Trần Hoàng Blog

►Sài Gòn: Công an bắt Nguyễn Phương Uyên vì đã viết lời tựa cho cuốn sách “Ước mơ của Thủy”?

Posted by hoangtran204 trên 15/12/2015

(Sài Gòn, DL) 14-12-2015 – Công an quận 1, Sài Gòn bất ngờ ập đến bắt cô Nguyễn Phương Uyên, 22 tuổi, Cựu tù nhân lương tâm khi đang ngồi uống cà phê với bạn vào sáng 13/12. Sự việc được cho là có liên quan đến cuốn sách “Ước mơ của Thủy” mà Uyên đang tặng cho mọi người.

Nhà thơ Chiêu Anh Nguyễn (bìa trái, áo màu mở gà, xắn tay) cô Nguyễn Phương Uyên (áo sọc, đeo mắt kiếng) bị bắt khi đang ngồi uống cà phê. Ảnh: Lm Lê Ngọc Thanh.

Quyển sách ‘Ước mơ của Thủy’, Nguyễn Phương Uyên là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách. Sách được xuất bản trên Amazon trước ngày 2/9/2015, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích khi giới thiệu về quyển sách đã gọi nó là “một thách thức cho chế độ”.

Tin từ blogger Nguyễn Hoàng Vi cho biết, chủ quán cà phê, nhà thơ Chiêu Anh Nguyễn cũng bị mời lên đồn công an phường Đa Kao làm việc và câu lưu tại đây. Riêng Nguyễn Phương Uyên được cho là bị câu lưu tại đồn công an Cầu Kho, Quận 1, Sài Gòn.

Khoảng 30 người hoạt động đến đồn công an Cầu Kho để ‘đòi người’ nhưng công an chối không có bắt ai ở đây cả mặc dù trên tay công an cầm quyển sách ‘Ước mơ của Thủy’.

Những người hoạt động căng băng rôn phản đối việc bắt người trái phép. Ảnh: Nguyễn Hoàng Vi.

“Tại đồn Công an phường Cầu Kho, đã xảy ra xô xát đánh người. Trong lúc anh em đang yêu cầu cơ quan Công an thả sinh viên Phương Uyên. 1 người đàn ông nồng nặc mùi rượu xấn vào gây gổ với anh em, có mấy cô phụ nữ không biết là ai cũng hùa vào với người này và còn dọa mình cầm điện thoại coi chừng bị móc túi giựt đồ.

“Mọi người bắt đầu giương băng rôn ‘PHẢN ĐỐI BẮT NGƯỜI’ tại công an phường Cầu Kho, sau đó bị rất đông người xông vào giật lấy. Hiện tại mọi người đang viết lên áo phản đối.

“Lực lượng ‘quần chúng tự phát’ ngòai mấy cô hội phụ phụ nữ, 2 ông say rượu thì bắt đầu xuất hiện thêm các em sinh viên đoàn viên thanh niên đứng ngồi rải rác xung quanh”, cô Nguyễn Nữ Phương Dung tường thuật vụ việc trên trang cá nhân.

Đến khoảng 12 giờ đêm, khoảng 20 người hoạt động đã viết Đơn Chất Vấn gửi công an phường gần 20 người yêu cầu cơ quan CA xác minh làm rõ vụ việc Nguyễn Phương Uyên bị bắt cóc không biết ở đâu.
Những người hoạt động yêu cầu cho biết cơ quan công an nào ra lệnh bắt giữ, và đề nghị cung cấp những văn bản liên quan đến việc bắt giữ này.

Đến 5 giờ sáng 14/12, vẫn chưa có tin tức gì về Nguyễn Phương Uyên và Chiêu Anh Nguyễn.

Nguyễn Phương Uyên là sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Sài Gòn, bị bắt vào tháng 10/2012 cùng với sinh viên Đinh Nguyên Kha vì cáo buộc ‘Rải truyền đơn’, Tuyên truyền chống chế độ.

Ngày 16/7/2013, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam, BBC gọi phán quyết này là ‘Chưa có tiền lệ’.

Cuối tháng 8/2015, cô Nguyễn Phương Uyên và một số bạn trẻ đã thành lập Phong trào Bước Chân Lạc Hồng (BCLH). Trong tuyên cáo của nhóm này viết rằng: “Bước Chân Lạc Hồng là Phong trào giới trẻ, với chủ trương khơi dậy lòng tự hào về nguồn gốc Lạc Hồng trong mỗi người dân Việt. Quay về giá trị NH N BẢN của bản sắc Lạc Hồng để phục hưng đất nước Việt, để chấn đạo con người Việt, và phát huy Trí Tuệ Việt cùng Văn Hiến Việt, song song với lý tưởng không đi ngược lại trào lưu thế giới, và tạo nên Dòng Chảy Lạc Hồng”.

Quyển sách “Ước mơ của Thủy” được Amazon xuất bản. Ảnh: BCLH.

Quyển sách “Ước mơ của Thủy”, tác giả Lê Việt Kỳ Nhi, một cô gái ở Việt Nam và cũng là thành viên sáng lập phong trào BCLH.

Tác giả gọi sách mình viết là “Ước mơ của Thủy”: “Tên tôi là Thủy… Tôi thật sự mơ được thấy một dân tộc Việt mạnh mẽ với hào khí ngút trời… Vì giáo dục là nền tảng xã hội, muốn đất nước hồi sinh không thể không chỉnh đốn lại nền giáo dục. Và cuối cùng là chương Nhân bản luận, là suy nghĩ to gan của tôi về một Việt Nam có thể tạo một bước tiến mới trong sự phát triển của nhân loại”. (L.N.T)

———–

Viết cho những ngày âm u của dân tộc tôi
– Chiêu Anh Nguyễn

Những thời cuộc giả trá này
đê hèn này
những mạt vận của lũ súc sinh này
có khi phải trả giá bằng lòng tin sụp đổ
có khi phải trả giá bằng chướng nghiệp
bằng máu và suy tàn
cả ngàn năm nô lệ
đã ăn sâu vào giống nòi những bóng ma vật vờ
sợ hãi
những khiếp nhược cúi đầu
khom lưng xưng tụng

có khi
tàn thời cuộc phải về tay trắng
có thể hoàng hôn sẽ phủ chụp giống nòi
nhưng
điều gì không bắt đầu từ tan hoang
nguy nga nào không bắt đầu từ điêu tàn

dân tộc nào cũng từng xây trên mộ địa
máu xương nào cũng thấm vào lòng đất
bờ cõi linh thiêng vì những vong hồn ái quốc
mấy ngàn năm che chở giống nòi

Hiên ngang sống và hiên ngang yêu nước
chả khi nào thẹn với núi sông ơi

 

——

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: