Trần Hoàng Blog

►Người dân Sài Gòn Đừng im lặng: Hãy hỏi cho ra 20.000 tỷ chống ngập của chúng tôi đi đâu?

Posted by hoangtran204 trên 28/09/2016

“Trong báo cáo về chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2011-2015, Trung tâm Chống ngập

TP HCM dự tính đến năm 2015, kế hoạch chống ngập cho trung tâm TP mới hoàn tất. Khi đó, khu vực này mới hoàn toàn hết ngập, trừ trường hợp gặp thiên tai.”

Đừng im lặng: Họ đã làm gì với 20.000 tỷ chống ngập của chúng tôi, thưa ông Trời!

27-9-2016

 
 
Hà Phan
Lao Động 1:7 PM, 27/09/2016

 
 
“Tiên đoán” của bà Phạm Phương Thảo là TP HCM sẽ chỉ còn một điểm ngập: Toàn TP sắp trở thành hiện thực các bạn ạ!
Tối qua, Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước và dân chúng chỉ còn biết ngửa mặt cầu Trời ngưng mưa. Và người ta nhìn trời, rồi lại nhìn nhau ngơ ngác hỏi hơn 20.000 tỷ đã giải ngân chống ngập đi đâu rồi?
 
 

Sân bay thành “sân bơi”, biệt thự 60 tỷ của Mr Đàm ngập chìm và đồ đạc trôi lung tung, từ anh xe ôm cho đến đại gia ngồi Mẹc cũng bì bõm trong nước…
Nhưng bi hài hơn cả là Bitexco, biểu tượng TP nước vào xối xả và clip thác nước đường phố cuốn trôi xe máy đang là một video được like nhiều nhất!
Người ta nói đó là trận mưa lịch sử, 5 năm qua mới có.. Họ còn bảo rằng nước trút xuống cộng triều cường đã nhận chìm đường phố và nhà cửa. Ai đó biện hộ rằng mưa to thế thì chỉ bó tay, chỉ có Trời cứu! Có lẽ hôm nay sẽ lại thêm rất nhiều lý do abcd nào đó. Nhưng chưa thấy ai nói đến trách nhiệm cá nhân và hiệu quả của các chương trình chống ngập đã tiêu tốn 20.000 tỷ đồng !
Nhưng tôi thì phải hỏi, bởi trong đó có tiền thuế của mình cùng hàng triệu công dân khác. Nếu 20.000 tỷ ấy không giúp TP bớt ngập thì cũng đừng tồi tệ thêm chứ? Chẳng có lý lẽ nào để biện minh tại sao tiền đổ xuống nước cứ dâng lên.
Trận mưa to nào cũng lịch sử, chiều ngập nào TP cũng rối loạn, dân tình điêu đứng. Hãy ra xem những bà mẹ chở con ngã dúi dụi trong biển nước, biết bao người hoặc chôn chân chờ bớt ngập hoặc vừa đi vừa hoảng sợ không biết mình nhào xuống hố hay trôi theo nước… Nếu không cứ nhìn và đọc thật nhiều những tin tức sáng nay rồi trả lời cho rạch ròi và minh bạch hàng chục ngàn tỷ ấy đã sử dụng ra sao? Hiệu quả và hậu quả như thế nào? Đừng im lặng và đừng đổ tại ông Trời.
Tôi còn nhớ rất rõ Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng: “Tôi có cảm tưởng chủ đầu tư chỉ làm cho được dự án” khi ông chứng kiến hàng trăm nhà dân biến thành hầm, bị chủ đầu tư dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương xây tường cao chắn lối đi! Tôi không thể quên những giải pháp “đang” và “ sẽ” tràn ngập trên các báo sau trận mưa lịch sử cuối tháng 8 vừa qua. Rồi hàng chục dự án với những kinh phí cao ngất ngưởng để TP sau mỗi trặn mưa gọi là lịch sử lại ngập sâu thế này đây.
Một lời xin lỗi chưa hề thấy, một lần nhận trách nhiệm không có, ít ra dân chúng cũng phải biết tiền của mình họ chi tiêu thế nào chứ nhỉ? Không ai có lỗi, chẳng ai sai thì chẳng lẽ chúng tôi, những người giao tiền cho họ sai sao?
TP vừa triển khai “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ cách đây 3 tháng, tôi chỉ biết cầu trời cho 10.000 tỷ này không giống 20.000 tỷ trước. Còn bây giờ, cần những tiếng nói để những ngàn tỉ trước đây sẽ “hiện rõ” và cả nhiều ngàn tỉ sau này bớt “chìm” trong nước.
Phải có câu trả lời rõ ràng nhanh chóng và minh bạch các vị ạ!
—-
Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục “Làm báo cùng Lao Động” hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: http://www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc. 
bạn đọc. 


Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước


Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước

________

Đây là bài báo năm 2014>>>

Năm 2015, trung tâm TP HCM hết ngập

THÀNH ĐỒNG | 01/05/2014 00:01
 
Năm 2015, trung tâm TP HCM hết ngập

Báo cáo về chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2011-2015 của Trung tâm Chống ngập TP HCM cho biết như trên. Nhiều khu vực còn lại vẫn… tiếp tục ngập

 

Cơn mưa đầu mùa không lớn lắm vào sáng 30-4 đã khiến nhiều khu vực ở TP HCM ngập nặng. Trên các tuyến đường Lãnh Binh Thăng, Khuông Việt (quận 11), Tân Hóa, An Dương Vương (quận 6), Tô Hiệu (quận Tân Phú), Phan Anh, Kinh Dương Vương (quận Bình Tân)…, nhiều người xênh xang áo quần đi chơi lễ đã khổ sở dắt bộ xe chết máy giữa dòng nước đen ngòm.

Nhiều dự án lớn chưa được thi công

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nướcTP HCM (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập), việc cải tạo, phát triển hệ thống thoát nước của TP hiện chỉ đạt 60% quy hoạch tổng thể. TP HCM còn thiếu hơn 2.500 km đường cống thoát nước. Trung tâm đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để xóa 11 điểm ngập còn lại và 3 điểm ngập khác trong giai đoạn 2014-2015.

Nhiều tuyến đường ở TP HCM ngập trong nước sau cơn mưa sáng 30-4 Ảnh: XUÂN DANH

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện Trung tâm Chống ngập TP HCM đang tập trung xây dựng hệ thống ống cống thoát nước tập trung ở 5 khu vực.

Thời gian qua, các dự án chú trọng ở khu vực trung tâm TP HCM như dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cải thiện môi trường nước, nâng cấp đô thị… Đến nay, phần lớn dự án này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Mùa mưa năm nay, dự báo một số khu vực ở trung tâm TP HCM sẽ hết ngập, vài nơi có thể còn ngập nhẹ kéo dài đến năm 2015 khi lộ trình của dự án kết thúc.

Tại những khu vực vùng ven ở các quận 7, 12, Bình Thạnh, Thủ Đức…, ngoài các dự án nhỏ nhằm giải quyết ngập úng trước mắt, nhiều dự án lớn mang tính quyết định chưa được thi công do nhiều nguyên nhân.

Trong báo cáo về chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2011-2015, Trung tâm Chống ngập

TP HCM dự tính đến năm 2015, kế hoạch chống ngập cho trung tâm TP mới hoàn tất. Khi đó, khu vực này mới hoàn toàn hết ngập, trừ trường hợp gặp thiên tai.

Các khu vực còn lại ở những quận 2, 6, 7, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức… vẫn có thể tiếp tục bị ngập trong mùa mưa tới.

Ngổn ngang dự án Theo Trung tâm Chống ngập

TP HCM, mùa mưa tới, dự án Tân Hóa – Lò Gốm sẽ hoàn thành nên khu vực này không còn ngập. Căng nhất là khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)… vì các dự án tuy đã có nhưng chưa thi công hoặc thi công chưa xong.

Tại quận Thủ Đức, dự án rạch Cầu Ngang đang vướng phải việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Lương Định Của (quận 2) dù đã có dự án thoát nước nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên chưa thể thi công. Một phần khu vực đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, gần cầu Phú Lâm) vẫn còn bị ngập vì dự án đang trong giai đoạn hoàn tất…

Để kéo giảm điểm ngập xuống mức thấp nhất, từ nay đến cuối năm 2014, Trung tâm Chống ngập TP HCM sẽ đôn đốc các đơn vị thi công sớm hoàn thành những công trình, hệ thống thoát nước đã đầu tư. Hoàn thiện việc khơi thông lòng cống, đấu nối ống cống hiện hữu với ống cống mới hoàn thành; kiểm tra, yêu cầu nhà thầu thực hiện việc dẫn dòng, nhất là khu vực Tân Hóa – Lò Gốm; tập trung nạo vét hệ thống ống cống thoát nước hiện hữu và hệ thống ống xả; rà soát các trạm bơm, chuẩn bị máy móc, nhân lực để khi có sự cố ngập thì triển khai ngay…
 
TIN LIÊN QUAN
  • Người dân đi chơi ngày lễ khốn khổ vì ngập nước

    Người dân đi chơi ngày lễ khốn khổ vì ngập nước

  • Mưa cuối mùa, đường phố Sài Gòn lại ngập

    Mưa cuối mùa, đường phố Sài Gòn lại ngập

Trung tâm Chống ngập TP HCM cho biết khu vực trung tâm và vùng Bắc, vùng Tây của TP khép kín bởi hệ thống sông Sài Gòn, Tàu Hũ – Bến Nghé, Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Do vậy, cần thực hiện các dự án thuộc nhóm công trình kiểm soát triều, đê bao bờ hữu sông Sài Gòn, như: cống kiểm soát triều Tân Thuận (gần 1.200 tỉ đồng), cống kiểm soát triều Bến Nghé (khoảng 250 tỉ đồng), cống kiểm soát Vàm Thuật và cống kiểm soát Phú Xuân (khoảng hơn 1.100 tỉ đồng).

Ngoài ra, vùng Nam, vùng Đông Bắc TP HCM cũng cần thực hiện các dự án giảm ngập. Riêng vùng Đông Nam như quận 2, việc chống ngập sẽ được triển khai theo quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm; một phần quận 9 thì thực hiện trên các trục đường Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt…

Hà Nội: 3 phương án ứng phó

Để chống ngập úng trong mùa mưa bão năm nay, Công ty (TNHH MTV) Thoát nước Hà Nội đã lên 3 phương án cụ thể. Theo đó, với lượng mưa khoảng 50 mm, công ty nhận định các trục chính của TP cơ bản không có điểm ngập.

Việc ngập úng có thể xảy ra tại một số nơi trũng, hệ thống thoát nước chưa được cải tạo hoặc các khu vực có công trình, khu đô thị… thi công chưa hoàn thành. Công ty sẽ huy động lực lượng ứng trực tại khu vực địa hình trũng, không có hệ thống thoát nước hoặc khả năng thoát nước kém.

Nếu mực nước mưa khoảng 50-100 mm, khu vực nội thành Hà Nội sẽ có khoảng 20 điểm úng ngập. Công ty sẽ huy động lực lượng kiểm tra, kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy; thông tắc, bơm hút nước để giảm thiểu thời gian úng ngập.

Công suất của trạm Yên Sở và khả năng thoát nước của đập Thanh Liệt cũng như các trạm bơm cục bộ khác sẽ được vận hành tối đa. Tổ bơm di động sẽ được đặt tại các khu vực trũng; những cửa đập điều tiết được vận hành để khai thác khả năng điều hòa nước của các hồ.

Khi mưa to trên 100 mm, ngoài các biện pháp nêu trên, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát các cửa cống ra sông Nhuệ (khi có hiện tượng chảy vào), bảo đảm nước sông không tràn vào nội thành.

Ngoài ra, trong trường hợp mực nước sông Nhuệ lên cao và tình hình úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát, công ty sẽ cho mở đập Thanh Liệt đưa nước về trạm bơm Yên Sở hỗ trợ tiêu nước cho sông này và khu vực quận Hà Đông…

Th.Dương

Báo Lao Động

http://m.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nam-2015-trung-tam-tp-hcm-het-ngap-20140430214656813.htm

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: