hữu Nam thường xuyên tổ chức, kêu gọi giáo dân Giáo xứ Hưng Yên và một số giáo xứ lân cận cuộc biểu tình, cầm những biểu ngữ mà công văn này nói là “xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn” sự nỗ lực của Chính Phủ, các Ban, Ngành và Chính quyền địa phương trong việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, Linh mục Nam còn “huy động hàng trăm giáo dân kéo vào Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn khiếu kiện Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formod tạo thêm nhiều điểm phức tạp mới”.

Những hoạt động này bị Chính quyền Nghệ An cáo buộc là đã gây phức tạp về an ninh chính trị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Linh Mục Đặng Hữu Nam vi phạm pháp luật?

UBND Nghệ An còn cho rằng Linh Mục Nam đã lợi dụng các buổi lễ Nhà Thờ để rao giảng, kích động, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước. Thường xuyên gặp gỡ những người bị cáo buộc là phản động, thành viên Đảng Việt Tân.

Vấn đề cuối cùng được liệt kê trong công văn, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, “đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài.”

UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, Linh mục Đặng Hữu Nam đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam” và chức trách của chức sắc Công giáo. Do đó đề nghị các Giám mục chấn chỉnh, đặc biệt là “không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.

Bình luận về cáo buộc này, luật sư Lê Công Định viết trên trang cá nhân: “Nếu Linh mục Đặng Hữu Nam “vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam” như công văn này nhận định, thì cơ quan công quyền nên xử lý dựa trên chứng cứ hợp pháp và hợp lệ, sao lại đi méc như thế?

Hơn nữa, nhà cầm quyền chỉ có thể đưa ra nhận định về luật pháp quốc gia, sao lại phán xét cả hành động của ai đó vi phạm giáo luật của Công Giáo hay không?

Linh mục Đặng Hữu Nam là quản xứ giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ngày 26 và 27/9/2016, khoảng 600 người dân đến trụ sở TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (đóng tại thị xã Kỳ Anh) dưới sự chỉ đạo, đại diện của Linh Mục Nam.

Tuy nhiên sau đó, ngày 8/10 (sau khi công văn UBND tỉnh Nghệ An gửi cho Giám mục một ngày), Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả lại 506 đơn khởi kiện Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Lí do được đưa ra là “đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế, và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định 1080 đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Công văn của UBND Nghệ An yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam
_____________

Phản ứng của giáo dân Phú Yên trước việc công an đòi trục xuất Lm Đặng Hữu Nam

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam trước cửa tòa án Kỳ Anh. Ảnh: VOA.

 

Hoàng Dung
RFA 15-10-2016

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2016, trên mạng xã hội đã lan truyền chóng mặt văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, gửi cho tòa giám mục giáo phận Vinh, yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An, họ đã đưa ra 3 điều để cáo buộc cha Nam.

Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà linh mục Nam tới làm lễ. Linh mục Nam cũng thường xuyên tiếp đón, tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên, để chống đối nhà nước.

Linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức kêu gọi môt số đối tượng biểu tình cũng như dẫn dầu giáo dân giáo xứ Phú Yên nộp đơn khiếu kiện Formosa tại Tòa án Kỳ Anh vào các ngày 26 và 27 tháng 09 vừa rồi.

Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh cũng khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc Linh mục Nam ở lại không được hoan nghênh.

Vào năm 2013, khi sự việc xảy ra ở giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, khi đó Linh mục Nam còn quản xứ Bình Thuận, thì Linh mục đã lên án mạnh mẽ những hành động của chính quyền Nghệ An là lợi dụng chức vụ để đàn áp, đánh đập, kết án bà con ở giáo xứ Mỹ Yên.

Vào cuối năm 2015, khi đó Linh mục Nam đã về quản xứ quản xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa, trong lúc cha đi chữa bệnh về thì có khoảng 26 tên côn đồ đã chặn xe để hành hung và đánh ông, khi còn cách giáo xứ Phú Yên chừng 2km, sự việc này sau đó cũng không được chính quyền làm sáng tỏ. 

Giáo dân nói gì?

Tuy nhiên, đáp lại những cáo buộc của chính quyền cộng sản Nghệ An thì ông Báu, thành viên ban hành giáo giáo xứ Phú Yên cho biết, Linh mục Nam là 1 vị mục tử tốt lành, luôn quan tâm đến đời sống của bà con giáo dân, cha là người luôn lên án và chống lại những bất công trong xã hội, nhất là cha đã đồng hành với bà con giáo xứ để đòi lại quyền lợi của bà con trong việc bà con chịu thảm họa môi trường do Formosa gây ra mà không được đền bù, hơn nữa ông cũng cho biết, những lời bịa đặt, kích động của chính quyền Nghệ An đối với Linh mục Nam thì người dân không còn tin.

Ông Báu chia sẻ: “Những lời bịa đặt và vu khống đó của chính quyền cộng sản, thì bây giờ nó quá thừa, dân người ta nghe người ta đọc, người ta nhìn thì người ta càng thêm tức người ta bỏ ngoài ta, người ta không lấy gì làm đều nữa bởi vì họ làm nhiều sự dối trá quá đi”

Ông Phi một giáo dân xứ Phú Yên cũng cho biết, khi đọc được thông báo đó của chính quyền Nghệ An, thì người dân ở đây rất phẫn nộ, vì họ toàn viết sai sự thật, Linh mục Nam là người chỉ đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho bà con giáo dân, chứ không làm gì sai cả:“Chính quyền Nghệ An nói sai sự thật thì người dân cũng rất bất đồng về điều này”

Chia sẻ với chúng tôi về điều này, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

“Thứ nhất là công văn này của tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục và một số cha trong giáo phận chứ không gửi cho tôi. Qua các công văn đó đã thể hiện rất là rõ cũng như bộ mặt của nhà cầm quyền vì điều đó có lẽ chúng ta cũng thấy rất là nhiều, còn với tôi thì tôi vẫn rất bình thường bởi vì từ lâu tôi đã tập thân mình bị nhiễm trước sự vu chụp của nhà cầm quyền và đặc biệt là chúng tôi hay nói là từ mồm đảng tôi đã miễn nhiễm trước truyền thông của mồm đảng. Còn việc mà họ làm như thế đúng sai và căn cứ của pháp luật như thế nào thì chúng ta cũng có thể phân tích để nó ngay trong nội hàm của công văn đó.”

Linh mục Nam cũng cho biết thêm, từ chiều ngày 14 tháng 10, khi người dân đọc được thông báo, thì bà con giáo dân đã tập trung về giáo xứ để chia sẻ đồng hành với cha, cũng như có ý định lên UBND xã, huyện Quỳnh Lưu để phản đối nhưng cha ngăn cản, bên cạnh đó cũng có rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến để chia sẻ, động viên và đồng hành với cha.

Phần dân thì họ rất phận nỗ người ta cảm thấy vô cũng bức xúc trước những điều này không chỉ là người giáo dân mà thôi mà cả những người chưa có niềm tin tôn giáo may thay cả những người tôn giáo bạn người ta cũng phận nỗ rất là nhiều về thái độ cũng như cách hành xử và đặc biệt với nội dung của công văn của chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục 

Người dân mong muốn?

Trong văn thư của UBND tình Nghệ An họ yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh đuổi cha Nam ra khỏi giáo xứ Phú Yên, cũng như tỉnh Nghệ An, tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, nhiều bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên lại mong muốn cha ở lại, để đồng hành với bà con, nhất là đồng hành với bà con trong việc khởi kiện Formosa, đền bù cho bà con.

Ông Báu cho biết, ông rất muốn Linh mục Nam ở lại giáo xứ Phú Yên “Riêng em, thì em muốn cha Nam sẽ mãi ở giáo xứ Phú Yên, có nhiều người dân cũng biết tin đó, nhưng họ chỉ cười họ nói, trừ khi Đức Giám Mục luân chuyển cha đi thôi, chứ đố thằng nào mà chuyển cha đi, dân không muốn cha đi, cha mà đi thì dân cũng đi”

Ông Phi cũng cho biết, người dân ở giáo xứ Phú Yên không ai muốn Linh mục Nam chuyển đi.“Nếu Đức Giám Mục chuyển cha Nam cha Nam mới có quyền đi, chứ người dân chúng tôi không bao giờ muốn cha Nam đi”

Linh mục Nam cũng cho biết, Đức Giám Mục giáo phận Vinh đã gặp cha Nam để nói chuyện về văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, tuy nhiên cha Nam cũng chia sẻ dù trong hoàn cảnh nào cha Nam đều tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của vị chủ chăn giáo phận.

Linh mục Nam chia sẻ: “Trước tiên Đức Giám Mục giáo phận đã liên lạc và đã gặp tôi để nói chuyện trong nội dung văn thư này, tôi vẫn luôn tin tưởng vị giám mục của tôi luôn hành xử đúng luật và khôn ngoan, và ơn Chúa và luôn thể hiện bản sắc của mình cũng như tôn giáo mà Ngài đang lãnh đạo”

Dư luận cũng phản đối rất quyết liệt văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An và họ cho rằng UBND tỉnh Nghệ An đã làm sai quy định của pháp luật, đưa ra những điều vô lý, vô căn cứ để quy kết cho Linh mục Nam, bên cạnh đó còn đưa ra yêu cầu vô lý ngoài thẩm quyền của mình khi yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chuyển Linh mục Nam đi.

Facebook Trần Bang bày tỏ mong muốn: “Ủng hộ Đức Giám Mục, các Linh mục Giáo phận Vinh, đặc biệt ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên và nhân dân 5 tỉnh miền Trung quyết tâm đòi công lý cho tất cả nạn nhân thảm họa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

 

 

 

 

….

Một phản hồi to “►UBND Tỉnh Nghệ An đề nghị Giáo phận Vinh trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam”

  1. DAO VIET said

    Thảm họa Formosa thì ai cũng đã thấy , nó đã làm điêu đứng cuộc sống của cả 4 tỉnh tỉnh miền Trung . đầu độc biển , cướp đi cuộc sống hàng ngày của mọi người dân ven biển nơi đây . mang đến biết bao hệ lụy tai họa khác cho tương lai và con cháu ..Biết bao ngành nghề khác cũng không còn đất sống , từ nghề đóng tàu đóng thuyền , nghề đánh cá đến làm muối và cả ngành du lịch , buôn bán giao thương .v.v…..nhờ vào các hoạt động của giáo dân do giáo xứ vinh…. mà người dân biết đứng lên đòi quyền lợi và đấu tranh buộc Formosa phải đền bù , kiện Formosa và đòi Formosa phải cút về nước ….Đó cũng chính là nguyện vọng của nhân dân VN . Việc xả độc làm ô nhiễm trầm trọng môi trường Biển đáng để đưa Formosa kiện ra tòa hình sự , như khát vọng của người dân 4 tỉnh ven biển Miền Trung là thật sự chính đáng .Nhờ có tổ chức tốt , nhờ có lòng nhiệt tình vì tình thương yêu . Vụ việc Formosa đã được cả thế giới biết đến như một thảm họa môi trường ở VN , như một lời cảnh báo đến với mọi dân tộc trên thế giới đang vì một môi trường sạch và xanh tranh đấu ……rất cám ơn các vị linh mục và các giáo dân tại Hà Tĩnh đã không sợ hãi và bất chấp cường quyền đứng lên tranh đấu vì môi trường và cuộc sống của nhân dân .

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: