Trần Hoàng Blog

►Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân Nghệ An đi Hà Tỉnh nộp 540 đơn kiện Formosa

Posted by hoangtran204 trên 27/09/2016

Tin từ giáo xứ Phú Yên cho biết, sáng sớm 25-9-2015, 600 người đã tập trung lúc 4 giờ sáng, và đến 4 giờ 30 sẽ lên đường. Họ thuê 20 xe đò đi 200 km đến Hà Tỉnh nộp đơn kiện Formosa

Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng hàng trăm ngư dân Nghệ An đi nộp đơn kiện Formosa

Thứ Hai, 26-9-2016

 

 
CN, 09/25/2016 – 14:18
Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản xứ của giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An vào sáng sớm ngày Thứ Hai 26 tháng 9 đã cùng 600 trăm ngư dân lên đường đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn khởi kiện công ty Formosa nhằm yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho ngư dân sau thảm họa môi trường mà họ đã gây ra.

Giáo dân Giáo xứ Phú Yên biểu tình chống Formosa.

Tin từ giáo xứ Phú Yên cho biết, mọi người tập trung lúc 4 giờ sáng, và đến 4 giờ 30 sẽ lên đường.

Được biết rất nhiều người muốn đi, nhưng Cha Nam cho biết số người lên đường chỉ giới hạn trong khoảng 600 người, với số lượng hồ sơ là khoảng hơn 540 bộ hồ sơ.

Đến trưa và chiều Chủ Nhật 25/09, công an hai huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã mở chiến dịch hù dọa các công ty xe khách, ngăn cản họ không được chuyên chở các giáo dân và ngư dân đi cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam vào Hà Tĩnh.

Để đáp lại chính sách hù dọa lén lút của nhà cầm quyền địa phương, Cha Nam đã thông báo công khai kế hoạch đi đường, và yêu cầu các công ty xe khách cứ yên tâm thực hiện hợp đồng.

Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa công nhận hình thức khiếu kiện tập thể, cho nên mỗi nạn nhân muốn kiện Formosa đều phải ký đơn, tự đi đến tòa án để đệ đơn và ký xác nhận. Linh mục Đặng Hữu Nam cho đây là một trở ngại đối với hàng trăm ngàn ngư dân miền Trung đang muốn kiện công ty Formosa.

Được biết, ăn phòng Luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội hiện là nhà tham vấn về điều kiện pháp lý, và giúp xét duyệt các hồ sơ kiện Formosa. 

Cha Nam nói chuyện với giáo dân trước giờ lên đường. 

7 giờ sáng (giờ VN): Công an huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã đe doạ, sách nhiễu, ngăn cản các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mà Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thuê hợp đồng thuê đưa đón bà con ngư dân.

Một nhà xe cho biết: “Công an đã ngăn cản không cho chúng tôi đến giáo xứ Phú Yên đón người. Họ đe doạ nếu nhà xe nào đưa đón dân Quỳnh Lưu đi vào Hà Tĩnh thì sau này sẽ gặp phiền phức.”

Linh mục Anton đã thuê 20 chiếc xe đến để đưa đón bà con, nhưng chỉ có 9 chiếc xe đến được tại nhà thờ xứ Phú Yên.

8 giờ 10 sáng (giờ VN): Dù bị chậm trễ sự sách nhiều của công an, nhưng cuối cùng trong 20 chiếc xe do cha Nam thuê để đưa đón giáo dân, đã có 12 xe đến được nhà thờ Giáo xứ Phú Yên đón người. Có khoảng 500 ngư dân đã có thể lên đường đi trước. Số còn lại đang dự trù đi xe ngoài, vì một số nhà xe còn lại bị công an ngăn cản vẫn chưa đến đón người dân. 

Trước khi đi, tất cả bà con đã tập trung cầu nguyện trước lễ đài Đức Maria, dâng lên Mẹ những nguyện cầu cho dân Việt được thoát khỏi nạn thảm hoạ môi trường, thảm hoạ diệt vong.

Tập trung cầu nguyện trước Đức Mẹ Maria. 

8 giờ 30 sáng (giờ VN): Đoàn xe buýt đưa ngư dân đi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh. Còn hơn 100 người còn lại đành phải đi vào Vinh để đón xe đến Hà Tĩnh sau.

Đoàn xe còn lại đưa ngư dân đi Hà Tĩnh khởi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh. 

Nhà cầm quyền đã huy động cảnh sát giao thông và công an mặc thường phục theo dõi, bám sát hành trình của bà con. Đường đi 200km chắc chắn sẽ gặp không ít sách nhiễu từ công an. 

Nhiều ngư dân do quá mệt mỏi vì bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng đã ngủ thiếp đi trong xe. Con đường đòi công lý tuy gần mà xa. Không biết họ sẽ còn gặp phải khó khăn hay sách nhiễu gì phía trước. 

Cha Nam cho biết ông mong mọi người hãy cùng cầu nguyện cho đoàn xe đi được bình an, và hãy giúp chia sẻ thông tin để hỗ trợ tinh thần giáo dân giáo xứ Phú Yên. 

Những người dân đi đòi công lý. Nhiều người mệt mỏi do bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng. 

10 giờ 30 sáng (giờ VN): Hiện giờ đoàn xe đã đi đến địa bàn Tp Vinh, Nghệ An. Công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục vẫn bám theo đoàn xe liên tục. 

Khi đến xã Nghi Liên, Tp Vinh, đã có thêm 3 xe bus khác chở số ngư dân đi sau cùng tham gia vào đoàn xe đi kiện Formosa. 

Thêm 3 xe 45 chỗ ngồi cùng tham gia vào đoàn xe đi kiện Formosa. 

10 giờ 50 sáng (giờ VN): Đoàn xe đã sang đến địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ còn khoảng hơn 100km nữa là tới nơi. 

Mỗi khi đoàn xe dừng lại trong lúc qua trạm kiểm soát vé cầu đường, nhiều cảnh sát giao thông, côn an, mật vụ đã đứng sẵn hai bên đường để ghi hình và quay phim đoàn xe và giáo dân. Hiện giờ vẫn chưa có hành động sách nhiễu hay ngăn chặn nào từ phía an ninh. 

Cảnh sát giao thông, công an, mật vụ đứng bên đường để ghi hình đoàn xe của giáo dân. 

12 giờ 40 trưa (giờ VN): Đoàn đã đến Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại đoạn ngã ba Minh Châu thuộc Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh có khoảng 100 bà con ngư dân xứ Quý Hoà ra đón bà con ngư dân. Hiện tại, nhân viên toà án đã nghỉ trưa nên bà con sẽ tới Giáo xứ Đông Yên mới tạm nghỉ, dùng cơm trưa và đợi đến chiều để đến tòa án .

Tới giờ phút này, lực lượng công an chìm nổi vẫn theo dõi đoàn một cách gắt gao.

1 giờ 30 chiều (giờ VN): Đoàn đã đến giáo xứ Đông Yên mới. Cha Phêrô Trần Đình Lai và bà con giáo xứ đã đón tiếp và mời phái đoàn cơm trưa thân mật.

Phái đoàn dừng chân và ăn trưa tại Giáo xứ Đông Yên. 

2 giờ 20 chiều (giờ VN): Sau khi dùng bữa cùng giáo dân Đông Yên, đoàn giáo dân Phú Yên lên đường đi đến Tòa án Nhân dân xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. 

Tại ngã Ba Cảng, một nhóm nhỏ giáo dân Dũ Yên khoảng 50 người cũng là ngư dân đang đứng chờ đón phái đoàn. Sau có 30 chiếc xe máy đã chạy theo phái đoàn để cùng đến tòa án. 

Giáo dân Dũ Yên chào đón đoàn đi kiện Formosa. 

2 giờ 35 chiều (giờ VN):  Lúc này đoàn xe đi ngang qua nhà máy Formosa. Theo ghi nhận của SBTN, trước cổng vào công ty Formosa, công an, an ninh, cảnh sát giao thông được huy động đến rất đông đứng xung quanh và hai bên đường để “bảo vệ” cho thủ phạm đã giết cá, biển, và môi trường miền Trung. Tiện tại nhà máy Formosa vẫn đang hoạt động và có 3 ổng xả khói mù mịt ra bầu trời.

Cảnh sát cơ động dàn hàng để “bảo vệ” Formosa. 

3 giờ 25 chiều (giờ VN) : Đoàn đi kiện Formosa đã đến Tòa án Nhân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ỡ trước tòa án đã có sự có mặt của hơn 700 giáo dân Giáo xứ Quý Hòa, cũng là các ngư dân, đang biểu tình và chờ đợi phái đoàn từ Giáo xứ Phú Yên tới. 

Ngư dân Giáo xứ Quý Hòa càng ngày càng đến đông, với số người ước lượng trên 1000.  

Một lực lượng đông đảo bao gồm công an, quân độim trật tự đô thị, dân quân tự vệ… cũng đã có mặt xung quanh khu vực toà án, hai bên đường ùn tắc cả giao thông. 

Nhiều công an có mặt hai bên đường trong khu vực tòa án. 

3 giờ 35 chiều (giờ VN): Các ngư dân đi khởi kiện đã vào bên trong tòa án Thị xã Kỳ Anh. Tin từ Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết, những người đàn ông đội nón cối, đã “chỉ đạo” cho những người mặc thường phục len lỏi vào đoàn biểu tình và giám sát đoàn. Một người đàn ông đứng tuổi, tay cầm điện thoại, vừa nghe vừa nói “bám sát những người cầm điện thoại quay phim, chụp hình”.

4 giờ 30 chiều (giờ VN): Trong khi giáo dân giáo xứ Phú Yên vào trong tòa nộp đơn, các giáo xứ khác có mặt ở bên ngoài để đồng hành. Các giáo dân bên ngoài lần chuỗi Mân Côi ngay trước cổng tòa án,  hát và cầu nguyện cho những người “cầm cân nảy mực” hướng một lòng bảo vệ người dân nghèo đang lao đao khốn khổ vì mất cơ nghiệp.

Các giáo dân địa phương ngồi trước tòa án cầu nguyện và hát. 

Trong khi đó bên trong, tòa án có quy định cấp người dân quay phim và chụp hình trong phòng đệ đơn, nhưng lại có những mật vụ len lỏi vào quay phim, chụp hình từng khuôn mặt của giáo dân. Giáo dân trình bày sự việc cho cơ quan chức năng đang có mặt nhưng họ vẫn làm lơ.

Do cơ quan chức năng không thực hiện trách nhiệm mình, các giáo dân đã cùng nhau bắt giữ một vài người đang quay phim mà không thuộc trong đoàn giáo dân. Sau một hồi giằng co giữa hai bên, nhóm an ninh chìm đã phải rút lui. 

Những an ninh chìm chụp hình và quay phim vào sát các khuôn mặt giáo dân. 

5 giờ chiều (giờ VN): Linh Mục Đặng Hữu Nam đi ra và cho biết hiện nay tòa án đã hết giờ hành chánh, cho nên đoàn sẽ ở lại đến mai để tiếp tục làm việc. Cha Nam nói vớ giáo dân: “Chúng ta đến đây là vì môi trường, cho nên yêu cầu không xả rác.” Sau đó cha yêu cầu mọi người giữ gìn trật tự, làm việc theo đúng pháp luật, và giúp nhặt rác. 

Linh mục cũng cảm ơn sự cộng tác của phía chính quyền, và trong lời cầu nguyện trước khi rời đi, ông mong Thiên Chuá sẽ dẫn đường để họ biết phục vụ cho dân, cho nước. 

Một tinh thần tôn trọng pháp luật, thái độ hành xử văn minh, một tính tổ chức cao rất đáng kính phục từ những người giáo dân Nghệ An! 

Nguyên Nguyễn / SBTN

Một phản hồi to “►Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân Nghệ An đi Hà Tỉnh nộp 540 đơn kiện Formosa”

  1. thuy duong said

    chỉ có 3 Cha điều hành hàng ngàn giáo dân, ổn định công việc, lo cho 600 người nộp đơn khởi kiện 0,002% – tấ cả đạt được kết quả tốt đẹp – không mất trật tự, không mất vệ sinh – nếu với tỷ lệ này mà lo cho dân thì chỉ cần 200000 nhân sự – bộ máy nhà nước tiết kiệm được biết bao !!! cảm ơn các cha – cấp nhà nước còn phải học 50 năm nữa cũng chưa làm được vậy – buồn ơi là buồn –
    À mà còn phải nói: “những ai cho rằng biểu tình sẽ gây mất trật tự, rối loạn trị an” đã sáng mắt chưa ? – “biểu tình sẽ không gây mất trật tự, rối loạn trị an khi không có sự ngăn cản chống phá hàng ngũ người biểu tình !” hiểu được chân lý này chưa bà CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN ? – bà và các đồng sự nên nhanh chóng đệ trình Luật BT , trả quyền lại cho người dân ! đừng bóp méo vo tròn sự thật nữa – càng kéo dài thế giới càng nhận ra sự kém cõi .,… của VN

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: