Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Chín 2016
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Bài viết mới

►CƯỠNG CHẾ, lấy nhà TỪ ĐƯỜNG của vị đại quan, triều nhà NGUYỄN

Posted by hoangtran204 trên 13/09/2016

Khởi đầu là “mượn đất”  (1975). Sau đo, truyền tay nhau, cho mất dấu vết, rồi soán đổi nhau 1988, Sở Công Nghiệp trở thành “chủ đất”.
Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ ra, 1990, UBND tỉnh Thừa Thiên hiện nguyên hình là kẻ đã cướp đất đai từ đường của dòng họ Nguyễn Hữu. Chúng dùng bình phong là giao đất này cho Sở Công Nghiệp 1994.
Khi đại diện chủ đất ra mặt trưng bằng chứng không cho xây dựng và đòi đất lại, thì UBND tỉnh TT giở trò (Chuyên Chính Vô Sản) dùng vũ lực ngang nhiên thách thức, đem oai quyền của “chính quyền cách mạng” hăm dọa, 1994.
Giờ đây, 12/9/2016, bọn cướp bước hẳn vào nhà, giở thói côn đồ, hiện nguyên hình là lũ ăn cướp có vũ khí, sai nha công an, dân phòng… ngang nhiên đuổi chủ nhà ra khỏi cửa, ai phản đối thì dùng vũ lực xô đẩy, kéo, khiêng đi, quyết chiếm bằng được nhà đất.
_____
Cướp nhà cướp đất 62 Nguyễn Huệ, Tp Huế
Cụ Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài

CƯỠNG CHẾ LẤY nhà TỪ ĐƯỜNG của vị đại quan, triều nhà NGUYỄN

Ông Nguyễn Sinh bắt đầu khởi kiện lên chính quyền Huế từ những năm 1980 v/v Từ đường Nguyễn Hữu số 26 – số mới là 28 Nguyễn Huệ (Khóm Phú Ninh, P. Vĩnh Ninh, Thành phố Huế). Chỗ đất này có 2.214 m2, gồm hai mặt tiền nằm ngay đất vàng cố đô do ông Nguyễn Hữu Bài đứng tên nghiệp chủ từ 1927. 

 
Ôn cố tri tân nha!
Trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Hữu Bài (1863 – 1935) là một đại thần nhà Nguyễn; ông sinh ra trong gia đình Thiên Chúa giáo ở Quảng Trị, theo học Chủng viện An Ninh có tên Thánh là Giuse.
Về ông Bài, nhiều nhà nghiên cứu vẫn còn bàn cãi khi cho rằng đây là nhân vật phức tạp; kiểu như… ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng sản á 

 

 
Từ đường dòng họ Nguyễn Hữu

 

 
Sách viết, năm 1908 ông Bài là Thượng thư bộ Lại, khi Khâm sứ Pháp Mahé đề nghị đào mã lấy vàng bạc chôn ở lăng vua Tự Đức, ông Bài đã nhất quyết phản đối. Nên dân gian có câu: “Phế vua không Khả, đào mả không Bài” (Ngô Đình Khả là cha TT Ngô Đình Diệm, được cho là có quan hệ thông gia với ông Bài)
.

 

Năm 1923 ông Bài được thăng Thái phó, Cơ mật Viện trưởng đại thần, sau đó giữ chức Thượng thư Bộ Lại (tương đương Bộ trưởng Ngoại giao).
Năm 1926, ông Bài sáng lập hội “Như Tây du học bảo trợ”, giúp cho 25 sinh viên sang Pháp du học – một con số đáng kinh ngạc thời ấy.
Năm 1933, vua Bảo Đại cải cách triều đình đã cách chức một lúc 5 Thượng thư các Bộ. Ông Bài về hưu lúc 70 tuổi, làm quan 50 năm. Bảo Đại phong ông là Cố vấn nguyên lão, mỗi lần chầu vua không phải lạy. 
Tài liệu ghi lại công lao của Thượng thư Nguyễn Hữu Bài, cho biết: ông lập ra nhiều nhàn điền tổ chức sản xuất tập trung, giải quyết công ăn việc làm cho hàng loạt lao động từ nhiều vùng, rồi khai khẩn đất hoang, san lấp đất làm các vùng sản xuất lúa, đắp đập đào mương. Nhiều vùng gò đồi được quy hoạch trồng thông, quế. Phát triển chăn nuôi..vv
Ngoài ra, ông Bài còn để lại hơn trăm bài thơ chữ Hán, chữ Nôm truyền tụng trong dân gian. Di cảo còn cất giữ ở gia đình.
Năm 1935 ông Bài mất tại Huế!
 
Một tài liệu cho hay, ông Nguyễn Hữu Bài còn có chân trong tổ chức yêu nước Việt Nam Quang Phục Hội của cụ Phan Bội Châu. Hiện mộ Thượng thư Giuse Nguyễn Hữu Bài nằm trong Giáo xứ Phước Môn, Quảng Trị cách Thánh Địa La Vang khoảng 7km.

 

Gần 40 năm cêu ciện
 
Giờ vầy nha!
Ông Bài và bà Nhiệm sinh 7 người con (4 người có gia đình và đẻ con, còn 3 người thì không).
Khi ông bà qua đời không để lại di chúc, nên 1972 đồng thừa tự đã lập tờ tông chi cải nghiệp di sản cha mẹ để lại, và trước bạ tại Huế có kèm theo lược đồ lô đất. Trỏng ghi rõ 3 đồng thừa kế là Nguyễn Hữu Thị Dương, Thị Tú và Thị Tài đang sống tại Bình Triệu, Thủ Đức (Tp.HCM). Từ đường giao cho ông Nguyễn Sinh trông coi!

 

Cuối 1975, Xí nghiệp ô tô Thống Nhất từ chiến khu A Lưới dời về đóng ở trường Kỹ Thuật sát bên cạnh từ đường, ông Trần Đăng Tịnh giám đốc bèn qua hỏi ông Sinh mượn tạm một phần khu đất sử dụng – ban đầu chỉ nói miệng, sau có viết giấy và được các cán bộ xí nghiệp xác nhận.
.
Năm 1976, khi xí nghiệp dời đi đã giao lại chỗ mượn này cho một… đại lý vé xe thuộc Sở GTVT Bình Trị Thiên.
Năm 1986 đại lý sát nhập vào Công ty ô tô III.
Năm 1988 Ô tô III hoán đổi cho Sở Công Nghiệp để lấy mặt bằng khác (!)
Năm 1990, UBND Thừa Thiên – Huế có quyết định giao khuôn viên nhà, đất số 28 Nguyễn Huệ làm trụ sở Sở Công Nghiệp và Tiểu thủ CN.
Năm 1993, Sở Công Nghiệp xin Sở xây dựng cấp phép để xây lên nhà ngói 2 tầng thì bị ông Sinh cản trở. Ông đòi lại đất và khiếu kiện lên UBND Tỉnh và VP Thủ tướng chính phủ.
13.2.1993 UBND Thừa Thiên – Huế ra quyết định thu hồi khuôn viên số 28 Nguyễn Huệ, chính thức giao cho Sở Công Nghiệp.
Ngày 26.2.1994, UBND Thừa Thiên – Huế ra tiếp thông báo v/v quản lý 28 Nguyễn Huệ là hoàn toàn phù hợp với Luật Đất Đai.
Ngày 23.3.1994, VP Thủ tướng chính phủ có công văn gửi UBND Thừa Thiên – Huế ghi rõ: “Nếu việc trả lại khu đất vườn và nhà đó là đúng chính sách thì phải trả ngay, không thì phải trả lời dứt khoát và báo cáo lên thủ tướng chính phủ biết”.
Trong công văn của Tổng Thanh tra nhà nước có viết, việc bà Nguyễn Hữu Thị Tài ủy quyền hợp pháp cho ông Nguyễn Sinh (28/4 Nguyễn Huệ, Huế) đòi lại nhà đất ở 28 Nguyễn Huệ để xây dựng nhà thờ họ là chính đáng, phù hợp với đạo lý dân tộc!
(Nhưng trên bảo, dưới không nghe; vì VN là đất nước của 63 sứ quân, bọn sứ quân này, mỗi đứa hùng cứ một lãnh địa, sinh nhai bằng nhận lễ vật cống nạp tại địa phương, giang sơn nào, anh hùng nấy… nước giếng không đụng nước sông. Trung ương có muốn nói gì thì nói, địa phương vẫn cứ làm. Trên bảo, dưới không nghe là thế đấy. Bởi vây,)
Năm 2016 là đúng 6 đời… chủ tịnh tỉnh mà ông Nguyễn Sinh vẫn chưa lấy được nhà cho mượn! Nay thì mất hẳn.
Sáng nay 12.9, UNBD Huế đã tiến hành cưỡng chế đối với hậu duệ nhà Nguyễn Hữu Bài gần 15 nhân khẩu. Trước đó, chính quyền đã… bố trí sau khi thương lượng một miếng đất hơn 230m2 tại khu tái định cư Bàu Vá, xã Thủy Xuân (Huế) cho cả nhà.
Ghé xem thêm hình ở đây

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: