Trần Hoàng Blog

►Giá than quốc tế 50 – 54 USD/tấn, nhưng Việt Nam nhập của Trung Quốc 71 USD/tấn! Nhập khẩu than Vượt chỉ tiêu đề ra 300%, và về trước thời hạn 4 tháng!!!

Posted by hoangtran204 trên 23/09/2016

06:30 ngày 23/09/2016

Trích:  “giá nhập khẩu trung bình than từ Nga là khoảng 63 USD/ tấn; giá than nhập trung bình từ Indonesia là 44 USD/ tấn. Cao nhất là giá than nhập khẩu từ Trung Quốc với 71 USD/tấn, cao gần 2 lần so với than nhập từ Indonesia”!
Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong năm 2016, Việt Nam sẽ nhập khẩu hơn 3,1 triệu tấn than, nhưng số liệu nhập khẩu than của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) tính đến tháng 8 đã lên đến 9,7 triệu tấn, vượt gấp 3 lần kế hoạch đề ra.”
Doanh nghiệp VN rất thích ký hợp đồng mua, bán, đấu thầu với doanh nghiệp TQ, vì đối tác thường lại quả hoặc cho tiền hoa hồng từ 5-20%

Dân trí Như Dân Trí đã đưa tin, 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than, vượt 3 lần so với dự kiến và vỡ kế hoạch nhập khẩu mặt hàng trong năm 2016 mà Bộ Công Thương đưa ra.

Điều đáng nói là trong 3 thị trường cung cấp than cho Việt Nam là Nga, Trung Quốc và Indonesia, giá nhập than Trung Quốc lại đắt gấp gần 1- 2 lần so với hai đối tác trên.

Mỗi ngày, “ông lớn” Than Khoáng sản phải trả hơn 12 tỷ đồng lãi vay

Nhập khẩu than “vỡ kế hoạch”, vượt lên 9,7 triệu tấn

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề này, Chuyên gia Kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho biết: Trong bối cảnh các nguyên, nhiên liệu trên thế giới đang giảm mạnh theo đà giảm của dầu thô, thì cần xem xét mặt hàng than nhập từ Trung Quốc tại sao đắt vậy?

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu than từ Nga 8 tháng qua đạt 2,8 triệu tấn, kim ngạch hơn 179 triệu USD; Trung Quốc với 1,4 triệu tấn, kim ngạch 100 triệu USD và Indonesia với 1,8 triệu tấn, kim ngạch đạt 80 triệu USD…

Việt Nam nhập than từ Trung Quốc với giá đắt
Việt Nam nhập than từ Trung Quốc với giá đắt

Tính ra, mức giá nhập khẩu trung bình than từ Nga là khoảng 63 USD/ tấn; giá than nhập trung bình từ Indonesia là 44 USD/ tấn. Cao nhất là giá than nhập khẩu từ Trung Quốc với 71 USD/tấn, gấp gần 2 lần so với than nhập từ Indonesia.

Theo ông Doanh: “Trước đây giá than trong nước khá thấp, vì không đủ để Tập đoàn Than khoáng sản đủ lãi cho nên Tập đoàn này đề nghị mở rộng xuất khẩu với giá quốc tế cao hơn để bù lỗ trong nước. Khi được Bộ Công Thương chấp thuận, tập đoàn này khai thác chủ yếu loại than có giá trị xuất khẩu là than antraxit và xuất khẩu số lượng lớn sang Trung Quốc, Nhật Bản. Lúc này rất nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo Việt Nam hoang phí tài nguyên bởi lo ngại mức giá bán không theo giá quốc tế”.

Ông Nguyễn Thành Sơn, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án khai thác than Đồng bằng Sông Hồng đưa giả thiết có thể giá cao là loại than mỡ, than chuyên dụng cho nhà máy thép. “Về việc nhập khẩu than với đơn giá cao từ Trung Quốc là 71 USD/tấn, có thể là loại than mỡ dùng cho luyện cốc (một trong những phân đoạn của sản xuất thép). Còn việc nhập khẩu than từ Nga, Indonesia là do nhu cầu trong nước, giá nguyên liệu khoáng sản đang xuống chúng ta tận dụng nhập về”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo một DN luyện thép trong nước, giá than mỡ hiện tại dù có giảm từ 200 USD/tấn (năm 2014) nhưng vẫn ở mức từ 125 – 150 USD/tấn, tùy theo thời điểm, đơn hàng và vận tải chuyên chở. Việc nhập than với giá 71 USD/tấn rất khó có thể là than mỡ.

Điều này phù hợp với thông tin về số lượng than nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2016 mà đầu năm Bộ Công Thương và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đưa ra là khoảng 3 triệu tấn cho các nhà máy nhiệt điện của TKV. Trong khi các dự án thép vẫn chưa dự án lớn nào đi vào vận hành, cả kể Formosa (Hà Tĩnh). Do đó, không thể có việc tăng nhập khẩu than mỡ đột biến như vậy chỉ trong thời gian ngắn được.

Bên cạnh đó, theo cập nhật về chỉ số giá hàng hóa trên thế giới của Trung tâm Dữ liệu hàng hóa Thương mại Quốc tế (Hoa Kỳ) từ đầu năm đến hết tháng 7/2016 giá than xuất khẩu trung bình của thế giới chỉ ở ngưỡng từ 50 – 54 USD/tấn, mức giá thấp nhất so với thời điểm từ tháng 1/2015 và chỉ tháng 9/2015 mới thực sự tăng trở lại gần 72 USD/tấn. Tuy nhiên, đơn giá than từ Trung Quốc xuất sang Việt Nam tính đến hết tháng 8/2016, đắt hơn so với đơn giá trung bình cùng kỳ ở các thị trường châu Á, châu Âu và châu Úc đang áp dụng.

Dữ liệu giá than theo thống kê của Trung tâm dữ liệu hàng hóa quốc tế (Hoa Kỳ)
Dữ liệu giá than theo thống kê của Trung tâm dữ liệu hàng hóa quốc tế (Hoa Kỳ)

TS Lê Đăng Doanh bình luận: “Thực tế, nhập khoáng sản về phục vụ sản xuất là việc bình thường trong nguyên tắc thương mại quốc tế. Tuy nhiên, ở đây phải xem việc chúng ta xuất than đẹp nhưng giá theo hợp đồng nguyên tắc hai bên, không phải theo giá thị trường nhằm giúp đối tác thường xuyên nhập than để ổn định sản xuất ngành, nuôi sống công nhân. Trong khi đó, giờ đây chúng ta phải nhập than theo giá thị trường hàng hóa quốc tế, thậm chí cao hơn. Tôi không biết có phải Việt Nam nhập than mỡ hay không, nhưng nếu nhập than chất lượng thấp, với giá cao chỉ để phát điện thì đáng hổ thẹn, lãng phí tài nguyên”, TS Doanh nêu rõ.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh thêm: Hiện, yếu tố làm cho nhiều người lo ngại chính là việc nhiều ngành công nghiệp nặng của Việt Nam, cả tư nhân và nhà nước đang sử dụng công nghệ, máy móc và dây chuyền nhiên, nguyên liệu từ Trung Quốc. Các nhà máy xi măng công suất nhỏ tại Hải Dương, Kiên Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình của tư nhân đều nhập từ Trung Quốc và tiêu thụ than đốt rất lớn. Các nhà máy thép thành phẩm, phôi thép cũng vậy, sử dụng công nghệ Trung Quốc thâm dụng tài nguyên, chất đốt. Đặc biệt, gần đây, một số nhà máy nhiệt điện thuộc Sơ đồ Điện VII ở Đồng bằng Sông Cửu Long có sử dụng công nghệ, dây chuyền của Trung Quốc…

“Nếu Việt Nam vẫn “sùng bái” công nghệ Trung Quốc ở những ngành công nghiệp nặng cơ bản mà họ đang muốn thải đi vì quá dư công suất, chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào lợi ích của họ: bán công nghệ, chi phối rồi bán nguyên liệu đầu vào cho Việt Nam”, ông Doanh khẳng định.

Nguyễn Tuyền

Tin liên quan

“Than vẫn còn có thể khai thác vài trăm năm nữa”

Chuyên gia Lê Đăng Doanh: “Doanh nghiệp Trung Quốc rất giỏi quà cáp”

 
 Ngày 17 tháng 06 năm 2014
 
TP – Đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khi trả lời phỏng vấnTiền Phong xung quanh vấn đề làm thế nào để giảm dần sự lệ thuộc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc.
 

Ông Doanh cho biết, cán cân kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đang thể hiện rõ tình trạng lệ thuộc bất đối xứng, nguy hiểm thuộc về Việt Nam. 

Theo số liệu thống kê của Việt Nam, năm 2013, nước ta nhập khẩu từ Trung Quốc 36 tỷ 960 triệu USD, bằng 28% tổng nhập khẩu của nước ta nhưng chỉ tương đương 1% tổng xuất khẩu của Trung Quốc, trong khi nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc 13 tỷ 320 triệu USD, bằng 10% tổng xuất khẩu của nước ta. 

Các ngành như dệt may, da giày có tỷ lệ nhập khẩu trên 50% số nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc. 

Các doanh nghiệp Trung Quốc rất giỏi trong việc quà cáp, tiếp đãi các giám đốc ký kết hợp đồng với họ. Trong số 5,5 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc mà số liệu của Hải quan Việt Nam không phản ánh có rất nhiều sản phẩm hoàn toàn không cần thiết như ô mai, tăm xỉa răng v.v. và nhiều sản phẩm có hại cho sức khỏe mà chính báo chí Trung Quốc cũng thừa nhận.

Ngoài lĩnh vực thương mại, Trung Quốc còn nhận tổng thầu 23/24 nhà máy xi măng, 5/20 dự án nhiệt điện. Nhiều tỉnh biên giới đã cho Trung Quốc thuê đất trồng rừng ở những địa bàn chiến lược. Thực trạng đó không chỉ phản ánh sự yếu kém của công nghiệp và dịch vụ trợ giúp trong dệt may và da giày mà còn thể hiện sự mất cảnh giác rất nghiêm trọng. Do đó, hơn bao giờ hết, cần đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu qua biên giới, kể cả xuất lậu lẫn nhập lậu.

Doanh nghiệp cần đầu tư vào khoa học công nghệ, nâng cao nguồn nhân lực và năng lực cạnh tranh. Nếu làm quyết liệt, sau vài năm chúng ta sẽ mạnh lên và có thể tiếp tục hợp tác một cách bình đẳng, hai bên cùng có lợi với nền kinh tế và các doanh nghiệp Trung Quốc.

Phong Cầm

______________

TS Lê Đăng Doanh:‘Không để công ty TQ kiểm soát thị trường’

Thứ Ba, 11/02/2014 06:59

TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế trung ương cho biết, việc các nhà đầu tư nước ngoài trở thành cổ đông lớn của các công ty trong nước phù hợp với xu thế toàn cầu hóa. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc các nhà đầu tư Trung Quốc trở thành cổ đông lớn tiềm ẩn những mối nguy hại cho nền kinh tế.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng khó khăn về mặt tài chính, để cải thiện tình hình đó một số doanh nghiệp tìm cách đa dạng hóa sở hữu, bán một phần vốn cho doanh nghiệp nước ngoài và đây là việc làm thích hợp trong bối cảnh nền kinh tế, tốt hơn việc đi vay vốn.

Theo TS Lê Đăng Doanh, việc bán cổ phần như vậy sẽ thu hút được cổ đông chiến lược là những người có vốn, có công nghệ, có thị trường, điều này cũng phù hợp với xu của thế giới, xu thế toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh cảnh báo, điều đáng suy nghĩ là trong số các nhà đầu tư, các công ty nước ngoài tham gia mua lại cổ phần các doanh nghiệp trong nước, số lượng các công ty Trung Quốc nhảy vào mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam ngày một nhiều. 

[Chính phủ Mỹ và Úc có luật không cho một công ty nước ngoài sở hữu chiếm đa số cổ phần của một công ty trong nước. Nhưng thường là họ không chấp thuận cho mua lại số lượng cổ phần lớn.]

Sau một thời gian công ty sẽ biến thành công ty Trung Quốc, không còn là công ty Việt Nam nếu như họ mua được nhiều cổ phần và chiếm đa số ghế trong hội đồng quản trị.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh
TS. Lê Đăng Doanh – Nguyên viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương

Lúc này, tên gọi có thể vẫn là tên Việt Nam, nhưng ruột lại là của công ty Trung Quốc. Đây là điều đáng chú ý vì chúng ta là nước láng giềng với Trung Quốc nếu để công ty Trung Quốc thao túng rất có thể thành công cụ cho một chính sách để gây ảnh hưởng hoặc kiểm soát thị trường ở nước ta”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Ông đề xuất, các doanh nghiệp trong nước nên tìm cách bán cổ phần cho các công ty trong khối ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc… là những nước mà không có ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát thị trường ở Việt Nam.

Cũng theo TS Lê Đăng Doanh, bản thân doanh nghiệp Việt Nam hiện nay khi có nhu cầu muốn chọn đối tác là những nhà đầu tư nước ngoài, phải chọn đối tác chiến lược và bản thân phải phấn đấu để giữ vị trí của mình, không được để tình trạng họ ngồi vào đấy họ trên tài mình, họ am hiểu hơn mình thì cả khi mình giữ được nhiều số vốn nhưng tiếng nói lại là tiếng nói của họ.

Vừa qua, Công ty TNHH Firstland Hong Kong (Trung Quốc) đã mua hơn 4,25 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh, số cổ phiếu mua vào đúng bằng số cổ phiếu mà Vietnam Airlines đã đăng ký thoái vốn.

Sau thương vụ trên, 90% cổ phần của Vinacafe Biên Hòa nằm trong ba tổ chức là Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) với 53,2%, tiếp đến là Gaoling (23,3%) và Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (12,8%).

Trước đó, cuối tháng 12/2013, Gaoling – một quỹ của nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã chi 40 triệu USD để mua 6,2 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Vinacafe Biên Hòa.

Quỹ Gaoling do Hillhouse – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất châu Á có trụ sở tại Bắc Kinh quản lý. Năm 2012, quỹ này lọt vào top 10 quỹ phòng hộ lớn nhất châu Á do Credit Suisse bình chọn.

Ngoài các nhà đầu tư Trung Quốc kể trên, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… cũng tham gia sâu vào hoạt động của các doanh nghiệp trong nước, thậm chí với ngành thủy sản chủ các doanh nghiệp còn chủ động ráo riết tìm các nhà đầu tư ngoại.

Đầu năm 2012, công ty Ezaki Glico (Nhật Bản) đã mua 14 triệu cổ phiếu của Công ty Kinh Đô (KDC) tương đương 10% vốn.

Sang đến đầu năm 2014, cổ đông lớn đến từ Nhật Bản này lại quyết định giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Kinh Đô xuống còn 5,05% vốn.

Với công ty thủy sản Hùng Vương, mặc dù tăng trưởng ổn định song vừa qua, nhưng công ty lại bắt đầu có động thái tìm nhà đầu tư ngoại. Theo thông tin trên tờ Nhịp cầu đầu tư, Hùng Vương đang chuẩn bị phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Singapore với giá thấp nhất là 30.000 đồng/cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng.

Tâm An

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: