Trần Hoàng Blog

►Gặp TT Nguyễn Xuân Phúc, cử tri Hải Phòng nêu lo ngại 10 năm nữa sẽ có hàng loạt ‘quái thai’ ven biển do Formosa gây ô nhiễm -Thủ Tướng Phúc tiết lộ: không muốn khởi tố Formosa vì sợ chờ đợi lâu và khó lấy tiền bồi thường

Posted by hoangtran204 trên 04/08/2016

Cử tri lo ngại 10 năm nữa sẽ có hàng loạt ‘quái thai’ ven biển

11:07 AM – 03/08/2016- Thanh Niên Online
Chí Hiếu
Sáng nay (3.8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại TP.Hải Phòng để thông tin kết quả kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14. Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc sau hành vi xả thải của Formosa ra biển.
Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hải Phòng cho rằng, đảo Bạch Long Vĩlà tiền tiêu án ngữ phía Đông, có tính chiến lược, tuy nhiên, Đảng, Chính phủ đầu tư xây dựng như hiện nay là chưa đủ tầm.
“Trung Quốc đầu tư đảo chìm, thế mà ta có đảo tiền tiêu như thế lại không đầu tư đúng mức. Phải có mô hình đầu tư cho đúng tầm nhìn chiến lược của đảo tiền tiêu này”, ông Cải đề nghị.
Vấn đề khác mà cựu chiến binh này đặt ra là nếu Đảng, Nhà nước, Chính phủ không quan tâm đến môi trường thì vài năm nữa, hậu quả để lại không kém gì nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh.
“10 năm tới mới thấy quái thai hàng loạt ở các tỉnh ven biển. Tôi không quan trọng hóa nhưng Đài Loan (Formosa) đưa công nghệ lạc hậu này sang, tôi nghe các đồng chí làm chuyên môn than cốc, thép nói, nghe nói đã cấp phép thải ra biển”, thiếu tướng Cải lo lắng.
Cử tri này đề nghị phải chấp nhận việc đã sai, nhưng phải sửa sai, bằng cách nào đó thì cần phải nghiên cứu và Thủ tướng “nên nghe tư vấn độc lập để xử lý hậu quả”. Thậm chí, cử tri này còn đề nghị Thủ tướng cho biết việc cấp đất cho Formosa xây dựng nhà máy trong 70 năm như vậy là đúng hay sai. “Đúng thì phải sửa luật vì luật chỉ cho 50 năm, còn luật đúng mà làm sai thì phải xử lý người làm sai, đắng cay cũng phải chấp nhận”, ông Cải nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ý kiến của thiếu tướng Cải rất đúng, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị này.

Ông chia sẻ, vừa rồi đi Mông Cổ có nhắc lại chuyện Thành Cát Tư Hãn tuy bách chiến bách thắng, nhưng đến Hải Phòng đã thất bại. Đánh giá cao vị trí địa chiến lược của Hải Phòng trong bảo vệ đất nước, Thủ tướng khẳng định phải xây dựng một số đảo tiền tiêu như Bạch Long Vĩ để góp phần giữ vững chủ quyền đất nước.

Về vấn đề môi trường và vụ xả thải của Formosa vừa qua, Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi nói trước Quốc hội rằng, không thể phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường, không để vụ việc tương tự Formosa tái diễn. Vừa qua đã lơi lỏng trong vấn đề này, giờ phải sửa chữa mạnh mẽ hơn”.

Trước câu hỏi cử tri Cải đặt ra cấp phép cho Formosa 70 năm đúng hay sai, Thủ tướng khẳng định việccấp phépđúng ở chỗ: Luật hiện hành quy định nếu dự án có đầu tư lớn, ở vùng đặc biệt khó khăn với tổng vốn gần 11 tỉ USD thì được ưu đãi. Nhưng ông cũng nói rõ, “sai về môi trường thì rõ rồi, phải xử lý nghiêm. Họ đã cúi đầu nhận tội, cam kết không tái diễn. Nếu tái diễn thì đóng cửa”.

Thủ tướng cũng lý giải thêm vì sao không khởi tố vụ Formosa, vì nếu khởi tố thì 30 năm sau chưa đền bù được, lấy được tiền đền bù của họ rất phức tạp.

TIN LIÊN QUAN

►Túng quẩn ngoại tệ để trả nợ, lấy trước 250 triệu đô của Formosa, phát tiền đồng VN cho ngư dân (30-7-2016)

►Dân biểu Đài Loan cùng phái đoàn đến Hà Tỉnh coi tình trạng ô nhiễm do Formosa gây ra, bị an ninh VN tịch thu hộ chiếu, và công an chìm quay phim theo dõi (2-8-2016)


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: