Trần Hoàng Blog

►Bản án tù dành cho Nguyễn Viết Dũng chứng tỏ rằng: Dẫu 40 năm trôi qua, Hà Nội vẫn còn rất sợ hải màu áo QLVNCH

Posted by hoangtran204 trên 17/12/2015

Trước khi Nguyễn Viết Dũng bị bắt, anh ta vẫn hay mặc quân phục của chiến sĩ VNCH, thậm chí anh ta còn tự làm lấy lá cờ vàng ba sọc đỏ và treo tại nhà vào các dịp lễ, ngày Tết, ngày QLVNCH 19-6…nghe đâu, anh ta còn hát bài quốc ca của VNCH vào các ngày lễ ấy “…Năm 2004, anh Dũng đậu Đại học Bách Khoa với số điểm 29/30. Năm thứ ba đại học, anh Dũng bị đuổi học vì tham gia biểu tình chống Hoa Lục.

Sau đó, Nguyễn Viết Dũng về nhà làm nông phụ giúp gia đình. Và, “tự tay làm lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên nóc nhà vào ngày 30/4/2014” đã “làm náo động của một vùng quê” và “lực lượng an ninh đến bao vây phong tỏa nhiều ngày liền”.

“Ngày 02/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa, hướng đến giá trị nhân bản, yêu nước, thương nòi…”

Luật sư Đôn mô tả: “Do đang bị ốm, bị cáo Dũng từ đầu đến cuối chỉ ngồi im lặng nhắm mắt, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của hội đồng xét xử. Điều đặc biệt là khi đứng trước tòa, ông Dũng vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực bên túi áo trái và chứng tỏ tinh thần cứng rắn. ( Trích BBC)

Mời các bạn đọc 5 bài sau đây để biết thêm về Nguyễn Viết Dũng.

Em gái Nguyễn Viết Dũng: “Bắt giam anh là trái pháp luật”

14-12-2015

GNsP (14.12.2015) – “Việc anh tuần hành phản đối chặt cây xanh là đúng, không có gì là sai trái và đây là một việc làm tốt”, Ánh, 20 tuổi – em ruột của Nguyễn Viết Dũng, quả quyết.

DungPhiHo

“Việc làm của Dũng không có gì là sai trái cả”

Nếu được quyền lựa chọn đi tuần hành bảo vệ cây xanh như anh Nguyễn Viết Dũng thì Ánh sẽ hưởng ứng bởi cô khẳng định đây là việc làm chính đáng.

“Mong muốn anh sẽ trắng án, nếu chính quyền vẫn kết án thì quá vô lý, vì anh em có gây ra tội chi mô, anh em chỉ ngồi uống trà đá thôi mà, thì chính quyền bắt giam anh là trái pháp luật.” Ánh nhận xét.

Mẹ của Nguyễn Viết Dũng là bà Nguyễn Thị Diệu Hồng cũng khẳng định, việc con trai bà đi tuần hành bảo vệ cây xanh yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội ngưng chặt các cây cổ thụ là một việc làm có ý nghĩa. Bà Hồng nói: “Một người nông dân chân lấm tay bùn thì tôi có biết thông tin gì đâu, sau khi Dũng bị bắt được 20 ngày gia đình tôi mới nhận được giấy gửi về cho gia đình thông báo Dũng bị bắt. Nhưng tôi tin việc làm của Dũng không có gì sai trái cả. Đây là việc làm đúng.”

Thân nhân của Nguyễn Viết Dũng cũng cho hay, anh là một người trầm tính, ít nói, thông minh, học giỏi, hay phụ giúp gia đình và hàng xóm. “Đi học chưa có việc làm, tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội thì bị bắt. Bị bắt gần 8 tháng nay rồi.” Bà Hồng cũng cho biết thêm.

Những khoảng cách định tội mơ hồ trong Bộ Luật Hình Sự, cụ thể tội danh “gây rối trật tự công cộng”

Theo thông tin, anh Dũng bị nhà cầm quyền qui kết về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự: “Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng:

  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  3. a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm”.”

Cũng như bao tội danh khác, Bộ luật Hình sự đều mở ra khoảng cách định tội mơ hồ, dễ vận dụng, có tội cũng được, mà không cũng được. Cụ thể trong tội “gây rối…” có những “tình tiết” là yếu tố định tội (xác định có tội hay không), hay định khung hình phạt (xác định khung 1 hoặc 2 với các mức hình phạt cụ thể theo khung) như “gây hậu quả nghiêm trọng” hay “gây cản trở giao thông nghiêm trọng”. Vậy thế nào là nghiêm trọng?

Nguyễn Viết Dũng gây ra ảnh hưởng xấu và nghiêm trọng?

Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã hướng dẫn “về các tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt” cụ thể cho tội danh “gây rối trật tự công cộng như sau: “5.1. Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:

  1. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ; b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên; d. Chết người; đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên; e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên; g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên; h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội…

Trong các trường hợp này phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.

5.2. “Gây cản trở giao thông nghiêm trọng” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự là gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu)”.

Đã phải “hướng dẫn” Luật, nhưng Nghị quyết này vẫn dành hẳn một “hành lang” rộng rãi ngoài Luật, mơ hồ là: “hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội…”. Và giao quyền “tùy tiện” cho các quan Tòa vận dụng: “tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không”. Căn cứ nào và ai có thẩm quyền xác định “ảnh hưởng xấu”. Căn cứ và “thang bậc”nào để “đánh giá mức độ”? Chưa kể “gây cản trở giao thông nghiêm trọng” đòi hỏi hậu quả phải “từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng”, thế nhưng “làm ách tắc giao thông trên diện rộng thì không phân biệt thời gian bao lâu. “Trên diện rộng” là như thế nào? Diện bao nhiêu là rộng?

Bằng chứng nào kết tội Nguyễn Viết Dũng?

Các thông tin Luật sư Võ An Đôn, một trong ba Luật sư tham gia bào chữa cho anh Dũng, nêu trên facebook cá nhân đều không có dẫn chứng (bằng chứng) cụ thể, Luật sư cũng chỉ mới đưa ra các ý kiến liên quan đến các “thủ tục” tố tụng, mà chưa đưa ra các nhận định về nội dung tội danh của anh Dũng. Lẽ vậy, để “rộng đường dư luận”, GNsP đã trực tiếp xin phỏng vấn Luật sư Đôn, nhưng rất tiếc không thể kết nối.

Cũng theo các thông tin về vụ án của Nguyễn Viết Dũng trên trang facebook cá nhân của Ls Võ An Đôn cho hay:

Nguyễn Viết Dũng “biệt danh mạng xã hội là Dũng Phi Hổ, bị bắt giam và khởi tố về tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 245 Bộ luật hình sự từ ngày 12/4/2015 đến nay.” Dũng là anh cả trong một gia đình nông dân nghèo thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Anh Dũng “bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội vào sáng ngày 12/4/2015. Ông được miêu tả “Mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa” và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”.”

Năm học lớp 12, anh Dũng đạt giải nhất cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia. Năm 2004, anh Dũng đậu Đại học Bách Khoa với số điểm 29/30. Năm thứ ba đại học, anh Dũng bị đuổi học vì tham gia biểu tình chống Hoa Lục.

Sau đó, Nguyễn Viết Dũng về nhà làm nông phụ giúp gia đình. Và, “tự tay làm lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên nóc nhà vào ngày 30/4/2014” đã “làm náo động của một vùng quê” và “lực lượng an ninh đến bao vây phong tỏa nhiều ngày liền”.

“Ngày 02/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa, hướng đến giá trị nhân bản, yêu nước, thương nòi…”

Sáng ngày 12/4/2015, nhóm của Dũng gồm 5 người cùng với đoàn người ở Hà Nội đi tuần hành bảo vệ cây xanh quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm. Sau đó, anh Dũng và một số người bạn bị bắt khi đang uống nước.

Hướng về phiên tòa Nguyễn Viết Dũng

Nghệ sĩ Kim Chi, từ Hà Nội, kêu gọi cộng đồng quan tâm và ủng hộ lời kêu gọi dự khán của gia đình Nguyễn Viết Dũng. Bà Kim Chi cho biết: “Kính thưa các bạn là những người nặng lòng với đất nước! Sáng mai vào lúc 8 giờ toà án nhân dân Hà Nội sẽ đưa chàng trai yêu nước Nguyễn Việt Dũng ra xử tội “phá rối trật tự”. Thực chất đó là việc khủng bố tinh thần những người yêu nước, dám tỏ bày chính kiến. Dũng và gia đình của Dũng cũng như các Ls bảo vệ Dũng rất cần sự có mặt của những người yêu công lý. Mong mọi người bớt chút thời gian đến tiếp thêm sức mạnh cho nạn nhân chế độ độc tài.”

Cựu TNLT Nguyễn Văn Trội, sống ở Hà Nội, ủng hộ: “Ngày mai Dũng Phi Hổ ra trước vành móng ngựa của chế độ cộng sản, tôi cũng đã từng đứng trước đó nên thấu hiểu tâm trạng của em! Anh tin là em sẽ chiến thắng sự sợ hãi mà hầu hết nhiều người rất lo sợ trước khi tuyên án. Dù đó là án oan 100%, nhưng giới tù nhân cho rằng, án của em chỉ là án “mắc màn” chưa quen đã về. Vì thế không có gì là sợ cả. Anh tin em sẽ chiến thắng chính mình trước và chiến thắng trước sự thật và công lý. Cá nhân tôi phản đối quyết liệt phiên toà bất công này, em vô tội. Mong mọi người quan tâm đến em ! Sự thật và công lý rồi sẽ chiến thắng.”

Huyền Trang, GNsP

———-


HÀ NỘI (NV) – Người bố của thanh niên can đảm Nguyễn Viết Dũng phổ biến lời kêu gọi mọi người tới tòa án quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, dự “phiên tòa công khai” ngày 14 tháng 12, 2015.

Nguyễn Việt Dũng, tức Facebooker Dũng Phi Hổ (bên phải, mặc quân phục Lực Lượng Đặc Biệt VNCH) cùng nhóm
bạn đi tuần hành vì cây xanh ở Hà Nội hôm 12 tháng 4, 2015. (Hình: FB Nguyễn Lân Thắng)

“Gia đình chúng tôi tha thiết mời quý vị tới dự phiên tòa vào hồi 8h ngày 14 tháng 12, 2015 tại Tòa Án Nhân Dân quận Hoàn Kiếm, số 51, Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội… Việc có mặt của quý vị là thực thi quyền giám sát của công dân, chứng kiến, xem xét, quan tâm theo dõi diễn biến phiên tòa. Đồng thời, đây là sự cổ vũ mạnh mẽ cho tinh thần vì đất nước, vì dân tộc và cộng đồng, sự dấn thân của Nguyễn Viết Dũng.”

Ông Nguyễn Viết Hùng, bố của ông Nguyễn Viết Dũng, viết như vậy trong bức thư phổ biến công khai trên mạng, kêu gọi mọi người đến chứng kiến phiên tòa xử con trai ông với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng.”

Ngày Chủ Nhật, 12 tháng 4, 2015, Nguyễn Viết Dũng cùng với 4 bạn khác mặc bộ quần áo đen trên lưng có hàng chữ viết bằng Anh ngữ “People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people” được dịch lại là “Nhân dân đừng sợ nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền phải sợ Nhân dân.” Phía trên ngực áo có logo của quân đội VNCH.

Riêng Nguyễn Viết Dũng thì còn mặc bộ quân phục có gắn các phù hiệu giống như của Lực Lượng Đặc Biệt thuộc quân đội VNCH. Khi cuộc tuần hành chấm dứt, Dũng và nhóm bạn chuẩn bị về thì bị bắt. Các người bạn thì được thả ra cùng ngày, riêng Dũng bị tống giam luôn.

Cả nhóm 5 người của Nguyễn Viết Dũng đi biểu tình tuần hành vì cây xanh rất ôn hòa giống tất cả những người khác, không thấy có hành động gì gọi là “gây rối trật tự công cộng” như các video clip và hình ảnh phổ biến trên internet qua youtube và các trang mạng xã hội chứng tỏ, khác với sự quy chụp của công an tại quận Hoàn Kiếm.

Nguyễn Viết Dũng bị truy tố theo “điểm D khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự CSVN “xúi giục người khác gây rối” mà bản án có thể từ 2 đến 7 năm tù.

“Việc bắt giữ cũng như quá trình tố tụng, cố tình ghép tội cho Nguyễn Viết Dũng đã thể hiện sự khuất tất và không có cơ sở pháp luật. Việc bắt giữ, khởi tố vụ án đã cho thấy rõ ràng, đây là sự trả thù hèn hạ một công dân khi cất tiếng nói và bày tỏ thái độ của mình trước các vấn đề của xã hội và đất nước.

Nhiều tiếng nói khách quan của các luật sư, cộng đồng lên tiếng trên mạng Internet đã nói rõ bản chất vụ án này và hồ sơ vụ án hoàn thoàn không có cơ sở pháp luật để truy tố, buộc tội người vô tội.” Ông Nguyễn Viết Hùng viết trong lời kêu gọi.

Nguyễn Viết Dũng, biệt danh trên mạng xã hội là Dũng Phi Hổ. Khi còn là một học sinh của trường Trung học Phổ thông Bắc Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Viết Dũng từng dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” các năm 2003 – 2004 và đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Sau đó lên đại học trở thành sinh viên khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên, Dũng bị đuổi học vào cuối năm 2006 do “lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để tuyên truyền, đả kích, bôi xấu chế độ.” (TN)

———–
Tư pháp Việt Nam tiếp tục nhạo báng công lý
NGUYỄN TƯỜNG THỤY
16-12-2015
Trong phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng, có một chuyện ít ai để ý. Theo nhà báo Đoan Trang thì ngay từ đầu, luật sư đã công bố một văn bản có chữ ký của 16 thành viên nhóm Vì một Hà Nội xanh, là những người tham gia cuộc tuần hành sáng chủ nhật 12/4/2015 quanh Hồ Gươm. Những người này tình nguyện đứng ra làm nhân chứng. Tất cả đều khẳng định Nguyễn Viết Dũng đã tham gia tuần hành một cách ôn hòa và lịch sự, không có bất kỳ một lời nói, thái độ hay hành vi gây rối nào.
Tuy nhiên, tòa không hề đếm xỉa đến tình tiết này và cũng không cho những người này vào tòa làm nhân chứng.
(Click vào Bản Kiến Nghị để đọc)
Đơn kiến nghị của nhóm Vì một Hà Nội xanh. Ảnh fb Doan Trang
Điều kỳ lạ hơn là trong số đó có hai người thừa nhận đã tổ chức cuộc tuần hành ngày 12/4/2015 nhưng cũng bị tòa lờ đi luôn. Họ đang xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng, quy kết Nguyễn Viết Dũng là đối tượng kêu gọi, lôi kéo người khác tuần hành, tự nhiên có kẻ đứng ra nhận vai trò tổ chức cuộc tuần hành đó. Lẽ thường, Tòa phải chộp ngay lấy vì đây là một tình tiết mới. Lẽ thường, cảnh sát phải bắt ngay hai người này, vụ án sẽ xoay sang một hướng khác. Thế nhưng sự “thú tội” ấy Tòa lại không chấp nhận. Như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, có kẻ thú tội là thủ phạm thì ông Chấn mới được tha.
Điều tưởng như kỳ quặc ấy, với nền tư pháp Việt Nam lại là điều dễ hiểu: không phải họ lập ra phiên tòa để tranh tụng xem Nguyễn Việt Dũng có gây rối trật tự công cộng không, có tổ chức cầm đầu không và ở mức nào mà đơn giản là vì họ muốn bỏ tù Nguyễn Viết Dũng.
Như vụ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, ông bị quy kết là tuyên truyền chống nhà nước thể hiện ở một loạt bài viết, thế nhưng khi sinh viên Nguyễn Anh Tuấn tự thú mình đang tàng trữ các bài viết được coi là chống nhà nước của Tiến sĩ Hà Vũ và đòi được bắt nhưng Viện kiếm sát tối cao lại lờ đi (không kết tội). Vấn đề ở đây cũng vậy: họ cần bỏ tù CHHV vì đã làm cho họ khó chịu chứ chưa hẳn là xem xét việc viết ra bài viết ấy có phải là tuyên truyền chống nhà nước hay không.
 
SV Nguyễn Anh Tuấn tự thú đã tàng trữ các tài liêụ được cho là tuyên truyền chống nhà nước. Ảnh Bauxite Việt Nam
Mục tiêu bỏ tù Nguyễn Viết Dũng bằng được còn thể hiện ở cách thức tổ chức và điều khiển phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa liên tục cảnh cáo luật sư Lê Văn Luân chỉ vì ông có các “lỗi”:
– Yêu cầu bác sỹ thẩm định, xem xét tại chỗ sức khỏe của Nguyễn Viết Dũng phải công khai chứ không thể báo kín với chủ tọa.
– Nói chủ tọa công khai không đầy đủ lời khai của các nhân chứng mà chỉ dừng lại ở việc “mặc áo đen”, nếu thế thì ở đây (trong phiên tòa) nhiều người cũng bị tội.
– Đưa ra các bức ảnh chứng minh Nguyễn Viết Dũng đã tham gia tuần hành như thế nào để bác bỏ lời khai của những nhân chứng buộc tội.
Cuối cùng thì chủ tọa Trần Thị Thúy Hồng lộng hành đuổi luật sư Luân cho dễ xử. Ba luật sư còn lại: Võ An Đôn, Trần Thu Nam, Nguyễn Khả Thành đã đồng loạt bỏ ra ngoài để phản đối và vì biết rằng có cãi cho thân chủ của họ cũng chỉ vô ích vì án đã được định đoạt từ trước.
Một phiên tòa không chấp nhận nhân chứng gỡ tội, không có luật sư gỡ tội, bị cáo kêu không đủ sức khỏe xin hoãn xử, ấy thế mà vẫn tiếp tục diễn ra và kết án được. Thật là trơ trẽn và bôi bác hết chỗ nói.
Nghe nói thẩm phán Trần Thị Thuý Hồng được vinh danh “người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2012 của Hà Nội. Thẩm phán này từng chủ tọa phiên toà vụ Vũ trường New Century năm 2009, tuyên chủ vũ trường này được miễn trách nhiệm hình sự.
Vâng, nền tư pháp của Việt Nam vốn là như vậy. Truy tố hay không, kết án ở mức nào lại còn tùy thích. Cáo trạng thì gần như sao nguyên kết luận điều tra, bản án lại gần như sao nguyên cáo trạng. Thế mà cũng bày đặt ra công an, kiểm sát, tòa án. Sống trong xã hội Việt Nam đầy những bất an, chẳng biết đằng nào mà lần. Có những vụ án rất kỳ quặc: Người đi tù vì bảo HS, TS của Việt Nam, người đi tù vì quay phim người thi hành công vụ, người đi tù vì mặc áo giống Quân lực Việt Nam Cộng hòa, người đi tù vì 2 xe dàn hàng 3, người đi tù vì cho mượn máy ảnh, người đi tù vì cứu người bị tai nạn… thậm chí có người đi tù đơn giản là tòa thích thế.
Vậy mà cũng mở ra phiên xét xử, nào Hội đồng xét xử, nào công tố, nào luật sư bào chữa… ra vẻ khách quan, thận trọng ra vẻ để đảm bảo đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Tất cả chỉ là trò diễn. Vậy mà mới trước đó hai ngày, ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TANDTC nói sẽ có sự tăng cường phối hợp giữa Tòa án và luật sư để hoạt động bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đạt hiệu quả tốt nhất.
Những người tham gia xét xử Nguyễn Viết Dũng đều biết rõ hành vi của em không phải là gây rối trật tự công cộng. Ai cũng biết rõ những người bảo vệ cây xanh ngày 12/4/2015 tuần hành trong trật tự. Việc vận động người này người khác xuống đường không phải là hành vi phạm pháp vì quyền biểu tình đã được Hiến pháp qui định. Chẳng thế mà hai người tự nhận đã tổ chức cuộc tuần hành đến “tự thú” thì Hội đồng xét xử lờ đi. Cả một hệ thống tư pháp: công an, tòa án, viện kiểm sát toa rập để kết án Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam . Có lẽ đây chưa phải là đỉnh điểm về việc kết án tùy tiện.
Tôi không hiểu những kẻ nhân danh pháp luật, ngồi vào ghế hội đồng xét xử, công tố và cả cơ quan điều tra CA Hoàn Kiếm nghĩ gì, có cắn rứt lương tâm không khi họ đồng tình làm một việc trái với đạo lý.
Bảo là cũng vì đồng lương ư? Đồng lương cũng là quan trọng. Nhưng danh dự con người sự thanh thản trong lương tâm còn quan trọng hơn gấp vạn lần. Nếu làm thẩm phán, kiểm sát viên, công an mà buộc phải làm những việc thất đức thì nên bỏ nghề đi. Hình như họ không hiểu về luật nhân quả.
Không biết khi hấp hối, họ có ân hận gì không.
Vẫn còn cơ hội cho họ sửa chữa sai lầm vì chắn chắn Nguyễn Viết Dũng và gia đình sẽ kháng cáo.
15/12/2015
—————
20-8-2015
Thăm nhà Nguyễn Viết Dũng, người treo cờ VNCH ở Nghệ An 


Minh Văn/Người Việt

NGHỆ AN (NV) – Cánh cổng khép hờ hững, khu vườn đang tu sửa với những đất đai lổn nhổn, ngay cả ngôi nhà cũng còn sơn dở, mọi thứ dường như bê trễ, dở dang. Thấy có người đi vào trong sân, đàn chó xộc ra sủa nháo nhác.

Chúng tôi đến thăm nhà Nguyễn Viết Dũng sau hơn ba tháng anh bị bắt tại Hà Nội, với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

 


Một bức họa vẽ hình Nguyễn Viết Dũng được lan truyền trên Internet.

 

Thời gian không ngừng trôi, căn nhà của anh ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành vẫn yên bình và rợp bóng cây, nhưng tin tức về người anh hùng của chúng ta thì bặt vô âm tín. Vậy là cha mẹ xa con, anh em ly biệt trong nổi mong chờ mà chưa có lời giải đáp.

May quá, mẹ Dũng có ở nhà. Nhận ra khách quen, chị ra đón và mời chúng tôi vào chơi.

Rót mấy cốc nước chè xanh mời khách xong, mẹ Dũng ngồi xuống ghế trong tâm trạng lo lắng, đôi mắt quầng thâm bởi nhiều đêm mất ngủ vì thương nhớ con. Chị biết chúng tôi đến chơi là để hỏi thăm tin tức về Dũng và động viên gia đình như mọi lần.

Với một giọng buồn rầu, chị kể:

– Anh nhà (bố của Dũng) đã ba lần ra Hà Nội để thăm con nhưng vẫn không được gặp, cho nên không biết sự thể ra sao cả. Cảm thấy bất lực, anh tìm thuê luật sư nhưng khó khăn vất vả lắm, người ta đòi nhiều tiền, vả lại còn sợ vì không muốn tham gia vào những vụ án “nhạy cảm”…

Tôi cảm thông với chị:

– Thời buổi này, những người luật sư có tâm và vì công lý hiếm lắm, ngoài ra họ còn sợ bị chính quyền đàn áp nữa.

Rồi tôi kể tên những luật sư vì bào chữa cho các nhà đấu tranh dân chủ mà bị sách nhiễu và tước thẻ hành nghề.

Chị mỉm cười chua chát, tiếp lời:

– Nghe nói có Luật Sư Võ An Ðôn là người dám xả thân đấu tranh cho công lý, hôm nọ anh nhà đã lặn lội vào tận Phú Yên để tìm. Cũng may là gặp được ông tại nhà riêng. Luật sư có tác phong giản dị và nhiệt huyết lắm, ông hứa là sẽ ra Hà Nội để bào chữa miễn phí cho vụ án của Dũng…

Chị ngừng một lúc, vẻ mặt xúc động, rồi chắp tay như thể cầu nguyện:

– Ơn Trời! Vậy là cũng gặp được những người có tâm cứu giúp. Coi như số Dũng vẫn còn may mắn!…

Rồi chị nhìn ra ngoài sân, như mong ngóng một điều gì đó xa xăm. Dạo này sắp vào Thu, thời tiết xứ Nghệ đã trở nên mát mẻ, mây kéo về xám xịt bầu trời, những hạt mưa đang lắc rắc rơi trên vườn cây trước nhà. Người bạn gái đi cùng tôi, sau khi lắng nghe câu chuyện của chị, cũng tỏ ra cảm thông cho hoàn cảnh lắm, khuôn mặt cô luôn lộ vẻ xúc động.

Chân dung Nguyễn Viết Dũng

Còn nhớ năm ngoái – đúng ngày 30 tháng 4, 2014 – Nguyễn Viết Dũng là người đầu tiên ở Nghệ An treo cờ vàng ba sọc đỏ ngay trước nhà mình.

 


Bà Hồng, mẹ Nguyễn Viết Dũng. (Hình: Minh Văn)

 

Hành động đó nhắc nhở cho người dân không được quên lá cờ di sản của dân tộc, đồng thời phản đối cái gọi là ngày “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” mà nhà cầm quyền vẫn hằng tuyên truyền bấy lâu nay.

Sau đó thì công an huyện đã phối hợp với địa phương đến nhà còng tay Dũng rồi giải ra ủy ban xã. Dũng và cô em gái của mình đã đấu tranh gay gắt, trước lý lẽ xác đáng của hai anh em, họ buộc phải thả Dũng về nhà sau đó.

Chị Hồng – mẹ Nguyễn Viết Dũng – cho biết, cả nhà lo lắng mong chờ tin tức từng ngày. Anh chị chỉ có mỗi Dũng là người con trai duy nhất, lại là anh cả trong gia đình. Dưới Dũng còn ba em gái nữa, cô thứ hai lấy chồng và đi dạy trong huyện. Hai con gái út thì một cô đang đi làm tận Thái Nguyên, một cô đang đi học ở Vinh (thành phố Vinh-Nghệ An).

Trong lúc trò chuyện, chị cố tươi cười để chúng tôi yên lòng, nhưng tôi hiểu đằng sau đó là nỗi buồn vô hạn của một người mẹ vô cớ bị người ta bắt đi đứa con trai yêu quý của mình.

Không giấu được nỗi bức xúc trong lòng, chị xua tay:

– Nói thật là gia đình chị không còn ai tin tưởng vào cái gọi là “tự do,” “dân chủ” ở cái đất nước này nữa cô chú ạ!

Nỗi lòng của một người mẹ, tôi hiểu lắm chứ, ai cũng thương, cũng yêu những đứa con mà mình rứt ruột đẻ ra và nâng niu chăm sóc tháng ngày.

Rồi trong nỗi nhớ con, chị kể cho chúng tôi những kỷ niệm về Dũng khi còn đi học phổ thông.

“Dũng là một đứa ngoan và sáng dạ, nó sống tình cảm lắm. Còn nhớ hồi lớp 6 lớp 7 gì đó, có hôm đi học về, nó chào tôi rồi lại đạp xe vòng trở ra, lại đi vào và chào lần nữa, cứ như thế cho đến khi tôi phải phát cười lên mới thôi. Nó muốn trêu cho tôi cười, để động viên mẹ.

Cả nhà ai cũng hy vọng vào khả năng học tập của Dũng, mong sẽ có nhiều thành tựu, vì nó học rất giỏi. Cái lần nó bị trường Bách Khoa đuổi học (năm 2006) vì có tham gia các phong trào chính trị gì đó, anh và chị lo lắng lắm. Chị hỏi Dũng có muốn thi và học vào một trường nào khác không, nó suy nghĩ rất lung rồi nói rằng, tương lai của con sẽ do con quyết định. Từ đó nó lựa chọn con đường đấu tranh dân chủ cho đến nay. Gia đình thì cho rằng những việc Dũng làm là đúng, và cũng ủng hộ để nó vượt qua, dẫu biết rằng khó khăn nguy hiểm. Cũng phải có những người đấu tranh như vậy, nếu không thì đất nước này sẽ đi đến đâu, không lẽ lại phải chịu đựng bất công như vậy mãi hay sao?…”

Chị còn muốn kể nhiều nữa, vì những dòng hoài niệm về đứa con yêu của mình thì có bao giờ dứt. Tôi thực sự cảm thông cho tình cảm một người mẹ, và càng cảm phục hơn cái ý chí bảo vệ lẽ phải của chị.

Ngoài trời mưa vẫn rơi, ánh mắt chị lại hướng về chốn xa xăm, có lẽ là nơi mà đứa con trai yêu quý của mình đang bị người ta bắt giam một cách bất công vô cớ. Quả thực không một ai có thể hiểu Dũng bị bắt vì lý do gì, và tại sao người ta lại có thể bỏ tù một người vô tội mà không có bằng chứng nào cả?

Trong niềm thương nhớ con, chị Hồng nói như người mộng du:

– Dũng muốn có sách ngoại ngữ và những sách nó yêu thích để đọc trong tù, nhưng bên an ninh người ta chỉ cho đọc báo công an và báo đảng mà thôi. Gia đình đang nhờ bạn bè tìm giúp sách cho Dũng, không biết công an họ có cho gửi vào không nữa?…

Chuồng chim Bồ Câu trước nhà lúc này rộn lên những tiếng cúc cu gọi bạn. Người ta vẫn nói rằng, Bồ Câu là giống chim biểu tượng cho đoàn tự do và đoàn tụ. Ngay cả loài chim cũng được như vậy, nhưng cả hai thứ đó đều thiếu đối với những con người trong ngôi nhà mà chúng tôi đang ngồi đây.

——

 Tin từ BBC:

Luật sư Võ An Đôn, một trong bốn luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng, thanh niên mặc quân phục VNCH, cáo buộc phiên xử sáng 14/12 là ‘áp đặt’ và án phạt 15 tháng tù ‘tuy nhẹ nhưng rất oan cho bị cáo’.

Nguyễn Viết Dũng, thanh niên mặc quân phục Việt Nam Cộng hòa, bị 15 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng trong phiên xử sáng 14/12.

Ông Dũng, biệt danh trên mạng xã hội là Dũng Phi Hổ, được biết tới nhiều sau khi trên mạng xã hội có hình ông mặc quân phục rằn ri của chế độ Sài Gòn và treo cờ vàng ba sọc.

Ông bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội hôm 12/4, sau đó bị tạm giam và khởi tố theo Điều 245 tội Gây rối trật tự công cộng.

Cho tới nay Nguyễn Viết Dũng đã bị giam hơn tám tháng và như vậy có thể được tự do vào giữa năm tới.

Phiên tòa tại Tòa án quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diễn ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Name:  151214045031_nguyen_viet_dung_640x360_facebook_nocredit.jpg
Views: 181
Size:  46.1 KB

‘Tinh thần cứng rắn’

Hôm 14/12, trả lời phỏng vấn của BBC từ Hà Nội, luật sư Võ An Đôn, một trong bốn luật sư (cùng các ông Trần Thu Nam, Lê Văn Luân và Nguyễn Khả Thành) tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng, cho hay: “Đây quả là một phiên tòa kỳ lạ.

“Tòa án chỉ triệu tập duy nhất một mình bị cáo Dũng đến phiên xử mà không triệu tập bất kỳ người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nào để làm sáng tỏ vụ án. Điều này hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật.

“Tại phiên tòa, bị cáo Dũng yêu cầu hoãn phiên tòa vì sức khỏe yếu không thể tham gia phiên tòa được. Cả bốn luật sư đều đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa và yêu cầu triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bị hại nhưng không được hội đồng xét xử chấp nhận.”

Luật sư Đôn mô tả: “Do đang bị ốm, bị cáo Dũng từ đầu đến cuối chỉ ngồi im lặng nhắm mắt, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của hội đồng xét xử. Điều đặc biệt là khi đứng trước tòa, ông Dũng vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực bên túi áo trái và chứng tỏ tinh thần cứng rắn.

Luật sư tường thuật: “Đến phần tranh luận, chủ tọa phiên tòa liên tục ngắt lời bào chữa của các luật sư, không cho tranh luận. Cả bốn luật sư đều bị chủ tọa nhiều lần cảnh cáo vì nội dung tranh luận không theo ý chí chủ quan của chủ tọa.

Sau ba lần bị cảnh cáo, chủ tọa phiên tòa đã đuổi luật sư Lê Văn Luân ra khỏi phòng xử án. Ba luật sư còn lại thấy quyền bào chữa của mình không được bảo đảm nên đồng loạt đứng dậy bỏ ra về.”

Về bản án 15 tháng tù giam cho ông Dũng, luật sư nhận định: “Tuy bản án nhẹ nếu xét theo Điều 245, nhưng rõ ràng rất oan cho bị cáo vì có hàng trăm người tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội nhưng chỉ mình ông Dũng bị truy tố.”

Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986 trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Khi còn là học sinh trường Trung học Phổ thông Bắc Yên Thành, Nghệ An, ông Dũng từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2003 – 2004 và đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Sau đó ông trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 do “lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để tuyên truyền, đả kích, bôi xấu chế độ”.

Ngày 2/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ông tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm hôm 12/4 và bị bắt.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietna…terview_lawyer

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: