Trần Hoàng Blog

► Cuộc triển lãm Cải cách Ruộng đất hôm nay đóng cửa vì thiếu ánh sáng, nhưng rồi có thể sẽ quay lại bằng một ánh sáng khác, một ngày nào đó…

Posted by hoangtran204 trên 19/09/2014

Vâng, dĩ nhiên chỉ là ánh sáng

.

Tuấn Khanh/ Blog Tuấn Khanh
13-9-2014
.
Bà Nguyễn Thị Năm và các con 
.
Đợt triển lãm “Cải cách Ruộng đất” vừa khai mạc ngày 8 tháng 9/2014 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội, đã đột ngột đóng cửa 2 ngày sau đó, với lời giải thích rằng “trục trặc kỹ thuật về ánh sáng”.
.
Buổi triển lãm ở bảo tàng vào ngày cuối cùng, được mô tả là tràn ngập các nông dân miền Bắc mất đất vào xem, theo một lời mời tinh nghịch và cũng hết sức thông minh từ trang blog Xuân Việt Nam.

 Trong bản video ghi lại, người ta nhìn thấy sự hốt hoảng của các nhân viên bảo tàng khi cố gắng ngăn chận những nông dân này vào xem một cuộc triển lãm công cộng. Rõ là các nhà tổ chức, đang vinh danh cho một chiến dịch về đất đai của Đảng lãnh đạo, đã cảm thấy mắc nghẹn khi bất ngờ gặp phải những hình ảnh đối chiếu sống động và quá sắc cạnh. 
.
Trong lịch sử, Đảng Lao Động Việt Nam dưới quyền chỉ huy của ông Hồ Chí Minh đã tiến hành một cuộc cách mạng điền địa kéo dài 11 năm (từ 1946 đến 1957), tịch thu của cải và vườn tược của hàng trăm ngàn người ở miền Bắc Việt Nam, chuyển qua cho Nhà nước quản lý. Nhưng kể từ cuộc cách mạng đó, người ta chứng kiến đến nhiều thập niên sau, là quan chức và nhiều tầng lớp cán bộ, đảng viên Cộng sản lại giàu có hơn gấp triệu lần những người bị đấu tố trong quá khứ. Họ “địa chủ” hơn, “tư bản” hơn và đáng bị đấu tố hơn bao giờ hết.
.
Vâng, vấn đề chỉ là ánh sáng. Sự có mặt của những nông dân Việt Nam lang thang khắp các cơ quan công quyền, cầm trên tay những xấp đơn rách nát vì mưa gió để cầu xin công lý cho đất đai tổ tiên đã mất vào tay các “nhóm lợi ích” đầy quyền lực từ Đảng, chính là một ánh sáng của sự thật. Ánh sáng đối chiếu đó làm run sợ mọi ngôn luận cực hữu, bao gồm sự thô bỉ mạt hạng như lời phát biểu của ông giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia “không nhất thiết phải phơi bày sai lầm của lịch sử”.
.
Không chỉ sai lầm có tính lịch sử vừa được nhắc tới, mà hiện tại cũng đã đang rầm rộ trình diễn sự tối tăm đang diễn ra trên đất nước Việt Nam. Tháng 5/2012, hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các bản báo cáo mở ra một khung cảnh Việt Nam tan nát: trong số hàng triệu các đơn khiếu kiện, kêu oan, tố cáo… Có đến 70% là liên quan về đất đai. Các con số này chưa bao giờ lạc hậu. Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ cho năm 2013, thì trung bình có 120.000 vụ/năm đệ đơn khiếu nại, tố cáo… về đất đai.
.
Chiến dịch Cải cách Ruộng đất đẫm máu trong lịch sử đã được chính quyền miền Bắc tuyên bố nhận sai, sửa sai. Nhưng thông tin minh bạch về một nửa Việt Nam kinh hoàng trong những ngày tháng đó, phần nhiều chỉ tìm thấy trong các bản tin không chính thức. 
.
Việt Nam cũng có một ngày phụ nữ Việt Nam nhưng bao giờ có ai dám nhắc đến tên bà Cát Hạnh Long (Nguyễn Thị Năm) trong ngày Phụ nữ vinh quang ấy – người đã từng nuôi giấu ông Hồ Chí Minh, nhưng cũng là người bị giết đầu tiên trong chiến dịch ghê sợ này. Và cũng nửa thế kỷ trôi qua, người ta chưa bao giờ thấy một Đài tưởng niệm những nạn nhân Cải Cách Ruộng đất được hình thành. So với số lượng những nghĩa trang và đài tưởng niệm lính Trung Quốc ở Việt Nam, những linh hồn đồng bào Việt chắc chắn có quyền hờn tủi. Hãy tự hỏi, phải chăng chúng ta đã có và luôn chấp nhận một đoạn lịch sử tối tăm và thiếu ánh sáng?
.
Trong những ý kiến cực hữu tìm thấy trong các cuộc tranh cãi do cuộc triển lãm này mở ra, có ý cho rằng mọi phản ứng mang tính bất bình về chính sách Cải cách Ruộng đất trong quá khứ chỉ là “phong trào”, và những người lên tiếng không có liên hệ trực tiếp nào đến sự kiện đó cả. Những lập luận này cho thấy thái độ chưa đủ chân thành và thẳng thắn của Nhà nước trong việc nhìn nhận lịch sử, đã tạo cơ hội cho những suy nghĩ giòi bọ vô lương tâm đến đồng bào mình. Loại người mà ngạn ngữ Nga vẫn hay trả lời với đại ý rằng “chỉ có loại heo chết mới không bàn đến nước sôi luộc thịt”.
.
Cuộc triển lãm đóng cửa vì lý do ánh sáng, hay nói một cách khác là vết thương cũ đã hơn nửa thế kỷ lại bộc phát do thiếu minh bạch. 
.
Bóng ma của câu chuyện Cải cách Ruộng đất vẫn còn ám ảnh, một khi cái gọi là sửa sai, nhận sai chưa đủ thuyết phục. Dù đó là giọt nước mắt xin lỗi hay hình thức đền bù theo kiểu chương hồi. Nói ám ảnh là không quá đáng, theo hồ sơ công bố của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, hiện tại chỉ trong 4 năm mà miền Nam đã có hơn nửa triệu đơn tố cáo, kêu oan… về đất đai. Có hay không một cuộc Cải cách Ruộng đất với hình thức khác đã chuyển từ Bắc vào Nam?
.
Cuộc triển lãm Cải cách Ruộng đất hôm nay đóng cửa vì thiếu ánh sáng, nhưng rồi có thể sẽ quay lại bằng một ánh sáng khác, một ngày nào đó. Và chúng ta cũng mong những vấn nạn về đất đai hôm qua cũng như hiện tại rồi sẽ được soi chiếu bằng một ánh sáng khác. Vâng, tất cả chỉ là chuyện ánh sáng mà thôi.
.

 

Một bình luận trước “► Cuộc triển lãm Cải cách Ruộng đất hôm nay đóng cửa vì thiếu ánh sáng, nhưng rồi có thể sẽ quay lại bằng một ánh sáng khác, một ngày nào đó…”

 1. CUONGBAN said

  BỘ MẶT THỰC CỦA CUỘC CCCRĐ “LONG TRỜI LỞ ĐẤT”
  Hàng triêu chữ có máu và nước mắt đã viết về diễn biến tội ác CCRĐ, SÁU CHỤC NĂM SAU MÀ OÁN KHÍ VẪN NGẤT TRỜI.

  172.000 nạn nhân phơi xác . 810.000 hecta ruộng đất cướp xong, tiếp theo là màn kịch đem chia cho nông dân ,rồi cấp kỳ dồn lại thành HƠP TÁC XÃ.lùa bọn bần cố nông vào đó làm nô lệ thay trâu bò đã vắng bóng trên đồng ruộng !
  Bần cố nông bị lừa ,buông lơi sản xuất , Đảng cố cứu vãn sản xuất bằng khoán 10, đói vẫn hoàn đói !

  “Mọi chương trình đúng đắn nhằm đem lại ruộng đất công bằng cho nông dân đều có thể thực hiện thành công không rơi một giọt máu. Điển hình là chính sách “Cải Cách Điền Địa” của Việt Nam Cộng Hòa.”

  Đã có kinh nghiệm thất bại của LIÊN XÔ,tại sao VIỆT CỘNG vẫn cứ làm ?

  TẠI SAO LẠI PHẢI LÀM CUỘC ĐẤU TỐ ĐẪM MÁU ĐẾN THẾ?
  Hãy nghe một cán bộ Cải cách ruộng đất nói :
  “Có phải mục đích duy nhất chỉ là lấy lại đất đai mà những kẻ bóc lột đã chiếm đoạt của các anh chị không? Nếu chỉ có thế, thì Đảng chỉ cần ra một nghị quyết là xong ngay. Có phải là để loại trừ tầng lớp địa chủ ra khỏi xã hội không? Cũng không phải. Bởi Đảng chỉ cần hạ lệnh bỏ tù hoặc xử tử là đủ! Không, các đồng chí nông dân, vấn đề phức tạp hơn nhiều! (Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường)

  Vậy cuộc Cải cách ruộng đất mà VIỆT CỘNG đang chấp hành đây, là gì?

  ĐÓ LÀ ĐẠI LỄ HIẾN TẾ ĐỂ NHẬP THẦN LÃNH TỤ, CHIÊU MỘ TÍN ĐỒ ĐẢNG VIÊN CHO TỔ CHỨC TÀ GIÁO CHÍNH TRỊ CÓ TÊN LÀ CỘNG SẢN !
  Cuộc cải cách ruộng đất là cả một thảm kịch ĐÒI HỎI MÁU NGƯỜI’ mà đạo diễn chính là Hồ Chí Minh!
  Cuộc cải cách ruộng đất trong thời Việt Cộng dùng “người dựng chuyện đấu tố người”, người người phải tham gia vào cơn lên đồng tập thể, phải cùng nhau đóng vai quan tòa viết bản án tử hình người lương thiện

  *X ÍT VÀ MAO LẠI CHÍNH LÀ THẦN TƯỢNG CỦA HCM “Bác là người có khuyết điểm, chớ hai vị nầy là người trong suốt như pha lê, hoàn toàn không có tì vết”. Vì HỒ đã biết XÍT và MAO là những tên đầu sỏ quyền lực vô biên!
  Thế nên ham muốn tột bậc của HỒ là làm sao cho”MAU CHÓNG LÊN NGÔI, NGANG TẦM CÁC LÃNH TỤ XÍT VÀ MAO”!
  HỒ đã nắm trong tay những BÍ QUYẾT lên ngôi thần thánh !
  • Đó là lợi dụng bần cố nông làm công cụ bạo lực.
  • Âm mưu này bị bọn TRÀN PHÚ tâu lên Xít làm cho HỒ suýt mất mạng ! HỒ đành làm CÂU TIỄN nín thở qua sông đợi thởi cơ !.

  DÁM NGHĨ DÁM LÀM, ĐÓ CHÍNH LÀ HỒ CHÍ MINH !
  Tự viết sách quảng cáo bản thân, tự xưng là “BÁC” để nghiễm nhiên ở trên đầu mọi người bất kể tuổi tác , HỒ đã sẵn sàng cho BƯỚC TRỌNG YẾU CỦA CÁC THỦ LÃNH MA GIÁO CHÍNH TRỊ : ĐÓ LÀ NGHI LỄ NHẬP THẦN !
  *VÀ ĐÓ PHẢI LÀ NGHI LỄ MÁU’ !
  *LẤY ‘MÁU TỪ ĐÂU ?
  Đấu Tố GIẾT NGƯỜI LÀ CÓ MÁU, RẤT NHIỀU MÁU!
  *Cuộc cải cách ruộng đất trong thời Việt Cộng,dùng Đấu Tố là phương tiện giết người “đại chúng”
  Tất cả dân chúng hiện diện đều phải tham gia vào cuộc giết người man rợ, mà một khi nắm tay của họ đưa lên biểu quyết “giết” theo tiếng hô của cán bộ thì bàn tay của họ đã nhúng MÁU rồi, thì họ không còn trở lại con đường lương thiện được nữa.
  KHÁC BỌN KHƠ ME ĐỎ, LÀ VIỆT NAM GIẾT CÓ KẾ HOẠCH, GIẾT TỪ TỪ, GIẾT DẤM DÚI … NGAY CHÍNH CẢ ĐỒNG ĐỘI, ĐỒNG CHÍ, ÂN NHÂN CỦA MÌNH
  Bằng một hành động quá đỗi bầy đàn cầm thú: hàng mấy trăm người lao vào lấy mạng một con người,
  Ai cho phép họ cái quyền thế thiên hành đạo, ai cho phép họ tước đoạt mạng sống một con người?
  Đó là LÃNH TỤ NẮM QUYỀN SINH TỬ: “BÁC HỒ”CHO PHÉP!
  LÝ DO RẤT ĐƠN GIẢN:
  ĐỂ CHO MỘT CON NGƯỜI DUY NHẤT ĐƯỢC SUY TÔN ĐƯỢC NỔI TRỘI, ĐÓ LÀ HỒ CHÍ MINH !

  TỔNG K ẾT
  1) 172.000 người bị giết để lấy máu làm lễ nhập thần cho HỒ CHÍ MINH

  2) Đám quần chúng điên loạn NHÚNG TAY VÀO MÁU,LẬP TỨC QUI PHỤC ,TÔN XƯNG HỒ CHÍ MINH LÀM THẦN, ĐÓ LÀ KẺ ĐÃ BAN CHO CHÚNG QUYỀN SINH SÁT, Y HỆT TÍN ĐỒ MA GIÁO TÍN PHỤC SATAN!

  3) CỐ NHIÊN CHÚNG RẤT HẠNH PHÚC TRỞ THÀNH ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN ,CHỈ BIẾT“BÁC”,KHÔNG CẦN BIẾT MÁC LÊ .

  4) TỪ ĐÂY BÁC VÀ ĐẢNG ĐÃ CÓ ĐỦ TAY SAI CUỒNG TÍN SẴN SÀNG HY SINH VÔ ĐI ỀU KIỆN CHO SATAN HỒ CHÍ MINH MÀ CHÚNG KÍNH CẨN CHỈ DÁM KÊU LÀ “BÁC”

  *TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI CÒN SỐNG QUÊN TIẾNG NÓI LOÀI NGƯỜI, CHỈ CÒN BIẾT PHÁT ÂM “HOAN HÔ HỒ CHỦ TỊCH”!
  ***Cuộc cải cách ruộng đất bằng phương pháp Đấu Tố còn tạo ra một hiên tượng dị thường ,tới nay vẫn còn gây thắc mắc , đôi khi có cả thái độ bất bình !

  Trường hợp nghịch thường: các nạn nhân tự nguyên tung hô, ca ngợi thủ phạm
  *Những nạn nhân cho đến khi bị đảng chặt đầu vẫn hô vang “Hồ Chủ tịch muôn năm” hay “Đảng CS muôn năm”!
  *Đã thờ chính kẻ giết cha mình !

  Bởi vì nạn nhân đã bị khủng bố quá mức,TÂM LÝ HÒA NHẬP LÀM MỘT VỚI KẺ THÙ ĐỂ CÓ NƠI ẨN NÚP CUỐI CÙNG, đã thành “bệnh” Stockholm syndrome! nghĩa là thành bệnh lạ “YÊU KẺ THÙ, ĐỨNG CÙNG PHE KẺ THÙ”!

  Cuộc CCRĐ “LONG TRỜI LỞ ĐẤT” kia đã làm cho KẺ BỊ GIẾT OÁN HẬN NGẤT TRỜI,MÀ KẺ SỐNG LẠI NGỠ ĐANG CHÌM SÂU DƯỚI MẤY TẦNG ĐỊA NGỤC !

  CHỈ CẦN MÁU THÌ GIẾT, ĐÂU CẦN LÝ DO CÓ TỘI HAY KHÔNG !
  CHO NÊN CỨ “VÔ PHÁP VÔ THIÊN” RA SỨC GIẾT CHO NHIỀU !
  “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ,
  cho ruộng đồng luá tốt thuế mau xong,
  cho đảng bền lâu rợp bước chung lòng,
  thờ Mao chủ tịch thờ Xít Ta Lin bất diệt”.
  (Tố Hữu)

  TRƯỚC KHI GIẾT, PHẢI HÀNH HẠ NẠN NHÂN TRONG ÁNH LỬA MA QUÁI GIỮA ĐÊM ĐEN ! (VƯỢT TRỘI BỌN Hít le, CÒN BỌN POLPOT SAU NÀY THEO KHÔNG KỊP! )
  Thắp đuốc cho sáng khắp đường,
  Thắp đuốc cho sáng đình làng đêm nay,
  Lôi cổ bọn nó ra đây,
  Bắt quỳ gục xuống đọa đầy chết thôi.!
  (Xuân Diệu )

  Chỉ cần cầm miếng giẻ dụi lên mắt mấy lần, HỒ đã chùi sạch máu của 200 ngàn nạn nhân ,HỒ đã thành THẦN! “trong suốt như pha lê, hoàn toàn không có tì vết” y hệt SÍT và MAO!

  HỒ TỰ HÀO XÁC NHẬN ĐỊAVỊ MỚI : “TÔI DẪN NĂM CHÂU TỚI ĐAỊ ĐỒNG”!
  ***ĐẠI CÔNG CÁO THÀNH!
  XÍT nói môt người chết là bi kịch, giết cả triệu chỉ còn là con số thống kê !

  HỒ CHÍ MINH ĐÃ THỐNG KÊ ,PHÂN LÔ PHÂN LOẠI XONG ! SÁU MƯƠI NĂM SAU ĐEM TRIỂN LÃM THÀNH QUẢ VĨ ĐẠI cuộc CCRĐ “LONG TRỜI LỞ ĐẤT”,OAN HỒN ĐÃ LÀM TẮT ÁNH ĐIỆN TRẢ LẠI BÓNG ĐÊM MA QUÁI CHO GIỐNG HIỆN TRƯỜNG ÁN MẠNG LÚC XƯA!

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: