Trần Hoàng Blog

►Độc giả gọi điện thoại cho báo Thanh Niên truy vấn về bài viết “Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại”

Posted by hoangtran204 trên 24/12/2015

Nguyễn Tường Thụy  (Hà Nội)

23-12-2015

Tình hình dân phản đối lấy đất trường học làm dự án ở Ninh Hiệp (Gia Lâm Hà Nội) đang diễn ra căng thẳng. Xin xem lại bài Học sinh Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) phản đối lấy đất trường học xây chợ và nhiều bài viết khác xung quanh dự án này, được đăng ở các trang mạng và báo chí của nhà nước. Nhiều bài báo đã đưa tin rất sớm về vụ việc này ngay từ đầu năm 2014.

Ngày 23/12/2015, các cháu học sinh tràn vào làm chủ ủy ban xã Ninh Hiệp. Hiện nay, các trường ở Ninh Hiệp chỉ có từ vài phần trăm đến dưới 50% các em đến lớp.
 

Đa phần, thông tin về vụ việc này ở Ninh Hiệp, một số tờ báo nếu không phản đối dự án, nghiêng về phía tiểu thương thì cũng phản ánh khách quan như Dân trí, Lao động, vnexpress, phunutoday, Tin tức….

Tuy nhiên, sau sự việc học sinh tràn vào chiếm trụ sở ủy ban ngày 22/12/2015, báo Thanh niên đã cho đăng bài Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại ký tên “cụm tác giả” Tuệ Nguyễn – Anh Đan – Hải Long.
 

Bài báo đưa tin: Ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND H.Gia Lâm cho biết: “Có nhận được thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.

 

Bài viết đã gây bức xúc trong dư luận.

Nguyễn Thiện Nhân, Hội Nhà báo độc lập Việt nam bức xúc viết trên trang facebook của anh rằng:
 

“Sự đốn mạt của báo chí độc quyền nhà nước

Tờ Báo Thanh Niên đăng bài “Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại”
 

Tờ báo này căn cứ vào lời của một quan chức huyện Gia Lâm, viết trong nội dung bài: “Đại diện huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, mỗi học sinh tham gia phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp được cho tiền từ 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, thậm chí cả vài ba trăm nghìn đồng mỗi ngày.”

Miệng quan trôn trẻ. Các tờ báo do nhà nước độc quyền truyền thông lại căn cứ vào lời quan chức mà không đến nơi tìm hiểu, xác minh sự việc.
 

Những bài báo kiểu như thế này đang làm “nhiệm vụ chính trị” để bảo vệ chế độ vốn đã thối nát, bất chấp đạo đức nghề nghiệp.

Hiện nay toàn bộ báo đài đều là của nhà nước, chịu sự kiểm duyệt của chính quyền, có một “bàn tay thối” nào đó khống chế và chỉ đạo những tờ báo, rất có thể là “Ban tuyên giáo”.
 

Chúng ta cần đấu tranh cho tự do báo chí, phải có báo tư nhân thì xã hội mới phát triển được”.

 

Trên trang youtube Hoang An, có một clip chất vấn tác giả Tuệ Nguyễn, trong đó có đoạn đối thoại như sau:

 

– A lô, chị Tuệ Nguyễn phải không ạ?

 

– Vâng ạ

 

– Mình ở Ninh Hiệp, mình gọi cho chị. Con mình đi biểu tình nó không được tiền, bây giờ gặp chị hay gặp ai để lấy tiền hở chị?

 

– Lấy tiền gì ạ?

– Tiền biểu tình ấy.
– Lấy tiền gì hở anh?
 

– Chị đăng bài “Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại” phải không ạ?

– À, có một nhóm tác giả có cái cậu ở đấy cậu phản ánh cái thông tin ấy chứ tôi thì tôi không biết cái thông tin ấy.
 

– Ồ, Chị đứng tên bài viết mà chị lại không biết là thế nào?

– Ba người đứng tên cơ mà anh.
 

– Thế bây giờ ai là người đưa cái thông tin ấy?

 

– Sao anh lại chất vấn như thế?

– Bởi vì con tôi nó đi biểu tình về nó không có tiền.
 

– Tôi không biết cái việc ấy.

 

– Chị là báo thanh niên, chị viết bài này mà chị nói được như vậy à?

 

– Tôi không biết cái thông tin ấy anh nhá

 

– Thế ai là người có thông tin, cung cấp thông tin bài viết ấy?

 

– Ai cho anh cái số của tôi mà anh chất vấn tôi?

 

– Tôi đang hỏi chị là người có trách nhiệm về bài viết ấy mà chị có trách nhiệm với thông tin ấy.

 

– Tôi bảo là bài này có 3 người đứng tên mà tôi không biết cái thông tin ấy.

 

– Chị có thể bị kiện bởi bài viết này chị Tuệ Nguyễn ạ

 

– Anh kiện đi.

 

– Ai là người cung cấp thông tin ấy cho chị?

 

– Tôi không biết thông tin ấy Tôi chỉ hỏi phòng giáo dục về cái chuyện là học sinh có đi học hay không thôi còn cái chuyện bao nhiêu tiền thế nào thì tôi không biết.

 

– Thế tức là chị đứng tên thôi còn chị không biết nội dung viết của chị là cái gì?

 

– Bây giờ anh cứ goi cho lãnh đạo báo anh hỏi…

Đoạn rã băng trên có thể sai một vài chữ vì có tiếng không rõ. Xin mời xem clip ở đây:

 .

Sau đó, thấy bài viết trên báo Thanh Niên rút tên Tuệ Nguyễn ra khỏi cụm 3 tác giả, chỉ còn Anh Đan – Hải Long.

Cái tít Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại cũng được thêm dấu hỏi thành Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại?

 

Đoạn clip trên cho thấy lối làm việc “cưỡi ngựa xem hoa” của báo chí lâu nay, nghe ngóng một chiều rồi “dán ngay lên cột” (chữ của Tú Xương), coi thường độc giả và kiểu “chịu trách nhiệm tập thể” bằng cách ký tên cả cụm nhiều tác giả hoặc ghi chung là “nhóm phóng viên” như thường thấy. Việc này vẫn còn chưa tệ hại bằng tiếp tay cho những người có chức quyền, tức là kẻ mạnh mà không hề nghĩ đến số phận của những người dân thấp cổ bé họng.

 

Tôi không dám chắc nhóm 3 tác giả trên về Ninh Hiệp (có khi chỉ về đến cơ quan huyện Gia Lâm) có nhận được gì không nhưng cái kiểu làm báo về cơ sở, địa phương cầm tài liệu, nghe ngóng qua loa, nhận phong bì rồi viết theo ý những người có chức có quyền của báo chí xưa nay không có gì lạ.

 

Chuyện vu cáo cho người biểu tình nhận tiền đã có bài học. Đài phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV) trong bản tin buổi trưa vào lúc 11h ngày 5/8/2012 cho biết là ‘quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người tham gia biểu tình’.

 ‘Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy’, phát thanh viên HTV đọc trên màn hình và hứa hẹn ‘sẽ phản ánh rõ nét’ chi tiết việc ‘biểu tình ăn tiền này’ trong bản tin thời sự buổi chiều cùng ngày vào lúc 18h30′.
 

Tuy nhiên bản tin sau đó Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về chuyện ‘biểu tình ăn tiền’ như đã hứa hẹn trong bản tin chiều cùng ngày.

 

Đấy là vết nhơ của HTV, thiết nghĩ báo Thanh niên cần lấy đó làm bài học.

23/12/2015


____

Thanh Niên

Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại?

Anh Đan – Hải Long

23-12-2015

H1Cả trăm học sinh tiểu học, trung học cơ sở tập trung trước cổng trường tiểu học Ninh Hiệp phản đối xây trung tâm thương mại

Chánh văn phòng H.Gia Lâm cho biết, có nhận được tin học sinh tham gia phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp được cho tiền từ 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, thậm chí cả vài ba trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng 9 giờ sáng nay (23.12), hàng trăm người dân xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội – phần đông là học sinh trung học và tiểu học, mang trống, cờ tập trung trước cổng Trường tiểu học Ninh Hiệp đánh trống, phất cờ, hò hét phản đối chủ trương xây dựng trung tâm thương mại của chính quyền.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút, việc học sinh tập trung phản đối có “hạ nhiệt” do đến giờ ăn cơm. Người dân cũng tranh thủ về nhà ăn uống.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo H.Gia Lâm cho biết, sáng 23.12, số học sinh trở lại trường ở cả hai cấp đã có chuyển biến.

Cụ thể, Trường THCS Ninh Hiệp có hơn 300/940 học sinh tới trường; Trường tiểu học Ninh Hiệp có 867/1.646 học sinh đi học…

“Chúng tôi hy vọng số học sinh đến trường sẽ tăng từng ngày để đảm bảo việc dạy học không bị ảnh hưởng quá nặng nề”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết: “Cả ngày hôm qua đến sáng sớm hôm nay, chúng tôi tuyên truyền trên loa phát thanh đến từng thôn xóm, nêu rõ quyền trẻ em được đến lớp”.

“Phòng GD-ĐT đã họp cùng Hội đồng Sư phạm nhà trường, Ban đại diện phụ huynh, phân công giáo viên đến gặp trực tiếp và có thư ngỏ vận động từng học sinh đến trường. Nhắn tin qua sổ liên lạc điện tử để tuyên truyền bố mẹ cho con đi học trở lại”, đại diện UBND huyện Gia Lâm cho biết.

H1

H1Cảnh học sinh ở xã Ninh Hiệp tập trung phản đối xây trung tâm thương mại sáng 23.12

H1Đến hơn 11 giờ trưa, đám đông tạm giải tán về ăn cơm

Sáng nay, H.Gia Lâm đã họp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành cùng tham gia phối hợp giải quyết vụ việc.

Ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND H.Gia Lâm cho biết: “Có nhận được thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.

____

Thanh Niên

Bắt con em nghỉ học để phản đối chính quyền

Tuệ Nguyễn

23-12-2015

Học sinh thay vì đến trường lại theo bố mẹ đi "biểu tình" phản đối xây trung tâm thương mại. Ảnh: Báo Thanh Niên

Học sinh thay vì đến trường lại theo bố mẹ đi “biểu tình” phản đối xây trung tâm thương mại. Ảnh: Báo Thanh Niên

Để phản đối quyết định của UBND xã lấy bãi gửi xe sau chợ xây trung tâm thương mại, người dân xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội đã đồng loạt cho con nghỉ học tại 2 Trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp.

Ngày 22.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD-ĐT H.Gia Lâm, cho biết: đây là ngày thứ hai phụ huynh không cho học sinh đi học để đi biểu tình và tình hình còn đáng buồn hơn. Nếu như ngày đầu tiên trường tiểu học Ninh Hiệp còn có 269 học sinh đến lớp thì ngày thứ hai con số này chỉ còn chưa đầy 100 học sinh.

Tại Trường THCS Ninh Hiệp sáng 22.12 dù có vài học sinh vẫn đến trường nhưng bị một số đối tượng ngăn cản, nên hầu như không có học sinh nào vào được trường để học. Mọi hoạt động dạy học của trường này phải tạm dừng. Còn trường tiểu học Ninh Hiệp thì chỉ có 96/1.646 học sinh đến lớp, có lớp chỉ có vài học sinh. Do vậy, trường này cũng chỉ dạy học cầm chừng, chủ yếu là trông giữ trẻ.

Ông Cường cho biết, ngay sau sự việc xảy ra, Phòng GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Sở GD-ĐT và lãnh đạo chính quyền địa phương vì ngành GD-ĐT hoàn toàn bị động và bất ngờ; đề nghị lãnh đạo huyện, xã tăng cường lực lượng an ninh để giữ gìn trật tự. Đồng thời, nghị UBND huyện phối hợp với mọi lực lượng chức năng, tìm nhiều cách khác nhau để vận động phụ huynh cho con đi học trở lại.

Ông Cường nói: “Nguồn gốc của sự việc là người dân phản đối việc xây trung tâm thương mại, không liên quan gì đến các nhà trường và ngành giáo dục nên chúng tôi cũng rất mong muốn phụ huynh cho các cháu trở lại trường, tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập của chính con em mình. Việc hàng loạt học sinh nghỉ học một cách bất thường như vậy dù chỉ một ngày cũng khiến chúng tôi rất sốt ruột và lo lắng, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp, học sinh lớp 9 đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10”.

Lãnh đạo trường THCS Ninh Hiệp chia sẻ: “Dù việc xảy ra không hề do lỗi của trường học nhưng việc dạy và học lại bị ảnh hưởng nặng nề. Khi ban giám hiệu và giáo viên ra ngoài cổng trường vận động phụ huynh cho con đi học trở lại thì còn bị người dân la lối, “kết tội” là nhà trường “về hùa” với doanh nghiệp, đứng về phía doanh nghiệp chứ không bảo vệ người dân…”

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Sở GD-ĐT đã nhận được báo cáo của Phòng GD-ĐT H.Gia Lâm và đang theo dõi sát sao vụ việc. “Dưới góc độ của ngành GD-ĐT, chúng tôi cho rằng, người lớn đấu tranh giành quyền lợi cho mình mà tước đi quyền lợi học tập của trẻ em là rất sai trái. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này thì hoàn toàn không nên, bởi cái lợi chưa thấy nhưng cái hại trước mắt về việc học tập của các em là rất rõ”, ông Thống nói.

____

Mời xem thêm: Học sinh Ninh Hiệp nhận tiền để nghỉ học, phản đối xây khu thương mại? (TT).  – Ninh Hiệp, hàng nghìn học sinh bị chặn, không cho vào trường(PL+).

 Mời các bạn ghé đọc anhbasam

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: