Trần Hoàng Blog

►Phỏng vấn dân oan Dương Nội đi xem triển lãm CCRĐ ngày 11-9-2014

Posted by hoangtran204 trên 12/09/2014

Phỏng vấn dân oan Dương Nội tham quan triển lãm CCRĐ ngày 11-9-2014

11-9-2014

Dân Luận thực hiện

dan_oan_duong_noi.jpgSáng ngày 11-9-2014, dân oan mất đất Dương Nội đã xuống đường biểu tình đòi quyền Tư hữu đất đai, cùng với đó họ cũng ghé bảo tàng lịch sử quốc gia để tham quan triển lãm Cải cách ruộng đất nhưng những người mặc thường phục ở đây đã ngăn cản bà con, không cho dân oan vào xem. Chúng tôi đã liên lạc được với anh Trịnh Bá Phương là người trong đoàn dân oan này để tìm hiểu sự việc.

Dân Luận: Chào anh Trịnh Bá Phương, tôi là phóng viên của Dân Luận. Chúng tôi nhận được tin cho biết anh và bà con dân oan phường Dương Nội sáng nay đã biểu tình đòi quyền tư hữu đất đai và đến tham dự cuộc triển lãm về Cải Cách Ruộng Đất (CCRĐ). Anh có thể cho biết diễn tiến sự việc sáng nay thế nào?

Trịnh Bá Phương: Khoảng 11 giờ sáng nay, nhân dân bà con Dương Nội bị mất đất khoảng 60 người có đến bảo tàng quốc gia để tham quan cuộc triển lãm CCRĐ đang diễn ra ở đây. Khi vào đến nơi thì họ bảo hết giờ và hẹn đến chiều. Bà con nghỉ ngơi và ăn cơm trưa ở vườn hoa trước cổng bảo tàng.

Lúc 2 giờ chiều vào trong thì họ bảo phải cởi áo mới được vào (áo phông màu đỏ của bà con hay mặc khi biểu tình – PV). Một lúc thì họ bảo bảo tàng gặp sự cố về “ánh sáng” nên không thể vào xem được. Họ nói ngày mai, ngày kia mới sửa xong. Chừng nào khôi phục được ánh sáng thì bà con mới được đến. Mục đích bà con đến ngày hôm nay chỉ là tham quan triển lãm cuộc CCRĐ, tìm hiểu về cuộc CCRĐ này.

Dân Luận: Anh có thể đánh giá được động cơ nào khiến họ không cho bà con dân oan Dương Nội vào?

Trịnh Bá Phương: Thứ nhất có thể là là có rất đông bà con mất đất đến bảo tàng ngày hôm nay. Nhân viên ở đây bảo là bảo tàng không liên quan đến việc “đất cát”. Chúng tôi chỉ bảo đến đây để tìm hiểu bảo tàng về CCRĐ, tìm hiểu xem tại sao ngày xưa lại cướp đất của địa chủ chia cho dân nghèo. Thế mà đến bây giờ ruộng đất của nông dân, nguồn sống của nhân dân thì họ lại đến để tước đoạt sạch sẽ tư liệu sản xuất (TLSX) của nhân dân. Họ lấy lý do dự án này dự án kia, để thu hồi hết đất đai của nông dân, đẩy nhân dân vào đường cùng. Đấy là nghịch lý của cuộc CCRĐ và bây giờ thì họ lại cướp đất. Khi xưa thì lấy đất của địa chủ chia cho dân nghèo, bây giờ thì bao nhiêu nông dân, dân nghèo lại bị tước đoạt hết TLSX, đó là một nghịch lý.

Thứ hai là có thể họ e ngại điều gì đấy, và không muốn cho nhân dân thấy bằng chứng lịch sử của cuộc CCRĐ và họ đã ngăn cản.

Dân Luận: Vâng thưa anh, anh đã có tìm hiểu gì về cuộc CCRĐ giai đoạn 1946-1957 này chưa, và anh có thể nào so sánh nó với tình trạng hiện nay của bà con dân oan trên khắp cả nước, đặc biệt là bà con dân oan Dương Nội?

Trịnh Bá Phương: Sau khi “giải phóng” (2/9/1945 – PV) thì chính quyền đã có mở ra cuộc CCRĐ, là lấy đất của địa chủ chia cho dân nghèo để cho nhân dân đều có TLSX. Ngay cả hình ảnh để trước cổng của bảo tàng cũng có để biểu ngữ: “Ruộng đất cho dân cày nghèo” mà trước đây khi xảy ra những cuộc chiến tranh thì đảng (Cộng sản) cũng giương cao khẩu hiệu “Ruộng đất cho dân cày”. Thế nhưng đến nay họ lại thu hồi hết đất đai của nông dân, khi nhân dân không chuyển đổi được nghề nghiệp, không hỗ trợ tạo nghề nghiệp hay công ăn việc làm cho nhân dân. Không được sự đồng ý của nhân dân mà hàng nghìn công an bộ đội đến để tước đoạt sạch sẽ TLSX.

Không những thế họ (chính quyền – PV) còn bắt rất nhiều người, trong đó chỉ riêng đoàn nông dân Dương Nội là 7 người vô tội đã bị bắt. Trong đó có bố mẹ tôi (bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm – PV) sẽ ra tòa vào ngày 19-9 tới này. Tức là chỉ còn 8 ngày nữa tòa án nhân dân quận Hà Đông sẽ đưa bố mẹ tôi ra xét xử. Thực sự thì nhân dân chúng tôi phản đối bất cứ một hình phạt hay bản án nào đối với những người có tiếng nói đấu tranh, có tiếng nói để giữ lại TLSX của nhân dân.

Dân Luận: Cuộc biểu tình của bà con hôm nay là ngày bao nhiêu trong tháng 9 này, liệu bà con có còn xuống đường để biểu tình đòi quyền con người và đòi quyền tư hữu đất đai?

Trịnh Bá Phương: Từ ngày 25/4 đến nay thì tuần nào, ít nhất là 2 ngày chúng tôi cũng xuống đường biểu tình để đòi quyền con người cho dân oan Dương Nội, đòi thả người vô tội, và đòi TLSX. Chúng tôi không nhớ hết được đã bao nhiêu lần xuống đường để biểu tình nhưng chưa có cơ quan nào đứng ra để giải quyết. Họ cũng chỉ có những lời hứa, mà không có bất cứ giấy tờ nào hết!

Dân Luận: Thông qua Dân Luận, anh có nhắn gởi gì đến bà con trong và ngoài nước yêu chuộng nhân quyền?

Trịnh Bá Phương: Tôi thay mặt dân oan Dương Nội xin có lời đến bà con dân oan trong cả nước, cũng như những người yêu chuộng công lý, sự thật; tất cả những nhân sĩ trí thức, và những người quan tâm đến vấn nạn thu hồi đất tràn lan thời gian qua. Tôi rất mong mọi người hãy cùng đoàn kết và lên tiếng để bảo vệ người nông dân thoát khỏi nạn “bần cùng hóa” của chính quyền.

Cũng mong muốn sắp tới này chính quyền sẽ đưa 7 người vô tội ra xét xử và có thể họ đưa ra những bản án để kết tội oan sai. Rất mong cộng đồng trong và ngoài nước lên tiếng để bảo vệ những người dân oan, những người đã có tiếng nói đấu tranh để giữ lại TLSX.

Dân Luận: Cảm ơn anh đã đến với cuộc phỏng vấn của chúng tôi ngày hôm nay, và chúng tôi sẽ liên tục theo dõi hành trình của bà con dân oan Dương Nội đi đòi công lý, cũng như phiên tòa xử án bà con sắp tới đây. Trân trọng cảm ơn.

 

Xem phim chính quyền Hà Nội ngăn cản dân oan Dương Nội đi xem Triển lãm Cải Cách Ruộng Đất

https://www.youtube.com/watch?v=TVgNUOVhde8

 

———–

 

Bà con dân oan Dương Nội biểu tình trước triển lãm Cải Cách Ruộng Đất

11-9-2014

nguồn Dân Luận 

 

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, bà con dân oan Dương Nội đã diễu hành tới Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia số 25 phố Tông Đản để tham dự triển lãm về Cải Cách Ruộng Đất.

Lúc 11h sáng bà con tới nơi, nhưng được bảo vệ bảo tàng nói là đã đóng cửa nghỉ trưa, phải chờ tới 14h mới mở cửa trở lại.

Bà con nông dân đã phải ngồi ở vường hoa Cổ Tân đợi đến chiều để vào, nhưng chính người bảo vệ nói trên cùng với một số an ninh mặc thường phục cho biết phòng triển lãm đã đóng cửa bảo dưỡng, để sửa chữa một số vấn đề về ánh sáng.

Được biết cuộc triển lãm lần này tập trung vào phần “được” của cuộc Cải cách ruộng đất, so sánh tình trạng phân biệt giàu nghèo giữa địa chỉ và nông dân, và những hình ảnh người nông dân cười hạnh phúc khi có ruộng đất trong tay. Phần “chưa được” của CCRĐ không được đề cập đến vì theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia: “Chúng tôi chỉ chọn những gì tích cực nhất mà cải cách mang lại”. “Chúng tôi không coi đó là một vết thương mà coi đó là bài học xương máu trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng dân chủ. Bên cạnh đó, chúng ta sử dụng tư liệu của Đảng, Bác Hồ khi sửa sai. Chứ chúng tôi không coi đó là một vấn đề chính trong trưng bày để xoáy sâu vào mất mát hay tổn thất gì. Cái đó Đảng ta đánh giá rồi”.

10653418_10202051301078774_7125516408782233385_n.jpg 

 

 

Trên FB chị Dư A Liên đùa:

“Em có một ước mơ là đảng quang vinh vĩ đại đỉnh cao trí tuệ của chúng ta bây giờ tiến hành cải cách ruộng đất hay nhà đất gì đó phát như hồi xưa. Em ấp ủ hi dọng có đứa nào nó giàu tình thương mến thương, giàu đức hi xinh nó chia cho bần nông như em cái nhà rộng rộng đẹp đẹp của nó. Còn nếu hông đứa nào chịu chia thì đảng phải tổ chức đấu tố để nó nhận ra lỗi lầm của nó là quá giàu, quá nhiều đất đai, tài sản trong khi xung quanh nó nhiều người nghèo không có đất cắm dùi, mờ mắt kiếm miếng ăn. Phải làm triệt để thu hồi toàn bộ tài sản về tay dân vô sản chúng mình như lời bài quốc tế ca mà mỗi lần hát lên là em nghẹn ngào rưng rưng xúc động: “bao nhiêu tài sản ắt qua tay mình”. Lúc đó chắc em đội ơn đảng muôn năm, dà em xin hứa từ nai cho đến cuối cuộc đời ngày nầu em cũng ca bài: “đảng đã cho ta mùa xưng”.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: