Trần Hoàng Blog

►Nói thẳng nói thật với ông Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương

Posted by hoangtran204 trên 09/10/2016

Trần Tuấn Anh là con của cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Một nhà máy ở TQ xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường. Nguồn: internet .

FB Bạch Hoàn
7-10-2016

“Đã đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau xem chúng ta còn bỏ sót quy trình nào, cái gì chưa hoàn thiện cần khắc phục ngay, tốn kém cũng phải làm. Sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhưng không phải bằng mọi giá, không đánh đổi hay hủy hoại môi trường bởi đó là tội ác”.

Đó là phát biểu của ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương về vấn đề phát triển kinh tế và ô nhiễm môi trường vào sáng nay, 7-10-2016.

Tôi nghe lời ông Trần Tuấn Anh, nên cũng xin nói thẳng, nói thật về ngành thép, ngành mà ông vừa tự tay ký bổ sung quy hoạch cho một siêu dự án của Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, mà dư luận đang xì xào là anh em cọc chèo với ông.

Thép và máu

Tuyệt hộ – cả nhà chết đói. Rồi đến “Tuyệt thôn” – cả thôn chết đói. “Cách mạng Đại nhảy vọt” nhằm đuổi kịp các nền kinh tế phương Tây bằng công nghiệp nặng, nền tảng là công nghiệp luyện kim đã mang đến cho tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hàng ngàn nhà máy luyện thép. Kéo theo đó, hàng ngàn thôn làng điêu tàn, sạch bách không một bóng người.

Sản lượng thép của Hà Nam hiện đã chiếm 10% tổng lượng thép toàn thế giới. Đến nay, thành tích phát triển đánh đổi bằng xương máu người dân vẫn chưa dừng lại. Tỉ lệ ung thư ở thủ phủ ngành thép Trung Quốc đã tăng 300% trong những năm gần đây.

Không chỉ Hà Nam, đổi máu lấy thép là câu chuyện của cả Trung Quốc. Chiếm tới 50% sản lượng thế giới, tổng công suất ngành thép Trung Quốc lên đến 1,23 tỉ tấn/năm. Nhiều chục năm trước, để dồn lực cho thép, 40 triệu người chết đói. Nhiều chục năm sau, tức ngày nay, mỗi lần mặt trời lặn xuống là có 4.000 người bị cướp đi mạng sống. Một năm là 1,4 triệu người phải chết vì ô nhiễm môi trường, ước tính 70% là hậu quả của ngành luyện kim.

Xuất khẩu ô nhiễm

Năm 2011, Tổng cục môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường VN đã công khai danh sách hàng ngàn nhà máy lạc hậu phải đóng cửa ở Trung Quốc, trong đó chủ yếu là ngành khai thác quặng và luyện kim. Tuy nhiên, mấy năm nay, danh sách ấy không được cập nhật.

Trong khi đó, các nhà máy không đảm bảo môi trường ở Trung Quốc vẫn liên tục bị đóng cửa. Đơn cử, năm 2015, Maanshan Steel, BaoSteel – những tập đoàn sản xuất thép hàng đầu ở Trung Quốc đều đóng cửa một số nhà máy.

Cả Maanshan Steel, BaoSteel đều đã từng chào bán dây chuyền sản xuất cho đối tác tiềm năng ở VN. Trong đó, Bayi Steel – nhà máy thép thuộc BaoSteel phải đóng cửa có công suất 3 triệu tấn/năm.

Mới đây, dự án thép Hoa Sen Cà Ná đã công bố công suất giai đoạn 1 cũng là 3 triệu tấn/năm. Hoa Sen cũng đã từng cử người sang Trung Quốc để tìm hiểu về công nghệ làm thép lò cao. Trong khi đó, trùng hợp ngẫu nhiên, BaoSteel lại là một trong các nhà thầu cho dự án Formosa Hà Tĩnh. Tương tự như CISDI Group là nhà thầu của Formosa và cũng đã làm việc cùng Hoa Sen ở Cà Ná.

Thép sạch?

Ông Trần Tuấn Anh có còn nhớ, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, đã khẳng định phải sử dụng công nghệ thiết bị Trung Quốc thì mới có lãi?

Mới đây, những người từng được cho là chuyên gia kinh tế đã khẳng định, VN có thể làm được thép sạch, hiểu nôm na là vừa có thép vừa có cá. (Trong khi ông Phàm của Formosa, nói là phải lựa chọn giữa thép hay cá, không thế có cả hai vì công nghệ làm thép rất độc hại.)

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật với người dân xem, VN có làm được thép sạch không, khi công nghệ sản xuất lạc hậu đến mức thế giới chỉ mất 45-70 phút để luyện được một mẻ thép, còn VN thì mất tới 90-180 phút?

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật xem VN có làm được thép sạch không, khi để làm ra một tấn thép, lượng điện tiêu hao của ngành thép VN từ 550-690 kWh, còn mức trung bình thế giới chỉ là 360-430 kWh?

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật xem VN có làm được thép sạch không, khi để làm ra một tấn thép, lượng than cốc tiêu hao từ 600-1.000kg, còn mức trung bình của thế giới chỉ là 350-450kg?

Thưa ông Trần Tuấn Anh, tiện đây tôi xin mạo muội nhờ ông chuyển lời nói thẳng nói thật của tôi đến cấp dưới của ông là ông Phan Thanh Hoài, vụ trưởng Vụ Công nghiệp. “Tại Nhật Bản, có đến ba nhà máy thép lò cao ở khu vực vịnh Tokyo, nhưng người dân ở đây vẫn bắt cá trong vịnh về ăn sushi”, ông Hoài nói vậy có thể do ông ấy chưa biết khâu luyện cốc là ô nhiễm nhất trong chu trình luyện thép khép kín. Ở VN, như tôi đã trình bày trên, lượng cốc tiêu hao cho một tấn thép có thể lên đến 1.000kg. Trong khi ở Nhật chỉ có 378kg.

———-

Trần Hoàng ghi chú: Nhật Bản và Nam Hàn xây nhà máy luyện thép theo kỹ thuật mới, dùng công nghệ than khô, coke dry quenching (CDQ). 

Nhà máy CDQ dùng KHÍ TRƠ để làm nguội than.  gọi là Coke khô Quenching. Phun Khí trơ (đã được hạ nhiệt độ rất  thấp) vào than cốc, việc này làm giảm nhiệt độ trong lò xuống nhiệt độ mong muốn khi luyện thép (thí dụ 980 độ C). Sức nóng của lò được tái sử dụng đun nóng hơi nước và làm phát sinh dòng điện. Do đó, CDQ tiết kiệm than đốt lò khoảng 30%, nhiệt độ cao được điều tiết làm nóng hơi nước trong ống để sinh điện, khí trơ không tác dụng với than nên không phát sinh khí độc CO2, CO… nên mức ô nhiễm thấp.

CDQ đòi hỏi phải có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao khi xây dựng (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc thủ đắc các kỹ thuật CDQ trong khi TQ chưa nắm vững kỹ thuật này. Bên phía cán bộ cộng sản VN chỉ thích mua máy của TQ để được lãnh “tiền hoa hồng”, và họ cũng lãnh thêm tiền hoa hồng khi thuê TQ lắp đặt xây dựng nhà máy. Kỹ thuật cũ, đồ phụ tùng dùng kỹ thuật than ướt CWQ của TQ (tưởng đắp chiếu trong kho hoặc ném bỏ) lại có thị trường Việt Nam tiêu thụ do các nhóm cán bộ miền Bắc quyết định mua về lắp đặt trong miền Nam.

Tóm lại, (CDQ) là một giải pháp mới dùng thay thế cho việc ngâm ướt theo phương pháp truyền thống của than cốc. Coke được làm mát bằng cách sử dụng một khí trơ trong nhà máy làm mát khô, thay vì làm mát bằng phun nước; phun nước gây sự bất lợi là nước tác dụng với các loại khí (trong lò) gây ra lượng khí thải CO2 rất cao và gây tổn thất năng lượng nhiệt cao.

Trung Quốc, Mã Lai, và các nước khác dùng công nghệ than ướt CWQ (dùng nước phun vào để làm nguội lò cốc tới nhiệt độ thích hợp, thí dụ 980 độ C để luyện thép).

Coke Wet Quenching là kỹ thuật cũ 80-90 năm ở Mỹ, đã bỏ. Thập niên 1980s và 1990s khi Mỹ, Âu châu, Nhật đầu tư vào TQ, họ áp dụng kỹ thuật than ướt CWQ, và đã lắp đặt hơn 5000 nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc từ 1980-2013. Những nhà máy này đã gây Ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, nguồn nước khắp TQ. Cụ thể là khí độc kết hợp thành sương mù đã và đang che phủ bầu trời hàng ngày ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quãng Đông và hàng vài trăm thành phố lớn ở TQ. Hậu quả: gây bệnh suyễn, ho ở trẻ em, viêm xoang mũi, chảy mũi nước, viêm họng, làm nhức đầu, sốt, ho (ở người lớn), lao phổi, sưng phổi, ung thư,… Sau cùng, năm 2016, Tập Cận Bình đã quyết định cấm xây dựng nhà máy nhiệt điện than ướt, dần dần loại bỏ và thay thế nhiệt điện bằng khí đốt thay vì dùng than (nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt, giống như Mỹ, Nam Hàn, và các nước khác đã làm.)

Exxon Mobil đầu tư khai thác dầu mỏ ở VN năm 2011. Đến 1/2016, họ thông báo đã tìm được mỏ khí đốt, và đầu 2017 cho biết sẽ khai thác thương mại. ExxonMobil đầu tư máy móc, ống dẫn ga, nhà máy điện để ép khí ga thành lỏng để vận chuyển, nên họ được hưởng 65%, VN hưởng 35%. Hiện ExxonMobil đang khảo sát xây nhà máy điện và lắp đặt đường ống dẫn ga từ đáy biển vào Quảng Ngãi. 

►Exxon Mobil ký thỏa thuận khí đốt với Việt Nam – Cá Voi Xanh (lot 118)- Quãng Ngãi

Năm 2023, khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale Gas) sẽ cung cấp khí đốt cho các nước quanh vùng. 

Mỏ nằm cách bờ biển Quảng Ngãi 80 km. Mỏ này có trữ lượng lớn khủng khiếp, ước tính, nếu bán khí đốt cho TQ, thì nền kinh tế của TQ với mức tiêu thụ hiện nay có thể đủ dùng trong 29 năm.

TQ không dám đụng tới ExxonMobil, vì đây là một đại công ty dầu hỏa và khí đốt  của Mỹ. Ngoại trưởng Rex Tillerson từng là CEO của ExxonMobil cho đến 2016.

(Cập nhật: trong cuộc họp APEC từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 11, 2017, phía ExxonMobil đã tuyên bố sẽ đàm phán lại với VN, dời ngày xây dựng nhà máy đến 2019, việc khai thác có thể bị đẩy lùi sau 2025 thay vì 2023. Lý do: Donald Trump thăm TQ và họp với Tập Cận Bình từ 8 đến 11/11/2017 có thể là chia nhau quyền lợi gì đó có liên quan tới Biển Đông. Đồng thời, có tin ngày 27/11/2017 là Trump đang ép Ngọai trưởng Rex Tillerson từ chức trong vài tuần nữa trong tháng 12, hoặc muộn lắm là tháng 1/2018. Rex Tillerson đang là tổng giám đốc của ExxonMobil cho đến 11/ 2016 thì được Trump mời làm ngoại trưởng Mỹ. Rex Tillerson làm việc 41 năm với ExxonMobil, tập đoàn dầu khí lớn nhất của nước Mỹ. TQ rất ngại đụng độ với ExxonMobil hợp tác với VN khai thác dầu khí ở Biển Đông. Nay, Rex Tillerson sẽ ra đi, nên ExxonMobil trì hoãn việc khai thác dầu khí để chờ đợi tình hình chăng?).

Tiếc thay, trong giai đoạn 2006-2016, Nguyễn Tấn Dũng và đảng CSVN đã chọn lựa các kỹ thuật cũ đã phế thải, mua các máy móc tồn kho của TQ, và đem về lắp ráp 20 nhà máy nhiệt điện than ở đồng bằng Sông Cửu Long và nhiều nhà máy nhiệt điện than khác ở miền Trung VN.

https://goo.gl/images/QeEfWz

Kỹ thuật tân tiến hiện nay là Nhiệt điện kỹ thuật Than khô CDQ

(Miền Bắc có xây dựng 1 nhà máy tân tiến ít ô nhiễm kỹ thuật CDQ ở gần Hà Nội. Ngược lại, các cán bộ cộng sản miền Bắc đã cố tình xây dựng và đặt những nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm ở miền Nam, đặc biệt là 20 nhà máy nhiệt điện than ở 6 tỉnh miền Tây: Long An, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng. Xỉ than sau khi đốt lò sẽ sinh ra khoảng 1- 2 triệu tấn/ mỗi nhà máy (khoảng 10-20 triệu tấn xỉ thân hàng năm) sẽ đổ đi đâu cho hết (?) mà không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, sông, kênh rạch, ruộng lúa ở miền tây. Đây là hậu quả gây thiệt hại thảm khốc cho miền Tây do nhóm cán bộ miền Bắc gây ra.

Cũng như, khi ai ở miền Nam ra Bắc chơi đều ngạc nhiên khi nhìn thấy hệ thống đường sá từ Quảng Bình ra Bắc rất rộng rãi, đường sá có nhiều làn xe chạy, đường rất tốt, các trụ sở UBND xã, UBND huyện, Viện kiểm sát và tòa án tỉnh, quận, huyện, … đều được xây dựng rất đồ sộ. Nhưng, ở miền Nam thì hầu như không được như vậy. Lý do: đảng CSVN do đa số người miền Bắc nắm quyền. Họ dành phần lớn ngân sách cho các tỉnh miền Bắc, nhưng cấp ngân sách rất ít cho các tỉnh phía nam. Đặc biệt, Tp. hcm làm ra được 100 đồng, thì chỉ được giữ lại 18%, và phải giao nộp cho Hà Nội 82%, tức phải nuôi cả miền Bắc. Nguồn

Theo đó, than được đẩy vào lò đốt nóng đỏ, kỹ thuật CDQ dùng khí trơ (inert gas là loại khí ít gây ra phản ứng kết hợp với các hóa chất khí khác đang ở chung môi trường), khí trơ (inert ga) làm nguội than tới một nhiệt độ mong muốn để vận chuyển đốt lò thép. Đồng thời chuyển các hơi nóng và nhiệt độ cao hơn về một khu, lưu trữ lại, và dùng sức nóng này làm chạy máy phát điện, hơi sinh ra thì làm lò hơi chạy máy, và phần nhiệt còn dư được tái sử dụng cho lò luyện thép… Ưu điểm thứ nhì là lò đốt dùng kỹ thuật cốc khô CDQ cho phép dùng nhiều hơn về tỷ lệ than đá rẻ tiền (30%) trộn với than đá mắc tiền, so với CWQ chỉ dùng tỷ lệ thấp hơn (15%), tiết kiệm tiền than đá; Vì dùng khí-trơ thổi qua làm nguội than, thay vì dùng nước phun lên than, lò đốt CDQ ổn định hơn lò CWQ do ít hơi nước…Sau 5 năm sẽ thu hồi vốn làm nhà máy.

Vì thế, lò xây dựng theo kỹ thuật CDQ có giá thành cao, mắc tiền hơn lò xây dựng theo kiểu cũ vẫn chạy 100 năm nay là công nghệ than ướt, coke wet quenching CWQ.

Khi vận hành lò đốt CWQ, nó phát ra nhiều khí CO2, hơi nước, nhiều xỉ bụi than, và bị mất nhiệt, nên tốn điện và kéo dài thời gian nung chảy quặng sắt luyện thép.

Trung Quốc xây nhà máy luyện thép theo kiểu Công nghệ than ướt CWQ. Kỹ thuật dùng nước phun lên than để làm nguội than trước khi đốt gọi là cốc ướt CWQ.

Trung Quốc hiện còn dư nhiều thiết bị xây dựng cốc ướt (CWQ) bán không ai mua, nên đem qua bán với giá rất cao cho VN tiêu thụ.

Lãnh đạo đảng CsVN phần tham nhũng khủng khiếp,  học lực giới hạn, không am hiểu kỹ thuật để chọn đồ tốt. Ngoài ra,  doanh nghiệp TQ, Đài Loan chịu chung tiền lót tay 10-30%, nên bọn lãnh đạo tham nhũng thích chơi với TQ và doanh nghiệp gốc Tàu.

Formosa dùng cốc ướt CWQ, dùng nước làm nguội than coke.

Nhà máy điện Duyên Hải 1 ở Trà Vinh khi TQ trình thiết kế để xin duyệt dự án với Bộ Công Thương là sẽ dùng than khô CDQ để đốt lò sinh nhiệt chạy máy phát điện. Nhưng sau đó công ty TQ đã tự ý xây dựng nhà máy dùng than ướt CWQ để tiết kiệm tiền đầu tư.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh quá dốt vì chưa từng học đại học, và được tiền lót tay, nên đã không phản đối việc thay đổi kỹ thuật.

Bởi vậy nhà máy điện Duyên Hải 1 gây ô nhiễm 2 triệu tấn bụi xỉ than hàng năm, trong vùng bán kính 3-4 km chung quanh nhà máy, và máy chạy gây tiếng ồn khủng khiếp.

Rồi đây, khi 20 nhà máy nhiệt điện đốt bằng kỹ thuật CWQ than cốc ướt hoàn thành  năm 2019 ở 7 tỉnh miền Tây, chúng sẽ thải ra nhiều khí CO2, 34 triệu tấn xỉ bụi xỉ than một năm, sẽ gây mưa acid giết hại mùa màng, gây bệnh tai mũi họng, ung thư… cho 21 triệu dân miền Tây.

►Formosa thứ hai: Lộ diện nguy cơ Nhiệt điện Duyên Hải 1 tàn phá môi trường miền Tây- 4 tỉnh, đã và sẽ có 15 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than! (2-10-2016)

Lo ngại ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than (20-9-2016)  Việt Nam có 105 nhà máy nhiệt điện than, tổng công suất 57.428MW đã vận hành và đang được triển khai xây dựng theo qui hoạch đến năm 2030.)

_______

 

Trung Quốc đình chỉ các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mới

18:57 | 14-08-2017

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 14/8 cho biết chính phủ nước này đã đình chỉ các dự án xây mới nhà máy nhiệt điện than nhằm ngăn chặn nguy cơ dư thừa công suất và thúc đẩy nỗ lực gia tăng tỷ trọng năng lượng sạch trong cơ cấu năng lượng tổng thể quốc gia.

Trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 13, giai đoạn 2016 – 2020, Trung Quốc sẽ cắt giảm hoặc đình chỉ 150 triệu KW tổng công suất phát điện từ than đá. Các dự án xây mới nhà máy nhiệt điện than sẽ được đặt dưới sự kiểm soát hết sức chặt chẽ, đồng thời các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ áp dụng những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm trong quá trình lập dự án, phê duyệt và vận hành, các dự án nhiệt điện than phi pháp sẽ bị huỷ bỏ.

Bên cạnh đó, hơn 20 triệu KW tổng công suất phát điện từ các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ lạc hậu cũng sẽ bị cắt giảm, và gần 1 tỷ KW khác sẽ được nâng cấp bằng các công nghệ có khả năng phát thải ô nhiễm ít hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và phối hợp hài hoà hơn với sự phát triển năng lượng mới. Chính phủ Trung Quốc dự định sẽ duy trì sản lượng điện than của nước này ở mức dưới 1,1 tỷ KW vào năm 2020.

Tới nay, Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến vững chắc trong chính sách cắt giảm dần tỷ lệ phát điện bằng than đá trong cơ cấu năng lượng tổng thể quốc gia để dành không gian cho các loại nhiên liệu sạch như khí đốt, năng lượng Mặt Trời, thuỷ điện… Than đá sẽ chiếm dưới 58% tỷ trọng tiêu thụ năng lượng vào năm 2020, thấp hơn so với mức trên 60% như hiện nay.

Thông Tấn xã VN

 _________________
Gốc gác và học lực của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Cha của ông Trần Tuấn Anh là cựu chủ tịch Nước Trần Đức Lương. Theo lý lịch ông sinh ngày 6 tháng 4 năm 1964 ở Quãng Ngãi. Nhưng ông có bằng tiến sĩ kinh tế khi còn rất trẻ, năm 23 tuổi (1987); vì theo tiểu sử, ông Anh đã làm chuyên viên Phòng Thương Mại lúc chưa đầy 24 tuổi, tháng 1/1988. Nguồn

Ông Trần Tuấn Anh sinh năm 1964 làm quan ngay từ khi còn rất trẻ. Từ một viên chức gọi chung chung là chuyên viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông đã lên nhanh như diều gặp gió khi người cha của ông là Trần Đức Lương ngồi vào ghế chủ tịch Nước 1997-2006.

Điểm lạ là trong lý lịch của ông Trần Tuấn Anh từ lúc còn giữ chức hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM cho đến khi ngồi vào ghế bộ trưởng Bộ Công thương, không thể tìm được ông Trần Tuấn Anh từng học ở đâu, tốt nghiệp đại học nào và ông đã bảo vệ đề tài gì cho luận văn tiến sĩ.

Tóm tắt quá trình công tác

Ông có quá trình làm việc trải qua nhiều cơ quan quản lý nhà nước.

Hoạn lộ thênh thang

Trước khi về làm HT trường ĐHCN TP. HCM, ông Trần Tuấn Anh từng là Giám đốc Quỹ Ngoại giao phục vụ kinh tế, Bộ Ngoại giao; cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ). Đó là giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2005 thời Thủ tướng Phan Văn Khải 

Tháng 7-2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ phê chuẩn ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, giữ chức phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2004-2009.

Trần Tuấn Anh đã nhận rất nhiều đơn thư tố cáo lúc ông đang ngồi cả 2 ghế thứ trưởng Bộ Công thương và hiệu trưởng (HT) trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM. Nhưng, ông vẫn liên tục thăng quan tiến chức, kể cả về mặt đảng.

Từ ông hiệu trưởng bị đề nghị cảnh cáo…

Trong khi ông Anh đang làm Hiệu trưởng trường Đại Học Công Nghiệp TP. HCM, ông Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) kiến nghị yêu cầu Bộ Công thương ra quyết định (QĐ) cảnh cáo Trần Tuấn Anh, HT ĐHCN TP. HCM do không đạt cả hai tiêu chí về giảng viên, diện tích sàn xây dựng và tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đào tạo thực tế quá lớn ở kỳ tuyển sinh năm 2012.

Trước đó, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD-ĐT) cũng đã phát hiện trường ĐHCN TP. HCM thu học phí “vượt trần” đối với SV kể từ năm học 2010-2011 dưới thời HT Tạ Xuân Tề sang cả thời HT Trần Tuấn Anh. Theo đó, suốt 3 niên khóa, sinh viên trường này dù “mang tiếng” là học trường công nhưng vẫn phải đóng học phí cao hơn so với quy định của Bộ GD-ĐT dưới hình thức “tín chỉ lý thuyết” và “tín chỉ thực hành”.

Tuy nhiên khi Thanh tra Bộ GD-ĐT bắt đầu vào cuộc, thì tháng 9-2012, ông Trần Tuấn Anh rời ghế kiêm nhiệm HT ĐHCN TP. HCM để về tập trung làm tốt vai trò thứ trưởng Bộ Công thương, do đó không có một Quyết Định cảnh cáo nào dành cho cựu HT Trần Tuấn Anh.

Hiệu trưởng Trần Tuấn Anh từng bị tố cáo gì?

Tháng 8-2012, HT Trần Tuấn Anh đã thực hiện kế hoạch “tái cơ cấu bộ máy nhân sự” khiến nhiều người, nhất là những cán bộ kỳ cựu lên tiếng phản đối.

Theo đơn tố cáo của một số cán bộ, giảng viên đang công tác tại ĐHCN TP. HCM gửi đến báo chí phản ánh: Đầu tháng 8-2012 ông Trần Tuấn Anh, HT trường ĐHCN TP. HCM đã ra hàng chục các QĐ gây chấn động toàn trường và miễn nhiệm một loạt cán bộ không lý do, rồi đưa một số cán bộ, giảng viên về làm việc tại các đơn vị không cần chuyên môn.

Với tinh thần làm việc “khẩn trương”, trong ngày 6-8-2012, HT Trần Tuấn Anh ký một mạch 26 Quyết Định, từ 615 đến 640, về việc thay đổi bộ máy nhân sự của trường ĐHCN TP. HCM. Hai ngày sau, HT Tuấn Anh lại ký một loạt 10 QĐ tương tự. Trước đó, vào tháng 6 và 7-2012, HT Tuấn Anh cũng ký nhiều QĐ “bổ nhiệm, điều động cán bộ”.

Theo các QĐ này, có nhiều người được lên chức rất nhanh. Cụ thể như kỹ sư Ninh Văn Tiến đương chức phó khoa Công nghệ điện, được HT Tuấn Anh điều động về làm phó phòng Quản trị và quản lý thiết bị ngày 13-6-2012. Chỉ hơn tháng sau, HT Tuấn Anh bổ nhiệm ông Tiến giữ chức Trưởng phòng này. Trường hợp ông Huỳnh Văn Minh còn đặc biệt hơn, chỉ là nhân viên với tấm bằng cao đẳng (học 3 năm) nhưng đã được cất nhắc lên chức phó phòng Dịch vụ. Đã thế, ông Minh còn được HT Tuấn Anh giao phụ trách cả phòng này.

Ngược lại, không ít cán bộ chủ chốt bị “hạ” chức, chuyển công tác sang đơn vị khác, không đúng chuyên môn. Đang là Trưởng khoa Công nghệ thông tin, ông Đỗ Công Thành bất ngờ bị HT Tuấn Anh cho xuống làm phó khoa Cơ khí! Trưởng khoa Quốc tế Bùi Đinh Tiền thì sửng sốt khi bị hạ xuống làm phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế. Còn nữa, Trưởng khoa Marketing Phạm Duy Hiếu xuống phó phòng Quản lý khoa học; Trưởng khoa Máy và thiết bị Nguyễn Thạch Minh xuống làm phó khoa Hóa học; Trưởng khoa Giáo dục quốc phòng Nguyễn Minh Luận xuống phó khoa Lý luận chính trị; Trưởng khoa Cơ khí Huỳnh Văn Quang xuống làm phó phòng Quản trị.

Tương tự, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Đinh Văn Đệ và Giám đốc Trung tâm Công nghệ hàn Lê Văn Điện cùng bị hạ xuống làm phó khoa Cơ khí. Cùng cảnh ngộ, Giám đốc Trung tâm Phần mềm Phạm Minh Tùng xuống phó khoa Công nghệ thông tin.

Tệ hại hơn, đương chức phó giám đốc Trung tâm Phần mềm Nguyễn Anh Sơn bị HT Tuấn Anh cho về làm nhân viên quản lý ký túc xá! Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Thị Thủy – phó phòng Học liệu – xuống làm nhân viên Trung tâm Thư viện! Phó giám đốc Thư viện Phạm Thủy Hồ cũng bị cho xuống làm nhân viên Phòng Công tác chính trị! Trưởng khoa Giáo dục thường xuyên Đặng Hữu Hạnh xuống làm giảng viên Khoa Ôtô.

Không chỉ bị hạ chức, một số cán bộ còn mất chức. Ngày 18-7-2012, HT Tuấn Anh ký QĐ miễn nhiệm chức Trưởng phòng Tài chính – kế toán kiêm Kế toán trưởng (do Bộ Công thương bổ nhiệm) đối với ông Đỗ Ngọc Chín vì quá tuổi. Trong khi ông Trịnh Xuân Ngọ bằng tuổi ông Chín (SN 1954) thì được HT Tuấn Anh bổ nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý khoa học (?!).

Ở thời điểm đó, những việc làm kể trên của HT ĐHCN TP. HCM hoàn toàn trái với điều lệ trường đại học do Thủ tướng ban hành. Ngoài ra, những người được bổ nhiệm đều được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ trái với quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Sau khi được “tái cơ cấu”, bộ máy nhân sự của trường ĐHCN TP. HCM chẳng những không được tinh gọn mà trở nên cồng kềnh, rối rắm. Thời ông Tạ Xuân Tề làm HT, trường có sáu phó HT gồm PGS-TS Lê Văn Tán, PGS-TS Phan Chí Chính, tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và thạc sĩ Nguyễn Thiên Tuế.

Đến thời HT Trần Tuấn Anh, trường lại tăng thêm một phó HT nữa là thạc sĩ Trần Văn Thắng (công tác tại Bộ Công thương). Dư luận tại trường không đồng tình vì ông Thắng không đáp ứng hai tiêu chí bắt buộc cần có của một hiệu phó trường đại học như điều lệ trường đại học quy định, là phải có trình độ tiến sĩ; tham gia giảng dạy và quản lý trong trường đại học 5 năm trở lên…

Với bảy phó HT, trường ĐHCN TP. HCM trở thành trường đại học có nhiều “sếp” phó nhất tại Việt Nam. Theo điều lệ trường đại học, số lượng phó HT của các trường đại học không quá ba người. Đối với trường quy mô lớn thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định việc có trên ba phó HT.

“Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hàng trăm cán bộ, giảng viên đang công tác tại trường ĐHCN TP. HCM, tập thể cán bộ nhà trường khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại ĐHCN TP. HCM, đảm bảo sự trong sạch của nền giáo dục đào tạo”. Đó là một trong những nội dung trong đơn tố cáo ông HT Trần Tuấn Anh mà báo chí ở Sài Gòn đã nhận vào tháng 9-2012.

https://ngoclinhvugia.files.wordpress.com/2016/09/8c5ae-tempdanlambao.jpg

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và vợ là người mẫu Thủy Hương

*

Ông Trần Tuấn Anh có số làm quan ngay từ khi còn rất trẻ. Từ một vị trí có tên gọi chung chung là chuyên viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông đã lên nhanh như diều gặp gió khi người cha của ông là Trần Đức Lương ngồi vào ghế chủ tịch Nước (1997-2006).

Điểm lạ là trong lý lịch của ông Trần Tuấn Anh từ lúc còn giữ chức hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM cho đến khi ngồi vào ghế bộ trưởng Bộ Công thương, không thể tìm được ông Trần Tuấn Anh từng học ở đâu, tốt nghiệp đại học nào và ông đã bảo vệ đề tài gì cho luận văn tiến sĩ.

 

Tháng 7-2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ phê chuẩn ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, giữ chức phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2004-2009.

Tháng 8-2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ điều đồng, bổ nhiệm ông Trần Tuấn Anh giữ chức thứ trưởng Bộ Công thương.

Ngày 23-3-2015, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao QĐ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động giữ chức vụ phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Theo đó, thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được bổ nhiệm làm phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm nhiệm.

Đến ngày 9-4-2016, tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương cho ông Trần Tuấn Anh (sinh Quảng Ngãi) theo đề xuất của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Quảng Nam).

“Đỡ đầu” tập đoàn Tôn Hoa Sen?

Lúc còn giữ chức thứ trưởng tại Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh được giao nhiệm vụ phụ trách trực tiếp lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và dịch vụ thương mại; phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử và công nghệ thông tin; quan hệ song phương, phát triển thị trường và các vấn đề liên quan đến xử lý tranh chấp thương mại và chống bán phá giá, chống trợ cấp ở nước ngoài đối với hàng hóa Việt Nam tại các nước Châu Mỹ.

Như vậy với việc ông Trần Tuấn Anh (gốc Quảng Nam) thường xuyên có mặt trong các sự kiện ở tập đoàn Tôn Hoa Sen (của Lê Phước Vũ, gốc Quảng Nam), cho thấy hoàn toàn có lý cho hoài nghi ẩn giấu một lợi ích nhóm trong những cú áp phe làm ăn này.

Trong chuyến công tác của Bộ Công thương tại Mexico ngày 15-04-2013 do thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu, trong danh sách đoàn có ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT tập đoàn Tôn Hoa Sen.

Ngày 20-06-2013, thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dự lễ ký kết cấp hạn mức tín dụng giữa Vietinbank và tập đoàn Tôn Hoa Sen. Sự kiện này hiểu nôm na là Hoa Sen đi vay tiền, thứ trưởng Trần Tuấn Anh chẳng rõ hiện diện để làm gì!!!

Và sau đó mặc dù không phải là lãnh vực được giao phụ trách quản lý về ngành dọc, vào ngày 19-06-2015, thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã đến dự Lễ khởi công nhà máy tôn Hoa Sen tại Nghệ An!!!

Đến ngày 25-08-2016, Bộ Công thương cho dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen vào quy hoạch!!! Lúc này ông Trần Tuấn Anh đã lên bộ trưởng rồi.

Liệu trên cương vị bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh có tiếp tục ‘đồng hành’ cùng tập đoàn Tôn Hoa Sen trong liên quan áp phe làm ăn có tên dự án thép Cà Ná?

Mở báo cáo tài chính hợp nhất kết thúc vào ngày 30-6-2016 của tập đoàn Tôn Hoa Sen ra xem thì thấy tập đoàn này có vốn điều lệ 1.965 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 3.689 tỉ đồng và tổng vốn vay, nợ thuê tài chính ngắn hạn, dài hạn là 4.639 tỉ đồng. (Muốn làm nhà máy thép Vũ muốn vay thêm 20.000 tỷ)

Danh sách các ngân hàng cho tập đoàn Tôn Hoa Sen vay có đủ mặt, cả quốc doanh và nửa quốc doanh, có cả bốn “ông lớn” Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank; nước ngoài có HSBC, ANZ, Standard Chartered Bank, UOB; ngân hàng cổ phần có Á Châu, Quân đội, Bản Việt, VPBank; lại có cả Ngân hàng Phát triển Việt Nam (chủ yếu cho vay chính sách).

Hoa Sen chỉ có 15% vốn tự có cho dự án Cà Ná, phần còn lại tất phải đi vay. Những ngân hàng nào đủ sức thẩm định tác động đến môi trường của một dự án thép khổng lồ như Cà Ná khi mà “tấm gương” của Formosa còn nhãn tiền ra đấy? Liệu ông Trần Tuấn Anh có dám dùng ghế bộ trưởng để ‘thế chấp’ cho phi vụ làm ăn này hay không?

Công luận nghi vấn

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được cho chính là người đỡ đầu cho Trịnh Xuân Thanh. Đến lượt mình, Trịnh Xuân Thanh được cho là người đỡ đầu cho Nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang.

Với ông Trần Tuấn Anh, như trình bày phía trên, nếu không có sự ưu ái thì tại sao với rất nhiều đơn thư tố cáo, có cả kết luận của thanh tra Bộ GD-ĐT, ông Trần Tuấn Anh vẫn tiếp tục thăng quan tiến chức?

Và gần đây nhất là bất chấp vụ việc tàn phá môi trường của dự án thép Formosa Hà Tĩnh, ông Bộ trưởng Bộ Công thương lại đưa dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen vào quy hoạch, bất chấp chuyện đã công khai vi phạm quy trình thẩm định về quy hoạch ngành thép Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại một tình tiết mà chắc hẳn là người ngồi ghế thứ trưởng Bộ Công thương từ 6 năm về trước phải biết rất rõ, rằng lâu nay quy hoạch ngành thép chưa có dự án của tập đoàn Hoa Sen. Vết đổ của tập đoàn Vinashin khi tuyên bố đầu tư vào ngành thép cho công nghiệp đóng tàu tại Cà Ná, là bài toán kinh doanh thua lỗ – mặc dù đã được chính phủ thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hết sức ưu ái về các nguồn vốn – mà hậu quả đến nay vẫn chưa giải quyết nỗi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao khi lên chức bộ trưởng Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh lại ra quyết định đưa dự án thép của Hoa Sen vào quy hoạch, trong khi trên thế giới tình hình sản xuất thép đang là ứ đọng và Trung Quốc cũng đang ứ đọng xuất bán giá rẻ?

Thảo Vy – Nguyễn Phúc

Nguồn Vietnam Thời Báo

VNTB- Ông Trần Tuấn Anh ‘đồng hành’ cùng Hoa Sen Group như thế nào? (Kỳ 1)

http://www.ijavn.org/2016/09/vntb-bo-truong-tran-tuan-anh-ong-hanh.html

______________

VNTB- Ông Trần Tuấn Anh ‘đồng hành’ cùng Hoa Sen Group như thế nào? (Kỳ 2)

http://www.ijavn.org/2016/09/vntb-ong-tran-tuan-anh-ong-hanh-cung.html

______

Ngoclinhvugia

 

►Bộ trưởng Công Thương CSVN bị tố ‘đồi bại, suy thoái đạo đức’…(28-2-2018)

 

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: