Trần Hoàng Blog

►Đại sứ Osius: ‘Mỹ tuần tra để ngăn xung đột’ ở Biển Đông

Posted by hoangtran204 trên 29/10/2015

Đại sứ Osius: ‘Mỹ tuần tra để ngăn xung đột’ ở Biển Đông

28-10-2015

VOA Tiếng Việt

Việc Washington sẽ điều thêm các tàu tuần tra ở quanh các đá ở Trường Sa là nhằm kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đại sứ Mỹ Ted Osius. Ảnh: Việt Anh

“Tôi cho rằng việc nêu cao tinh thần của luật pháp quốc tế chính là cách để ngăn xung đột. Chắc chắn chúng ta không muốn có xung đột và tôi nghĩ chính các nước trong khu vực cũng không muốn thấy điều này“, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sáng nay trả lời riêng VnExpress về lo ngại xung đột quân sự ở Biển Đông.

Theo Đại sứ, việc tàu Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đá ở Trường Sa không phải là việc khác thường. Washington đã từng điều tàu đến khu vực trước đây và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Mục đích là bảo đảm các vùng biển quốc tế an toàn cho tàu thuyền qua lại, tuân theo Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc.

“Việc này là thường xuyên”, ông Osius nhấn mạnh.

Tàu Lassen của Mỹ hôm qua di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết các tàu Mỹ và Trung Quốc đã có liên lạc “thông thường”. Đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Mỹ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi đáp đá trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter xác nhận việc này và gợi ý sẽ có thêm hành động trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo. Ông khẳng định các phương tiện của Mỹ sẽ di chuyển trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật quốc tế cho phép.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hải quân nước này sẽ tiếp tục cử thêm các tàu chiến tới đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Phản ứng trước diễn biến mới này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay sẽ điều hai tàu khu trục tên lửa Lan Châu và Đài Châu bám sát tàu tuần tra của Mỹ để theo dõi mọi động thái.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Bắc Kinh còn ngang nhiên chiếm các bãi đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam và tiến hành bồi đắp phi pháp thành các đảo nhân tạo. Việt Nam nhiều lần khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài ở hai quần đảo này mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Đề cập tới chuyến công du sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đại sứ Osius cho biết trong năm nay ông Obama sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia.

“Tôi hy vọng Tổng thống đến Việt Nam trong tương lai nhưng chúng tôi chưa có thông tin về thời gian cụ thể từ Nhà Trắng”, ông nói.

Việt Anh (VnExpress)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: