Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Chín 2016
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Bài viết mới

►Phản ứng đầu tiên của Formosa trước vụ kiện của ngư dân miền Trung -Formosa tuyên bố: “Công ty không dính dáng tới vụ này. Chính phủ VN xử lý đơn kiện”

Posted by hoangtran204 trên 28/09/2016

Một bạn đọc viết: Khi đi du lịch Singapore, dân Đài Loan không dám vất một cọng rác. Nhưng khi đến VN, công ty Formosa đã xả xuống biển Hà Tỉnh hàng ngàn tấn chất độc hại cyanuy, phenol, hỗn hợp kim loại nặng   và chôn lấp hàng ngàn tấn rác. Formosa công khai xác nhận vụ thải này. Nhưng nay, khi người dân đưa 540 đơn kiện, Formosa vẫn coi thường người dân Việt Nam.8

Phản ứng đầu tiên của Formosa trước vụ kiện của ngư dân miền Trung 

FB Nguyễn Anh Tuấn

27-9-2016

Bên cạnh sự chú ý của truyền thông quốc tế, các hãng thông tấn hàng đầu của Đài Loan như CNA, UDN cũng đã đưa tin về vụ kiện của ngư dân.

Trả lời hãng thông tấn CNA, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh Yu Ching-chang nói công ty chẳng hề dính dáng gì tới vụ kiện này, và vấn đề sẽ được giải quyết bởi Chính phủ Việt Nam, dù rằng họ đã nhận được đầy đủ thông tin về vụ kiện.

Vì sao Formosa họ lại bảo không dính dáng, can dự tới vụ việc này, trong khi nếu đơn được tòa thụ lý, họ sẽ trở thành bị đơn?

Có thể sau lần ‘nửa đùa nửa thật’ của Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm đòi người Việt phải chọn giữa ‘cá hoặc thép’ khiến dư luận sục sôi, Formosa đã được yêu cầu không phát ngôn thêm gì khác nữa, vì càng nói càng phức tạp, nên giờ gặp chuyện gì họ cũng bảo không liên quan tới họ.

Hoặc, khả năng cao hơn là họ đã nhận được cam kết từ cấp cao nhất của Việt Nam là chắc chắn vẫn sẽ được ở lại tiếp tục sản xuất thép, miễn sao đứng ra nhận lỗi và bồi thường 500 triệu USD là xong, nên giờ họ có thể tự tin tới mức tuyên bố rằng ‘không dính dáng gì tới vụ kiện’, và chẳng có gì để làm với nó cả.

____

BBC
Formosa: ‘Chính phủ VN xử lý đơn kiện’

27-9-2016

Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung hồi cuối tháng 6/2016. Ảnh: AFP

Formosa nói với truyền thông Đài Loan rằng họ đã nhận được thông tin nhưng không bình luận việc hàng trăm hộ ngư dân kiện đòi bồi thường.

Formosa nói vụ việc sẽ do chính phủ Việt Nam xử lý.

Ông Dư Khánh Chương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, được báoCNA (Central News Agency) của Đài Loan dẫn lời nói rằng công ty đã nhận được toàn bộ thông tin liên quan đến các vụ kiện, nhưng nói rằng vấn đề này sẽ do chính phủ Việt Nam giải quyết.

Công ty không can dự vấn đề này, và do đó không thể bình luận, ông Dư nói.

Ông nói rằng Formosa đang cố gắng hết sức mình để thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, và nói thêm rằng những nỗ lực của công ty đã giành được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tại địa phương.

Hôm 27/9, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh nhận 506 bộ hồ sơ của các hộ ngư dân khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Vào tuần trước, hơn 1000 hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

Trước đó, chính phủ Việt Nam nói Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu đôla bồi thường cho phía Việt Nam.

Hôm 30/06 Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, bồi thường 500 triệu đôla cho thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.

 

Dưới đây là ý kiến:

 1. Đả đảo giặc Formosa ! hãy cút khỏi VN ngay lập tức !

  Trả lời

 2. Nghĩ ra cũng Đúng, Formosa không dính dáng gì đến Vụ Kiện này , chung chi cho chính quyền, Nộp Tiền Bảo Kê cho chính quyền rồi, thì tất cả mọi việc chính quyền phải lo chứ, Formosa đã đưa Tiền có nghĩa là Mua sự Bảo lãnh của chính quyền, còn chính quyền Đánh đập, bỏ Tù hay vu Vạ Dân là Phản động hay bị Việt tân xúi dục là trách nhiệm đương nhiên của chính quyền rồi

  Trả lời

 3. Rồi đây thằng Fomosa nó sẽ phun ra thằng nào ăn bẩn của nó, ăn cái gì, ăn bao nhiêu, ăn ở đâu, ai ăn, tên tuổi, con ông, con bà nào, cha thăng nào, mẹ đứa nào…nó phun tất tần tật toàn chất thải vào mặt!

 4. Qua phát biểu của đại diện Formosa cho thấy rõ rằng họ đã được chính quyền Việt Nam bảo kê nên không sợ bất kỳ áp lực nào từ phía người dân. Vậy cái “chính quyền Việt Nam” đó là cái “giống gì” mà lại bảo kê cho kẻ làm hại đất nước mình?

 5. Chính phủ đã thực hiện một hành vi trái pháp luật là đứng ra thương lượng về giá đền bù, rồi tự mình nhận tiền đền bù khi không được người đân bị thiệt hại ủy quyền.
  Người dân khởi kiện Formosa là hoàn đúng. Chính phủ đã “lỡ” nhận tiền đền bù của Formosa rồi thì tốt nhất là chuyển số tiền đó vào tài khoản tạm giữ của tòa án để đảm bảo thi hành án. Tất nhiên, số tiền này chỉ có thể bằng 1/10 số tiền mà nếu tòa án xử và tuyên đúng mức thiệt hại trước mắt của người dân. Về lâu dài thì số thiệt hại còn gấp nhiều lần. Chính phủ của anh Nguyễn Xuân Phúc cần khôn ngoan hơn để dân còn tin. Tất nhiên, nếu phiên tòa được mở thì Chính phủ cũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phải được triệu tập ra tòa. Ít nhất là một đ/c phó thủ tướng thay mặt chính phủ ra tòa chứ không thể ủy quyền cho một bộ trưởng.
  Trước hết, hoan nghênh Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã dũng cảm nhận đơn khởi kiện của dân đúng luật. Hy vọng rằng, nếu Bộ chính trị có chỉ đạo vụ này thì nên chỉ đạo theo đúng đường lối chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, nghĩa là chỉ chỉ đạo tòa án thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của cơ quan xét xử, đề cao tính độc lập đúng như các nghị quyết của đảng và bộ chính trị ban hành. Nếu làm ngược lại thì Tòa án yêu cầu BCT phải có văn bản cụ thể và công bố cho toàn dân biết!

  ►Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân Nghệ An đi Hà Tỉnh nộp 540 đơn kiện Formosa (26-9-2016)

►Nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ngăn cấm hơn 600 ngư dân đi xe đò đến Toà án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để gửi đơn khởi kiện Formosa

.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: