Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2015
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  2930  
 • Bài viết mới

►Miến Điện chấp dứt 53 năm chế độ quân sự. Bao giờ Việt Nam chấm dứt chế độ độc đảng toàn trị?

Posted by hoangtran204 trên 15/11/2015

8-11-2015

Luật sư Nguyễn Văn Đài

Hôm nay, ngày 8 tháng 11 năm 2015, một lần nữa Nhân dân Miến Điện tiến hành cuộc bầu cử tự do dân chủ đa đảng lần thứ hai tính từ năm 1990. Năm 1990, đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi tuyệt đối. Nhưng giới quân sự đã không chấp nhận kết quả bầu cử, không chuyển giao quyền lực và tiến hành quản thúc bà tại gia trong suốt 20 năm.

Nhân dân Miến Điện dưới sự lãnh đạo của đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi và các đảng đối lập khác đã kiên trì đấu tranh trong suốt hơn 20 năm. Hàng ngàn thành viên của các đảng đối lập bị bắt giữ, bị cầm tù, nhiều người bỏ mạng trong lao tù.

Nỗ lực đấu tranh của Nhân dân Miến Điện, cùng với áp lực từ cộng đồng quốc tế đã đem lại kết quả tuyệt vời. Đó là tập đoàn quân sự cầm quyền của Miến Điện đã thay đổi nhận thức. Họ đã lấy lợi ích của quốc gia và của Nhân dân Miến Điện làm đại cục thay vì lợi ích của một nhóm nhỏ giới quân sự.

Họ đã cải cách Hiến pháp, cho phép các đảng đối lập ra tranh cử. Kết quả bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử bổ sung năm 2012. Mở đường cho Miến Điện tham gia hội nhập khu vực và thế giới.

Rõ ràng lương tâm, lương tri, quyền lợi của Nhân dân và quốc gia đã thức tỉnh tập đoàn quân sự Miến Điện. Và điều đó đã mở ra một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên tươi sáng cho Nhân dân Miến Điện.

Đảng cộng sản Việt Nam thì sao? Bao giờ lương tâm, lương tri, quyền lợi của Nhân dân và Tổ quốc mới chấm dứt được tham vọng quyền lực, quyền lợi tuyệt đối của họ?

Chỉ khi nào Việt Nam chấm dứt được chế độ độc đảng toàn trị, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng, tôn trọng các quyền con người thì khi đó một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên tươi sáng và rực rỡ mới đến với đất nước và dân tộc Việt Nam.

Chỉ trong chế độ tự do dân chủ, mọi người dân Việt Nam mới có quyền và cơ hội bình đẳng để cùng tham gia đóng góp xây dựng đất nước. Khi đó những người có tài năng, có đạo đức, đảng chính trị có uy tín, năng lực mới được Nhân dân lựa chọn thông qua bầu cử để lãnh đạo đất nước. Và khi đó, Việt Nam sẽ bước vào một kỷ nguyên mới.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chấm dứt chế độ độc đảng toàn trị?

Điều này thì một nhóm công dân, một vài tổ chức XHDS, chính trị không thể làm được. Mà để thay đổi được đất nước, chúng ta cần nỗ lực, công sức đóng góp mọi thành phần trong xã hội, mọi người dân.

Nếu hôm nay, tất cả mọi người dân cùng lên tiếng đòi hỏi thay đổi. Ngày mai Việt Nam sẽ có tự do dân chủ!

———————————-

Vu Hai Tran added 3 new photos.

November 10 at 8:10am · Edited

Những cặp đôi vĩ đại.

1. Jaruzelski – Walesa của Ba lan. Đại tướng Jaruzelski, lãnh tụ cuối cùng (từ 1981 đến 1990) của cộng sản Ba lan đã từng bước trao lại quyền lực thông qua những hội nghị “bàn tròn”, những cuộc bầu cử hoà bình và trật tự trong những năm 1989, 1990 cho Công đoàn Đoàn Kết của người thợ Walesa, từng bị cầm tù nhiều lần, giải thưởng Nobel hoà bình năm 1983, tổng thống đầu tiên của Ba lan hậu cộng sản.

2. De Klerk – Mandela của Nam phi. Ngay sau khi được bầu làm tổng thống cuối cùng của Nam phi Apartheid (1989), de Klerk đã trả tự do cho lãnh tụ da đen Mandela ( ngồi tù 27 năm ), đàm phán cùng Mandela và đảng ANC để hình thành một nước Nam phi mới không phân biệt chủng tộc. Cả hai cùng đoạt giải thưởng Nobel hoà bình năm 1993, trước khi Mandela được bầu làm tổng thống Nam phi năm 1994, còn de Klerk trở thành phó tổng thống .

3. Thein Sein – Aung San Suu Kyi của Myanmar. Đại tướng, tổng thống Thein Sein (thủ tường từ 2007, tổng thống từ 2010 ) đã kiến tạo đường lối mở cửa, cải cách cho Myanmar với sự hậu thuẫn của bà Aung San Suu Kyi, người cùng đảng NLD đã thắng cử tuyệt đối năm 1990 nhưng bị giới quân sự tước bỏ chiến thắng, năm 1991 bà được giải thưởng Nobel hoà bình, bị quản thức và bắt giữ nhiều lần cho đến 2010. Tổng thống Thein Sein đã tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử ngày 8/11/2015 với bất cứ kết quả nào. Hiện kết quả bầu cử cho thấy bà Aung San Suu Kyi cùng NLD đang thắng tuyệt đối.

bà Aung San Suu Kyi cùng NLD đang thắng tuyệt đối.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: