Trần Hoàng Blog

►Cuộc phỏng vấn sau cùng mà Thủ Tướng Do Thái Shimon Peres đã dành cho David Samuels: nói về Putin

Posted by hoangtran204 trên 14/10/2016

Cuộc phỏng vấn rất dài. Chỉ trích đoạn nói về Putin

Tôi nói với anh ta. “anh đang ở độ tuổi 63, còn tôi 93. Hãy nói cho tôi biết, anh muốn đạt được điều gì trong 30 năm tới đây? Anh đang đấu tranh cho mục đích gì? Anh hy vọng sẽ xua đuổi nước Mỹ chăng ?”

Putin trả lời: “Không phải”
“Có phải nước Mỹ  muốn chiếm một phần nước Nga chăng? Không. Anh đã gặp khó khăn trở ngại khi thảo luận điều gì đó với Obama có phải không?”

Putin hỏi: “Tại sao ông lại hỏi vậy?”

Tôi trả lời: “Hãy nghe tôi đi, tôi không phải là gián điệp, anh có thể tâm sự với tôi về tất cả.”

Putin hỏi: “Thế còn ông nghĩ sao?”

Và tôi trả lời: “Nước Mỹ sẽ vẫn chiến thắng bất luận là chuyện gì anh gây ra.”

“Tại sao ?”, – anh ta hỏi lại.

“Tại vì họ là những người hạnh phúc, còn anh – thì không.”
[Shimon Peres cười]

Và tôi nói tiếp:
“Khi mà một người Mỹ tỉnh dậy vào buổi sáng, anh ta nhìn thấy gì? Đất nước Mehico ở miền Nam, và họ đón nhận nhưng người Mehico vào ở đất nước họ. Nước Canada  ở miền Bắc, dân Canada là những người bạn tốt nhất trong thế giới này. Thế còn bên trái và bên phải có nước và cá.
Vậy thì Obama còn phải lo lắng gì nữa?

(Ý Shimon Peres là vị trí địa lý của Mỹ quá thuận lợi, có hai biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương bọc hai sườn, thực phẩm cá tôm hải sản tràn đầy; phía bắc và nam là 2 nước hòa thuận với Mỹ.)
Còn anh, khi anh thức dậy vào buổi sáng, anh có biết rằng ai là hàng xóm của anh không?
Nước Nhật, Trung quốc, Afganistan? Lạy Chúa tôi! Họ biết rõ rằng anh có rất nhiều đất đai, và anh không chia cho họ một tấc nào.

Anh sở hữu 20 phần trăm nước ngọt, và anh cũng không cho ai một giọt nào. Bởi vậy, khi mà tuyết tan ở vùng Siberi, vật đầu tiên nhất mà anh sẽ nhìn thấy đó là những người Trung quốc. Bởi vì rằng ở Viễn đông  có rất nhiều người Trung quốc và có rất ít người Nga”.
Tôi cũng đề cập vấn đề thứ hai với anh ta, là:
“Nước Mỹ là đất nước mà có sự phân bổ hợp lý nhất giữa diện tích đất đai và và dân số. Ở nước Nga sự phân bổ đó là –tồi nhất. Hai mươi triệu cây số vuông. Lạy Chúa tôi!  Nhưng mà đất nước của anh không có đủ ngần ấy người. Người Nga sẽ chết dần. Hãy đừng ảo tưởng trước những phỉnh nịnh và trước những lời tán tụng. Chúng không tha thứ cho anh đâu. Tại sao người Nga chỉ sống có 62 năm (trung bình), trong khi đó người Mỹ thọ đến 82 tuổi? ”
Và lúc đó tôi đã nói với anh ta: “Anh hành xử như một vị Sa hoàng”.
Tôi nói tiếp: “các vị sa hoàng đã làm gì?  Họ đã xây dựng hai thành phố, St. Petersburg và Moscow, như một cái tủ kính trưng bày phô trương. Dù anh  muốn hay không, anh sẽ thấy điều đó. Những phần đất còn lại của Nga (thì nghèo nàn và lạc hậu) chẳng khác nào đất nước Nigeria phủ đầy tuyết. Những người dân Nga của anh đang hấp hối. Anh không cho họ cuộc sống. Anh có nghĩ rằng họ liệu sẽ tha thứ cho anh? ”

“Tại sao nước  Mỹ tươi đẹp?” – Tôi hỏi anh ta.

“Bởi vì họ là những người đem cho (viện trợ). Tại sao châu Âu đang gặp những khó khăn (túng quẩn)? Bởi vì họ là những người tiếp nhận (viện trợ, thủ cựu).

Nước Mỹ hay đem cho. Mọi người nghĩ rằng đó là vì họ hào phóng. Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì họ là những người khôn ngoan. Nếu anh hay  đem cho, anh tạo ra bạn bè. Việc đầu tư có lợi nhất – đó là gây dựng nhiều bạn bè”.

“Mỹ có can đảm chấp nhận kế hoạch Marshall, một lượng lớn tổng sản phẩm nội địa (GDP) của họ, họ đã đem cho một châu Âu đang hấp hối. Và như vậy, họ đã chỉ ra rằng đó là sự đầu tư tốt nhất trên thế giới.

  • Marshall giới thiệu dự luật có mã số 2002
  • Thượng viện họp bàn và thông qua 13-3- 1948
  • Hạ viện họp bàn và thông qua 31-3-1948
  • Signed into law by President Harry S. Truman on April 3, 1948

Nhãn hiệu dán lên những kiện hàng trong kế hoạch Marshall để giúp đỡ Âu Châu (Xem cuối bài)

Không có một quốc gia châu Âu nào mà không trải qua thời kỳ đế chế. Người Pháp và người Anh, người Bồ Đào Nha, tất cả. Và những gì đã xảy ra? Họ đã bị ném ra khỏi những thuộc địa và rời bỏ mà không còn gì hết. Nước Anh, một đế quốc lớn nhất mà ở đó mặt trời đã từng không bao giờ lặn, có tất cả các đại dương, và những người thổ dân da đỏ tốt bụng, không bạo lực, đã đuổi họ đi và không để lại cho họ gì, ngoài ba hòn đảo nhỏ để rồi người Anh không biết phải làm gì với những hòn đảo này”.

“Tin tôi đi – Tôi đã nói với Putin – kẻ thù và sự thù oán là những tổn hại lớn nhất trong cuộc đời. Anh đang đầu tư vào một sự ngu ngốc”

(ý Simon Peres nói là Putin đang muốn trả thù Mỹ và trả thù là ngu ngốc.

Trần Hoàng   dịch

*Coi Nhật bị hai bom nguyên tử, bại trận 1945, nay vẫn vui sướng cầu xin Mỹ đóng 50.000 quân để được bảo vệ chống lại Trung Quốc, rồi Nhật còn được Mỹ tái xây dựng thành cường quốc; Nam Hàn được 37 ngàn lính Mỹ đóng quân, được bảo vệ chống lại Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.  Nam Han được hổ trợ kinh tế, giáo dục, công nghệ… mà thành cường quốc; Thủ tướng Đức Merkel đọc diễn văn tại Quốc hội Mỹ để cám ơn vì Mỹ đã thiết lập 450 căn cứ quân sự ở Đức 1945-1994 và giúp Đức tái thiết thành cường quốc. 

Còn CSVN thì đi đuổi Mỹ cút… và kết cục nghèo trong thảm bại… Đến 1994  mời Mỹ qua… Nhưng vẫn cứ lo sợ đảng cs rồi sẽ không còn cầm quyền, con cái sẽ không được nối nghiệp tham nhũng…nên lại rước Trung Quốc vào

Đảng CsVN lo sợ sẽ mất quyền lực khi mai này VN có bầu cử và ứng cử tự do, sẽ có các nghiệp đoàn công nhân độc lập hoạt động, thương lượng với chủ hảng, nhờ đó mà lương gia tăng đến 10-15 triệu một tháng làm cho dân giàu, nước mạnh, thì đảng sẽ mất dần quyền cai trị, mất độc quyền cướp đất của dân, độc tài. Đảng sợ sẽ có các đại học tự trị, sẽ có sinh viên học sinh không cần học chính trị Mác Lê Nin, và đạo đức HCM ! 

_____________________

*Kế hoạch Marshall do tướng George Mashall đề nghị. Kế hoạch Marshall (tên chính thức của Chương trình phục hồi châu Âu, ERP) là một sáng kiến của Mỹ để giúp các nước Tây Âu, trong đó Hoa Kỳ đã đưa ra hơn 12 Tỷ đô la [1] (tương đương với $ 120 tỷ đô la, tính theo giá trị đồng đô la vào tháng sáu năm 2016) nhằm hỗ trợ kinh tế giúp xây dựng lại nền kinh tế Tây Âu; sau khi kết thúc chiến tranh thế giới II Liên Xô đã “chiếm” hết Đông Âu sau 1945.

Kế hoạch được thực hiện trong bốn năm, bắt đầu từ ngày 08 tháng 4 năm 1948 đến 1952. Các mục tiêu của Hoa Kỳ ở tây âu là nhằm xây dựng lại khu vực bị chiến tranh tàn phá, loại bỏ các rào cản thương mại, hiện đại hóa ngành công nghiệp, làm cho châu Âu thịnh vượng một lần nữa, và ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản. [2]

Kế hoạch Marshall nhằm làm giảm đi những rào cản giữa các quốc gia của châu âu, nới lỏng các quy định pháp luật giữa các nước, và khuyến khích gia tăng năng suất (nông nghiệp, công nghiệp), thành lập các nghiệp đoàn lao động độc lập (không phải là công đoàn do đảng chỉ đạo như ở Việt Nam), cũng như việc áp dụng các quy trình kinh doanh hiện đại. [3]

Mỹ đã không sử dụng kế hoạch Marshall ở Nam Việt Nam vì năm 1953 Tổng thống Eisenhower và tướng Taylor đã biết Mỹ không thể phòng thủ lâu dài ở miền Nam VN do vị trí địa lý bị hở sườn ở phía tây hơn 1600 km gồm núi và rừng; bởi vậy, Quốc hội Mỹ đã không ký hiệp định chiến lược phòng thủ chung với miền Nam VN dù Tổng thống Diệm đã nhiều lần yêu cầu. Trái lại, Quốc Hội Mỹ đã ký hiệp định phòng thủ chiến lược với Nhật 1945, Nam Hàn 1953, Đài Loan, Philippines,( Úc, Thái Lan) vì các nước này chỉ là các hòn đảo, rất dễ phòng thủ. Ngay cả Trung Quốc rất muốn chiếm lại Đài Loan (muốn đánh Nhật và Nam Hàn vì hai nước này cho Mỹ đóng quân làm tiền đồn chỉa súng vào nách TQ), cũng không thể tấn công được.

Hiện tại, Mỹ vẫn còn đóng 50 ngàn quân và Hạm đội 7 ở Nhật, và 37 ngàn quân Mỹ đang ở Nam Hàn (và dĩ nhiên là chỉa các hỏa tiễn THAA vào TQ). Nhưng chính phủ và người Nhật, Nam Hàn, Tây Đức không gọi Mỹ là quân xâm lược, vì lãnh đạo và dân chúng của họ sáng suốt và không ngu dốt như đảng CsVN (Lê Duẩn, Đổ Mười, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng…) một, hai đòi đánh cho Mỹ cút.

Những quốc gia nào Mỹ đến đóng quân, (thí dụ trên 40.000 quân) thì sau đó trở nên giàu có.

Germany, by a wide margin, has the highest troop-year total for every individual decade and for the entire 1950–2003 period.

Chart 4 is a graphical list of the 20 countries in order of the total amount of troops. Japan, South Korea, Vietnam, and the United Kingdom round out the top five countries that have hosted the most U.S. military personnel and are included in Chart 5 as time series over the entire period.

Evident in Chart 5 is the rapid rise and decline of the number of troops sent to Vietnam — from less than 1,000 personnel in 1961 to 537,000 in 1968, then quickly down to zero seven years later.

Chart 6 shows time series for the next five countries with the highest total deployments: France, the Philippines, Italy, Panama, Thailand, and Spain.

cumulative u.s. troop deployments by country, 1950-2000

Five largest overseas Deployments, 1950-2003

Mỹ đã đến VN  từ 1000 quân trong năm 1961, và đỉnh điểm là 1965-1968, sau đó rút dần và ra khỏi VN đầu năm 1973. Mỹ đến VN để ngăn chặn sự lan tràn của cộng sản theo thuyết Domino. Trước đó, Mỹ đến đóng quân ở Đức, Nam Hàn, Tây Âu, Nhật để ngăn chận cộng sản.

Họ đã không thể ngờ được Trung Cộng và Liên Xô đã tranh nhau viện trợ những số vũ khí khổng lồ cho Bắc Việt để chống lại miền nam VN. Mỹ viện trợ cho miền Nam rất ít (12 tỷ), so với số tiền Trung Cộng (trên 20 tỷ) và Liên Xô (trên 11 tỷ) viện trợ cho Bắc Việt. Chưa kể, ông Hồ và Lê Duẩn đã mời 320 ngàn quân Trung Cộng đóng ở Miền Bắc 1965 vì sợ Mỹ đổ bộ vào miền Bắc như đã từng làm ở Nam Hàn, Normandy, Ý. Bằng cớ là Năm 1989, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhân gởi 320.000 quân qua tham chiến .VN..

Sự hiện diện của Mỹ đã bị cộng sản Bắc Việt phá tan khi đem quân đi Giải phóng miền Nam. Cụ thể, Lê Duẩn, HCM và đảng CSVN đẻ ra Mặt trận Giải phóng miền Nam 1960 giao cho Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt chỉ huy toàn diện (Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Dương Quỳnh Hoa…chỉ là các nhân sự trang điểm; cs dùng họ tựa như đã dùng Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo giai đoạn 1945-1955)

 

____________________

Giáo dục ở Miền Nam Việt Nam không dạy chính trị trong trường học. Sinh viên học sinh miền nam không học tư bản chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa,  (giống như các sinh viên học sinh tại các nước tây phương.)

http://www.lasan.org/fsc/giaoduc-nhanban.htm

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: