Trần Hoàng Blog

►Ý Kiến của luật sư về việc biểu tình

Posted by hoangtran204 trên 16/05/2016

FB Trần Thu Nam

15-5-2016

Trong thời gian vừa qua, nhiều người dân Việt Nam đã xuống đường phản đối việc gây ô nhiễm môi trường làm cá chết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, đời sống của người dân. Các cơ quan công quyền đã sai lầm nghiêm trọng khi trấn áp biểu tình. Tôi xin phân tích một số vấn đề như sau:

I. KINH NGHIỆM TỪ THUỴ SỸ

Năm 2013, tôi có dịp đến thăm quan Hội đồng nhân quyền LHQ tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Tôi thấy, họ sử dụng đến 4 ngôn ngữ khác nhau nhưng đất nước này được xếp vào vào nước hạnh phúc nhất thế giới. Họ làm được điều đó bằng cách, tất cả các chính sách quan trọng lớn, nhỏ đều trưng cầu ý dân. Họ tôn trọng ý kiến của nhân dân để phản biện lại chính sách của nhà nước, nhân dân và nhà nước cùng kiến tạo lên kiến trúc thượng tầng. Vì vậy, nhà nước rất được lòng dân, khối đoàn kết của họ rất cao.

II. KINH NGHIỆM TỪ NƯỚC PHÁP

Tháng 6 và tháng 11/2013, hai lần tôi đến nước Pháp đều được chứng kiến hai cuộc biểu tình. Tháng 6/2013 là cuộc biểu tình của các phi công, tháng 11 là cuộc biểu tình của các sinh viên phản đối về việc trục xuất một đôi vợ chồng Congo.

Chính quyền tôn trọng quyền biểu tình của người dân. Khi nhận được thông báo về thời gian và địa điểm biểu tình, các cơ quan chính quyền không những tôn trọng việc biểu tình của người dân mà còn phải tạo điều kiện để cuộc biểu tình được thực hiện một cách ôn hoà. Cảnh sát phối hợp với Trưởng đoàn biểu tình để bảo vệ đoàn biểu tình, loại bỏ những đối tượng kích động ra khỏi đoàn để việc biểu tình diễn ra ôn hoà, người biểu tình đạt được nguyện vọng của mình về một vấn đề nào đó.

III. NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH LIÊN QUAN ĐẾN VN

1. Ngày 15/10/1969, có 250.000 người từ khắp Châu âu xuống đường phản đối chính sách của Washington, ủng hộ Việt Nam.

2. Năm 1926, hơn 6 vạn người dân Việt Nam đã tham gia biểu tình để thể hiện tình cảm đối với cụ Phan Chu Trinh. Đoàn người đã thể hiện lòng yêu nước, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, tạo ra một lực lượng to lớn của nhân dân.

3. Khi Trung Quốc kéo Giàn khoan 981 vào Biển Đông, nhiều người dân ở các tỉnh trên Việt Nam và ở nước ngoài đã xuống đường thể hiện sự phản đối và thể hiện tinh thần dân tộc, lòng yêu nước khi sự toàn vẹn đất nước bị xâm phạm.

IV. VIỆT NAM NÊN NHÌN NHẬN LẠI QUYỀN BIỂU TÌNH

1. Pháp luật về biểu tình.

Ở VN quyền biểu tình được ghi nhận trong Hiếp pháp, là một quyền cơ bản của con người được Nhà nước công nhận. Ngoài ra, VN cũng đã ký Công ước của LHQ về quyền dân sự và chính trị, trong đó cam kết bảo đảm và tôn trọng quyền biểu tình.

2. Hiện nay, đang có suy nghĩ lệch lạc rằng, cái quyền biểu tình là quyền do nhà nước ban phát, cứ phải có Luật biểu tình mới được biểu tình. Không phải như vậy, quyền biểu tình hiện nay là đương nhiên, nó đang tồn tại. Mặt khác, Hiến pháp là đạo luật cơ bản của nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất ghi nhận quyền biểu tình. Như vậy, không thể nói việc biểu tình khi chưa có luật là bất hợp pháp như một số ý kiến. Xét thấy, khi chưa có Luật biểu tình thì quyền biểu tình của nhân dân chưa có bất cứ một hạn chế nào. Các cơ quan nhà nước phải tôn trọng quyền biểu tình, bảo vệ quyền biểu tình và bảo đảm các quyền biểu tình theo Hiến pháp một cách vô điều kiện. Không được dùng sức mạnh của Nhà nước để hạn chế quyền biểu tình, càng không phải là cấm đoán hoặc phá hoại các quyền biểu tình khi chưa có Luật biểu tình, như vậy là vi phạm quyền con người. Hiến pháp 2013 trao cho Quốc Hội ban hành quyền biểu tình để bảo đảm quyền biểu tình của công dân. Hiến pháp hoàn toàn không trao quyền cho Chính phủ ban hành những cái quy định về cấm đoán hay hạn chế quyền biểu tình. Không có căn cứ nào Quốc Hội trao quyền cho Chính phủ ban hành nghị định và các bộ ban hành thông tư để hạn chế biểu tình. Cơ quan hành chính nhà nước không thể ngộ nhận về quyền hạn của mình để cho phép cấm đoán, hạn chế biểu tình, thậm chí đàn áp biểu tình. Đây là một hiện tượng lạm quyền

3. Quyền biểu tình cần phải nhìn nhận lại một cách đúng đắn hơn. Không được dị ứng với biểu tình, mà phải coi biểu tình như một công cụ, một sức mạnh để biểu dương sức mạnh của dân chúng. Biểu tình xuất phát từ nhu cầu chính đáng của con người, đó là nhu cầu được bày tỏ cảm xúc, bày tỏ nhu cầu, bày tỏ nguyện vọng. Cho nên, biểu tình là sự bày tỏ mang tính tập thể, mỗi cá nhân đều có quyền bày tỏ cảm xúc thì đương nhiên họ có quyền bày tỏ ý kiến tập thể. Nhà nước phải có nghĩa vụ phải tôn trọng cái quyền được bày tỏ cảm xúc ấy.

4. Cách ứng xử với việc biểu tình từ Chính phủ đến Công an phản ánh mức độ tôn trọng nhân dân, tôn trọng hiến pháp, thể hiện sự ứng xử văn hoá pháp quyền. Chính quyền ngày càng phải hoàn thiện qua việc lắng nghe, cân nhắc, điều chỉnh các chính sách liên quan sao cho phù hợp với lòng dân hơn. Có những cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền, có những biểu tình ủng hộ nhà ưnớc, có những cuộc biểu tình ủng hộ hoà bình, ủng hộ một chính sách nào đó nhưng cũng có những biểu tình phản đối chính sách nào đó thì đều có lợi cho chính quyền nhà nước. Đối xử với cuộc biểu tình phải có văn hoá, tôn trọng Hiến pháp trong quan hệ giữa nhà nước với công dân.

5. Quyền biểu tình thể hiện quyền tự do của công dân, hạn chế quyền lực của nhà nước, buộc nhà nước phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền biểu tình. Một chính quyền của dân, do dân và vì dân không những không sợ biểu tình mà còn lấy biểu tình là sức mạnh gốc, coi biểu tình như sức mạnh của chính quyền nhân dân, như một chiếc cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, coi đó là phương tiện hữu hiệu để khắc phục tệ quan liêu, cửa quyền, hách dịnh và các căn bệnh tham nhũng, lãng phí. Biểu tình là sức mạnh cộng đồng, là sức mạnh cuả nhà nước. Sức mạnh của chính quyền hoà chung với sức mạnh gốc là quyền lực của nhân dân. Biểu tình là biểu dương sức mạnh cộng đồng, nhà nước phải coi đấy là sức mạnh của chính mình.

6. Hiện nay, khi mọi người tập chung đông người ở nơi công cộng thì chính quyền cực kỳ lúng túng. Cái cách giải quyết thường là nỗ lực dẹp bỏ việc tụ tập đông người bằng mọi cách và rất tuỳ tiện. Tâm lý sợ đám đông trong đội ngũ lãnh đạo thể hiện rất rõ, rất dễ nhìn thấy, rất dễ nhìn nhận, dùng những thủ đoạn ngầm để giải tán đám đông, làm cho mâu thuẫn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, cực kỳ căng thẳng khi mà tìm cách giải tán biểu tình bằng cách cưỡng ép, bằng bạo lực, bằng sức mạnh. Cho nên nó gây bức xúc, gây ra tâm lý rất gay gắt trong quần chúng, vi phạm quyền tự do hiến định của người dân, làm giảm uy tín của cơ quan công quyền. Đây là sứ mệnh của nhà nước, là phép thử về bản chất dân chủ và tính chất nhân dân của nhà nước trên con đường xây dựng nhà nước pháp quyền, nhà nước của dân, do dân và vì dân.

7. Các cuộc biểu tình hợp pháp là kênh thông tin rất quan trọng, phản ánh nhu cầu của 1 bộ phận dân chúng đối với các vấn đề, tình trạng xã hội. Qua đó, chính phủ biết được nguyện vọng của dân chúng và điều chỉnh những chính sách và những kế hoạch, những chủ trương cho phù hợp với lòng dân. Cơ chế phản biển này nó giúp cho xã hội phát triển ổn định và hài hoà, thích ứng được với những nhu cầu phát triển xã hội.

8. Một nhà nước theo Hiến pháp, cũng như trong Điều lệ của Đảng nói rất rõ, Một nhà nước của dân do dân và vì dân, một nhà nước có quyền lực gốc là quyền lực nhân dân. Ngoài ra, chủ trương, chính sách pháp luật mà không thấy được dân đồng tình hay phản đối với chính sách của mình thì cái chính sách ấy dễ trở lên quan liêu, dễ trở lên xa dân. Cho nên, coi biểu tình là con đường để dân được quyền chính đáng thể hiện thái độ của mình đối với các chính sách của nhà nước thì đấy mới là quyền lực gốc, lúc đấy mới là một nhà nước của dân do dân và vì dân.

Một phần tư liệu của Luật sư Chu Hồng Thanh.

H1Ảnh: LS Trần Thu Nam

H1

H1

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: