Trần Hoàng Blog

►Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” từ Formosa

Posted by hoangtran204 trên 03/08/2016

 

Khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa

03/08/2016 –Thanh Niên

Nguyên  Dũng – Chí Nhân – Lê Quân
Cơ quan công an khởi tố vụ án chôn chất thải độc hại của Formosa trong trang trại gia đình ông giám đốc Công ty môi trường đô thị.
Tại cuộc họp báo chiều 2.8, đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án chôn chất thải độc hại của Formosa trong trang trại gia đình ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty môi trường đô thị TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Theo đại tá Bùi Đình Quang, việc khởi tố vụ án được đưa ra ngay sau khi các cơ quan chức năng xác định được lượng chất thải chôn lấp trong trang trại của gia đình ông Hòa là chất thải nguy hại, có nguồn gốc từ dự án Formosa và việc Công ty môi trường đô thị TX.Kỳ Anh (gọi tắt là Công ty Kỳ Anh) chôn lấp số chất thải này là vi phạm quy định về công tác bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. “Dự án Formosa là nguồn phát sinh chất thải nguy hại nên phải xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ đầu tư là Công ty TNHH gang thép và Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) và các nhà thầu phụ trực tiếp có liên quan”, đại tá Quang khẳng định.
 
 
Khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa - ảnh 1
Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, đánh giá chứng cứ đối với các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan để sắp tới khởi tố bị can, tiến hành bắt giữ những người liên quan
Khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa - ảnh 2
 
Đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh
 

Triệu tập giám đốc Formosa

Theo hồ sơ vụ án, chiều 11.7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Hà Tĩnh, Sở TN-MT, chính quyền TX.Kỳ Anh phát hiện việc chôn lấp khoảng 100 m3 chất thải công nghiệp của dự án Formosa trong trang trại tại tổ dân phố Hoàng Trinh (P.Kỳ Trinh, TX.Kỳ Anh) của ông Lê Quang Hòa. Tiếp đó, đêm 15.7, sau khi tiếp nhận trình báo của người dân, lực lượng chức năng đã tới công viên môi trường tại P.Sông Trí (TX.Kỳ Anh) của gia đình ông Hòa kiểm tra thì phát hiện thêm hàng chục tấn chất thải của Formosa được người của Công ty Kỳ Anh chôn lấp tại đây.
Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Kỳ Anh không đủ điều kiện và không được cơ quan chức năng cấp phép tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại, nhưng đã tự ý ký với Formosa một hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp của dự án Formosa Hà Tĩnh. Tính đến ngày 11.7, Formosa đã giao công ty này 276,19 tấn, gồm 185,9 tấn bùn thải công nghiệp và 90,24 tấn bùn thải sinh hoạt, để công ty này đưa đi chôn, xử lý trái phép.
 
Trước khi có quyết định khởi tố vụ án, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệu tập nhiều người, trong đó có ông Ngưu Tấn Phát, Giám đốc Formosa, đại diện Formosa ký hợp đồng với Công ty Kỳ Anh về việc vận chuyển, xử lý bùn bánh từ khu vực xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp của dự án Formosa Hà Tĩnh, để phục vụ công tác điều tra. “Hiện công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, đánh giá chứng cứ đối với các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan để sắp tới khởi tố bị can, tiến hành bắt giữ những người liên quan”, ông Quang nói, đồng thời cho biết trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước cũng sẽ được xem xét thấu đáo. Tuy nhiên, xử lý như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm.
Chất thải chứa xyanua vượt ngưỡng
Cùng ngày 2.8, Bộ TN-MT phát đi thông cáo khẳng định trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
Theo đó, sau khi báo chí phát hiện việc chôn lấp bùn thải trong trang trại gia đình ông Lê Quang Hòa vào đầu tháng 7, thì ngày 13.7.2016, đoàn công tác của Bộ TN-MT tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên, giao 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng.
Đến ngày 1.8, Bộ tiến hành
tổng hợp đối chứng, so sánh và tổng hợp kết quả, cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
Căn cứ những quy định hiện hành, Bộ TN-MT kết luận Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm một loạt lỗi như không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.
Bộ TN-MT yêu cầu Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.
Cụ thể, Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.
Bên cạnh đó, Formosa phải tiến hành đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh cho toàn bộ dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30.8.2016.
Phải kiểm soát chặt chẽ việc xả thải ra biển
Ngày 2.8, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về công tác bảo vệ môi trường khu kinh tế ven biển và các vấn đề liên quan trong vụ Formosa xả thải gây ra hậu quả nghiêm trọng vừa qua. Báo cáo với đoàn giám sát, UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh hậu quả của việc xả thải vừa qua là vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế của tỉnh, làm mất ổn định trật tự trị an, lòng dân không yên. Tỉnh đưa ra nhiều kiến nghị như: Chính phủ cần thống nhất tiêu chí đánh giá thiệt hại cụ thể, tránh tình trạng chạy đua thống kê số lượng gây mất lòng tin; khẩn trương xác định và sớm trả lời cho nhân dân biết lúc nào có thể đánh bắt hải sản gần bờ, đã yên tâm tắm biển và tiêu thụ hải sản gần bờ được chưa; khám sức khỏe cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng; có các chính sách, biện pháp hỗ trợ cụ thể; Bộ TN-MT phải kiểm soát chặt chẽ việc xả thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh trước lúc thải ra biển…
Kết luận buổi làm việc, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ghi nhận các kiến nghị, ý kiến; trên cơ sở đó sẽ tập hợp và báo cáo lên cấp trên để có những kiến nghị, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện, rút kinh nghiệm. (T.Q.Nam)

Nguyên Dũng – Chí Nhân – Lê Quân

__________

Khởi tố vụ án tự ý chôn lấp chất thải từ Formosa

Báo Mới

3-8-2016
Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố trong chất thải chôn lấp trái phép của Formosa có một số mẫu chứa xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại…

Khoi to vu an tu y chon lap chat thai tu Formosa - Anh 1

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã không phân loại chất thải và tự ý giao cho một doanh nghiệp không có năng lực xử lý, tự chôn lấp.

Chiều 2/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án liên quan Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Theo cơ quan điều tra, vào tháng 7/2016, báo chí cùng các cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp trái phép chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh.

Ngay sau đó, ngày 11/7, tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành xác định vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật.

Qua xác minh cho thấy công ty này đã chôn lấp hàng trăm tấn chất thải được vận chuyển từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gồm đất đá để chôn lấp trên địa bàn hai phường Kỳ Trinh và Sông Trí.

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiến hành đào và thu gom toàn bộ 390,72 tấn chất thải gồm cả đất, đá đến niêm phong tạm giữ tại kho của Công ty TNHH Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Tiếp đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy trên 30 mẫu bùn, đất, giếng nước và nước ở khe suối, kết quả phân tích cho thấy trong mẫu bùn đất có chứa chất thải Xyanua nguy hại vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên hệ thống nước ngầm, và nước ở khe suối và môi trường xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp rác thải.

Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh – Đại tá Bùi Đình Quang, cho biết, sau khi có kết luận từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án điều tra việc “tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải” của Formosa theo tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Công an Hà Tĩnh xác định, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và doanh nghiệp này cũng không được phép xử lý nguồn chất thải. Hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị không đúng quy định.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh sẽ đánh giá trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và điều tra vụ việc.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho biết, hiện Bộ đang kiểm kê lại toàn bộ chất thải của Formosa thông qua các số lượng đã công khai nhằm mục đích rà soát hết tất cả số lượng chất thải ở các khu vực khác.

Quan điểm của Bộ về việc tự ý chôn lấp này là vi phạm nghiêm trọng, đồng thời không phải là vi phạm lần đầu và là cố ý, có tổ chức.

Đối với Formosa, doanh nghiệp này đã không thực hiện phân loại chất thải nhưng vẫn cung cấp cho doanh nghiệp không có đủ năng lực xử lý.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, có khó khăn khách quan của việc này là do hiện trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn chưa có doanh nghiệp nào đủ năng lực để được cấp phép xử lý chất thải, buộc phải tìm doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, cho hay, theo điều 47 của Luật Đầu tư thì doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động trong trường hợp để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước về quản lý môi trường.

Cùng với đó, luật cũng có quy định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, nếu nhà đầu tư không thể khắc phục được vi phạm. Việc chấm dứt dự án sẽ do cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền có thể quyết định.

_______

Ai bỏ tiền xử lý 394 tấn bùn thải Formosa có chất độc Xyanua?

3-8-2016

”Rõ ràng ai gây ra thì người đó phải tự bỏ tiền xử lý số chất thải có chứa chất độc hại Xyanua. Công ty TNHH môi trường Phú Hà nếu đủ điều điện sẽ xử lý tại chỗ” – ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết.

Ai bo tien xu ly 394 tan bun thai Formosa co chat doc Xyanua? - Anh 1

394 tấn bùn thải có chất độc nguy hại sẽ được xử lý tại Hà Tĩnh? (ảnh: Trương Hoa)

Sáng 2/8, Bộ TN&MT công bố kết quả về số lượng chất bùn thải của Formosa được chôn trong vườn nhà dân tại P.Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh có chứa chất độc hại Xyanua vượt ngưỡng. Tỉnh Hà Tĩnh hiện đang xin ý kiến của Bộ TN&MT về hướng xử lý toàn bộ 394 tấn thải (gồm bùn, đất, đá lẫn lộn) đang tập kết tại Công ty TNHH môi trường Phú Hà.

Chiều 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Sau khởi tố sẽ tiến hành thu thập dẫn chứng, hoàn tất hồ sơ quy trách nhiệm từng cá nhân liên quan.

Trong cuộc họp báo chiều 2/8, đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định, trong vụ việc chôn chất thải của Formosa, ngoài khởi tố hình sự đối với cá nhân tại Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh thì Formosa là đối tượng chính trong quá trình điều tra.

Về việc 394 tấn bùn thải Formosa đang tập kết tại Công ty TNHH môi trường Phú Hà sẽ xử lý thế nào, ông Võ Tá Đinh cho biết, trước hết, Sở TN&MT sẽ xin ý kiến của Bộ TN&MT. Trong đó, đề xuất 2 phương án: Một là ai sẽ xử lý số chất thải độc hại này? Hai là kinh phí sẽ do ai bỏ ra?

Ông Đinh nhấn mạnh: ”Vụ việc đã được cơ quan điều tra khởi tố hình sự. Sau khi Bộ cho phép và Công ty TNHH môi trường Phú Hà nếu đủ điều kiện họ sẽ xử lý tại chỗ. Còn về kinh phí ai gây ra thì người đó sẽ tự bỏ tiền. Chắc chắn là Formosa và Công ty môi trường Kỳ Anh rồi”.

Ông Đinh cho biết thêm, Công ty TNHH môi trường Phú Hà hiện đã hoàn tất việc chạy thử xử lý rác thải công nghiệp nguy hại. Nếu đủ điều kiện, năng lực thì công ty này sẽ xử lý tại chỗ số chất thải nguy hại của Formosa trong thời gian xử lý sớm nhất.

Trả lời PV Báo điện tử Infonet, ông Hoàng Chí Thức, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà cho biết: “Hiện 394 tấn bùn thải đã được đóng gói, niêm phong, tập kết đúng vị trí tại bãi tập kết công ty, nên việc xử lý nó không phải khó, chắc chắn sẽ xử lý tại Hà Tĩnh”.

Trương Hoa

 __________________

Vụ án chôn chất thải: Xem xét hình sự cả đối tượng quản lí nhà nước

Người Đưa Tin

3-8-2016

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: CQĐT điều tra độc lập và không chịu bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài.

Liên quan đến vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, chiều ngày 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định, khởi tố hình sự vụ án Chôn chất thải Formosa trong trang trại của vị giám đốc này.

Vu an chon chat thai: Xem xet hinh su ca doi tuong quan li nha nuoc - Anh 1

Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh không được cấp phép xử lí bùn thải.

Tại buổi công bố một số thông tin về vụ án nghiêm trọng này, trả lời câu hỏi của PV báo Người đưa tin, Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, quá trình điều tra CQĐT hoạt động theo luật; điều tra độc lập; không chịu sức ép nào ngoài chuyên môn, nghiệp vụ.

Đại tá Quang thông tin thêm: Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh là đơn vị không được cấp phép xử lý bùn thải. CQĐT cũng đã triệu tập, đấu tranh các đối tượng có liên quan theo đúng quy định pháp luật. Sau khi có kết luận của Bộ TNMT, CQĐT quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tiếp tục tiến hành đánh giá chứng cứ; cá thể hóa trách nhiệm để khởi tố bị can, bắt giữ ngay các đối tượng liên quan.

Theo Đại tá Quang, đối tượng điều tra bắt đầu từ nguồn thải (nhà máy Formosa – PV); đến nơi xử lý nguồn thải (Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh – PV). Quá trình điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, không loại trừ xem xét hình sự đối với cả đối tượng quản lý nhà nước (Chi cục BVMT, Sở TNMT – PV).

Vu an chon chat thai: Xem xet hinh su ca doi tuong quan li nha nuoc - Anh 2

Đại tá Quang khẳng định, CQĐT đã hoạt động theo luật, điều tra độc lập vụ chôn chất thải Formosa.

Sau khi vụ án Chôn chất thải Formosa được công bố khởi tố, đại đa số người dân địa phương, thể hiện sự tin tưởng vào pháp luật, cũng như sự quyết liệt của các cơ quan chức năng. Họ cho rằng, việc làm này là cần thiết để xem xét trách nhiệm và xử lí những đơn vị, cá nhân có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật môi trường nghiêm trọng này.

Nhóm PVMT

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: