Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2014
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Bài viết mới

►Bộ Chính Trị thông qua Nguyễn Tấn Dũng cho Trung Quốc thuê Núi Hải Vân 50 năm – Núi Hải Vân: “Đó là thế trận phòng thủ của cả nước” (25-11-2014)

Posted by hoangtran204 trên 26/11/2014

Kể từ sau khi Lê Duẫn chết 7/1986, đảng cộng sản VN đặt ra nguyên tắc: Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Tất cả mọi quyết định đều có bàn tay của BCT nhúng tay vào. Cá nhân của một vài người đưa ra quyết định chỉ mang tính chất hành chánh và thủ tục. Tuy vậy, thủ tướng là người giữ vai trò quyết định về kinh tế, tài chính.

Sau khi đảng cho sửa lại hiến pháp 1992, và ban hành luật đất đai 1993, các UBND thành phố và các tỉnh được quyền cho NƯỚC NGOÀI thuê đất dài hạn 50 năm đến 70 năm. (các bạn google sẽ thấy tài liệu này nằm trong trang mạng của 63 tỉnh và 5 thành phố).

 

 

Dưới thời Nguyễn Tấn Dũng (2006 cho đến nay, 2014), việc cho nước ngoài thuê đất 50 năm trở nên quá phổ biến, đến nổi đã nhiều lần báo đăng tin làm xôn xao một lúc rồi mọi chuyện rơi vào im lặng 


31 thg 10, 2010 · 18 tỉnh phía bắc VN cho thuê 398.000 hecta, nhưng chỉ báo cáo là 305.000 hecta và chỉ …
1-Cho nước ngoài thuê đất trồng rừng: Giá thuê 180.000 đồng/1 mẫu đất.
25 thg 4, 2012 – Posted on Chủ Nhật, 31 Tháng Mười, 2010 Lời Tựa: Trong loạt 4 bài dưới đây của báo VN viết về chuyện chính phủ VN cho nước ngoài thuê đất 50 – 70 năm. 

Núi Hải Vân: “Đó là thế trận phòng thủ của cả nước”

Đăng Bởi – 08:03 25-11-2014
Ông Nguyễn Kim Khoa

Ông Nguyễn Kim Khoa, sinh 1955 ở Phú Thọ,  trung tướng, phó tư lệnh quân khu 2. Tiểu sử

 
Ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh QH núi Hải vân là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu 5, Quân khu 4, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước.
Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý.
Ngày 24/11, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh – trao đổi với phóng viên những vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế trị giá 250 triệu đô của nhà đầu tư Trung Quốc mà tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa cấp phép.
Ông đánh giá thế nào về vị trí cũng như tầm quan trọng về an ninh quốc phòng ở khu vực núi Hải Vân?
Theo quan điểm cá nhân tôi, đây là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu 5, Quân khu 4, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước.
Với vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng như vậy thì việc cấp phép cho một doanh nghiệp nước ngoài mà cụ thể là doanh nghiệp Trung Quốc, xây dựng khu nghỉ dưỡng, có hợp lý không thưa ông?
Việc doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước thì đều phải tuân thủ các quy định và không có sự phân biệt giữa các doanh nghiệp nước này hay nước kia.
Vậy nếu căn cứ những quy định thì việc xây dựng khu nghỉ dưỡng ở đây có gây phương hại đến an ninh quốc phòng?
Việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu kinh tế phải bảo đảm chặt chẽ quốc phòng, an ninh. Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý theo quy định của Luật biên giới quốc gia và Quy chế về quản lý biên giới trên biển.
Còn để xác định khu du lịch nghỉ dưỡng này có đảm bảo yêu cầu hay không, trước hết phải xem xét trên cả hệ thống pháp luật. Nếu không đảm bảo quy trình thủ tục thì nó không đảm bảo tính pháp lý để xây dựng ở khu vực đó. Còn để đảm bảo kết hợp quốc phòng an ninh, phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích quốc gia nhưng không được phương hại đến nhiệm vụ quốc phòng anh ninh.
Căn cứ những quy định đó thì việc xây dựng khu du lịch trên núi Hải Vân là đúng hay sai?
Để xác định xây dựng dự án ở khu vực này có đúng không phải dựa trên cơ sở tất cả các khu vực ở các địa phương, khu vực phòng thủ các tỉnh. Khu vực phòng thủ quân khu đều có xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh, trong đó quy định khu vực nào được phép phát triển kinh tế trong nước, khu vực nào được phép liên doanh với nước ngoài. Trên cơ sở đó cơ quan quân sự quân khu phối hợp với cơ quan chức năng thẩm định các dự án phải bảo đảm yêu cầu đó.
Mm

Trường hợp xây khu nghỉ dưỡng ở vị trí được ông cho là “biên giới trên biển” như vậy có phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng hay không?

Năm 2013, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng ý cấp phép gần 200ha đất ở khu vực đèo Hải Vân (nằm trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô được Chính phủ phê duyệt năm 2008) cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong- Trung Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế, với tổng mức đầu tư lên đến 250 triệu USD, thời gian là 50 năm. Tuy nhiên, quyết định này của tỉnh Thừa Thiên – Huế vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia an ninh quốc phòng. Việc xin ý kiến của từng cấp đã có quy chế của Chính phủ trong việc kết hợp kinh tế với quốc phòng. Trong đó có hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng về phạm vi, địa điểm nào thì cần đến ý kiến của cấp nào.
Trường hợp này lại phụ thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng về vai trò, vị trí, khu vực phòng thủ trên đèo Hải Vân.
Trong trường hợp nếu phải xin ý kiến của Trung ương và cả Bộ Quốc phòng, nhưng tỉnh chưa làm mà đã cấp phép rồi thì phải xử lý thế nào?
Nếu địa phương làm không đúng thì có thể có trách nhiệm của chính quyền, do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định. Nhưng cũng phải kể đến thiếu sót của cơ quan tham mưu, đó là Bộ chỉ huy cấp tỉnh và công an tỉnh; hay của Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, vì đây là khu vực biên giới trên biển.
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế khẳng định đã xin ý kiến và đã nhận được sự đồng thuận của các đơn vị vừa nêu?
Khi có sự đồng ý của cả ba cơ quan đó thì với vị trí quan trong như vậy, ít nhất cấp quân khu, mà cụ thể ở đây là Quân khu 4 cũng phải đồng ý thì mới có thể triển khai được dự án.
Xin cảm ơn ông!
Quang Phong thực hiện (theo Dân Trí)

 

2009, Bộ Chính Trị gồm Nguyễn Phú Trọng, thông qua Nguyễn Tấn Dũng đã cho tập đoàn Bayan Tree thuê 280 hecta bao gồm 3km bờ biển Lăng Cô thời hạn 70 năm. Mỗi hecta đất chỉ khoảng 1 triệu đồng/1 hecta/1 năm; giá thuê 280 hecta bãi biển thời hạn 70 năm gần như cho không.

2006-2007, Ho Kwon Ping để ý tới VN sau chuyến viếng thăm Đà Nẵng của Hồ Cẩm Đào (2006) và Giang Trạch Dân (2000 và 2006). Sau đó, Ho Kwon Ping được Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận cho thuê 280 hecta đất ở Lăng Cô, sát với Đèo Hải Vân và Núi Bạch Mã.

Tập đoàn Bayan Tree của Ho Kwon Ping sinh 1952, môt người Tàu sinh ra ở Hồng Kong, quốc tịch Singapore, rất cuồng Mao Trạch Đông, đã từng bị Singapore phạt án tù 2 tháng biệt giam 1977 vì công khai viết trên tờ Far Eastern Economic Review kêu gọi công nhân nổi dậy nắm lấy chính quyền thiết lập xã hội chủ nghĩa… Thập niên 1990, ông qua Trung Quốc làm ăn, và sau đó trở thành người giàu nhất Singapore 2007-2013.

Ngày 2-1-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho tập đoàn  Bayan Tree của Singapore mở SÒNG BÀI và mở rộng khách sạn lên 3000 phòng ở Lăng Cô và hứa sẽ cấp qui chế đặc khu, cho Bayan Trees thuê 280 hecta đất với thời hạn 99 năm.

 

Điều đặc biệt ở khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế Laguna Lăng Cô

VNExpress

10-8-2016

Có diện tích lên tới 280 hecta, được bao quanh bởi bờ biển dài 3km, khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô gồm khu căn hộ ven biển Angsana Residences, khu biệt thự trên đồi Banyan Tree và khu biệt thự sân golf Laguna Park. Từ khu nghỉ dưỡng, du khách mất chưa tới 1 giờ để di chuyển tới sân bay Đà Nẵng, sân bay Phú Bài (Huế).

Căn hộ mặt biển Angsana Residences Lăng Cô.

Khu căn hộ ven biển Angsana Residences thiết kế theo quan điểm thẩm mỹ đương đại với hướng nhìn ra biển. Các căn hộ với diện tích từ 88m2 đến 265m2…

…tập đoàn Banyan Tree đã triển khai dự án Laguna Lăng Cô từ năm 2009 và hoàn thiện giai đoạn 1 tháng 4/2013. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 875 triệu USD.

Hà Linh

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: