Trần Hoàng Blog

►Nói thẳng nói thật với ông Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương

Posted by hoangtran204 trên 09/10/2016

Nói thẳng nói thật với ông Trần Tuấn Anh 

FB Bạch Hoàn
7-10-2016

Một nhà máy ở TQ xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường. Nguồn: internet .
“Đã đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau xem chúng ta còn bỏ sót quy trình nào, cái gì chưa hoàn thiện cần khắc phục ngay, tốn kém cũng phải làm. Sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhưng không phải bằng mọi giá, không đánh đổi hay hủy hoại môi trường bởi đó là tội ác”.

Đó là phát biểu của ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương về vấn đề phát triển kinh tế và ô nhiễm môi trường vào sáng nay, 7-10-2016.

Tôi nghe lời ông Trần Tuấn Anh, nên cũng xin nói thẳng, nói thật về ngành thép, ngành mà ông vừa tự tay ký bổ sung quy hoạch cho một siêu dự án của Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, mà dư luận đang xì xào là anh em cọc chèo với ông.

Thép và máu

Tuyệt hộ – cả nhà chết đói. Rồi đến “Tuyệt thôn” – cả thôn chết đói. “Cách mạng Đại nhảy vọt” nhằm đuổi kịp các nền kinh tế phương Tây bằng công nghiệp nặng, nền tảng là công nghiệp luyện kim đã mang đến cho tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hàng ngàn nhà máy luyện thép. Kéo theo đó, hàng ngàn thôn làng điêu tàn, sạch bách không một bóng người.

Sản lượng thép của Hà Nam hiện đã chiếm 10% tổng lượng thép toàn thế giới. Đến nay, thành tích phát triển đánh đổi bằng xương máu người dân vẫn chưa dừng lại. Tỉ lệ ung thư ở thủ phủ ngành thép Trung Quốc đã tăng 300% trong những năm gần đây.

Không chỉ Hà Nam, đổi máu lấy thép là câu chuyện của cả Trung Quốc. Chiếm tới 50% sản lượng thế giới, tổng công suất ngành thép Trung Quốc lên đến 1,23 tỉ tấn/năm. Nhiều chục năm trước, để dồn lực cho thép, 40 triệu người chết đói. Nhiều chục năm sau, tức ngày nay, mỗi lần mặt trời lặn xuống là có 4.000 người bị cướp đi mạng sống. Một năm là 1,4 triệu người phải chết vì ô nhiễm môi trường, ước tính 70% là hậu quả của ngành luyện kim.

Xuất khẩu ô nhiễm

Năm 2011, Tổng cục môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường VN đã công khai danh sách hàng ngàn nhà máy lạc hậu phải đóng cửa ở Trung Quốc, trong đó chủ yếu là ngành khai thác quặng và luyện kim. Tuy nhiên, mấy năm nay, danh sách ấy không được cập nhật.

Trong khi đó, các nhà máy không đảm bảo môi trường ở Trung Quốc vẫn liên tục bị đóng cửa. Đơn cử, năm 2015, Maanshan Steel, BaoSteel – những tập đoàn sản xuất thép hàng đầu ở Trung Quốc đều đóng cửa một số nhà máy.

Cả Maanshan Steel, BaoSteel đều đã từng chào bán dây chuyền sản xuất cho đối tác tiềm năng ở VN. Trong đó, Bayi Steel – nhà máy thép thuộc BaoSteel phải đóng cửa có công suất 3 triệu tấn/năm.

Mới đây, dự án thép Hoa Sen Cà Ná đã công bố công suất giai đoạn 1 cũng là 3 triệu tấn/năm. Hoa Sen cũng đã từng cử người sang Trung Quốc để tìm hiểu về công nghệ làm thép lò cao. Trong khi đó, trùng hợp ngẫu nhiên, BaoSteel lại là một trong các nhà thầu cho dự án Formosa Hà Tĩnh. Tương tự như CISDI Group là nhà thầu của Formosa và cũng đã làm việc cùng Hoa Sen ở Cà Ná.

Thép sạch?

Ông Trần Tuấn Anh có còn nhớ, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, đã khẳng định phải sử dụng công nghệ thiết bị Trung Quốc thì mới có lãi?

Mới đây, những người từng được cho là chuyên gia kinh tế đã khẳng định, VN có thể làm được thép sạch, hiểu nôm na là vừa có thép vừa có cá. (Trong khi ông Phàm của Formosa, nói là phải lựa chọn giữa thép hay cá, không thế có cả hai vì công nghệ làm thép rất độc hại.)

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật với người dân xem, VN có làm được thép sạch không, khi công nghệ sản xuất lạc hậu đến mức thế giới chỉ mất 45-70 phút để luyện được một mẻ thép, còn VN thì mất tới 90-180 phút?

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật xem VN có làm được thép sạch không, khi để làm ra một tấn thép, lượng điện tiêu hao của ngành thép VN từ 550-690 kWh, còn mức trung bình thế giới chỉ là 360-430 kWh?

Ông Trần Tuấn Anh, ông hãy nói thẳng nói thật xem VN có làm được thép sạch không, khi để làm ra một tấn thép, lượng than cốc tiêu hao từ 600-1.000kg, còn mức trung bình của thế giới chỉ là 350-450kg?

Thưa ông Trần Tuấn Anh, tiện đây tôi xin mạo muội nhờ ông chuyển lời nói thẳng nói thật của tôi đến cấp dưới của ông là ông Phan Thanh Hoài, vụ trưởng Vụ Công nghiệp. “Tại Nhật Bản, có đến ba nhà máy thép lò cao ở khu vực vịnh Tokyo, nhưng người dân ở đây vẫn bắt cá trong vịnh về ăn sushi”, ông Hoài nói vậy có thể do ông ấy chưa biết khâu luyện cốc là ô nhiễm nhất trong chu trình luyện thép khép kín. Ở VN, như tôi đã trình bày trên, lượng cốc tiêu hao cho một tấn thép có thể lên đến 1.000kg. Trong khi ở Nhật chỉ có 378kg.

(Trần Hoàng ghi chú: Nhật Bản và Nam Hàn xây nhà máy luyện thép theo kỹ thuật mới, dùng công nghệ than khô, coke dry quenching (CDQ). Trung Quốc, Mã Lai, và các nước khác dùng công nghệ than ướt CWQ (dùng nước phun vào để làm nguội lò cốc tới nhiệt độ thích hợp.) 

Theo đó, than vào lò đốt nóng đỏ, kỹ thuật CDQ dùng khí trơ (inert gas là loại khí khó hoặc ít gây ra phản ứng với các hóa chất khí khác khi ở chung môi trường) làm nguội than tới một nhiệt độ mong muốn để vận chuyển đốt lò thép. Đồng thời chuyển các hơi nóng và nhiệt độ cao hơn về một khu, lưu trữ lại, và dùng sức nóng này làm chạy máy phát điện, hơi sinh ra thì làm lò hơi chạy máy, và phần nhiệt còn dư  được tái sử dụng cho lò luyện thép… Ưu điểm thứ nhì là lò đốt dùng kỹ thuật cốc khô CDQ cho phép dùng nhiều hơn về tỷ lệ than đá rẻ tiền (30%) trộn với than đá mắc tiền, so với CWQ chỉ dùng tỷ lệ thấp hơn (15%), tiết kiệm tiền than đá; Vì dùng khí-trơ thổi qua làm nguội than, thay vì dùng nước phun lên than, lò đốt CDQ ổn định hơn lò CWQ do ít hơi nước…Sau 5 năm sẽ thu hồi vốn làm nhà máy.

Vì thế, lò xây dựng theo kỹ thuật CDQ có giá thành rất cao, mắc tiền hơn lò xây dựng theo kiểu cũ vẫn chạy 100 năm nay là công nghệ than ướt, coke wet quenching CWQ. Khi vận hành lò đốt CWQ phát ra nhiều khí CO2, hơi nước, nhiều xỉ bụi than, và bị mất nhiệt, nên tốn điện và kéo dài thời gian nung chảy quặng sắt luyện thép.

Trung Quốc xây nhà máy luyện thép theo kiểu Công nghệ than ướt CWQ. Kỹ thuật dùng nước phun lên than để làm nguội than trước khi đốt gọi là cốc ướt CWQ. Trung Quốc hiện còn dư nhiều thiết bị xây dựng cốc ướt (CWQ) bán không ai mua, nên đem qua bán với giá rất cao cho VN tiêu thụ. Lãnh đạo đảng CsVN phần thì học lực giới hạn, nên không am hiểu kỹ thuật để chọn đồ tốt, phần khác là do TQ, Đài Loan chịu chung tiền lót tay 10-30%, nên bọn lãnh đạo tham nhũng thích chơi với TQ và gốc Tàu.

Formosa dùng cốc ướt CWQ, dùng nước làm nguội than coke. Nhà máy điện Duyên Hải 1 ở Trà Vinh khi trình thiết kế để xin duyệt dự án với Bộ Công Thương là sẽ dùng than khô CDQ để đốt lò sinh nhiệt chạy máy phát điện. Nhưng sau đó công ty tự ý xây dựng chuyển qua dùng than ướt CWQ để tiết kiệm tiền đầu tư. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh quá dốt vì chưa từng học đại học, và được tiền lót tay, nên đã không phản đối việc thay đổi kỹ thuật. Bởi vậy nhà máy điện Duyên Hải 1 gây ô nhiễm 2 triệu tấn bụi xỉ than hàng năm, trong vùng bán kính 3-4 km chung quanh nhà máy, và máy chạy gây tiếng ồn khủng khiếp.

Rồi đây, khi 15 nhà máy nhiệt điện đốt bằng than cốc ướt sau khi xây xong vào năm 2017, sẽ thải ra nhiều khí CO2, bụi xỉ than, sẽ gây mưa acid giết hại mùa màng, gây bệnh tai mũi họng, ung thư… cho 21 triệu dân miền Tây. ►Formosa thứ hai: Lộ diện nguy cơ Nhiệt điện Duyên Hải 1 tàn phá môi trường miền Tây- 4 tỉnh, đã và sẽ có 15 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than! (2-10-2016)

Lo ngại ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than (20-9-2016)  Việt Nam có 105 nhà máy nhiệt điện than, tổng công suất 57.428MW đã vận hành và đang được triển khai xây dựng theo qui hoạch đến năm 2030.)

 

Cũng tiện đây, tôi xin phép được nói thẳng nói thật rằng, tôi không muốn một ngày kia, khi tôi đi ăn, chủ tiệm cơm sẽ tính thêm 3.500 đồng cho một suất. Bởi họ đã mua thêm máy lọc không khí.

Tôi cũng rất sợ ngày nào đó phải ra siêu thị mua vài lon hoặc vài chai không khí sạch nhập khẩu từ Canada làm quà tặng những người tôi trân quý.

Tôi càng không muốn một ngày kia, đến Cà Ná du lịch, phải đứng cạnh một “bầu trời giả”, “mặt biển giả” để chụp hình check in facebook. Bởi không khí ở đó chỉ còn một màu xám ngoét.

Ở Trung Quốc, người ta đang làm những điều đó.

 _________________
Gốc gác và học lực của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Cha của ông Trần Tuấn Anh là cựu chủ tịch Nước Trần Đức Lương. Theo lý lịch ông sinh ngày 6 tháng 4 năm 1964 ở Quãng Ngãi. Nhưng ông có bằng tiến sĩ kinh tế khi còn rất trẻ, năm 23 tuổi (1987); vì theo tiểu sử, ông Anh đã làm chuyên viên Phòng Thương Mại lúc chưa đầy 24 tuổi, tháng 1/1988. Nguồn

Ông Trần Tuấn Anh sinh năm 1964 làm quan ngay từ khi còn rất trẻ. Từ một viên chức gọi chung chung là chuyên viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông đã lên nhanh như diều gặp gió khi người cha của ông là Trần Đức Lương ngồi vào ghế chủ tịch Nước 1997-2006.

Điểm lạ là trong lý lịch của ông Trần Tuấn Anh từ lúc còn giữ chức hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM cho đến khi ngồi vào ghế bộ trưởng Bộ Công thương, không thể tìm được ông Trần Tuấn Anh từng học ở đâu, tốt nghiệp đại học nào và ông đã bảo vệ đề tài gì cho luận văn tiến sĩ.

Tóm tắt quá trình công tác

Ông có quá trình làm việc trải qua nhiều cơ quan quản lý nhà nước.

Hoạn lộ thênh thang

Trước khi về làm HT trường ĐHCN TP. HCM, ông Trần Tuấn Anh từng là Giám đốc Quỹ Ngoại giao phục vụ kinh tế, Bộ Ngoại giao; cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ). Đó là giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2005 thời Thủ tướng Phan Văn Khải 

Tháng 7-2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ phê chuẩn ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, giữ chức phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2004-2009.

Trần Tuấn Anh đã nhận rất nhiều đơn thư tố cáo lúc ông đang ngồi cả 2 ghế thứ trưởng Bộ Công thương và hiệu trưởng (HT) trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM. Nhưng, ông vẫn liên tục thăng quan tiến chức, kể cả về mặt đảng.

Từ ông hiệu trưởng bị đề nghị cảnh cáo…

Trong khi ông Anh đang làm Hiệu trưởng trường Đại Học Công Nghiệp TP. HCM, ông Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) kiến nghị yêu cầu Bộ Công thương ra quyết định (QĐ) cảnh cáo Trần Tuấn Anh, HT ĐHCN TP. HCM do không đạt cả hai tiêu chí về giảng viên, diện tích sàn xây dựng và tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đào tạo thực tế quá lớn ở kỳ tuyển sinh năm 2012.

Trước đó, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD-ĐT) cũng đã phát hiện trường ĐHCN TP. HCM thu học phí “vượt trần” đối với SV kể từ năm học 2010-2011 dưới thời HT Tạ Xuân Tề sang cả thời HT Trần Tuấn Anh. Theo đó, suốt 3 niên khóa, sinh viên trường này dù “mang tiếng” là học trường công nhưng vẫn phải đóng học phí cao hơn so với quy định của Bộ GD-ĐT dưới hình thức “tín chỉ lý thuyết” và “tín chỉ thực hành”.

Tuy nhiên khi Thanh tra Bộ GD-ĐT bắt đầu vào cuộc, thì tháng 9-2012, ông Trần Tuấn Anh rời ghế kiêm nhiệm HT ĐHCN TP. HCM để về tập trung làm tốt vai trò thứ trưởng Bộ Công thương, do đó không có một Quyết Định cảnh cáo nào dành cho cựu HT Trần Tuấn Anh.

Hiệu trưởng Trần Tuấn Anh từng bị tố cáo gì?

Tháng 8-2012, HT Trần Tuấn Anh đã thực hiện kế hoạch “tái cơ cấu bộ máy nhân sự” khiến nhiều người, nhất là những cán bộ kỳ cựu lên tiếng phản đối.

Theo đơn tố cáo của một số cán bộ, giảng viên đang công tác tại ĐHCN TP. HCM gửi đến báo chí phản ánh: Đầu tháng 8-2012 ông Trần Tuấn Anh, HT trường ĐHCN TP. HCM đã ra hàng chục các QĐ gây chấn động toàn trường và miễn nhiệm một loạt cán bộ không lý do, rồi đưa một số cán bộ, giảng viên về làm việc tại các đơn vị không cần chuyên môn.

Với tinh thần làm việc “khẩn trương”, trong ngày 6-8-2012, HT Trần Tuấn Anh ký một mạch 26 Quyết Định, từ 615 đến 640, về việc thay đổi bộ máy nhân sự của trường ĐHCN TP. HCM. Hai ngày sau, HT Tuấn Anh lại ký một loạt 10 QĐ tương tự. Trước đó, vào tháng 6 và 7-2012, HT Tuấn Anh cũng ký nhiều QĐ “bổ nhiệm, điều động cán bộ”.

Theo các QĐ này, có nhiều người được lên chức rất nhanh. Cụ thể như kỹ sư Ninh Văn Tiến đương chức phó khoa Công nghệ điện, được HT Tuấn Anh điều động về làm phó phòng Quản trị và quản lý thiết bị ngày 13-6-2012. Chỉ hơn tháng sau, HT Tuấn Anh bổ nhiệm ông Tiến giữ chức Trưởng phòng này. Trường hợp ông Huỳnh Văn Minh còn đặc biệt hơn, chỉ là nhân viên với tấm bằng cao đẳng (học 3 năm) nhưng đã được cất nhắc lên chức phó phòng Dịch vụ. Đã thế, ông Minh còn được HT Tuấn Anh giao phụ trách cả phòng này.

Ngược lại, không ít cán bộ chủ chốt bị “hạ” chức, chuyển công tác sang đơn vị khác, không đúng chuyên môn. Đang là Trưởng khoa Công nghệ thông tin, ông Đỗ Công Thành bất ngờ bị HT Tuấn Anh cho xuống làm phó khoa Cơ khí! Trưởng khoa Quốc tế Bùi Đinh Tiền thì sửng sốt khi bị hạ xuống làm phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế. Còn nữa, Trưởng khoa Marketing Phạm Duy Hiếu xuống phó phòng Quản lý khoa học; Trưởng khoa Máy và thiết bị Nguyễn Thạch Minh xuống làm phó khoa Hóa học; Trưởng khoa Giáo dục quốc phòng Nguyễn Minh Luận xuống phó khoa Lý luận chính trị; Trưởng khoa Cơ khí Huỳnh Văn Quang xuống làm phó phòng Quản trị.

Tương tự, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Đinh Văn Đệ và Giám đốc Trung tâm Công nghệ hàn Lê Văn Điện cùng bị hạ xuống làm phó khoa Cơ khí. Cùng cảnh ngộ, Giám đốc Trung tâm Phần mềm Phạm Minh Tùng xuống phó khoa Công nghệ thông tin.

Tệ hại hơn, đương chức phó giám đốc Trung tâm Phần mềm Nguyễn Anh Sơn bị HT Tuấn Anh cho về làm nhân viên quản lý ký túc xá! Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Thị Thủy – phó phòng Học liệu – xuống làm nhân viên Trung tâm Thư viện! Phó giám đốc Thư viện Phạm Thủy Hồ cũng bị cho xuống làm nhân viên Phòng Công tác chính trị! Trưởng khoa Giáo dục thường xuyên Đặng Hữu Hạnh xuống làm giảng viên Khoa Ôtô.

Không chỉ bị hạ chức, một số cán bộ còn mất chức. Ngày 18-7-2012, HT Tuấn Anh ký QĐ miễn nhiệm chức Trưởng phòng Tài chính – kế toán kiêm Kế toán trưởng (do Bộ Công thương bổ nhiệm) đối với ông Đỗ Ngọc Chín vì quá tuổi. Trong khi ông Trịnh Xuân Ngọ bằng tuổi ông Chín (SN 1954) thì được HT Tuấn Anh bổ nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý khoa học (?!).

Ở thời điểm đó, những việc làm kể trên của HT ĐHCN TP. HCM hoàn toàn trái với điều lệ trường đại học do Thủ tướng ban hành. Ngoài ra, những người được bổ nhiệm đều được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ trái với quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Sau khi được “tái cơ cấu”, bộ máy nhân sự của trường ĐHCN TP. HCM chẳng những không được tinh gọn mà trở nên cồng kềnh, rối rắm. Thời ông Tạ Xuân Tề làm HT, trường có sáu phó HT gồm PGS-TS Lê Văn Tán, PGS-TS Phan Chí Chính, tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và thạc sĩ Nguyễn Thiên Tuế.

Đến thời HT Trần Tuấn Anh, trường lại tăng thêm một phó HT nữa là thạc sĩ Trần Văn Thắng (công tác tại Bộ Công thương). Dư luận tại trường không đồng tình vì ông Thắng không đáp ứng hai tiêu chí bắt buộc cần có của một hiệu phó trường đại học như điều lệ trường đại học quy định, là phải có trình độ tiến sĩ; tham gia giảng dạy và quản lý trong trường đại học 5 năm trở lên…

Với bảy phó HT, trường ĐHCN TP. HCM trở thành trường đại học có nhiều “sếp” phó nhất tại Việt Nam. Theo điều lệ trường đại học, số lượng phó HT của các trường đại học không quá ba người. Đối với trường quy mô lớn thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định việc có trên ba phó HT.

“Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hàng trăm cán bộ, giảng viên đang công tác tại trường ĐHCN TP. HCM, tập thể cán bộ nhà trường khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại ĐHCN TP. HCM, đảm bảo sự trong sạch của nền giáo dục đào tạo”. Đó là một trong những nội dung trong đơn tố cáo ông HT Trần Tuấn Anh mà báo chí ở Sài Gòn đã nhận vào tháng 9-2012.

https://ngoclinhvugia.files.wordpress.com/2016/09/8c5ae-tempdanlambao.jpg

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và vợ là người mẫu Thủy Hương

*

Ông Trần Tuấn Anh có số làm quan ngay từ khi còn rất trẻ. Từ một vị trí có tên gọi chung chung là chuyên viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông đã lên nhanh như diều gặp gió khi người cha của ông là Trần Đức Lương ngồi vào ghế chủ tịch Nước (1997-2006).

Điểm lạ là trong lý lịch của ông Trần Tuấn Anh từ lúc còn giữ chức hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TP. HCM cho đến khi ngồi vào ghế bộ trưởng Bộ Công thương, không thể tìm được ông Trần Tuấn Anh từng học ở đâu, tốt nghiệp đại học nào và ông đã bảo vệ đề tài gì cho luận văn tiến sĩ.

 

Tháng 7-2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ phê chuẩn ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, giữ chức phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2004-2009.

Tháng 8-2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ điều đồng, bổ nhiệm ông Trần Tuấn Anh giữ chức thứ trưởng Bộ Công thương.

Ngày 23-3-2015, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao QĐ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động giữ chức vụ phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Theo đó, thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được bổ nhiệm làm phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm nhiệm.

Đến ngày 9-4-2016, tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương cho ông Trần Tuấn Anh (sinh Quảng Ngãi) theo đề xuất của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Quảng Nam).

“Đỡ đầu” tập đoàn Tôn Hoa Sen?

Lúc còn giữ chức thứ trưởng tại Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh được giao nhiệm vụ phụ trách trực tiếp lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và dịch vụ thương mại; phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử và công nghệ thông tin; quan hệ song phương, phát triển thị trường và các vấn đề liên quan đến xử lý tranh chấp thương mại và chống bán phá giá, chống trợ cấp ở nước ngoài đối với hàng hóa Việt Nam tại các nước Châu Mỹ.

Như vậy với việc ông Trần Tuấn Anh (gốc Quảng Nam) thường xuyên có mặt trong các sự kiện ở tập đoàn Tôn Hoa Sen (của Lê Phước Vũ, gốc Quảng Nam), cho thấy hoàn toàn có lý cho hoài nghi ẩn giấu một lợi ích nhóm trong những cú áp phe làm ăn này.

Trong chuyến công tác của Bộ Công thương tại Mexico ngày 15-04-2013 do thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu, trong danh sách đoàn có ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT tập đoàn Tôn Hoa Sen.

Ngày 20-06-2013, thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dự lễ ký kết cấp hạn mức tín dụng giữa Vietinbank và tập đoàn Tôn Hoa Sen. Sự kiện này hiểu nôm na là Hoa Sen đi vay tiền, thứ trưởng Trần Tuấn Anh chẳng rõ hiện diện để làm gì!!!

Và sau đó mặc dù không phải là lãnh vực được giao phụ trách quản lý về ngành dọc, vào ngày 19-06-2015, thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã đến dự Lễ khởi công nhà máy tôn Hoa Sen tại Nghệ An!!!

Đến ngày 25-08-2016, Bộ Công thương cho dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen vào quy hoạch!!! Lúc này ông Trần Tuấn Anh đã lên bộ trưởng rồi.

Liệu trên cương vị bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh có tiếp tục ‘đồng hành’ cùng tập đoàn Tôn Hoa Sen trong liên quan áp phe làm ăn có tên dự án thép Cà Ná?

Mở báo cáo tài chính hợp nhất kết thúc vào ngày 30-6-2016 của tập đoàn Tôn Hoa Sen ra xem thì thấy tập đoàn này có vốn điều lệ 1.965 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 3.689 tỉ đồng và tổng vốn vay, nợ thuê tài chính ngắn hạn, dài hạn là 4.639 tỉ đồng. (Muốn làm nhà máy thép Vũ muốn vay thêm 20.000 tỷ)

Danh sách các ngân hàng cho tập đoàn Tôn Hoa Sen vay có đủ mặt, cả quốc doanh và nửa quốc doanh, có cả bốn “ông lớn” Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank; nước ngoài có HSBC, ANZ, Standard Chartered Bank, UOB; ngân hàng cổ phần có Á Châu, Quân đội, Bản Việt, VPBank; lại có cả Ngân hàng Phát triển Việt Nam (chủ yếu cho vay chính sách).

Hoa Sen chỉ có 15% vốn tự có cho dự án Cà Ná, phần còn lại tất phải đi vay. Những ngân hàng nào đủ sức thẩm định tác động đến môi trường của một dự án thép khổng lồ như Cà Ná khi mà “tấm gương” của Formosa còn nhãn tiền ra đấy? Liệu ông Trần Tuấn Anh có dám dùng ghế bộ trưởng để ‘thế chấp’ cho phi vụ làm ăn này hay không?

Công luận nghi vấn

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được cho chính là người đỡ đầu cho Trịnh Xuân Thanh. Đến lượt mình, Trịnh Xuân Thanh được cho là người đỡ đầu cho Nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang.

Với ông Trần Tuấn Anh, như trình bày phía trên, nếu không có sự ưu ái thì tại sao với rất nhiều đơn thư tố cáo, có cả kết luận của thanh tra Bộ GD-ĐT, ông Trần Tuấn Anh vẫn tiếp tục thăng quan tiến chức?

Và gần đây nhất là bất chấp vụ việc tàn phá môi trường của dự án thép Formosa Hà Tĩnh, ông Bộ trưởng Bộ Công thương lại đưa dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen vào quy hoạch, bất chấp chuyện đã công khai vi phạm quy trình thẩm định về quy hoạch ngành thép Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại một tình tiết mà chắc hẳn là người ngồi ghế thứ trưởng Bộ Công thương từ 6 năm về trước phải biết rất rõ, rằng lâu nay quy hoạch ngành thép chưa có dự án của tập đoàn Hoa Sen. Vết đổ của tập đoàn Vinashin khi tuyên bố đầu tư vào ngành thép cho công nghiệp đóng tàu tại Cà Ná, là bài toán kinh doanh thua lỗ – mặc dù đã được chính phủ thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hết sức ưu ái về các nguồn vốn – mà hậu quả đến nay vẫn chưa giải quyết nỗi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao khi lên chức bộ trưởng Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh lại ra quyết định đưa dự án thép của Hoa Sen vào quy hoạch, trong khi trên thế giới tình hình sản xuất thép đang là ứ đọng và Trung Quốc cũng đang ứ đọng xuất bán giá rẻ?

Thảo Vy – Nguyễn Phúc

Nguồn Vietnam Thời Báo

VNTB- Ông Trần Tuấn Anh ‘đồng hành’ cùng Hoa Sen Group như thế nào? (Kỳ 1)

http://www.ijavn.org/2016/09/vntb-bo-truong-tran-tuan-anh-ong-hanh.html

______________

VNTB- Ông Trần Tuấn Anh ‘đồng hành’ cùng Hoa Sen Group như thế nào? (Kỳ 2)

http://www.ijavn.org/2016/09/vntb-ong-tran-tuan-anh-ong-hanh-cung.html

______

Ngoclinhvugia

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: