Trần Hoàng Blog

►Xe xúc cưỡng chế đất cán lên người nông dân biểu tình ở Cẩm Điền, Hải Dương

Posted by hoangtran204 trên 10/07/2015

Sáng ngày 10/7/2015, một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng xã hội gây nên làn sóng phẫn nộ của người dân khi xe xúc cưỡng chế đất cán lên đầu của một người phụ nữ.

Đoạn clip chia sẻ từ FB Huy Tráng được cho là quay tại một cánh đồng ở làng Mao, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương với hàng trăm người nông dân cầm cờ đỏ sao vàng biểu tình chống cưỡng chế.

Xe xúc do một thanh niên điều khiển vẫn tiến lên bất chấp những người nông dân lớn tiếng yêu cầu quay lại.

Đoạn cuối clip là cảnh đầu của người phụ nữ tên Châm bị xe máy xúc chèn qua nằm bất động, bên cạnh là bó cờ đỏ sao vàng.

Theo FB Hoàng Huy thì nạn nhân bị thương khá nặng.

Việc chính quyền cưỡng chế đất của người dân mà không đền bù thoả đáng gây nên sự bức xúc trong xã hội đã trở thành phổ biến. Theo báo An Ninh Tiền Tệ, mức bồi thường cho bà con nông dân ở Cẩm Điền-Lương Điền-Hải Dương là 65.000 đồng / mét vuông.

Rất nhiều người dân đã trở thành dân oan với nhiều năm khiếu kiện ròng rã ở Hà Nội nhưng không giải quyết được gì.

Có nhiều nạn nhân của các vụ cưỡng chế đất đã phải chống trả bằng vũ khí tự chế điển hình như vụ của Đoàn Văn Vươn, ở Tiên Lãng, Hải Phòng, hay mới đây nhất là vụ của ông Nguyễn Trung Can, bà Mai Thị Hương cho nổ bình gas để giữ đất.

Dân Luận sẽ cố gắng liên lạc với gia đình nạn nhân và chính quyền sở tại để thông tin đến bạn đọc.

 

https://m.facebook.com/motanhnang?fref=ts&_rdr#!/photo.php?fbid=1145433378804887&id=100000147078725&set=a.527066403974924.138594.100000147078725&source=48&refid=17&_ft_=top_level_post_id.1145348385480053&__tn__=E

 

https://www.facebook.com/nkmh2011?fref=ts&__nodl

 

Hình ảnh người nông dân cùng lá cờ đỏ sao vàng nằm dưới bánh xe xúc gây phẫn nộ trên Facebook

Hien Le Van

Dì tôi nằm dưới đó, hiện tại bị gãy hai xương bả vai, vỡ xương hàm và trấn thương sọ não chưa biết sống chết nhu the nao. Vậy mà chủ tịch, phó chủ tịch huyện nói ko sao, chi bi gay xương, ko ảnh hưởng tới tính mạng. Nếu người nằm dưới đó là chị, là em, là mẹ của các ông ấy thì ông ấy sẽ nói như thế nào nhỉ. Chắc chỉ bị đứt tay thôi sao? Đúng là nực cười.

——-

Blogger Mạnh Kim chia sẻ:

Cội nguồn của vụ việc kinh khủng sáng 10-7-2015 tại Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) khi một phụ nữ bị bánh xích máy xúc chèn qua vẫn là vấn đề cực cũ từng nói rất nhiều và chưa từng được giải quyết rốt ráo: đất đai là sở hữu toàn dân và do nhà nước quản lý.

Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã tái khẳng định chế độ sở hữu toàn dân với quy định tại Điều 53: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Lập luận lập lờ này chỉ là một cách lấp liếm của một sự lờ mờ cố tình bằng trò đánh đu câu chữ để “người ta” đạt được mục đích chính là chiếm hữu tuyệt đối những gì không thuộc về họ.

Nội khái niệm “sở hữu toàn dân” đã là không bình thường khi trong thực tế nó là vấn đề liên quan sở hữu cá thể; và khái niệm “Nhà nước đại diện chủ sở hữu” lại càng quái đản hơn khi “nhà nước” có thể được hiểu là cơ quan quản lý tài nguyên quốc gia mà cũng có thể được hiểu là một “thằng” chủ tịch xã hay “tên” bí thư huyện nào đó. Có thể nghe chối tai khi nói “nhà nước là “thằng” chủ tịch xã” nhưng cũng chẳng mấy khác thường khi nói “thằng chủ tịch xã là nhà nước” hoặc “đại diện nhà nước”. Điều đó dẫn đến việc lộn xộn trong phân cấp quản lý và “phân cấp sở hữu”, dẫn đến khả năng vô hiệu hóa sự kiểm soát của nhà nước trung ương trong nhiều trường hợp, trong khi quyền định đoạt sở hữu lại nằm gọn trong tay nhà nước địa phương. Nó tạo ra lãnh chúa và sự chia chác thống trị của lãnh chúa với các thế lực kinh tế mang màu sắc giang hồ. Điều này, cuối cùng, sẽ làm “nhà nước” mạnh hơn hay yếu hơn?

===================================

 

BÁO THANH NIÊN –

MỘT NGƯỜI DÂN BỊ MÁY XÚC CHÈN QUA NGƯỜI TRƯỚC CỔNG KHU CÔNG NGHIỆP CẨM ĐIỀN-LƯƠNG ĐIỀN

10-7-2015

(TNO)  Trong lúc ngăn cản máy xúc vào dự án khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) thi công, một người dân đã bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ, ngày 10.7, trước cổng vào dự án thi công khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền. Nạn nhân là bà Lê Thị Châm, 54 tuổi, trú ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền.

Bà Lương Thị Miền, ở cùng thôn Hoàng Xá cho biết, chiếc máy xúc chèn lên người bà Châm khiến người này bị gãy 2 xương bả vai, vỡ xương mặt, máu chảy lênh láng. Người dân đã xúm lại tìm cách đưa bà Châm ra ngoài nhưng không được, phải yêu cầu người điều khiển máy xúc lùi xuống.

Trước đó, nhiều hộ dân có ruộng bị thu hồi làm dự án khu công nghiệp này đã tụ tập để phản đối việc bồi thường ruộng với mức giá quá thấp.  

Theo bà Lương Thị Hương, sáng nay tại đây cũng xuất hiện một số đối tượng với nhiều hình xăm trên người, mang theo dao, kim tiêm đến đe dọa, thậm chí đứng trên máy xúc chửi bới và có hành động khiếm nhã với người dân.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, người phát ngôn về dự án thi công khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền cho biết bà Châm đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ông Công nói đã xác minh từ trưởng trạm Công an khu vực khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền và khẳng định có những đối tượng lạ mặt xuất hiện tại khu vực cổng dự án nhưng không mang theo hung khí, bơm kim tiêm đe dọa người dân và việc này sẽ được Công an huyện điều tra.

Vũ Ngọc Khánh

——————————————-

 

 

Thêm thông tin vụ máy xúc chèn người

BBC

12-07-2015

 Video chiếu hình bà Châm nằm dưới bánh xích của máy xúc

Báo Việt Nam phỏng vấn người quay clip thuật lại việc máy xúc chèn qua người bà Lê Thị Châm ở Hải Dương sáng thứ Sáu 10/7.

Clip quay cảnh người phụ nữ nằm trên mặt đất, nửa người ở dưới bánh xe máy xúc, bên cạnh là cờ đỏ sao vàng, đã gây chấn động dư luận.

Sau đó đã có tranh luận trên các diễn đàn liệu clip này là thật và nạn nhân còn sống hay đã chết.

Sự việc xảy ra vào lúc 8 giờ ngày 10/7, trước lối vào công trường dự án khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền. Bà Châm, 54 tuổi, người xã Cẩm Điền, cùng một số người dân địa phương đã ra ngăn cản thi công dự án để phản đối mức đền bù đất đai quá thấp.

Kênh VTC phỏng vấn các nhân chứng cho hay tại hiện trường sáng 10/7 có 40-50 người đàn ông “lạ mặt” (tuổi từ 20-45).

Những người này đã nhổ cờ đỏ sao vàng người dân cắm trước đó và khi máy xúc tiến vào họ đã lên tiếng đe dọa dân địa phương.

Một người được cho là quay clip máy xúc chèn bà Lê Thị Châm nói trên VTC rằng người thợ lái máy chính điều khiển máy xúc đã nhảy xuống đất khi bị dân cầm cờ ngăn cản.

Thế vào đó là một người lạ mặt (không phải dân địa phương).

Khi máy xúc do người này lái tiếp tục tiến về phía trước thì bà Lê Thị Châm bị ngã xuống đất và chiếc máy xúc đã chèn vào bà Châm.

Chỉ đến khi người dân hô hoán và lấy đất đá ném vào buồng lái thì người này mới dừng lại.

Bà Lê Thị Châm sau đó đã được mang đi cấp cứu và sống sót, một phần nhờ nền cát lõm xuống.

Như vậy theo các nhân chứng, đã có việc máy xúc chèn lên người nạn nhân, trái với khẳng định của Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), rằng không có việc này.

Chấn thương nặng

Bà Lê Thị Châm, theo nhiều nguồn tin, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bà được chẩn đoán bị đa chấn thương nhưng đã qua cơn nguy kịch.

Trên các mạng xã hội cũng lưu truyền một đoạn video được nói của bà Châm thuật lại sự việc từ trên giường bệnh.

Bà xác nhận người lái máy xúc chèn lên người bà không phải là lái xe chính thức mà là một người lạ mặt, “có thể là xã hội đen”.

Bà nói trên đoạn băng video: “Thời điểm xảy ra, người dân xô đẩy nhau để ngăn không cho xe lăn bánh”.

“Tôi chẳng may trượt chân ngã, thế là cái thằng đó nó cứ phóng vào…”

Dự án Khu Công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền là của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP).

Đơn vị thi công san ủi mặt bằng là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung, trụ sở đặt tại Ninh Bình.

Nhiều ngày qua, người dân địa phương đã tụ tập tụ tập trước cổng vào Khu Công nghiệp Cẩm Điền để phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng nâng mức giá bồi thường diện tích ruộng đã bị thu hồi.

Bà Lê Thị Châm sống ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền, gia đình có hơn 1 sào ruộng thuộc diện bị thu hồi.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: