Trần Hoàng Blog

►Formosa thứ hai: Lộ diện nguy cơ Nhiệt điện Duyên Hải 1 tàn phá môi trường miền Tây- 4 tỉnh, đã có 15 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than!

Posted by hoangtran204 trên 05/10/2016

 
2-10-2016
Bất ngờ khi Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi giám sát trực tiếp Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, tỉnh Trà Vinh vào ngày 1/10 sau khi có phản ánh của cử tri.
 
Càng bất ngờ hơn, tại đây đoàn giám sát phát hiện hàng loạt bất thường tại công trình này. Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ các Nhà máy nhiệt điện tại ĐBSCL đã hiển diện rõ ràng.

 
Mối nguy về sự hình thành Formosa thứ 2 tại khu vực miền Tây đang thực sự gây đau đầu nhiều người.

Lo dien nguy co Nhiet dien Duyen Hai 1 tan pha moi truong mien Tay - Anh 1

Chủ tịch TW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân giám sát tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. Ảnh: Hoàng Huy

Do “ đặc thù” nên chậm báo cáo?!!!

Trước những bức xúc của cư tri về tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải 1 (Trà Vinh) gây ra, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh đã có quyết định hết sức hợp lý.

Quyết định giám sát và làm việc với nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 về một số nội dung liên quan tới các kiến nghị của cử tri về môi trường có dấu hiệu ô nhiễm.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 đi vào vận hành thương mại vào tháng 1/2016, nhưng từ đó đến nay không hề nộp báo cáo đánh giá các công trình bảo vệ môi trường cho Bộ.

Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường, cho biết chưa nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung theo quy định. Các công trình phụ cũng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. (Chứng tỏ có một ai đó đang đỡ đầu, nên tổng cục môi trường đã bị nó coi khinh như củ khoai, trái chuối... không cần thiết để báo cáo)

Giải trình vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện 3 cho hay: Do đặc thù của hoạt động nhà máy nhiệt điện chỉ đánh giá tác động được khi đưa vào vận hành nên mới nảy sinh vấn đề nêu trên.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Dũng, vào tháng 3/2016, nhà máy đã có báo cáo gửi lên Bộ TN-MT, nhưng do trùng hợp với sự cố môi trường Formosa ở Hà Tĩnh nên tạm gác lại.!!!

Thời gian tới nhà máy sẽ hoàn thiện báo cáo để gửi đến Bộ TNMT theo quy định.

(Chứng tỏ Nguyễn Việt Dũng vô trách nhiệm, đang bao che cho nhà máy. Nhà máy không làm báo cáo từ tháng 1 đến tháng 10, mà tổng cục môi trường cũng không  cử đoàn cán bộ xuống chất vấn, hoặc gởi công văn ra lệnh cho nó gởi báo cáo! Đúng là cán bộ đảng viên làm việc như mèo mữa.)

Không đồng ý với giải trình này, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường cho hay, Thông tư 27/2015/TT-BTNMT của Bộ đã quy định trước khi vận hành chạy thử, chủ đầu tư phải gửi công văn cho các cơ quan quản lý về kế hoạch chạy thử tối đa 6 tháng, nếu có trục trặc phải thông báo ngay với cơ quan chức năng. “Đối với dự án nhiệt điện Duyên Hải, nếu có đặc thù thì cần báo cáo cụ thể theo từng giai đoạn” – ông Đồng nói.

Lo dien nguy co Nhiet dien Duyen Hai 1 tan pha moi truong mien Tay - Anh 2

Đoàn công tác lắng nghe báo cáo về nhà máy. Ảnh: Hoàng Huy

Trước đó, người dân sống xung quanh nhà máy bức xúc vì những tác động của Nhà máy mang lại. Đó là những tác động tiêu cực đến môi trường không khí, môi trường nước khi phải sống trong khói bụi độc hại.

Một người dân sản xuất muối cách nhà máy 3 km cho biết, bụi khói đã bay vào cánh đồng muối, khiến muối bán không ai dám mua.

Ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân Thành, cho biết tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực này đã được bà con nhân dân phản ánh. Ông Chính cho biết, vào mùa “gió chướng”, một lượng lớn bãi thải bay vào nhà dân, hoa màu cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Chính, nguy cơ gây ô nhiễm biển của nhà máy rất lớn, trong khi người dân không được biết và không thể giám sát do nhà máy xả thải ngầm.

Ông Lữ Minh Tâm, Phó Chủ tịch xã Đông Hải, phản ánh thêm: Người dân huyện Duyên Hải có nghề đánh bắt thủy sản, nên việc xả thải ra biển của Nhà máy nhiệt điện nếu có trục trặc gì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống nhân dân.

Đại diện Ban quản lý nhà máy cho hay: Nhà máy đã thay thế phương thức đốt dầu FO tại lò hơi phụ, bằng đốt dầu DO, để giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, nhà máy đã chủ động xây dựng hệ thống xử lý môi trường theo đúng quy chuẩn và báo cáo kết quả quan trắc online về cho Sở TN-MT, Sở Công thương.

Trước những động thái cụ thể từ phía nhà máy, ông Đồng đề nghị Ban quản lý dự án bổ sung, cung cấp thêm hồ sơ, tài liệu để chứng minh việc hoàn thành thay đổi quy trình công nghệ chuyển đổi dầu FO sang DO.

Ngoài ra, việc vận hành nhà máy nhiệt điện phát sinh việc xả thải ngầm ra biển, việc này khiến nhiều người hoang mang và lo lắng liệu nước biển có bị ô nhiễm hay không.

Lo lắng của nhân dân và lãnh đạo chính quyền là việc kiểm tra giám sát xả thải gặp khó khăn vì không thể quan sát bằng mắt thường.

Hàng triệu tấn tro xỉ thiếu chỗ chôn

Lo dien nguy co Nhiet dien Duyen Hai 1 tan pha moi truong mien Tay - Anh 3

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân giám sát tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. Ảnh: Hoàng Huy

Điều đáng chú ý là thiết kế tổng thể về dự án, nhà máy sử dụng công nghệ xỉ ướt, nhưng khi vận hành chính thức thì lại dùng công nghệ xử lí xỉ khô. (Ở các nước ngoài, thì nhà máy phải ngưng hoạt động vì đã không làm đúng thiết kế nhứ đã duyệt. Nhưng với cán bộ cộng sản thì cứ dấm dúi cho nó chút tiền thì êm. Đó là lý do vì sao khi dân Đài Loan, Mã Lai đến Singapore không dám vứt 1 cọng rác, vì luật pháp quá nghiêm minh. Nhưng khi qua Việt Nam làm ăn với cộng sản, thì bọn Đài Loan, Mã Lai vứt hàng ngàn tấn chất thải độc hại vào biển, vào không khí, hoặc chôn lấp.)

Điều này đã nảy sinh rất nhiều vấn đề tác động xấu đến môi trường nước và không khí trên địa bàn. Bộ TN-MT đã có văn bản không đồng ý nhưng Nhà máy vẫn bất chấp chỉ đạo, triển khai làm trái phép.

Dù thực hiện không đúng thiết kế, nhưng ông Nguyễn Việt Dũng khẳng định: “Công nghệ thải xỉ khô không gây ô nhiễm không khí do được chuyển bằng đường ống khép kín từ nhà máy ra bãi xỉ, bãi xỉ cũng làm ẩm, lu lèn và phun nước chống bụi định kỳ. Công nghệ này cũng không tác động tới môi trường nước mặt, nước biển và nước ngầm”. (Thiết kế về công nghệ thay đổi sau khi phê duyệt hợp đồng được xem là lừa đảo, là tội quá nặng. Thế là đã rõ. Thằng Dũng này là kẻ bao che. Chỉ cần xem nhà cửa và xe của nó khang trang ra sao, khắc biết nó nhận bao tiền của nhà máy.)

Theo Sở TN-MT Trà Vinh, mỗi năm, lượng tro xỉ ra môi trường lên đến 1,6 triệu tấn. Còn theo quy định, thời hạn bãi chứa tro, xỉ trong hai năm rưỡi phải tiến hành xử lí. Nếu vận hành 4 nhà máy nhiệt điện thì lượng tro, xỉ mỗi năm sẽ lên tới 2,8 triệu tấn. Phương án xử lý vẫn chưa được thông qua. Đại diện Ban quản lý dự án cho rằng tận dụng những tro xỉ này để làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung. ( Gạch nung làm từ đất sét. Trên đời này có ai dùng bụi than làm gạch nung! Chắc tụi Mã Lai nhìn thấy bọn cán bộ ngờ nghệch, trình độ học hành ngang với thủ tướng X, nên nói gì chúng cũng tin theo. Ông Nguyễn Thiện Nhân tốt nghiệp ngành kỹ thuật ở Đông Đức, cái thực học của ông ta sẽ được biểu hiện qua cách ông ta sẽ làm gì với bọn cán bộ nói láo bao che cho Mã Lai như thế này.)

Trước cách trả lời “bất ổn” này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm lo lắng: “Lượng tro xỉ hiện cần xử lý là khoảng 2 triệu tấn, trong quy hoạch mặt bằng dùng cho bãi chứa tro xỉ tổng cộng 4 nhà máy là 100ha, thế nhưng hiện tại mới vận hành một nhà máy đã sắp đầy diện tích 40/100 ha chứa tro, xỉ. Nếu vận hành 4 nhà máy cùng hoạt động theo đà này, chắc chắn sẽ không có đủ mặt bằng để chứa tro xỉ”.

Trước phương án xử lý tro, xỉ làm nguyên vật liệu tái chế thành gạch không nung, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng cần phải làm rõ thành phần xỉ thải đảm bảo không có chất nguy hại. Ông Dũng cho hay một thông tin không vui:

“Chúng tôi đã mời 4 doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lí tro xỉ nghiên cứu làm gạch không nung từ xỉ thải của Nhiệt điện Duyên Hải, nhưng cả 4 đều lắc đầu cho rằng không thể làm vật liệu xây dựng được”.

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Đề nghị nhà máy cần lưu tâm, đặc biệt mùa khô phải có biện pháp xử lý không ảnh hưởng đến đời sống người dân đối với tro xỉ từ nhà máy gây nên.

Về việc xả nước ngầm ra biển như thế nào, đây là vấn đề mà nhà máy và Bộ TN&MT giám sát đảm bảo làm sao không ảnh hưởng đến môi trường. Phía công ty và tỉnh cần chứng minh được chất lượng nước có tuân thủ môi trường hay không. Phải có phương tiện, thống nhất các tiêu chí, gắn với giám sát từ xa. Về vấn đề giám sát môi trường, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu lý, cần minh bạch thông tin môi trường, tạo niềm tin cho người dân. Không thể để lập lại những tác động môi trường như miền Trung.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cũng lưu ý, Chính phủ cũng đã họp về việc này nhiều lần và đã có kết luận, chúng ta cần đầu tư, cần nguồn điện, nhưng không chấp nhận đánh đổi về môi trường; không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 chính thức được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2016 (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Trà Vinh).

Nằm trong “quần thể” này còn có các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2, 3, và 3 mở rộng, trong đó dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đầu tư theo hình thức BOT do Tập đoàn Janankusai của Malaysia làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ máy với công suất 2 x 622,5 MW, khởi công trong giai đoạn 2016.

Nhiệt điện Duyên Hải 3, và 3 mở rộng dự kiến sẽ vận hành lần lượt vào năm 2016 – 2017 và 2018.

Tuy nhiên, điều khiến người dân ĐBSCL và các nhà khoa học quan tâm, là hiện nay, dọc theo tuyến sông Hậu từ thành phố Cần Thơ xuống tỉnh Hậu Giang ra đến cửa biển giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh, đã và đang hình thành khoảng 15 nhà máy nhiệt điện.

Các cụm nhà máy nhiệt điện này đã được phê duyệt theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 hiệu chỉnh (gọi tắt là Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh). Tính cả các nhà máy đã xây dựng – vận hành và chuẩn bị triển khai trong các năm tới nếu có nhà đầu tư, thì 4 tỉnh trên sẽ có thể cung cấp một lượng điện dự kiến là 14.388,5 MW.

Ngoài các nhà máy dọc theo dòng sông Hậu, ở ĐBSCL còn có các nhà máy nhiệt điện dự kiến được xây dựng tại Long An (Long An 1 và 2, công suất 1.200 MW/nhà máy), và Cà Mau (Cà Mau 1 và 2, nằm trong tổ hợp khí – điện – đạm, với công suất ước tính mỗi nhà máy là 750 MW khi đốt khí; 669,8 MW khi đốt dầu DO).

Với quy hoạch Nhà máy nhiệt điện dày đặc như vậy, nỗi lo về thảm họa môi trường tại các cửa sông, cửa biển ĐBSCL là điều không hề viển vông, hiểm nguy đã đến rất gần.

Hoàng Huy

_________________

Báo Pháp Luật

Lo ngại ô nhiễm từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

1-10-2016

(PLO) – “Từ khi nhà hoạt động đến nay đã gây ô nhiễm rất lớn, đặc biệt khói xả, bụi than và bụi xỉ… Trong khi đó vấn đề nước thải cũng có vấn đề, có lúc làm chết cá chết tôm của người dân”

…Ông Dương Hoàn Đủ (ngụ ở ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) cho biết: “Từ khi nhà hoạt động đến nay đã gây ô nhiễm rất lớn, đặc biệt khói xả, bụi than và bụi xỉ. Tôi cũng đề nghị lãnh đạo cấp trên làm sao đề nghị Công ty hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cát, bụi than bay. Trong khi đó vấn đề nước thải cũng có vấn đề, có lúc làm chết cá chết tôm của người dân”.

Là địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp môi trường từ nhà máy, phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, Lữ Minh Tâm cho biết: “Chúng tôi lo ngại, khi nhà máy vận hành đã xã thải khói bụi khiến cho cánh đồng muối ở đây bị đen. Ở Đông Hải có nghề làm muối nếu khói bụi làm muối đen sẽ ảnh hưởng đến giá trị và thu nhập của diêm dân”..

Trước những thông tin mà cử tri đặt ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Với trách nhiệm của mình tôi cùng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp tục theo dõi, giám sát các hoạt động cuả nhà máy nhiệt điện Duyên Hải để từ đó đề đạt ý kiến đến Quốc hội, bộ ngành có liên quan để làm sao đảm bảo vấn đề môi trường”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu người dân cần tích cực phát huy vai trò giám sát cộng đồng của mình đối với hoạt động của nhà máy nhất là vấn đề môi trường để kịp thời phản ánh đến cấp có thẩm quyền để kịp thời có giải pháp xử lý vì nhà máy đặt ở đây không chỉ một vài năm mà là hàng chục năm.

Nhiệt điện Duyên Hải
Nhiệt điện Duyên Hải

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cũng đến thị sát bãi chứa tro xỉ, cảng bốc dở than và làm việc với Tổng công ty phát điện 1 và Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 3 về giải pháp bảo vệ môi trường của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đưa ra hàng loạt câu hỏi: vì sao đưa nhà máy vào vận hành khi chưa được phê duyệt về báo cáo tác động môi trường; bãi chứa xỉ của Nhà máy Duyên Hải rộng 39ha sẽ đầy trong 2 năm rưỡi, hướng giải quyết như thế nào? tại sao chuyển từ công nghệ thải xỉ ướt sang thải xỉ khô khi chưa có sự chấp thuận Bộ Tài nguyên Môi trường…?

Các câu hỏi này hầu hết được ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Ban quản lý Nhiệt điện 3 giải trình.

Tuy nhiên, đại diện các xã lân cận còn tỏ ra nghi ngờ, và cho rằng những giải pháp này chưa triệt để; nghi ngờ việc vận hành ống thải ngầm có đúng quy trình không? Trong khi lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cũng cho rằng biện pháp kiểm soát bụi xỉ thủ công hiện nay rất sơ sài và nguy phát tán bụi rất lớn vào mùa khô rất lớn.

VĨNH Bình

_________________

(Trần Hoàng) Như vậy sẽ có thêm nhiều Formosa ở Miền Tây. Chỉ có 4 tỉnh, mà đã có 15 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Với 100 hecta chôn bụi xỉ than, thủy ngân, chì, arsenic,… sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm, và tôm cá, lúa sẽ ngấm chất kim loại năng độc này, và con người sẽ lãnh đủ. Chưa tính khói bụi than trong không khí sẽ gây ung thư phổi, trẻ em bị suyển, ho lao, viêm xoang mũi… lên đỉnh điểm. Thành tích hủy hoại môi trường nguyên nhân gây bệnh cho người VN của 3X và Bộ chính trị thật kinh khủng. 
 
Chỉ cần 1 nhiệm kỳ làm thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt xây dựng 15 nhà máy nhiệt điện chạy than đã, đang hoạt động, hoặc sắp xây xong; đến năm 2018, thì tp Cần Thơ, và 5 tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An sẽ có 19 nhà máy nhiệt điện chạy than dùng công nghệ cổ lổ xỉ nhất hành tinh. Một thằng học chưa tới lớp 5 đã đi du kích, mà dám cân nhắc lên làm thủ tướng. Sự phá hoại của đảng cs và của đồng chí X trong 20 năm qua không bút nào tả xiết. 

@VN có nhiệt độ cao 23-30 độ C, có ánh sáng mặt trời từ 7:30 – 4:30 chiều, có số ngày ánh sáng mặt trời trên 320 ngày một năm. Dùng năng lượng mặt trời là lý tưởng và an toàn nhất. Nhưng có lẻ vì làm món này không thể tham nhũng được, nên đảng và chính phủ không đưa ra kế hoạch.

What is U.S. electricity generation by energy source? Nguồn sản xuất điện ở Mỹ (năm 2015).

Ở Mỹ, 39 % điện lực của cả nước là dùng than đốt nóng để chạy máy sản xuất ra điện, tính tới năm 2014. Nhưng sang năm 2015, thì công nghệ đốt than đá sinh nhiệt để chạy máy sản xuất điện chỉ còn 33%. 

Lý do sụt giảm vì Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã đưa ra các giới hạn và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường không khí, nước, sức khỏe của dân chúng trong vùng có nhà máy…khiến các doanh nghiệp phải đầu tư quá nhiều tiền để xây dựng nhà máy điện, và nếu theo kịp các tiêu chuẩn ấy, thì việc sản xuất ra điện cũng không lợi so với dùng các nguồn sinh điện khác như điện mặt trời đang được chính phủ khuyến khích: mỗi nhà đặt 24 miếng “tôn” (solar panel) trên mái, hút nhiệt từ ánh sáng mặt trời, sản xuất điện một chiều, chạy qua 1 bộ máy nhỏ như 2 bàn tay, chuyển đổi thành điện xoay chiều, hòa điện sản xuất trên mái nhà vào mạng lưới điện đường,… tiền mua solar panel và công lắp đặt được trả bằng nhiều cách khác nhau: (1) do công ty điện lực bỏ ra hết, chủ nhà khỏi tốn, chỉ cho công ty điện thuê cái mái nhà, công ty và chủ nhà chia nhau số lượng điện sản xuất ra (có đồng hồ đếm); (2), chủ nhà mượn tiền, hoặc bỏ tiền ra mua 24 solar panel và trả công lắp đặt, chính phủ trả giúp 30%, và cuối năm chính phủ còn giảm thuế, vậy là mọi người cùng có lợi. (Gía 24 miếng tôn (sau khi khấu hao, số giờ có ánh nắng mặt trời, sản xuất điện đủ cho 1 nhà xài 950 kwh một tháng, còn dư bao nhiêu thì công ty điện mua lại)+ công lắp đặt. Tổng cộng là 9985 đô, chính phủ chịu 30%, chủ nhà vay/ trả khoảng 7500 đô.) Nhà nào trả tiền điện mỗi tháng từ 50 đến 1000 đô cũng đều được công ty điện chính phủ khuyến khích lắp đặt. Vì chủ nhà có thể không tốn 1 xu, theo phương án 1 nói trên; mà theo thời gian chừng 5-7 năm sau là còn có lợi vì không phải trả tiền điện, mà còn bán điện cho công ty điện để có thêm tiền.  

Người dân ở VN có thể được hưởng những tiện lợi này nếu có chính quyền phường, quận. tỉnh, thành phố, do dân bầu ra.

Điều kiện ở VN rất lý tưởng để làm điện mặt trời. Thứ nhất, vì số ngày nóng, khí hậu (nhiệt độ) vùng nhiệt đới và số ngày trong năm có ánh sáng mặt trời (đủ nóng) để chiếu nóng “tôn” solar panel ở VN hơn hẳn 44/50 tiểu bang ở Mỹ. Thứ hai, tấm năng lượng solar panel ở Mỹ giá 210 USD /1 tấm, trong khi ở Á châu giá chỉ hơn 130 USD, do nhân công làm rẻ. Thứ ba, nhân công lắp đặt ở VN sẽ rẻ hơn ở Mỹ. Chi phí lắp đặt ở Mỹ quá mắc, khoảng 15% tổng số tiền (khoảng 50 USD 1 miếng solar panel). 

Đảng viên CS cao cấp chia nhau hưởng tiền bán 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày (có lúc trên 120 đô/ 1 thùng, hiện nay còn 45 -50 đô) mà Tập đoàn Dầu Khí PVN hút lên từ ngoài biển, cộng thêm tiền bán 9 tỷ mét khối ga mỗi năm, chúng và gia đình còn chia nhau chiếm đất, tiền bán đất, độc quyền kinh doanh viễn thông, điện thoại, internet, xây dựng, xuất nhập khẩu, khai mỏ khoáng sản… Nên chúng và đồng bọn không ngó ngàng gì tới xây dựng hạ tầng cơ sở sao cho có lợi lâu dài, có lợi cho dân, mang lại công ăn việc làm lương cao, ổn định, hạnh phúc cho dân chúng và gia đình, và phát triển đất nước giàu mạnh.

 Phản đối sự hiện diện của Formosa, ủng hộ người dân đang kiện Formosa ra tòa là một bước quan trọng để ngăn chận các hậu quả thảm khốc cho chính gia đình bạn. Và thắng lợi ở Formosa về pháp lý là căn cứ để ngăn chận 15 nhà máy đốt than để sinh điện ở miền Tây.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: