Trần Hoàng Blog

►Dân Hà Tỉnh kiện Formosa- Vụ kiện sẽ diễn biến theo các chiều hướng nào?

Posted by hoangtran204 trên 04/10/2016

Tính tới 27-9-2016, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh đã tiếp nhận đơn kiện Formosa của 506 cá nhân yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Ngay lập tức, Formosa công khai trả lời: không liên quan đến vấn đề này, để chính quyền Việt Nam lo.

Vậy là từ vai trò chính quyền của một nước bị thiệt hại môi trường, biết được thủ phạm làm hại, thủ phạm đã thú nhận, có tang chứng, vật chứng, và thủ phạm xin lỗi… Chính phủ VN đang ở kèo trên.  

Nếu đủ minh bạch thì chính phủ VN cứ thế mà tiến hành các thủ tục pháp lý, thuê các chuyên viên nước ngoài độc lập điều tra, thuê các luật sư nước ngoài làm cố vấn, hợp cùng các luật sư trong nước, để xác định mức độ thiệt hại hiện tại, thiệt hại kéo dài trong tương lai, thiệt hại về vật chất, lương, đời sống, tinh thần tổn hại, môi trường tổn hại, hồi phục môi trường nguyên trạng… chỉ cần dựa theo các vụ án môi trường tương tự đã xảy ra gần đây ở các nước khác, và dùng luật pháp mà xử phạt… thì sẽ đem về cho VN không dưới 30-50 tỷ USD. Tòa án VN tha hồ trúng đậm nhờ án phí… 

Nhưng chính phủ VN đã hành động không minh bạch. Họ, từ vị trí của quan tòa, hội đồng xét xử, đã đi đêm bàn thảo với tội phạm Formosa. Rồi nhận tiền của Formosa.  Trước đó, ho coi thường người dân ngay từ lúc tội phạm đang gây án…

Và kết cục là chính phủ VN nay trở thành thư ký sai vặt của Formosa, chia tiền cho nạn nhân. 

Tội phạm Formosa (đã công khai thú nhận và xin lỗi) nay được rãnh tay, thì chính phủ VN bị Formosa trút hết trách nhiệm lên đầu cho việc đền bù hàng triệu người, bị dân chúng oán trách, bị coi là bảo kê cho tội phạm Formosa… Thật là ngu không thể tả. 

Hà Tỉnh vs. Formosa

FB Lê Nguyễn Hương Trà

3-10-2016

Hơn chục ngàn người dân xuống đường phản đối Formosa. Nguồn: Facebook

Hơn chục ngàn người dân xuống đường phản đối Formosa. Nguồn: Facebook

Vài ngày nay ít người để ý vụ này! Ngay trên quê hương Đài Loan, đầu tháng 10.2016 Formosa đã bị chính quyền thành phố Chương Hóa ra quyết định đóng cửa một nhà máy sản xuất nylon và sợi nhân tạo, do lượng lưu huỳnh trong than đốt thải ra môi trường vượt xa mức qui định được phép.

Trước đó, hàng ngàn người dân Đài Loan đã biểu tình và thu thập hơn 10.000 chữ ký phản đối Formosa.

Họ yêu cầu chính quyền không gia hạn giấy phép hoạt động và buộc phải đóng cửa nhà máy.

Nghe đâu, Formosa đang chuẩn bị kiện quyết định của Chương Hóa!

Trở lại vấn đề Vũng Áng, việc Formosa bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung chịu thảm họa xả thải là chuyện của đôi bên, nhưng chính phủ đã đẩy mình vào thế kẹt khi tự thương thảo và đưa ra mức bồi thường.

Không khó để thấy, việc 10.000 dân tụ tập và leo chiếm tường rào Formosa hôm qua chỉ là nối dài một lộ trình có kế hoạch có lãnh đạo và chắc chắn không dừng lại đây.

Giờ nói về tính pháp lý vụ Hà Tĩnh kiện Formosa. Tính tới 27.9, Tòa án Nhân Dân Thị xã Kỳ Anh đã tiếp nhận đơn kiện Formosa của 506 cá nhân yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tuy nhiên, quyết định 1880 của TT Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 29.9 về định mức bồi thường, dẫn đến cục diện sẽ có nhiều thay đổi. Khả năng là Tòa sẽ bác đơn!

Sau khi tham khảo ý kiến một nhóm luật sư, có thể tóm vầy.

Việc trả lại đơn khởi kiện quy định tại Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự, dựa trên 2 căn cứ sau:

(1). “Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Ở đây, Quyết định 1880 của ông Phúc có thể được viện dẫn như là quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sự việc coi như đã được giải quyết.

(2). “Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Chưa có đủ điều kiện khởi kiện là trường hợp các đương sự có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định về các điều kiện để khởi kiện (kể cả quy định về hình thức, nội dung đơn kiện), nhưng đương sự đã khởi kiện khi còn thiếu một trong các điều kiện đó.”

Căn cứ này khá mơ hồ và là điều kiện tốt để chính quyền ban hành quy định theo hướng có lợi cho mình.

Như vậy, xem ra việc cần làm là khởi kiện Quyết định 1880 của Thủ tướng (hoặc về việc thoả thuận với Formosa hoặc những văn bản trước đó) ra Toà hành chính trước.

Nếu trường hợp bị bác bằng khoản (1) trên, thì phải kiện quyết định của Thủ tướng vì thiếu căn cứ pháp lý ban hành.

Tuy nhiên, tố tụng hành chính ở Việt Nam lại thiếu sót là không cho phép dân kiện quyết định của Thủ tướng. Tức mặc định là quyết định của Thủ tướng luôn luôn đúng!

Tóm lại, vụ kiện về pháp lý thì hơi khó vì vướng trúng vào những bất cập của luật. Nhưng chuyện Hà Tĩnh vs. Formosa không gói gọn trong vấn đề pháp lý mà còn là chính trị. Chính phủ VN đang mắc xương, gỡ kiểu nào cũng khó!

Một bạn bàn luật xong nói tui, nếu ông chính phủ cố đấm ăn xôi để dìm vụ này xuống thì tai hại vì không biết nó dẫn đến đâu nữa. Thà … vay mượn chỗ nào đó mà tống Formosa đi, chứ cứ thế này là nhồi thêm thuốc súng cho bom nổ chậm!

Sự kiện 10.000 dân biểu tình, leo chiếm tường rào Formosa, nói chỉ mới khởi đầu là vậy!

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: