Trần Hoàng Blog

►Vì sao công an khoái đánh người? Do bệnh NGHIỆN…

Posted by hoangtran204 trên 30/09/2016

Do “bệnh “NGHIỆN” – nghiện quyền lực, nghiên bạo lực – như nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện game…
 • “Kẻ tiếp tay, bao che cho những hành vi bạo lực cũng phải bị trừng trị  như kẻ “cung cấp ma túy”, chứa chấp những kẻ “nghiện” và khuyến khích chúng tiếp tục nghiện…”
VÌ SAO CÔNG AN KHOÁI ĐÁNH NGƯỜI? 
 
Mạc Văn Trang

26-9-2016

Vấn đề này cần có những công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Hiện nay ngành CA có đến 2 -3 Học viện, trong đó nhiều GS, TS lắm. Rất cần nghiên cứu vấn đề này, đồng thời cũng cần những nghiên cứu độc lập.

Tôi xin có vài chia sẻ sau đây để cùng suy nghĩ:

1. Con người vốn có bản năng hung tính, luôn muốn bắt nạt đồng loại, muốn thống trị muôn loài bằng bạo lực. Từ thời nguyên thủy tới nay.

Nhờ loài người không ngừng phát triển, con người được giáo hóa, nên những hành vi được giáo dục thay dần cho hành vi bản năng hung hãn. Nhưng bản năng hung tính lại xuất hiện, khi gặp phải môi trường thuận lợi, như những cuộc chiến tranh, những vụ tàn sát dã man, những cảnh đấu tố, hành hạ đồng loại trong cách mạng văn hóa, cải cách ruộng đất ở Trung Quốc, ở Việt Nam, diệt chủng ở Campuchia, bọn khủng bố IS …

2. Về mặt cá nhân con người, khi được hành hạ người khác để chứng tỏ uy quyền của mình, để khuất phục đối phương, diễn ra nhiều lần, sẽ thành bệnh “NGHIỆN” – nghiện quyền lực, nghiên bạo lực – như nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện game…

Có những kẻ vũ phu luôn bạo hành vợ con như một nhu cầu không kìm nén được, hành hạ vợ con mới thấy “hả dạ”!

Rất nhiều kẻ cai ngục, quản lý trại giam bầy ra đủ trò tra tấn nạn nhân một cách dã man, quái đản, lấy làm khoái chí… Nó muốn chứng tỏ oai quyền tuyệt đối, bắt nạn nhân phải quy hàng, phục tùng tuyệt đối. Nó nghiện với những trò bạo lực dã man và khoái chí với những trò đó… Những khi không có đối tượng để bạo hành thì lên cơn thèm nhớ, bứt rứt trong người, ngứa ngáy chân tay, buồn bực, khó chịu, muốn được giải tỏa…

3. Nhiều Công An đã nghiện khoản này rồi, nên vừa bắt được một ông nào đó không đội mũ bảo hiểm xe máy, lôi vào đồn hạch sách và đánh chết; em Dư nghi ăn cắp 2 triệu, bắt vào đồn, bị đánh chết; em học sinh thiếu niên đang ngồi trong lớp, CA xã gọi ra đồn, bị đánh phải nhận tội ăn cắp, em bị oan, nhục, phải tự tử; nghi ăn thịt con ngang của hàng xóm, Công an bắt ra xã, đánh gần chết; những người như ông Nén, ông Chấn đã trưởng thành, từng trải, rõ ràng mình vô tội, vậy mà Công An đánh cho phải nhận tội, chịu án tử hình, chung thân…thì chứng tỏ cực hình ghê gớm thế nào.

Không thể kể hết những trường hợp đánh người chết, trọng thương, ép cung… Nhưng phần đưa lên công luận chắc chỉ là “phần nổi”, chưa hình dung được “phần chìm của tảng băng”.

Các nhà báo bị CA, côn đồ hành hung được công luận chú ý, vì họ có phương tiện, có nghề để tố cáo trước xã hội, chứ các vụ việc của họ không bằng 1 phần triệu những đau thương mà người dân phải chịu trước bạo lực của CA, của bọn côn đồ đang được bao che…

Nhưng CA khoái dùng bạo lực không chỉ vì “nghiện” mà còn được kích thích bởi động cơ “thành tích phá án”, “thành tích đảm bảo an ninh trên địa bàn”, “thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao”; thể hiện “tinh thần trách nhiệm cao, triệt để đấu tranh, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm”… và nhờ đó nhanh lên chức, lên lương…

4. Để ngăn chặn bạo lực, để bảo đảm cho môi trường xã hội được an lành nhân loại tiến bộ đã tìm ra các giải pháp khá hữu hiệu:

– Đề ra luật pháp để ngăn chặn, trừng phạt những kẻ, những nhóm – nhất là những kẻ cầm đầu – gây ra hành vi bạo lực, gây ra tội ác cho người khác, cho xã hội;

– Phải thực thi luật pháp nghiêm minh, công khai minh bạch, không chừa kẻ nào, không bỏ sót hành vi tội ác nào. “Cai nghiện” là rất khó và kẻ nghiện rất dễ “tái nghiện”, do vậy luật pháp phải luôn được thi hành; kẻ tái phạm phải bị trừng phạt nặng hơn, cách ly khỏi môi trường “tái nghiện”.

Nếu luật pháp nương nhẹ, bao che, thậm chí tiếp tay cho kẻ “nghiện” thì nó càng khoái bạo lực hơn nữa…

Kẻ tiếp tay, bao che cho những hành vi bạo lực cũng phải bị trừng trị  như kẻ “cung cấp ma túy”, chứa chấp những kẻ “nghiện” và khuyến khích chúng tiếp tục nghiện…

– Xã hội phải lên tiếng, phải gây áp lực mạnh mẽ để chính quyền phải lôi kẻ bạo hành ra ánh sáng công lý và trừng phạt công khai, đích đáng.

Các nhà báo bị hành hung dã man, sao Hội nhà báo không phản ứng quyết liệt, đòi lôi kẻ thủ ác ra trước vành móng ngựa?
Chính quyền bao che cho kẻ ác, sao các nhà báo không đồng loạt ký tên vào tuyên bố, đòi công lý, sao các nhà báo đâu không kéo nhau xuống đường lên án hành động xâm hại nhà báo, cản trở tác nghiệp… như các nhà báo ở nhiều nước đã làm.

Cứ hèn mãi, thì nó còn đánh cho mãi! Kỳ này các nhà báo nên làm gương cho dân ta, quyết đòi kẻ thủ ác phải ra trước vành móng ngựa, giữa thanh thiên bạch nhật!

Tội ác phải bị trừng phạt nghiệm minh mới ngăn chặn không cho nó lây lan. Tội ác được bao che, dung dưỡng sẽ càng nảy nở, sinh sôi trong xã hội.

Hà Nội, 26/9/2016
MVT 

Ý kiến của bạn đọc 

Nhận xét :

 1. Bởi lẽ nếu không đánh người dân thì đâu còn ai để đánh, các bác nhỉ ? Chẳng lẽ đánh lại đồng “đảng” à ?

  Trả lời

   
   
 2. GS Mạc Văn Trang đã nói được nhiều điều, tuy nhiên theo tôi sở dĩ công an (CA) Việt Nam xem chuyện đánh người là bình thường thậm chí là nhiệm vụ (khoái đánh người, ngiện đánh người) là vì còn một số lý do khác, đó là:
  – Công an là những kẻ mạnh (họ được huấn luyện võ nghệ, họ có dùi cui, súng đạn, và đặc biệt họ được pháp luật, chính quyền và đảng bao kê, dung dưỡng), mà thói thường thì những kẻ mạnh thường hống hách, chúng coi người dân không tấc sắt như những chú cừu non, nên hễ có một chuyện nhỏ không vừa ý là sẵn sàng vung ngay nắm đấm.
  – Đa phần CA đều mặt mày bặm trợn, ít học, đặc biệt họ được nhồi sọ rất kỹ rằng tất cả những ai khác chính kiến, nói khác họ, người biểu tình đòi đất, đòi Formosa cút khỏi Việt Nam, đòi cải cách hệ thống chính trị, đòi đa nguyên v.v… đều gộp chung lại mấy từ là “phản động” là “thế lực thù địch”, là “thủ đoạn diễn biến hoà bình” là “bị xúi dục.”.. Từ những suy nghĩ đơn giản đó họ trở thành những kẻ không biết đúng sai họ sẵn sàng lao vào đánh người không thương tiếc.

  Còn nói: “cứ hèn mãi, thì nó còn đánh cho mãi”, thì e rằng không đúng, bởi chỉ cần biết hàng trăm thủ đoạn đàn áp tàn độc của CA và số lượng hơn một triệu CA chìm nổi, không mặc sắc phục thì sẽ hiểu ngay vấn đề tại sao người dân cứ “hèn mãi”.

  Nói tóm lại là còn nhiều nguyên nhân nữa, nhưng suy cho cùng đó chính là do thể chế độc tài mà ra cả, không giải quyết được vấn đề này thì đừng mong sẽ có gì sáng sủa hơn. Và cũng đừng mong thể chế độc tài CS thay đổi hay sụp đổ bằng cách đấu tranh, bởi không có đối lập, người dân cô đơn như chiếc lá trước bão tố, bởi con thú không dễ gì nhả cục thịt to, bởi chúng hùng mạnh vô cùng.

  Nói như thế không có nghĩa chúng không sụp đổ mà chúng sẽ chỉ sụp đổ khi nền kinh tế bị sụp đổ. Chỉ mong rằng nền kinh tế sụp đổ sớm thì còn giữ được nước nếu không nước Việt Nam sẽ không còn.

  Trả lời

   
   
 3. Có tin đồn rằng công an sử dụng (uống) một loại thuốc bí mật để hoàn thành nhiệm vụ. Có thể đó là lý do cho những vụ công an đánh dân từ thương tật đến tử vong bị tố cáo trên Internet gần đây.

Bài liên quan

►Công an là tất cả?

Một phản hồi to “►Vì sao công an khoái đánh người? Do bệnh NGHIỆN…”

 1. […] Vì sao công an khoái đánh người? Do bệnh NGHIỆN Bạo Lực… «(30-9-2016) […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: