Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2015
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  2930  
 • Bài viết mới

Tập Cận Bình đã chấm “thái thú” trong nhiệm kỳ 2016-2020: mời Nguyễn Tấn Dũng qua TQ mà không mời ông Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang

Posted by hoangtran204 trên 08/11/2015


Vậy là Đại hội Đảng CSVN vào năm 2016 đã có kết quả công khai: ai sẽ là tổng bí thư nhiệm kỳ sắp tới. Tập Cận Bình đã chọn Nguyễn Tấn Dũng làm TBT; chuyện bầu cử trong kỳ đại hội đảng năm 2016 sẽ trở thành trò hề. Tập Cận Bình đã coi thường lá phiếu của 200 ủy viên trung ương đảng CSVN trong kỳ đại hội đảng sắp đến. Ôi! Quá nhục nhã cho cái thân làm nô bộc cho TQ của các ủy  viên TƯ đảng csvn.

Đôi lời: Thường thì khi mời mộc qua thăm nhau, thì phải mời người đồng cấp. Tập Cận Bình với cương vị Tổng Bí Thư và Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, người cần mời phải là TBT Nguyễn Phú Trọng hoặc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chứ không phải Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Vì sao ông Tập Cận Bình lại mời ông Nguyễn Tấn Dũng, thay vì mời ông Sang hay ông Trọng? Phải chăng ông thủ tướng là “ngôi sao đang lên” mà ông TBT Trung Quốc đã chấm làm “thái thú” trong nhiệm kỳ tới?

anhbasam

____

FB Dân Choa

6-11-2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hôm nay có thể nói những cuộc hội đàm cần thiết giữa lãnh đạo cao cấp Trung Quốc với lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã kết thúc.

Nhìn chung cũng không có gì mới mẻ mang tính chất đột phá cho cả hai quốc gia. Vấn đề Biển Đông trước sau vẫn còn đó. Cả hai phía đều có đề cập đến, nhưng trên tinh thần tôn trọng các văn bản quốc tế như trước.

Dù cả hai bên đều cho rằng cần giữ hòa bình, tránh làm phức tạp thêm tình hình ở khu vực Biển Đông. Nhưng phía Trung Quốc không lùi bước và phía Việt Nam cũng giữ nguyên quan điểm của mình.

Bên hoạt động của Đảng và hội đoàn thì sẽ có các chương trình giao lưu để cải thiện mối quan hệ bị chững lại từ năm 2014.

Còn về mặt kinh tế thì Trung Quốc sẽ tiếp tục Việt Nam vay một số vốn để cải thiện hạ tầng cơ sở.

Các hiệp định ký kết về biên giới và hợp tác kinh tếliên quan đến lãnh thổ cũng không có gì mới mẻ.

Điều đặc biệt là ông Tập Cận Bình ngỏ lời mời ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Trung Quốc vào một thời gian thích hợp. Ông Tập không mời ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Như vậy phía Trung Quốc cũng đã lượng được khả năng ông Dũng tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của mình trong tương lai ở Việt Nam.

____

BBC

Tập Cận Bình mời Thủ tướng Dũng thăm TQ

6-11-2015

Chủ tịch Tập Cận Bình mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. Photo: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào ‘thời điểm thích hợp’ sau khi đề nghị hai bên tăng cường ‘gặp gỡ cấp cao’ và ‘trao đổi chiến lược’, theo trang mạng của Chính phủ Việt Nam.

Lời mời này được ngỏ trong cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước của Trung Quốc với người đứng đầu nội các Chính phủ Việt Nam hôm 05/11/2015 tại trụ sở Chính phủ Việt Nam tại Hà Nội.

Thông báo trên cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam hôm thứ Năm cho hay:

“Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam cũng như những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được; cho biết mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường trao đổi chiến lược, trao đổi các phương hướng mở rộng hợp tác toàn diện giữa hai nước Trung-Việt.

“Với nhận thức chung rộng rãi, từ độ cao và tầm nhìn chiến lược, hai bên đều đặt quan hệ hai nước ở vị trí đặc biệt, đồng thời cho rằng, quan hệ Trung-Việt phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

“Với tinh thần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra 4 phương hướng lớn hợp tác Trung-Việt trong thời gian tới.

“Theo đó, về chính trị, hai bên cần tăng cường gặp gỡ cấp cao, trao đổi chiến lược. Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.”

Hoan nghênh, đánh giá cao

Cũng theo trang tin của Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Việt Nam.

Trang tin viết: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Ông Tập Cận Bình hội kiến và làm việc với các lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt nam trong chuyến đi một ngày rưỡi tại Hà Nội. Photo: Minh Hoang/ EPA

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Thủ tướng Lý Khắc Cường và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong thời gian qua, quan hệ Việt-Trung có bước phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai bên thường xuyên gặp nhau và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng về việc thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, bền vững và không ngừng đi vào chiều sâu.

“Giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giữa các tầng lớp nhân dân hai nước ngày càng mật thiết; hai bên tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác kinh tế-thương mại tiếp tục có tiến triển với nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như những nhận thức chung quan trọng mà Tổng Bí thư hai Đảng đạt được trong cuộc hội đàm chiều nay về phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước,” trang mạng của Chính phủ Việt Nam cho hay.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: