Trần Hoàng Blog

►Kể chuyện đi giải cứu Đỗ Thị Minh Hạnh và Trương Minh Đức đang tham gia bảo vệ quyền lợi cho công nhân Tỉnh Đồng Nai

Posted by hoangtran204 trên 24/11/2015

22-11-2015

Do nhà xưởng bị cháy, hàng ngàn công nhân công ty Yupoong bị mất việc làm phát sinh khiếu kiện. Một nhóm công nhân đã thuê luật sư tư vấn pháp lý. 

Sáng ngày 22/11/2015 luật sư và trợ lý đã đến khu nhà trọ công nhân ở phường Long Bình tp Biên Hoà làm việc với nhóm công nhân về thủ tục khiếu kiện. Nghe được tin nầy, nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh cùng nhà báo độc lập Trương Minh Đức đã đến tham dự, cung cấp thêm bằng chứng vi phạm của công ty Yupoong cho luật sư đồng thời cung cấp tài liệu cho công nhân để hiểu biết về quyền lợi lao động của mình.

Ngay sau đó, lực lượng công an mặc sắc phục và thường phục xông vào trấn áp Minh Hạnh và Minh Đức lên hai xe riêng để chở đi.

Cả hai phản ứng quyết liệt trước việc bắt bớ phi pháp nầy nên bị hành hung tàn nhẫn. Những nhân viên an ninh đã lột trần Minh Hạnh trước đông đảo mọi người, sau đó khiêng lên xe rồi chở đến chỗ vắng xúm vào đánh đập MH gây thương tích ở vùng đầu, mặt và các nơi khác trên thân thể.


Về đến đồn công an, cả hai bị ném xuống sàn nhà và sau đó kiệt sức vì thương tích. Sợ nguy hiểm đến tính mạng của hai nạn nhân, công an phường đã gọi xe cấp cứu đưa hai nạn nhân đến bệnh viện cứu chữa.


Đến trưa, nghe tin báo của chị Thanh vợ anh Đức về chuyện bắt giữ người trái phép, anh Trần Bang, chị Nguyệt, Việt Quân và hai bạn trẻ khác đã tháp tùng cùng chị Thanh thuê xe chạy xuống Biên Hoà đòi người.


Đồn công an cho mọi người vào nhưng không cho gặp hai nạn nhân mới vừa đi cấp cứu về và đang bị giam cách ly trong đồn. Chị Thanh cứ xông vào thì thấy anh Đức đang nằm sóng xoài trên băng ghế ngoài hành lang một phòng làm việc. Chị chỉ kịp nghe anh Đức nói “cả hai bị đánh nặng nề phải đi bệnh viện cấp cứu mới về” thì chị đã bị đuổi ra khỏi đồn công an cùng với nhóm anh chị em đi đòi người.

Nghe tin Hạnh và Đức bị đánh, nhóm chúng tôi 7 người gồm tôiPeter Lam BuiHoàng DũngNguyễn Hoàng Vi, Tửng Đỗ, Hoàng Hận…lại thuê xe phóng xuống Long Bình tiếp ứng. Sau đó ít lâu, nhạc sĩ Tuấn Khanh cùng một bạn trẻ nữa cũng chạy xe gắn máy xuống theo.

Khi nhóm chúng tôi đến nơi, lúc đó hơn 20 giờ, 6 anh chị em (ACE) nhóm trước bị đuổi ra con hẽm tối đen trước cổng đồn và bị vây quanh bởi một nhóm trên 30 người gồm dân phòng, công an, anh ninh mặc thường phục và cả côn đồ giả danh nữa. Hẽm tối và vắng người ACE nhóm trước đi từ trưa, chưa ăn uống gì nhưng không dám đi ra ngoài mua đồ ăn, vì sợ bị đánh hoặc không cho vào lại.

Nhóm chúng tôi nhập lại đã có đến 15 người, tiếp tục đấu tranh để được vào thăm hai nạn nhân.

Căng thẳng qua lại một lúc lâu, cuối cùng công an đành cho chị Thanh vợ anh Đức và tôi với tư cách người nhà của Minh Hạnh vào thăm thân nhân.

Nhưng khi vào trong, họ lại giữ hai chúng tôi trong 1 phòng riêng và vẫn không cho tiếp xúc với hai nạn nhân. Tôi đoán Minh Hạnh còn đang bị thương tích nghiêm trọng nên họ câu giờ không cho chúng tôi gặp mặt.
(Sẽ kể tiếp chuyện trong đồn công an Long Bình trong stt sau)

 ——-

Tổ chức Công đoàn độc lập ở VN mang tên Lao Động Việt ( LĐV) không chỉ là hy vọng của công nhân VN, các lực lượng hướng đến dân chủ ở VN, mà nó còn được Mỹ, Úc, Đức…rất quan tâm, nên khi Minh Hạnh, người của LĐV bị côn an đánh đập dã man, bị bắt (hoặc chỉ cần không điện thoại được) là các viên chức chính trị ở các Đại sứ quán trên đã hỏi thăm…

– Ông Garrett Harkins viên chức chính trị lãnh sự quán Mỹ ở Sài Gòn (người đứng giữa) đến thăm Minh Hạnh ở bệnh viện vào sáng ngày 23-11-2015. (ảnh Tuấn Khanh)
– Clip (Audio) của Nghê Lữ phỏng vấn về vụ Minh Hạnh bị côn an đánh, bắt trái pháp luật ở Đồng Nai ngày 22-11-2015:https://clyp.it/nigxw5vg
Chi Kim Nguyễn

Trần Bang's photo.

—————
Nguyen Lan Thang

3 hrs ·

Khi xưa cộng sản xúi dân đen vùng lên cướp chính quyền cho cộng sản rồi hứa sẽ chia ruộng đất cho. Bây giờ cộng sản lại dùng công an, toà án để bảo kê cho đám tài phiệt đi cướp ruộng đất của dân đen… Cây thiếu đất cây sống sống với ai… Một chế độ cướp của dân chắc chắn sẽ diệt vong…!!!

Con Chủ tịch TP.HCM làm Phó giám đốc Công an Đồng Nai

16-11-2015

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: