Trần Hoàng Blog

►Cafe cuối năm, internet

Posted by hoangtran204 trên 26/01/2015

Tuấn Khanh

Những buổi sáng cafe ở Sài Gòn 10 năm trước cho đến nay dường như vẫn không có gì thay đổi. Vẫn ly cafe nhạt đó, những câu chuyện hỏi han nhau lệ thường, những cuộc tranh cãi vu vơ giữa người với người để chứng minh sự tồn tại như lẽ thật trên trần gian. Khác chăng là những đứa trẻ đánh giày nhiều hơn, những người già vé số tuyệt vọng hơn. Và đặc biệt lượng người trầm ngâm với điện thoại hay máy tính bảng ở mọi góc, ở mỗi giờ.

Thế giới đã khác, những tờ báo giấy mòn mỏi và chậm chập như những chuyến xe liên tỉnh không đến kịp thời gian. Con người Sài Gòn hôm nay ngồi chạm lướt vào hiện tại tức thì để nói về cuộc sống của mình, buồn phiền hay vui cười những tin tức chớp tắt từng giờ. Sài Gòn ngồi một chỗ có thể nhìn mọi nơi, nghe những chuyển động của người Việt, có thể cười cợt với những vận may hạnh phúc và cũng có thể chết lặng với những đảo điên của giống nòi.

Lại một buổi sáng như mọi buổi sáng ở Sài Gòn, anh bạn làm trong ngành toà án nói rằng từ internet, tin tức liên quan về luật pháp có thể những người quan tâm đến stress nặng. Anh bạn làm báo thì kể có lúc anh đọc tin, thấy những trái ngang đến mức bị trầm uất, ngồi hàng giờ ở nhà mà không nói tiếng nào, đến mức gia đình lo sợ.

Là người, chắc không ai quên được vụ thảm sát công dân Ngô Thanh Kiều ở Phú Yên (2014), mà thủ phạm lại là 5 công an viên do bức cung, nhục hình, bất chấp nạn nhân kêu oan. Tin tức về sự kiện này thoạt đầu, báo chí không đưa nhiều, thậm chí nương nhẹ, giấu bớt phần tội ác của các công an viên. Thế nhưng tin tức trên internet bùng nổ lên tiếng, mang đi hình ảnh những đứa trẻ đeo khăn tang, người vợ mang bức hình thi thể dập nát của chồng mình kêu oan trước những ánh mắt nhân viên an ninh trừng trừng vô hồn đe doạ. Có một bức ảnh được truyền đi trên mạng, cho thấy đứa trẻ đang hôn vào di ảnh của cha mình. Nhiều người đã bật khóc vì khoảnh khắc đó. Nhiều người như anh bạn làm ở ngành toà án hay nhà báo của tôi, và cả tôi đã nhưng nghẹt thở khi nhìn thấy. Tíc tắc của hình ảnh đó có thể theo tôi đến tận cuối đời như một lời nhắc nhở rằng xứ sở mình, người Việt mình đã oan khiên như thế nào, và may mắn thay, nếu không có internet, những điều như thế này sẽ không bao giờ chạm được vào đời thường để được sẻ chia công lý.

Tin tức trên internet như một cuộc cách mạng thầm lặng và vĩ đại đã thay đổi đất nước này, dù không phải ai cũng hân hoan đón chào nó. Trước khi có internet, mọi thứ bị kềm hãm trong truyền hình và báo giấy, trở thành một lá bài ma thuật muôn mặt với công chúng.

Những người bạn ngồi cafe gợi nhớ ngày tháng mọi thứ lệ thuộc vào các bản tin nhanh. Từ bóng đá cho đến các sự kiện thế giới như Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, chiến tranh Vùng Vịnh… Dòng người nôn nao đứng trước Thông Tấn Xã VN chờ mua vào lúc 4g chiều – những ngày tháng đó đã nói hết mọi điều. Những bản tin một chiều, bị kiểm duyệt và thậm chí bóp méo đã được nâng niu, bàn tán từng ngày. Cuộc sống trong một cái nồi đậy nắp kín vẫn luôn đau đáu ngóng chờ một giây phút nào đó để nhìn thấy bầu trời bên ngoài. Hôm nay thì mọi thứ đã thay đổi, dù cá mập có xuất hiện từng đàn theo ước hẹn trước để cắn các dây cáp quang dưới lòng biển, internet xoay tròn tìm kiếm, người ta vẫn tìm thấy đủ cách để tiếp nhận thông tin quanh mình.

Không thể nào dừng được thông tin đến với mọi người, và càng không thể che đậy hay ngăn chận. Vụ thảm sát ở Phú Yên lộ dần bộ mặt của các ác và sự thống trị như cát cứ của chính quyền địa phương, đặc biệt là ngành công an ở đó. Và cũng nhờ đó, mà người ta biết đến chân dung của một người luật sư trẻ đáng kính trọng, Võ An Đôn.

Hãy hình dung vào 10 năm trước, nếu vụ án oan này xảy ra mà không có internet, có lẽ số phận gia đình của nạn nhân Ngô Thanh Kiều sẽ nguy nan biết mấy trước sự bao che, cấu kết lộ rõ ở vùng đất đó. Và luật sư Võ An Đôn chắc cũng sẽ bị xô vào một góc tối khác, nơi công lý chỉ còn một hình hài rách rưới và cam chịu.

Có thể anh Võ An Đôn cũng có một trái tim bình thường như mọi con người khác. Anh cũng biết sợ hãi và biết mình đang đối diện với điều gì. Khi bị cáo công an Lê Minh Phát nổi giận, đạp ghế và chửi bới trước toà khi nghe án tù 6 năm của mình cho tội giết người, nhiều người đã lo sợ. Và chắc anh Võ An Đôn cũng có một tíc tắc bất an nào đó. Ai cũng hiểu hành động của viên công an giới thiệu một bộ mặt khác của Phú Yên, nơi công an là trời, là núi cao, là cát cứ trong sự sợ hãi của dân chúng. Cú đạp của viên công an chỉ là sự bày tỏ rằng vì sao có một loại công lý nào đó có thể chạm được đến họ.

Vụ án kết thúc, nhưng đến năm 2015, cuộc trả thù đánh với vẫn dai dẳng, khi đoàn luật sư tỉnh Phú Yên loay hoay tìm cách rút thẻ hành nghề của luật sư Võ An Đôn. Thậm chí đòi thanh tra nơi làm việc của luật sư Đôn để “quét nhà ra rác”. Nhưng may sao, câu chuyện này với các mặt phải-trái của nó đã nhiều đến mức mọi người đứng về vị luật sư cô đơn ngay trên quê mẹ của mình. Bộ mặt quyền lực cát cứ và dẫm đạp lên cả đồng loại mình bị xé toạc ra, lộ ra giòi bọ nhun nhúc trong đó. Nhưng cũng từ đó, những người biết chuyện lại thêm sự lo ngại, rằng cuộc chiến đó chưa yên, quyền lực đó vẫn sẽ âm mưu phục kích công dân tử tế của mình một ngày nào đó để kiểm soát mọi thứ.

Tôi chưa một lần gặp mặt luật sư Đôn, chỉ thấy anh qua hình ảnh. Trong sự rắn rỏi và quyết liệt của anh, dường như tôi còn nhìn thấy sự liều chết của một kẻ đánh bom, muốn phá tan các bức tường che đậy tội ác, bứt đứt những bàn tay đang nắm chặt với nhau vượt qua các giá trị luân lý và nhân tính. Hôm nay, một phần bóng tối đó bị đẩy lùi không chỉ bằng sự cao quý trong trái tim luật sư Đôn, mà còn cả truyền thông nhà nước lẫn tự do cũng lên tiếng. Internet mang đi xa câu chuyện nhức nhối đó, các câu chuyện cafe chia sẻ mạnh mẽ hơn. Sài Gòn xa Phú Yên hàng trăm cây số, nhưng gần bởi cùng sự căm giận cho số phận con người.

Những buổi sáng trôi qua chầm chậm, giật mình lại thấy đã cuối năm. Những câu chuyện từ internet thì dồn dập đến mức khó mà nhớ hết được, nhất là khi mảnh đất Việt Nam này sáng nào mà không đọc thấy một chuyện đáng ngậm ngùi. Trong tập cuối bộ phim Rurouni Kenshin, thầy của tay lãng khách sát thủ đã nói rằng “sao nhìn con như đang mang giùm nỗi đau cho cả đất nước này vậy.” Nhìn mặt của nhiều người tiếp nhận tin tức buổi sáng cafe hôm qua và hôm nay, vẫn có thể thấy được những điều u uất đó lởn vởn chung quanh. Nhưng nếu không là vậy, hoá ra, chúng ta đã trở thành loài súc vật công cụ vô tri sao?

Tôi chép lại câu chuyện này như một thứ nhật ký, bằng một niềm hy vọng nhen nhúm. Những ghi chép này như một thứ nhật internet ghi lại sức mạnh của chính nó, ghi lại con người đã ra sao từ đó, và ghi lại một phần những câu chuyện không bao giờ được quên lãng trên đất nước này.

Đây là một lời cảm ơn thầm lặng của tôi đến luật sư Võ An Đôn và chia sẻ đến gia đình của nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Và đây cũng là lời cảm ơn đến những ai đã từng chia sẻ câu chuyện này và biến nó thành một sức mạnh công lý của chúng ta.

—————-

 

Vụ luật sư Võ An Đôn bị đẩy quá xa

Thứ Năm 22-1-2015

Báo Người Lao Động

Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên thống nhất thay đổi kế hoạch thanh tra Văn phòng Luật sư Võ An Đôn vào thời điểm cuối năm 2015 hoặc có thể dừng kế hoạch thanh tra

Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam vừa có báo cáo chính thức kết quả làm việc với các cơ quan thẩm quyền của TP Tuy Hòatỉnh Phú Yên liên quan đến kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với LS Võ An Đôn và kế hoạch thanh tra hoạt động Văn phòng LS Võ An Đôn.

Chỉ muốn LS Đôn chấn chỉnh thái độ

Theo báo cáo này, lần đầu tiên, 3 cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa nêu rõ mục đích kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với LS Đôn là để Đoàn LS tỉnh Phú Yên có cơ sở xem xét, đánh giá, chấn chỉnh thái độ và văn hóa ứng xử, giúp ông hoàn thiện. Ba cơ quan này không hề muốn LS Đôn mất việc vì ông còn trẻ, có thể tiến bộ.

Luật sư Võ An Đôn (bìa trái) và đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong buổi làm việc tại tỉnh Phú Yên
Luật sư Võ An Đôn (bìa trái) và đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong buổi làm việc tại tỉnh Phú Yên

Đoàn công tác của Liên đoàn LS Việt Nam cho hay giám đốc Công an tỉnh Phú Yên khẳng định ban giám đốc công an tỉnh không có bất cứ chỉ đạo nào với Công an TP Tuy Hòa tham gia ký vào bản kiến nghị vì đã là kiến nghị thì phải có căn cứ, không thể kiến nghị chung chung. Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Công an TP Tuy Hòa báo cáo nhưng nội dung báo cáo chưa rõ về căn cứ và lý do ký công văn kiến nghị xử lý LS Đôn.

Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên nhận định chỉ cần có văn bản hoặc trao đổi trực tiếp với Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên để đề nghị xem xét trên tinh thần xây dựng, đồng thời yêu cầu LS Đôn rút kinh nghiệm trong phát ngôn tại phiên tòa là đủ. Tuy nhiên, vấn đề đã bị đẩy đi quá xa, gây xôn xao dư luận. Về phần mình, đáng lẽ LS Đôn cũng phải nhận thấy việc làm, phát biểu của mình là thiếu cẩn trọng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định việc 3 cơ quan tiến hành tố tụng TP Tuy Hòa làm bản kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của LS Đôn là không có cơ sở, không phù hợp với quy định pháp luật.

Nên rút lại văn bản kiến nghị

Đoàn công tác của Liên đoàn LS Việt Nam nêu rõ chưa có căn cứ để cho rằng LS Võ An Đôn đã có hành vi, lời nói xúc phạm cá nhân cũng như cơ quan tiến hành tố tụng TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên. Về hình thức, thẩm quyền ban hành bản kiến nghị không phù hợp, mức độ bị coi là sai phạm của LS Đôn chưa đủ căn cứ để đưa vào trình tự xem xét thi hành kỷ luật thu hồi chứng chỉ hành nghề LS.

Đoàn công tác cho rằng việc liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa quy kết LS Đôn “tạo điểm nóng không tốt trong dư luận, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương” là có phần vội vàng, nặng nề. Trong một chừng mực nhất định, với bản chất vụ án “dùng nhục hình”, thời điểm và nội dung liên ngành TP Tuy Hòa ban hành văn bản kiến nghị xử lý LS Đôn sau các phiên tòa đã “tạo điểm nóng” trong dư luận, chứ không phải hoàn toàn chỉ từ phát biểu của ông.

Theo đoàn công tác của Liên đoàn LS Việt Nam, văn bản kiến nghị không phù hợp về cách thức ban hành văn bản của liên ngành, gửi sai cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật. Vì vậy, cần xem xét thu hồi văn bản kiến nghị này.

Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa rút lại văn bản kiến nghị nêu trên vì không phù hợp về thẩm quyền và căn cứ pháp lý. Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết sẽ yêu cầu Trưởng Công an TP Tuy Hòa rút lại nội dung tham gia công văn kiến nghị không phù hợp này.

Đối với LS Võ An Đôn, đoàn công tác của Liên đoàn LS Việt Nam đề nghị ông nghiêm túc, chân thành rút kinh nghiệm về phát ngôn và ứng xử văn hóa tại phiên tòa, cần thận trọng khi phát biểu…

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận của bạn đọc:
Nguyễn Cao Sơn:  Quê quá nên chửa ngượng. Muốn triệt người ta thì nói thẳng đi, tư thù cá nhân nên chơi trò bẩn.

bác Giáo,

Nếu không có những luật sư lương thiện thì lấy ai bảo vệ những người bị ép cung, và oan sai tới cả chục năm mới lòi ra? Nếu có những kẻ bất tài, ngồi xổm trên pháp luật mà cứ tưởng luật sư, tòa án là người ‘ngáng chân’ mình, thì những kẻ đấy mới là thiếu ‘ văn hóa ứng xử’ và cần loại ra khỏi ngành.

Việt Hùng,

Phía cần chấn chỉnh thái độ chính là các cơ quan tố tụng Phú Yên chứ không phải LS Đôn. LS tiến bộ từ lâu rồi, chỉ e là CA, VKS, TA TP Tuy Hòa không tiến bộ thôi. Không hiểu sao những cơ quan này vi phạm pháp luật rành rành mà chính quyền không xử lý, để họ mặc sức hung hăng nhũng nhiễu.

Nguyễn Minh Luân, 3 ngày trước

Hehe, làm chính quyền của dân mà đi tư thù vặt, ai ra kiến nghị kiểm tra này nên cho kiểm điểm giải trình lý do, cách chức cho nhanh. Tư thù không xong hóa ra lại PR giúp luật sư Đôn. Thế này thì càng ngày càng nhiều người nhờ các luật sư có đạo đức bào chữa nhỉ. Bài học cho các ông làm đầy tớ dân mà đi thù vặt.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: