Trần Hoàng Blog

►Lọc dầu Dung Quất đầu năm đã đòi nghĩ hè sớm và kêu than: có nguy cơ ngừng sản xuất

Posted by hoangtran204 trên 23/02/2016

Mới tháng trước làm tổng kết năm 2015, thì huênh hoang: Vượt kế hoạch sản xuất lẫn doanh thu, và “về đích sớm hơn so với kế hoạch tới 50 ngày”; (xem link trong bài báo có nói rõ chuyện này). Nhưng bây giờ mới đầu năm 2016, thì kêu than sẽ lỗ vì thuế cao, sẽ có nguy cơ đóng cửa ngừng sản xuất!

Lọc dầu Dung Quất có nguy cơ ngừng sản xuất

kinhdoanhvnexpress

Bạch Dương

22-2-2016

 

Các sản phẩm diesel và nhiên liệu bay không cạnh tranh được với hàng ngoại nhập do chịu thuế cao là lý do được Tập đoàn Dầu khí đưa ra khi báo cáo về tình hình khó khăn tại nhà máy lọc dầu quy mô 5 tỷ USD.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa có văn bản gửi Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ về việc tồn kho lớn của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ngoài ra, việc ký kết các hợp đồng dài hạn tiêu thụ sản phẩm xăng dầu năm 2016 của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị trực tiếp quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, theo lộ trình của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu diesel, xăng cho máy bay (Jet A1) từ các nước trong khu vực đã giảm từ 20% về 10%. Trong khi đó, các mức thuế đối với các sản phẩm của Dung Quất vẫn giữ nguyên 20%, dẫn đến khó cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.

loc-dau-dung-quat-co-nguy-co-ngung-san-xuat

Theo PetroVietnam, chênh lệch thuế nhập khẩu đẩy Nhà máy lọc dầu Dung Quất trước nguy cơ tạm dừng sản xuất. Ảnh: T.T

“Giá bán đối với dầu diesel, Jet A1 của Dung Quất vẫn không thể cạnh tranh so với nguồn hàng nhập khẩu”, PetroVietnam khẳng định.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu thế giới lao dốc, thuế nhập khẩu giảm, nhiều đầu mối xăng dầu trong nước chỉ ký kết hợp đồng ngắn hạn 2-3 tháng, giảm khối lượng mua. Ngay như Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex), khách hàng lớn nhất của PetroVietnam cũng chỉ đồng ký ký hợp đồng 2 tháng đầu năm và giảm khối lượng mua dầu diesel từ 120.000 m3 xuống còn 80.000 m3 một tháng, nhằm chờ đợi các động thái tiếp theo.

Việc khách hàng giảm khối lượng tiêu thụ và chỉ giao dịch trong ngắn hạn gây nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến kế hoạch mua dầu thô, phương án tiêu thụ sản phẩm cũng như mục tiêu đảm bảo an toàn vận hành của nhà máy.

Không chỉ vậy, ông lớn dầu khí này còn cho rằng theo Thông tư 20 của Bộ Tài Chính ban hành ngày 16/12/2015 về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo FTA Việt Nam – Hàn Quốc, thuế nhập khẩu với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc sẽ cũng được áp dụng là 10%, trong khi thuế với các sản phẩm mua từ Dung Quất vẫn là 20%.

Theo văn bản được Phó tổng giám đốc PetroVietnam – Nguyễn Sinh Khang ký, trong cơ cấu sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay, xăng dầu chiếm hơn 90% (trong đó 50% là diesel và Jet A1) nên việc thuế suất cao hơn thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước sẽ khiến Lọc hóa dầu Bình Sơn gặp khó.

“Nếu mặt hàng diesel không tiêu thụ được thì Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ không thể duy trì công suất ổn định, bắt buộc phải giảm công suất hoặc tạm dừng nhà máy trong thời gian tới”, lãnh đạo PetroVietnam cảnh báo.

Do vậy, tập đoàn này đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ sớm điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu với dầu diesel, Jet A1 nhằm đảm bảo sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất cạnh tranh được với hàng nhập khẩu, giúp ổn định sản xuất, vận hành liên tục của nhà máy.

Trước đó trong năm 2015, Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng từng “dọa” đóng cửa khi áp dụng biểu thuế ưu đãi ATIGA. Sau đó, Bộ Tài Chính đã quyết định giảm thuế đối với các sản phẩm xăng dầu từ Dung Quất xuống 20% ngang với các nước ASEAN. 

Mặc dù nhiều lần kêu khó song trong năm 2015, Lọc hóa dầu Bình Sơn vẫn có kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu 95.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD bắt đầu vận hành từ năm 2009. Giữa năm 2015, dự án được đầu tư mở rộng thêm 1,82 tỷ USD nhằm nâng công suất lên 8,5 triệu tấn một năm, dự kiến hoàn thành năm 2021. Như vậy, tổng đầu tư của dự án lên tới gần 5 tỷ USD.

———

Ý kiến bạn đọc

  • Không thể tin nổi, hút dâu lên lọc bán ngay tại chỗ mà còn kêu lỗ!
  • Lúc nhà máy này ra đời, nhân dân cả nước vui mừng vì nghĩ rằng giá xăng sẽ bằng các nước phát triển. Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn.
  • đầu năm kêu khó, cuối năm kêu vượt kế hoạch kinh doanh
  • Nếu cần thiết thì cho tạm dừng nhà máy lọc dầu Dung Quốc trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh thì chúng ta nên nhập thật nhiều xăng dầu về để tiêu thụ và dự trữ. Còn nguồn tài nguyên dầu mỏ dưới lòng biển chúng ta để dành cho con cháu mai sau.
  • Giá xăng dầu thay đổi theo từng ngày, nên ký hợp đồng ngắn hạn sau đó có thể thay đổi theo giá thị trường là hợp lý, làm sao cứ bắt phải ký hợp đồng dài hạn. Các đơn vị kinh doanh và sản xuất xăng dầu luôn kêu khó khăn nhưng lương và thưởng luôn đứng đầu các ngành.
    P/s nếu muốn dừng sản xuất thì dừng luôn đi, bao năm dùng xăng nhập khẩu rồi có sao đâu.
  • Bó tay luôn thật là vô lý, hàng nhập về thuế còn rẻ hơn thuế của hàng sản xuất trong nước, nên  không bán được hàng là phải. Nếu hàng nhập về rẻ hơn hàng trong nước, thì đầu tư xây nhà máy làm gì cho tốn tiền?
  • Lỗ là vì cũng nhà máy này, nước ngoài họ đầu tư chỉ 1.5 tỷ. Nhưng ở ta là 5 tỷ. Người ta xây dựng nhà máy 2-3 năm là xong và vận hành, còn ta xây dựng 9 năm bị trễ. Trong thời gian trễ mình đã khai thác và bán không biết bao nhiêu dầu thô. Khi hoàn thành đi vào sản xuất thì là lúc công nghệ đã lạc hậu.

Đọc xong bài dưới đây mới thấy chủ trương lớn của đảng, của nhà nước là rất ngu, cố chấp, và đi ngược lại với lời khuyên của nhiều công ty và tổ chức nước ngoài. Sự thất bại và thua lỗ là không tránh khỏi. Tiền lời và tiền mượn để  xây nhà máy có lẻ đã lên trên 8 tỷ đô. Mỗi năm lỗ 120 triệu đô la. 

Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: