Trần Hoàng Blog

►Chấn động: Formosa chôn 100 tấn chất thải ở trang trại của Giám Đốc Công ty Môi trường

Posted by hoangtran204 trên 13/07/2016

12-7-2016

Câu hỏi đặt ra: Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, vậy thì lâu nay Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục súc rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

Chúng tôi đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng ngàn m3cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.

Chúng tôi có mặt tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một ngày đầu tháng 7/2016. Theo tin báo từ một người dân địa phương cho biết: Tại trung tâm xử lý rác thải của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, người ta đang phân loại và đóng gói rất nhiều chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu. Sau khi tập kết đủ số lượng, một số xe tải được điều động đến và vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh rồi mất hút…

Rác vừa đổ xuống, chờ san lấp.

Những con đường đất ngoằn ngèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, đã đưa chúng tôi tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ.

Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây.

Phóng viên xuyên vào rừng tràm, mật phục ghi lại những hình ảnh khó tin: Khu đất có diện tích hàng ngàn mét vuông tạo thành vùng lõm giữa những thân tràm bao bọc. Và những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu, hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.

Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Bất ngờ về sự tiếp tay của ông giám đốc

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Sự thật rùng mình.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra chúng tôi. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Chúng tôi quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này. Bằng sự tiếp thu thiện chí, chiều ngày 11/7, đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân chúng tôi đến hiện trường để tiếp cận sự việc. Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”. 

 

 

Bài 2: Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình

Bài 3: Chôn chất thải Formosa ở rừng: Triệu tập giám đốc công ty môi trường

Formosa và sự tiếp tay của các quan chức lãnh đạo

Mẹ Nấm

12-7-2016

Thông tin công ty Formosa chôn lấp chất thải lén lút được nhiều báo phản ánh trong buổi sáng hôm nay, thứ Ba ngày 12/7/2016.

Các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh chỉ vào cuộc sau khi phóng viên có thông tin trình báo. Và phóng viên thì nhận tin từ nhân dân, ngộ hơ?

Formosa là một công ty có quá nhiều tai tiếng về việc gây ô nhiễm môi trường, và đương nhiên, một mình Formosa không thể đầu độc biển Việt Nam nếu không có sự tiếp tay của các quan chức lãnh đạo từ trung ương đến địa phương.

Còn nhớ hồi tháng 4 khi thảm hoạ môi trường xảy ra, việc công ty Formosa xả thải ngầm ra biển chỉ bị phát hiện khi ngư dân tìm thấy ống xả trong lúc lặn. Rất đúng quy trình, các cơ quan chức năng vào cuộc. Và các phát ngôn thật trái ngoe.

Đầu tiên, Thứ trưởng Bộ TNMT, ông Võ Tuấn Nhân khẳng định quy trình xả thải của Formosa đã được Bộ TN&MT cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.(1)

Vài hôm sau, ông Bộ trưởng Bộ TNMT, Trần Hồng Hà lại bảo ống xả thải ngầm dưới biển của công ty Formosa là sai quy định pháp luật và sẽ buộc phải đưa ống xả lên. (2)

Pháp luật Việt Nam như tờ giấy lộn nên sau canh bạc trị giá 500 triệu đô la thì việc đưa ống xả thải ngầm lên không còn là tuyên bố hiển hách của ông Bộ trưởng Bộ TNMT nữa.

Các cơ quan chức năng cỡ bự lờ luôn việc truy trách nhiệm và yêu cầu xử lý việc cấp phép xả thải ngầm, lờ luôn việc thiếu trách nhiệm trong giám sát quan trắc môi trường của địa phương.

Sau hơn ba tháng chờ đợi, cuối cùng người dân Việt Nam cũng được biết nguyên nhân cá chết là do nhà thầu phụ của Formosa và do sự cố “cúp điện”.

Không một lãnh đạo nào đứng ra xin lỗi người dân, không một quan chức nào thấy ngượng ngùng vì trước đó lỡ diễn hài xúi dân ăn cá, tắm biển.

Hôm nay cũng vậy, phóng viên các báo Người Đưa Tin, Tuổi Trẻ, Vietnamnet.. lần lượt đưa tin Formosa chôn 100 tấn chất thải ở Hà Tĩnh, và lực lượng liên ngành lục tục vào cuộc.

Nơi chôn lượng chất thải như bùn, có mùi hôi của hoá chất này nằm ngay trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh. Và nguy hiểm hơn, vị trí của nơi chôn lượng chất thải này nằm ngay thượng nguồn sông Trí, gần đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng. (3)

Mặc dù ông Hoà phủ nhận việc chôn lấp chất thải trong trang trại của ông, nhưng các cơ quan chức năng đã xác nhận thông tin trên báo chí. Bây giờ chỉ còn xem chất thải này độc hay không độc. Mất bao nhiêu ngày để có kết quả chính xác?

Formosa không thể tự bước chân vào Việt Nam để hoành hành, đó là sự thật. Các hợp đồng béo bở, số phần trăm lại quả nhiều, quy trình bôi trơn và thủ tục lót tay hoàn hảo đã giúp Formosa che mắt bịt miệng các quan chức từ trung ương tới địa phương.

Truy xét trách nhiệm hay đòi tống khứ Formosa ra khỏi Việt Nam chỉ là cách giải quyết phần ngọn khi nhân dân phẫn uất.

Chìa khoá để giải quyết mọi vấn đề chính là yêu cầu minh bạch thông tin, quyền giám sát độc lập bởi các nhóm, các tổ chức bảo vệ môi trường có uy tín. Có như vậy người Việt mới tránh được thảm hoạ bị đầu độc mỗi ngày.

– Mẹ Nấm –

Link tham khảo:

(1) http://vietnamnet.vn/…/duong-ong-xa-thai-khong-lo-cua-formo…

(2) http://tuoitre.vn/…/bo-truong-tran-hong-ha-buo…/1093249.html

(3)http://www.nguoiduatin.vn/chan-dong-formosa-chon-chat-thai-…

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: