Trần Hoàng Blog

►Công Ty Masan Núi Pháo ở Thái Nguyên bị thanh tra toàn diện về môi trường- Masan do Nguyễn Thanh Phượng con Nguyễn Tấn Dũng mời vào khai thác (ăn chia)

Posted by hoangtran204 trên 29/07/2016

Công Ty Núi Pháo ở Thái Nguyên bị thanh tra toàn diện về môi trường

27-7-2016
Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN vừa chấp nhận đề nghị của chính quyền tỉnh Thái Nguyên, theo đó sẽ thực hiện một cuộc thanh tra toàn diện về ảnh hưởng đối với môi trường tại mỏ đa kim loại của công ty Núi Pháo vào đầu tháng 8/2016 tới đây.

Ảnh: Người Lao Động

Truyền thông ngoài luồng cho hay đây được coi là phát pháo lệnh khởi đầu cuộc tấn công vào các doanh nghiệp sân sau của gia đình cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Tin từ Bộ Tài Nguyên cho biết, đề nghị thanh tra được đưa ra sau khi bộ này nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc công ty khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Tập đoàn Masan, một công ty tư nhân, đã thâu tóm siêu dự án này dưới thời Nguyễn Tấn Dũng.

Masan đã đặt Núi Pháo làm trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Công ty Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ông Dũng, đã đứng ra tư vấn và môi giới cho thương vụ thâu tóm này.

Mỏ đa kim loại Núi Pháo rộng hơn 9 km vuông, có những trữ lượng tungsten, fluorspar và bismuth thuộc loại lớn nhất thế giới. Riêng trong năm 2015, Núi Pháo đã mang lại cho Masan doanh thu lên đến 2,665 tỷ đồng, tương đương hơn 118 triệu Mỹ kim.

Theo các nguồn tin Facebook mà chúng tôi thu nhận được, Núi Pháo đã trở thành một trong những tâm điểm của cuộc chiến tranh giành quyền sở hữu trong giới chóp bu Ba Đình.

Từ khi đi vào hoạt động năm 2012, Núi Pháo đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nhưng do thế lực của Nguyễn Tấn Dũng lúc đó, mọi khiếu nại của người dân đều bị làm ngơ.

Cục diện bắt đầu thay đổi vào đầu năm 2014, khi Thiếu Tướng Công An Trần Quốc Tỏ, em trai Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang hiện nay, được bổ nhiệm về Thái Nguyên giữ chức phó bí thư tỉnh uỷ.

Quyết định thanh tra Núi Pháo được đưa ra đúng một ngày sau khi ông Trần Đại Quang được bầu lại vào chức chủ tịch nước.

Huy Lam / SBTN 

_________

Bàn giải pháp giải quyết vấn đề môi trường tại khu vực khai thác của Công ty Núi Pháo

Ngày 13/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến thực trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực khai thác của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo trên địa bàn huyện Đại Từ. Dự hội nghị có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ảnh hưởng đến đời sống của hơn 350 hộ dân tại xóm 3, 4, 6, 7, 8, 9 xã Hà Thượng; xóm 13, 14 xã Tân Linh và xóm 1, 2 của thị trấn Hùng Sơn đã được tỉnh chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện các phương án nhằm đảm bảo đời sống người dân và khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm tại các khu vực sản xuất của Công ty. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với chính quyền huyện Đại Từ đã phối hợp kiểm tra, giám sát tại khu vực sản xuất của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo. Công ty cũng đã tích cực khắc phục hậu quả của tình trạng ô nhiễm do hoạt động của Công ty gây ra, song vẫn còn một số tồn tại cần sớm được giải quyết…Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ: yêu cầu UBND tỉnh tập hợp các kiến nghị của người dân và phương án giải quyết vấn đề ô nhiễm tại khu vực khai thác của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo để làm cơ sở kiến nghị với Bộ Tài Nguyên và Môi trường sớm tiến hành thanh tra toàn diện vấn đề môi trường tại Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo để có căn cứ giải quyết các vấn đề trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông trên địa bàn cần bám sát tình hình để thông tin kịp thời nội dung các sự việc theo đúng bản chất vấn đề, góp phần ổn định tâm lý và cuộc sống cho người dân.

_______

Tỉnh Thái Nguyên không kiến nghị Bộ Tài Nguyên Môi Trường thanh tra toàn diện công ty Sam Sung, mà chỉ thanh tra Cty Masan Núi Pháo.  Hiện nay, Cty Sam Sung Việt Nam đang thuê mướn 112.000 công nhân VN, lương trung bình 6 triệu đồng/ 1 tháng, đã xuất khẩu 26 triệu điện thoại thông minh, trị giá 30 tỷ đô la. Nếu tính mức lời 15%, thì Sam Sung có lợi nhuận 5 tỷ đô, nhưng Sam Sung chỉ đóng thuế doanh nghiệp cho VN  1000 tỷ đồng, hay 45 triệu đô la. Thử tính xem thuế doanh nghiệp mà đảng và nhà nước dành cho Sam Sung là bao nhiêu (45 triệu /5 tỷ = 0,9%). Nếu Cty Sam Sung làm smart phone ở Mỹ, thuế doanh nghiệp sẽ là 39% của lợi nhuận, và sẽ đóng thuế gần 2 tỷ đô la (giả sử lương công nhân ở Mỹ là 6 triệu đồng VN 1 tháng). Thuế doanh nghiệp trung bình của 34 quốc gia kỹ nghệ hóa tiên tiến nhất là 24,1%.  Nguồn ở đây, và ở đây.

“Ngày 15/7, Thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Samsung để lắng nghe và giải quyết các nội dung đề xuất, kiến nghị. Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Trong những năm qua được sự quan tâm và tạo điều kiện của tỉnh, tổ hợp sản xuất của Công ty Samsung đã nhanh chóng đầu tư và đi vào sản xuất ổn định. Tuy nhiên mới đây do có một số tồn tại và hạn chế phát sinh, Công ty Samsung đã có văn bản đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết như: Vấn đề rác thải,”

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn 76 xóm, bản thuộc 19 xã, 5 huyện không có điện, và chưa được đầu tư hạ tầng lưới điện 

*” Tập trung mọi nguồn lực xóa xóm, bản “trắng điện”

Theo Báo cáo của Sở Công Thương tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra ngày 13/7, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn 76 xóm, bản thuộc 19 xã trên địa bàn 5 huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa chưa được đầu tư hạ tầng lưới điện, trong đó có 27 xóm, bản chưa có điện hoàn toàn. Để cung cấp điện cho 76 xóm, bản trên, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020, giao cho Sở Công Thương chủ trì thực hiện với tổng mức đầu tư trên 207 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương là 85% và Ngân sách tỉnh là 15%. Hiện nay, quá trình triển khai thực hiện Dự án đang gặp phải khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn vốn đầu tư.” (Nguồn website tỉnh Thái Nguyên)

@ Các bạn xem hình ở cuối bài này  

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: