Trần Hoàng Blog

►Vụ Formosa: Mức bồi thường phải dựa trên cơ sở pháp lý, do nạn nhân kê khai mức độ thiệt hại, và tòa án đưa ra phán quyết của từng vụ. Nếu làm theo báo tường thuật, thì chỉ làm cho có mà thôi

Posted by hoangtran204 trên 03/10/2016

 

FB Lê Công Định

1-10-2016

Theo tin của báo Lao Động, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Về phương diện pháp lý, tôi có vài nhận xét sau đây:

1) Bồi thường thiệt hại phải là kết quả của một phiên tòa, do đó là nội dung của một bản án, chứ không phải quyết định của ngành hành pháp. Thủ tuớng như vậy đã hành động sai thẩm quyền.

2) Tuy phân loại 7 nhóm đối tượng chịu thiệt hại, không phải ai cùng nhóm cũng thiệt hại như nhau. Vậy việc bồi thường theo kiểu “đánh đồng” này vừa không phản ánh thực tế, vừa thiếu cơ sở pháp lý.

3) Cơ sở nào để Chính phủ tính ra số tiền bồi thường cho từng nhóm đối tượng thiệt hại? Theo báo cáo của chính quyền địa phương hay theo kê khai của chính nạn nhân?

4) Tiền bồi thường tính theo tháng, vậy Chính phủ dự định bồi thường bao nhiêu tháng? Không thấy nhắc đến thiệt hại thực tế, thiệt hại tương lai, tổn hại tinh thần và sức khỏe trong kế hoạch bồi thường. Cách tính như thế rõ ràng vội vàng và đầy thiếu sót.

5) Sau khi nhận tiền đền bù nạn nhân sẽ làm gì tiếp theo để mưu sinh? Bỏ nơi sinh sống và làm ăn đi nơi khác chăng?

Chỉ bấy nhiêu vấn đề trên đã thấy kế hoạch bồi thường theo tường thuật hoàn toàn không khả thi và chỉ làm cho có mà thôi.

—————————–

Ngư dân thiệt hại do sự cố Formosa được bồi thường từ 3,69 triệu đến 37 triệu đồng/tháng

30-9-2016

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng…

LAODONG.COM.VN

73 COMMENTS

 

____________

 

Ngày 5-7-2016, Luật sư Hà Huy Sơn đã gởi Đơn Tố Giác Về Tội Phạm cho Bộ Công an đòi truy tố Formosa ra tòa án hình sự.

Mời các bạn đọc

Luật sư Hà Huy Sơn:

Sự kiện thảm họa môi trường ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, tôi xin thực hiện nghĩa vụ công dân, ngày 05/07/2016 đã gửi “Đơn tố giác tội phạm” bằng đường bưu điện EMS đến Thủ trưởng Cơ quan ANĐT, Bộ Công an.

 

H1

H1

H1

H1

H1

________________________

 

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: