Trần Hoàng Blog

►Xem lại bản án tòa sơ thẩm, ngày 23/3/2016 – 10 điểm đáng lưu ý trong vụ án anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy

Posted by hoangtran204 trên 22/09/2016

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS, vào 8 giờ sáng mai, ngày 22.09.2016.

Có 6 Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm: LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09.2016, hai LS Trần Vũ Hải và Hà Huy Sơn đã thăm gặp hai người này tại trại giam B14 của Bộ Công an.

Ông Vinh nói, ông đã ngồi tù 2,5 năm, nay thêm 2,5 năm nữa ông cũng không ngại, đề nghị các luật sư “chiến đấu hết mình”, Công lý phải được thực thi, hay ít nhất “sự thật và vô pháp phải được bóc trần”.

Sau đó, chúng tôi nói về cô Thuý, đồng sự của ABS. Ông Vinh chia sẻ với hai luật sư rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn…”. Gia đình ông và các chiến hữu của ông dự kiến có trách nhiệm lo cho gia đình cô Thuý ít nhất 1 năm khi cô ra tù.

Ông Vinh kể với chúng tôi về một số cựu đồng nghiệp của ông, nay là những nhân vật quyền lực nhất nước.

Luật sư Sơn nói, một cựu đồng nghiệp của anh Ba Sàm vừa tổ chức cưới cho con đó. Anh Ba Sàm nói, nhờ các luật sư gửi lời chúc mừng đến cựu đồng nghiệp này và cho biết khi ra tù, Ba Sàm sẽ gặp cựu đồng nghiệp và có quà mừng cưới cho cháu ấy, dù muộn…

Bây giờ, mời các bạn xem lại bối cảnh của vụ án…

Luật sư bảo vệ Ba Sàm ‘giữ quan điểm

Luật sư nói thêm: “Đến thời điểm này, tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng thân chủ của tôi vô tội vì không có chứng cứ rõ ràng”.

  • 13 tháng 9 2016

Image copyrightGETTY
Image caption –Những người ủng hộ Anh Ba Sàm bên ngoài phiên sơ thẩm tại Hà Nội tháng 3/2016

Luật sư bình luận với BBC trước phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự diễn ra ngày 22/9 tại Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội.

Ông Vinh từng là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ năm 2014, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.

Tháng 3/2016, ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam, cộng sự của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, bị phạt 3 năm tù.

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt giam từ ngày 4 tháng 5/2014.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3 tại Hà Nội xử hai người về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại Điều 258, khoản 2-Bộ luật hình sự.

Cáo trạng đề cập hai trang của ông Vinh, diendanxahoidansu.wordpress.com (blog “DÂN QUYỀN”) và blog chepsuviet.wordpress.com (blog “CHÉP SỬ VIỆT”).

Cáo trạng nói hai bị cáo đăng 24 bài viết “nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân“.

Hôm 13/9, trả lời BBC từ Hà Nội, ông Hà Huy Sơn, một trong những luật sư tham gia bào chữa cho hai bị cáo, nói: “Theo luật thì phiên phúc thẩm đã diễn ra quá hạn hai tháng kể từ phiên sơ thẩm.”

“Mặt khác, các luật sư cũng không được quyền tiếp cận hồ sơ vụ án.”

“Tuy chưa thể nói được điều gì về bản án sẽ được tuyên trong phiên phúc thẩm, nhưng có căn cứ là việc xét tội mang tính chủ quan, vì những chứng cứ không đảm bảo theo luật tố tụng.”

‘Vô tội’

Luật sư nói thêm: “Đến thời điểm này, tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng thân chủ của tôi vô tội vì không có chứng cứ rõ ràng”.

Trước đó, từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh).

“Chính phủ Việt Nam nên trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo buộc chống lại hai blogger nổi tiếng,” HRW đặt trụ sở ở New York, viết trong thông cáo.

Hiện chưa rõ bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh có tham dự phiên phúc thẩm.

Hôm 12/9, trên trang cá nhân của bà đăng thông tin: “Đã 11 tháng, trại tạm giam B14 – Tổng cục An Ninh không cho gia đình thăm ông Vinh và không cho ông nhận thư từ sau khi đã kết thúc giai đoạn điều tra.”

“Gia đình đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không nhận được phản hồi.”

______________

10 điểm đáng lưu ý trong vụ án anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy

FB Trịnh Anh Tuấn

20-9-2016

1. Công an khống chế và tự tiện sử dụng máy tính cá nhân lúc bắt giữ

Ngày 5/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra BCA bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy tại nhà riêng. Tuy nhiên lúc bắt giữ, điều tra viên Nguyễn Tuấn Hưng- A92 đã làm một việc sai nguyên tắc khi tự tiện dùng máy tính cá nhân của ông Vinh trong suốt 8 giờ đồng hồ. Việc này trái với quy định của pháp luật một cách khá ngớ ngẩn trong lúc khám xét, Công an đã có hành vi tác động vào những tài liệu, dữ liệu, hồ sơ có thể trở thành chứng cứ.

2. Thời gian tạm giam và thời gian phúc thẩm quá hạn

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt vào 5/2014. Gần 2 năm sau khi bị bắt, ngày 23/3/2016, phiên xử sơ thẩm mới diễn ra. Theo thông báo của Tòa án nhân dân cấp cao, ngày 22/09/2016, phiên xử phúc thẩm mới diễn ra. Như vậy, thời gian tạm giam đã quá mọi quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự.

3. Trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại đến 5 lần, lần cuối cùng với lý do “xác minh đảng tịch”

Theo luật, Viện kiểm sát và Tòa án chỉ được trả hồ sơ không quá 2 lần, tổng cộng là 4 lần. Tuy nhiên, Tòa án đã trả hồ sơ lần thứ 3 với lý do “xác minh đề đảng tịch”. Lý do này cũng trái với quy định về pháp luật khi “tòa án xét xử theo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, địa vị xã hội; cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng trước pháp luật “.

4. Cơ quan điều tra trả lời yêu cầu điều tra bổ sung của VKS là “do bị cáo không khai, nên không xác minh được”

Đây là một câu trả lời hết sức ngớ ngẩn của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, thể hiện sự thiếu trách nhiệm và thiếu nghiêm túc trong việc điều tra vụ án.

5. FPT và VDC đã bí mật theo dõi, sao chép và làm lộ thông tin của khách hàng

FPT và VDC đã gửi văn bản cung cấp thông tin cho công an về 2 blog Chép sử Việt và Dân quyền như email đăng nhập, số điện thoại xác nhận hay việc đăng tải các bài viết lên blog. Đặc biệt, những thông tin này không phải do FPT quản lý mà thuộc về Công ty Automattic, chủ sở hữu của WordPress. Như vậy, 2 công ty cung cấp mạng này đã tự tiện theo dõi, cung cấp thông tin khách hàng cho Công an. Hơn nữa, những thông tin này do họ dùng các kĩ thuật theo dõi bí mật và không được phép.

6. Tòa xử theo điều 258 Bộ luật Hình sự mà không có bị hại nào xuất hiện

Theo nguyên tắc của pháp luật hình sự, Điều 258 phải cấu thành vi phạm về vật chất, tức là phải tồn tại một bị hại cụ thể nào đó. Tuy nhiên, trong cả quá trình điều tra cũng như xét xử, không thấy tồn tại một bị hại cụ thể nào.

7. Kiểm sát viên không tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm

Tại tòa, các luật sư đã rất nhiều lần yêu cầu kiểm sát viên tranh luận những luận điểm, luận cứ trong vụ án. Trái lại, kiểm sát viên gần như không tranh luận gì với luật sư và suốt phiên tranh tụng chỉ trả lời “giữ quan điểm”.

8. Ngăn chặn nhận chứng vào tòa dù đã gửi đơn

Trong 24 bài viết được sử dụng để kết tội ông Vinh và bà Thúy, có một bài viết của đại tá nhà văn Phạm Đình Trọng và một bài viết nhà báo Phạm Đoan Trang. Cả hai người đều đã gửi đơn lên tòa án đề nghị tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng. Họ đều không nhận được phản hồi từ tòa. Không những vậy, vào ngày xử sơ thẩm, nhà báo Phạm Đoan Trang còn bị câu lưu trái phép trong đồn công an cho đến khi phiên tòa kết thúc.

9. Tăng mức án đề nghị vì lý do nhân đạo:

Nguyễn Thị Minh Thúy bị Viện kiểm sát đề nghị 24-30 tháng tù. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm xử 36 tháng tù giam. Trong bản án, tòa lại đưa ra các lý do nhân đạo của bà Thúy như “có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã ly hôn và hiện nay phải một mình nuôi hai con nhỏ; đây là tình tiết giảm nhẹ theo Khoản 2 điều 46 Bộ luật Hình sự”.
Luật sư Trần Quốc Thuận đã hết sức bức xúc về việc này. Ông gọi hành động này là “trơ trẽn” và “vô nhân đạo”. Trong phiên phúc thẩm tới, ngoài bào chữa cho ông Vinh, Luật sư Thuận còn bào chữa cho bà Thúy.

10. Bản án sơ thẩm khi tòa đưa ra có những nội dung không có trong cáo trạng cũng như trong quá trình tranh tụng

Khi đọc bản án, hai bị cáo, các luật sư và nhiều người tham gia đã hết sức bất ngờ khi trong bản án xuất hiện những tình tiết, chứng cứ không có trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng hay bất cứ luận cứ tranh tụng nào của luật sư. Luật quy định tòa chỉ xử theo những gì nêu trong cáo trạng. Tuy vậy, tòa lại tự động đưa vào bản án những chứng cứ, luận cứ chưa được xem xét tại phiên tòa là điều không đúng và rất bất thường. 

Hình: Britis Edman (phải), và biên tập viên Ngọc Thu  (trái)

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: