Trần Hoàng Blog

► Hiện Tượng Cá Chết Nhìn Qua Luật Sinh Tồn Của Dân Tộc

Posted by hoangtran204 trên 03/07/2016

Lê Minh Nguyên

anhbasam

3-7-2016

Thông điệp của người dân về Formosa. Ảnh: internet

Thông điệp của người dân về Formosa. Ảnh: internet

Hiện tượng cá chết xuất hiện ở bốn tỉnh Miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4/2016 và trải dài từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Chất độc theo dòng hải lưu và lây lan sang đến các tỉnh phía nam như Quảng Nam-Đà Nẵng và đi vào dây chuyền thực phẩm như rong rêu, nghêu, sò, cá, chim, muối… và chất độc tiếp tục hiện hữu dưới dạng trầm tích ở đáy biển kéo dài nhiều thập niên để tương tác vào dây chuyền thực phẩm, gây ung thư lên sức khoẻ người dân như đã từng xảy ra trước đây ở nhiều nơi trên thế giới mà điển hình là vịnh Minamata bên Nhật đã và đang kéo dài hơn 50 năm qua (bit.ly/29dA2I0).

Do đặc tính của chế độ CSVN là bưng bít và tuyên truyền nên đại nạn ô nhiễm ở 4 tỉnh Miền Trung bị làm giảm nhẹ đi sự tác hại của nó lên môi trường và sức khoẻ của hàng triệu người dân, phải mất gần ba tháng mới được chính quyền chính thức công bố hôm 30/6/2016.

Sự công bố nguyên nhân cá chết là kết quả của một sự thương lượng kín giữa chính quyền CSVN và công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS – Formosa Hatinh Steel Corporation), nạn nhân hoàn toàn bị gạt ra bên ngoài làm kẻ bàng quan. Theo luật sư Trần Vũ Hải, mặc dù công ty Formosa Hà Tỉnh đã chịu trách nhiệm và nhận lỗi, nhưng họ vẫn chưa chân thành, họ vẫn cho rằng trách nhiệm của họ không lớn, mà đó là bởi lỗi của các nhà thầu phụ (bit.ly/29ewRMu).

Số tiền 500 triệu đôla bồi thường là một sự móc ngoặc của CSVN và FHS, nó được nặn ra (mà không cho biết căn cứ vào đâu) để CSVN chứng tỏ là có thực thi vai trò lãnh đạo, hơn là giải quyết một cách có trách nhiệm vấn đề, vì 500 triệu đô la quá nhỏ và gần như vô nghĩa so với sự sinh tồn của hàng triệu dân, và nhiều khía cạnh sinh tử khác không được minh bạch chỉ ra.

Các chuyên gia cho rằng vụ việc chưa thể kết thúc tại đây vì những tác động lâu dài vẫn còn đó và chưa rõ hướng khắc phục. Cựu Thứ trưởng Tài Nguyên và Môi trường GS Đặng Hùng Võ nói rằng đền bù mới chỉ giải quyết được “cái ngọn của vấn đề” (bit.ly/29dMJ5w).

Luật Sinh Tồn nhấn mạnh đến khía cạnh tương tác giữa sinh vật với môi trường sống. Môi trường sống quyết định không gian sinh tồn và khả năng biến cải theo môi trường của sinh vật quyết định sự sinh tồn hay sự tuyệt chủng của sinh vật đó. Hai vấn đề then chốt của sinh tồn là môi trường có còn hổ trợ cho sự sống của sinh vật hay không, và sinh vật có khả năng biến cải theo sự thay đổi của môi trường hay không (với điều kiện môi trường tuy thay đổi nhưng còn sinh khí).

Áp dụng vào trường hợp ô nhiễm ở biển Hà Tỉnh gây cá chết, ta thấy Formosa Hà Tỉnh đã huỷ diệt môi trường sống của ngư dân, điển hình là CSVN nói sẽ dùng một phần trong số tiền 500 triệu đô la để “chuyển đổi nghề nghiệp sang khu vực dịch vụ, thương mại, nông nghiệp…” cho khoảng một triệu ngư dân bị ảnh hưởng!!! Vụ ô nhiễm vùng biển giết đi ngành nghề chiến lược của một quốc gia ven biển, nghề đánh cá vừa phục vụ sự sinh tồn của ngư dân, vừa phục vụ sự sinh tồn của dân tộc trong việc bảo vệ ngư trường và biển đảo, giết với giá rẽ mạt chưa tới $500/1 người/1 triệu người  (bit.ly/29dOrUO).

Đây không phải là sự vô tình mà là chủ ý của Formosa Hà Tỉnh (FHS). Nhưng FHS đã không ngờ rằng thay vì gây ra tác hại từ từ, thì độc tố lại giết tất cả sinh vật trong một vùng rộng lớn, độc tố giết sạch sinh vật sống vùng nước cạn đến sinh vật nước sâu. Sự chủ ý đã được lộ ra vì ngay sau khi sự cố nổ bùng, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại FHS, hôm 25/4 trả lời kênh truyền hình VTC News, nói rằng Hà Tĩnh “không thể được cả hai nên phải lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm”, chứng tỏ Formosa Hà Tỉnh đã biết trước sự hoạt động của công ty sẽ gây chết cá. Nếu ngư dân không ra biển hàng ngày để đánh bắt cá thì làm sao Việt Nam tranh chấp được ở Hoàng Sa, khi đội quân 1 triệu người đã bị đối phương tiêu diệt? (bit.ly/29dQzM8).

Hàng triệu người Việt Nam ở bốn tỉnh Miền Trung giờ đây đứng trước ngã ba của Luật Sinh Tồn, khi vùng đất ven biển (hay không gian sinh tồn) đang mất dần sinh khí. Dân chúng vùng này sinh sống được nhờ vào yếu tố biển, vì nơi đây đất hẹp dựa lưng Trường Sơn và khô cằn sỏi đá. Nay môi trường biển bị ô nhiễm kéo dài vài chục năm, thì khối dân Việt 4 tỉnh này phải hành động gì, nếu không muốn bị diệt vong?

Trước ngã ba đường này Luật Sinh Tồn bảo rằng dân ta phải Tranh Đấu. Trong gene của dân tộc Việt thì cái code tranh đấu đã được khắc ghi từ khi dân tộc này hiện hữu. Dân tộc Việt phải tranh đấu với thiên nhiên, với kẻ thù đe doạ sự sinh tồn, dù đó là Trung Quốc, là công ty Formosa Hà Tỉnh, hay CSVN. Dân tộc ta là dân tộc biển, với bờ biển dài xinh đẹp đã bảo vệ sự sống của dân ta từ nghìn năm. Nhưng ngày nay, CSVN đã cho dựng lên trên 30 nhà máy gây ô nhiễm thay vì là các trung tâm du lịch; chưa kể các nhà máy điện nguyên tử đang dự trù xây ở Ninh Thuận. Nó chỉ phục vụ quyền lợi của đảng CSVN qua tham nhũng đậm trong các chương trình xây dựng bạc tỷ đôla và qua kế hoạch phát triển bằng mọi giá để phục vụ việc nắm quyền mà không cần biết đến không gian sinh tồn và sự sống của dân tộc sẽ bị nguy hại ra sao!

Luật Sinh Tồn bảo rằng dân ta phải tranh đấu chống chính sách diệt chủng dân tộc Việt Nam của Cộng Sản TQ, chống những kẻ đang tiếp tay cho chính sách này là CSVN và kẻ thực hiện đầu độc là Formosa Hà Tỉnh. Và để chiến thắng trong cuộc tranh đấu này, chúng ta phải có sức mạnh, khả năng biến cải và sự hợp quần.

Sức mạnh ở đây là sức mạnh hợp lực của toàn dân ta ở bên trong và bên ngoài Việt Nam. Sự biến cải để chúng ta sử dụng được lợi thế của môi trường như làm sao cho thế giới và nhất là Hoa Kỳ hiệp lực để bảo vệ sự sinh tồn của ta, hay sự đương đầu bất cân xứng (asymmetrical) với đối thủ mạnh hơn ta (David chống Goliath), thí dụ VN có thể trang bị 2,000 hoả tiển BrahMos dọc bờ biển với giá khoảng 2 triệu đôla/chiếc (hay 4 tỷ đôla) để tạo không gian “không cho tiếp cận/từ chối vào vùng” (A2/AD – Anti-Access/Area Denial), một phiên bản MAD của VN (Mutual Assured Destruction) để TQ biết rõ rằng sự sinh tồn của dân VN cũng là sự sinh tồn của dân TQ. Nếu thương lượng được với Ấn Độ để sản xuất tại VN, nó có thể rẽ hơn nhiều và số lượng hỏa tiễn có thể nhiều gấp đôi. Vì có cùng kẻ thù, Ấn Độ có thể chia sẻ bản quyền cho VN. Sự hợp quần gây sức mạnh của dân ta sẽ dễ thực hiện hơn với những quốc gia có cùng cảnh ngộ, như Nhật, Phi, Ấn, vì họ đang là nạn nhân của một TQ xâm lược.

Các đại cường có khuynh hướng làm ra luật của họ chứ không muốn tuân theo luật do nước khác làm ra. Và họ không chấp nhận phán quyết của ai đó cho dù là toà án quốc tế, cũng như không muốn xin lỗi ai. TQ đang có cung cách này (và HK đã có từ lâu). Lịch sử của VN phần lớn là đấu tranh sinh tồn với TQ. Dân tộc Việt đã tìm cách thoát khỏi sự đồng hoá của TQ nhờ vào năng lực biến cải, từ văn tự đến văn minh. Ông Robert D. Kaplan trong quyển “Asia’s Cauldron” nhận xét rằng nếu dân Việt không biến cải để tiếp cận với các nền văn minh khác như Ấn Độ và Hồi Giáo thì người Việt đã bị TQ đồng hoá từ lâu.

Chủ nghĩa cộng sản đặt nặng nghĩa vụ quốc tế hơn quyền lợi quốc gia. Luật Sinh Tồn của dân tộc lấy quyền lợi quốc gia dân tộc làm nền tảng cho sự sinh tồn của công dân. Trong vấn đề cá chết, sự sinh tồn của công dân và của cả dân tộc bị đe doạ, mối đe doạ lớn nhất là chính quyền (của đảng CSVN)  không bảo vệ dân mà chỉ lo độc quyền lãnh đạo, chính quyền móc ngoặc với tư bản cá mập cá xà và chỉ lo bao che và làm đẹp lòng kẻ muốn tiêu diệt dân tộc VN.

Luật Sinh Tồn thôi thúc sự tranh đấu của dân ta và không chấp nhận sự diệt chủng.

Để lấy lại không gian sinh tồn, như truyền thống dân tộc đã chứng minh, sự khởi nghĩa thường phát xuất từ các tỉnh Miền Trung, nơi mà sự sinh tồn của dân tộc dễ bị đe doạ và dễ bị ảnh huởng nặng nề, vì không gian sinh tồn khắc nghiệt hơn Miền Bắc và Miền Nam.

Đã đến lúc dân tộc đứng lên bảo vệ chính mình, và người dân 4 tỉnh Miền Trung đang mất không gian sinh tồn hãy ra tay phất cờ chủ đạo.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: