Trần Hoàng Blog

►Dành cho những ai còn quá ngây thơ

Posted by hoangtran204 trên 10/03/2015

Dương Hoài Linh

Mùa Xuân năm 1996, Gorbachev đứng trong sân ngôi nhà mà thuở thơ ấu ông đã sống. Đó là một ngôi nhà xây bằng gạch xoàng xĩnh ở Privolnoye thuộc khu vực Caucasus, ông đã hét vào mặt người dân ở đây: “Các người giống như những con cừu kiên nhẫn gặm cỏ trên cánh đồng vậy”

Những lời ông nói cũng là một thông điệp gởi tới người dân Trung Quốc, Việt Nam, Cu ba, Bắc Triều Tiên hôm nay. Đã có nhiều hy vọng dẫu ngây thơ nhưng chính đáng mong muốn tái xuất hiện một Gorbachev thứ hai. Đó cũng là mong muốn một sự chuyển đổi thể chế chính trị một cách hòa bình êm thấm nhất. Hy vọng ấy được đặt trên vai anh Ba X.

Cụ Bùi Tín, một nhà báo lão thành, ngày mồng một tết đã có bài viết”Chân Dung Quyền lực và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”, trong đó có gửi kèm theo ‘Lá thư gửi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng’

Qua bức thư cụ mong muốn”Nhân vật ấy, nhóm tiên phong ấy sẽ đặt sang một bên cả hệ thống những học thuyết, chủ nghĩa, chế độ chính trị – kinh tế – văn hóa- đối ngoại đã cũ kỹ không còn sức sống, thay thế nó bằng hệ thống pháp quyền, nhân quyền, dân chủ đa nguyên về chính trị – kinh tế – văn hóa và đối ngoại”

Nhưng rồi cụ nhanh chóng nhận ra mình già rồi nên lẩm cẩm, mới hối hận viết bài “Bùi Tín – Bụng dạ ‘ông già lẩm cẩm, ngây thơ’“.

Đúng là so sánh anh Ba chốp với Ba X thì tội cho anh Ba chốp quá. Chúng tôi sẽ làm rõ một vài điểm khác nhau căn bản giữa hai anh ba để những ai còn mơ hồ nhận ra sự thật và đừng đặt hoài vọng vô ích:

1/ ANH BA CHỐP:

– Có lý lịch là nạn nhân của chế độ cộng sản: M. S. Gorbachev sinh ngày 2-3-1931 trong một gia đình nông dân tại làng Privolnoe Stavropol, Bắc Capcadơ. Đến nay mọi người đã có thể biết rõ gốc rễ gia đình Gorbachev, dưới thời Stalin, ông ngoại – Panteluy Efimovich đã bị ngồi tù, còn ông nội, Andray Moi Xeievich từng bị đi cải tạo lưu đày ở Siberia. Người ông đằng vợ bị xử bắn năm 1937 như một kẻ troskit chính hiệu, bố vợ cũng bị ngồi tù 4 năm vì chống lại nhà nước Cộng sản Xô viết.

– Có tư tưởng cải cách từ rất sớm. Năm 1999, tại trường đại học Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, M. S. Gorbachev đã thú nhận: “Mục tiêu của toàn bộ đời tôi là tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản. Chính vì để đạt được mục tiêu này tôi đã sử dụng địa vị của mình trong Đảng và trong Nhà nước. Khi trực tiếp làm quen với phương Tây, tôi đã hiểu rằng tôi không thể từ bỏ mục tiêu chống cộng sản đã đặt ra. Và để đạt được nó, tôi đã phải thay đổi toàn bộ Ban lãnh đạo ĐCS Liên Xô và Xô viết Tối cao cũng như Ban lãnh đạo ở tất cả các nước Cộng hoà. Tôi đã tìm kiếm những người ủng hộ để hiện thực hoá mục tiêu đó, trong số này đặc biệt có A. Yakovlev, Shevardnadze…”

– Trong suốt những năm ở cương vị Tổng bí thư Gorbachev đã không thu vén tài sản gì cho riêng mình, không giống như Putin đã tích cóp đến hàng tỷ USD, gởi trong các ngân hàng nước ngoài. Ông chỉ có một di sản lớn là góp phần không nhỏ trong việc chấm dứt chiến tranh lạnh và đồng ý không can thiệp vào việc thống nhất nước Đức.

2/ Anh Ba X:

Trong khi đó Nguyễn Tấn Dũng lại đối nghịch lại ở cả ba điểm trên:

– Có lý lịch gia đình là cộng sản gốc: Nguyễn Tấn Dũng có quê quán tại Thành phố Cà Mau, thuộc tỉnh Cà Mau. Cha ông là Nguyễn Tấn Thử chính trị viên phó Tỉnh đội Rạch Giá, chết ngày 16-4-1969, khi một trái bom Mỹ đã ném trúng hầm trú ẩn của Tỉnh đội Rạch Giá. Năm 1961, ông tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm công tác văn thư, liên lạc, cứu thương, y tá, y sĩ. Nguyễn Tấn Dũng sau đó lần lượt giữ các chức vụ: Tiểu đội bậc trưởng (tương đương Trung sĩ), Trung đội bậc trưởng (Chuẩn úy), Đại đội bậc phó (Thiếu úy), Đại đội bậc trưởng (Trung úy) – Đội trưởng Đội phẫu thuật, Đại đội trưởng và Chính trị viên trưởng Đại đội Quân y thuộc Tỉnh đội Rạch Giá. Nguyễn Tấn Dũng gia nhập Đảng Lao động Việt Nam ngày 10 tháng 6 năm 1967, chính thức ngày 10 tháng 3 năm 1968.

– Có tư tưởng cải cách bằng mồm:

+ Đổi mới thể chế và phát huy quyền làm chủ của nhân dân
+ Dân chủ và pháp quyền cặp song sinh trong một nhà nước hiện đại
+ Dân chủ là một xu thế không thể đảo ngược
+ Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông.

Thực tế Nguyễn Tấn Dũng là người chịu trách nhiệm chính về việc kinh tế Việt nam lụn bại, văn hóa tham nhũng tràn lan, là thủ phạm chính trong việc vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam:bắt giữ các nhà đấu tranh dân chủ, gây ra thảm trạng dân oan, đứng đằng sau các nghi án thanh trừng nội bộ. Thực tế cũng cho thấy chủ quyền lãnh thổ của Việt nam đang bị mất dần dưới tay Trung Quốc, trong khi đó Đảng CS và nhà nước Việt nam chỉ phản đối chiếu lệ.

– Tài sản của Nguyễn Tấn Dũng: Theo thông tin của các nhóm lợi ích đang phản pháo lại “Chân dung quyền lực” của anh Ba X như “Ai đã làm khánh kiệt đất nước này” thì dưới trướng Nguyễn Tấn Dũng hiện nay là cả một đường dây kinh tài hoạt động theo kiểu mafia mà chỉ nghe thấy tên là không ai dám đụng đến như Hội (Bitexco), Trầm Bê (Ngân hàng Phương Nam), Tiền (Ngân hàng An Bình), Bắc Hà (Ngân hàng Đầu Tư), Kiên (Ngân hàng Á Châu), Mười Rua (Ngân hàng Sài gòn) Hùng (Lilama), Ngọc Minh (Tổng công ty Hàng Không VN), Don Lâm (Vinacapital), Hùng (Savico), Gia Bình (FPT), chị Lâm (Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, công ty Hoa Lâm), Diệu Hiền (công ty Bình An Cần Thơ), Nga (công ty Vinh Hạnh) (Vincom). Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng đang chi phối cổ phần các công ty lớn như Dầu khí, điện lực, khoáng sản, hàng không, ngân hàng… Như vậy chỉ cần căn cứ trên những thông tin mà CDQL phát tán gần đây và hình ảnh xa hoa của cựu TBT Nông Đức Mạnh người dân cũng có thể đoán biết tài sản của Nguyễn Tấn Dũng kếch xù như thế nào rồi.

So sánh ba điểm khác nhau chủ yếu như ở trên, ta cũng có thể thấy NTD sẽ không bao giờ từ bỏ thành phần xuất thân, tư tưởng, địa vị, tài sản… mà quyền lực đem lại để hành động như Gorbachev. Huống chi như lời cụ Bùi Tín cay đắng nhận ra:

– “Tôi từng nghe, đọc khá nhiều về Gorbachev, một nhà chính trị cực kỳ nhân bản, suy nghĩ, nói và làm thống nhất, sáng suốt và quả đoán, tôi cũng từng 2 lần nói chuyện khá lâu với ông Dũng, trực tiếp ‘bắt mạch’ ông khi ông còn ở Kiên Giang và khi ông ra Hà Nội, thấy ở ông một cán bộ tầm thường lắm, được ông Võ Văn Kiệt cất nhắc, nhưng vẫn là con người tầm thường về hiểu biết, nắm vấn đề, giải quyết vấn đề ; đó là con người luống tuổi, rất ít học, trưởng thành từ một người y tá được huấn luyện 3 tháng trong rừng, học thêm quá ít. Tôi không có định kiến với ông, nhưng tôi nghĩ từ Gorbachev đến Nguyễn Tấn Dũng là cả một khoảng cách rộng về nhân cách, hàng chục bậc thang về nhân thức hiểu biết rõ nền chính trị quốc tế khu vực và thế giới, càng lớn rộng hơn về nhân sinh quan, về lẽ sống ở trên đời.”

Như vậy dẫu có mong muốn đến cháy lòng một công cuộc chuyển đổi quyền lực chính trị diễn ra trong hòa bình, không đổ máu… bắt đầu từ nhận thức của những nhân vật cao cấp trong bộ máy lãnh đạo CSVN đến mấy, chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế rằng:còn lâu Việt nam mới có một Gorbachev và cũng còn khuya Việt nam mới có một Boris Yeltsin. Thôi thì hãy cứ tạm bằng lòng với câu nói nổi tiếng của nhà lãnh đạo này:

“Cộng sản không thể thay đổi, tự sửa chữa được, mà phải thay thế, loại bỏ chúng”

———–

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: