Trần Hoàng Blog

►Khi luật sư chỉ là cái bóng của công lý: nhục hình-bức cung-tạo dựng chứng cớ giả…

Posted by hoangtran204 trên 19/08/2014

để khép tội những người bị tình nghi, trong khi thủ phạm nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ngoài ra, đó còn là các cách thức để đưa nhiều người vô tội phải ở tù để công an và các cán bộ đảng cao cấp chiếm đoạt tài sản  cuả nạn nhân. 

Khi luật sư chỉ là cái bóng của công lý

Lê Chân Nhân

10-8-2014

Trong tất cả các tội ác mà con người có thể gây ra, thì bức cung nhục hình để ép bị can nhận tội là tội ác ghê tởm nhiều khi còn hơn cả giết người.

Bởi vì, có những trường hợp giết người vì không làm chủ được bản thân, vì tự vệ, vì bộc phát nhất thời. Còn dùng nhục hình để ép án là hành vi có chủ đích, kéo dài ngày này qua tháng khác, hành hạ người vô tội. Người dùng nhục hình và bức cung là cán bộ điều tra, hiểu biết pháp luật, có quyền sinh sát đối với số phận người khác. Chính vì họ được đào tạo, được nhà nước giao trách nhiệm điều tra tội phạm, nhưng họ dùng quyền và sức mạnh được giao để nhục hình một công dân nên mới đáng ghê tởm

Xâm phạm hoạt động tư pháp để đẩy người khác vào tù tội, phải chịu án chung thân, tử hình thì những điều tra viên đó không còn nhân tính. Thậm chí, có trường hợp dùng nhục hình đến nỗi can phạm bị tử vong ngay trong trại tạm giam.

Vụ án Nguyễn Thanh Chấn với những lời tố cáo nhục hình chưa làm rõ. Vụ án Hàn Đức Long cũng ở Bắc Giang cũng tương tự. Hàn Đức Long bị ghép tội hiếp dâm, giết người nhưng một mực kêu oan. Cán bộ điều tra bức cung bằng cách dùng bút bi kẹp vào các kẽ ngón tay, đốt bằng bật lửa gas…

Vụ án ở Phú Yên còn tệ hơn, nghi can bị 5 công an đánh chết tại trại tạm giam.

Không lên tiếng cảnh tỉnh thì sẽ còn bức cung nhục hình nhiều và theo đó là án oan sai chồng chất. Chính vì vậy nên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã yêu cầu khắc phục tình trạng này. Bộ Công an cũng ban hành Thông tư, trong đó quy định nghiêm cấm điều tra viên, cán bộ điều tra bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào.

Các quy định bằng văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết, nhưng chưa đủ để ngăn chặn hành vi bức cung, nhục hình, mà phải thực hiện những cải cách cụ thể hơn. Ví dụ, đã có nhiều ý kiến đề xuất lắp đặt camera trong phòng hỏi cung. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra vừa điều tra vừa giam giữ thì khó có thể minh bạch trong chuyện lấy thông tin từ camera. Nếu như điều tra viên không dùng nhục hình trong phòng lấy cung mà ở nơi khác thì sao?

Cho nên, đề xuất tách cơ quan quản lý giam giữ độc lập với cơ quan điều tra là một biện pháp phù hợp.

Ngoài ra, một quy định vô cùng khoa học và có khả năng ngăn chặn nhục hình rất thực tế, đó là sự có mặt của luật sư trong các cuộc hỏi cung. Thiếu vai trò của luật sư, khó có thể nói đến sự minh bạch của các bản cung. Nhìn vào thực tế, luật sư còn chưa được tạo điều kiện để thực hiện công việc vô cùng quan trọng, đó là tiếp cận với thân chủ trong các cuộc hỏi cung. Thiếu vai trò này, luật sư chỉ là cái bóng của công lý mà thôi.

Hãy như quốc gia văn minh, trước khi thẩm vấn, cảnh sát sẽ nói với nghi phạm bằng

Lời cảnh báo Miranda: “Anh có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời câu hỏi. Bất cứ điều gì anh nói cũng sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa. Anh có quyền có luật sư trước khi khai báo với cảnh sát và luật sư sẽ hiện diện khi cảnh sát thẩm vấn anh. Nếu anh không thể tìm luật sư, anh sẽ được cung cấp một luật sư trước khi trả lời các câu hỏi. Anh có thể trả lời câu hỏi khi không có luật sư, nhưng anh vẫn có quyền ngưng trả lời bất cứ lúc nào để chờ đợi sự có mặt của luật sư”.

Có lẽ “Lời cảnh báo Miranda” nên được áp dụng khắp nơi trên địa cầu này, đặc biệt là những nơi còn bóng tối.

Nguồn: dantri.com

—————-

 

Multi-lingual Vietnam Human Rights News : Việt ngữ – English – Français – Deutsch – polski – Čeština – Nederlands – 中文

 

Công án Bia Sơn, một vụ án tạo dựng

Nguon: Thong Tin Nhan Quyen Viet Nam

Trong phiên tòa 5 ngày tại tỉnh Phú Yên, miền Trung Việt Nam, từ mùng 29 tháng 1 đến mùng 4 tháng 2 năm 2013, 22 người thuộc tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” bị kết án từ 10 năm tù đến chung thân với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Sáng lập viên là ông Phan Văn Thu tức Trần Công, sinh năm 1948, một cựu tù nhân cải tạo bởi quá khứ Việt Nam Cộng Hòa, lãnh án cao nhất – chung thân. Ông là người lập ra giáo phái này, theo đạo lý nhà Phật, ở vùng Tuy Hòa, Phú Yên từ năm 1969.

“Đại Đạo Ân Đàn Bửu Tự Kim Linh Thân Việt Nam”, gọi tắt là “Ân Đàn Đại Đạo”, pha trộn tín ngưỡng Tịnh Độ tông và niềm tin vào sấm lý Bạch vân thi tập của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – cùng thời với Nostradamus – được viết vào năm 1552 có tính tiên tri về các biến cố chính trị của dân tộc Việt Nam trong khoảng 500 năm (từ 1509 đến 2019).

21 người còn lại, phần đông đã ngoài tuổi 60, bị lãnh án từ 10 đến 17 năm tù : Lê Duy Lộc và Vương Tấn Sơn : 17 năm – Võ Thành Lê, Đoàn Đình Nam, Võ Ngọc Cư, Tạ Khu, Nguyễn Kỳ Lạc, Từ Thiện Lương và Võ Tiết : 16 năm – Lê Phúc : 15 năm – Phan Thành Ý, Nguyễn Dinh và Đoàn Văn Cư : 14 năm – Trần Phi Dũng và Đỗ Thị Hồng : 13 năm – Trần Quân, Nguyễn Thái Bình, Lê Trọng Cư, Lê Đức Động và Lương Nhật Quang : 12 năm – Phan Thành Tường : 10 năm. Họ bị bắt từ ngày 5 tháng 2 năm 2012 và đều phải chịu quản thúc tại địa phương 5 năm sau khi mãn tù.

Theo tin giờ chót, vào ngày 18 tháng 7 năm 2014, Tòa án Phú Yên xét xử thêm 3 người, nâng tổng số tù nhân cùng vụ thành 25 người : Nguyễn Văn Hữu 4 năm tù, Trần Nhân và Nguyễn Văn Minh 3 năm tù.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân được ký vào ngày 28 tháng 9 năm 2012, những người trong vụ án này bắt đầu hoạt động từ năm 2003 đến lúc bị bắt, tại Khu du lịch sinh thái Đá Bia, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tổ chức được cho là có gần 300 thành viên rải rác ở các tỉnh miền Trung và khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long bị cáo buộc “núp bóng doanh nghiệp du lịch để thực hiện ngấm ngầm chiến dịch diễn biến hòa bình, chống phá Cách mạng, âm mưu lật đổ chế độ và thành lập quốc gia mới”.

Báo chí trong nước không cung cấp nhiều thông tin về tổ chức mà chính quyền quy là “phản động” trong khi các nguồn tin khác cho thấy đây chỉ là một nhóm hoạt động tôn giáo.

Trong thực tế, như được nêu trong “Đơn Xin Minh Xét” của tù nhân và gia đình vào ngày 9 tháng 10 năm 2012, những bị cáo thuần túy là những người tu học đã góp phần xây dựng Khu Du Lịch Sinh Thái Đá Bia thành cơ sở tôn giáo.

Giáo lý đạo Phật là căn bản để họ tu tập về đạo lý làm người, chuyển hóa thân tâm, góp phần ổn định gia đình, xã hội an lành, hạnh phúc. Những “tài liệu xuyên tạc” tịch thu được trong lúc khám xét mà cơ quan an ninh sử dụng để buộc tội họ là Sấm Trạng Trình và các bài thuyết giảng đạo lý.

Cũng như quốc gia mới “Đại Nam Kinh Châu” là được đọc trong Sấm, nói đến một nước Việt Nam sau này tốt đẹp hơn.

Chủ thuyết Công bản của ông Trần Công được hiểu Công là chung, Bản là gốc, gốc của cái chung tức là sự công bằng cho cái chung.

Vì những chứng cớ đưa ra không có sức thuyết phục, dư luận đi đến kết luận rằng đây chỉ là một vụ án hình sự trá hình, mục tiêu ẩn là tước đoạt tài sản của Bia Sơn. Và nhân đó, nhà cầm quyền răn đe làm gương cho những ai có ý lập hội ngoài đảng hay kinh doanh thành công mà không thông qua thủ tục hối lộ.

Được biết, địa điểm này được các đồng đạo góp công, góp của trong gần 20 năm để khai phá và xây dựng thành một khu du lịch sinh thái gần 50 ha, với trên 60 công trình kiến trúc được xây dựng rải rác trên các triền núi, thu hút nhiều du khách, trị giá nhiều triệu Mỹ kim. Vì được cho là căn cứ địa của một tổ chức phản động, sau khi các thành viên điều hành và nhân viên bị bắt, khu du lịch đã bị phong tỏa và từ nay thuộc về quyền quản lý của Nhà nước.

Theo đài VOA cho biết, vào ngày 12 tháng 11 năm 2012, Bộ trưởng Công An Trần Đại Quang đã ra lệnh khen thưởng Công an tỉnh Phú Yên 50 triệu đồng về thành tích “triệt phá tổ chức âm mưu phản động” này.

30 tháng 7 năm 2014
Vietnam Human Rights News
vietnamhumanrightsnews@gmail.com

Đừng thờ ơ, hãy chuyển tiếp bản tin này!

 

*Công Án Bia Sơn  là vụ cướp đất đai và doanh nghiệp của Bộ Công An và Sở CA tỉnh Phú Yên. Họ muốn chiếm lấy 50 mẫu đất của khu du lịch sinh thái để  khai thác kiếm lời sau khi Hà Nội thất bại trong dự án cho nước Á Rập mướn 210 năm60% diện tích tỉnh Phú Yên.  Khu du lịch sinh thái Bia Sơn nằm trong khu đất mà đảng và nhà nước VN dự tính cho Á Rập mướn 210 năm.

>>>>Dự án cho các nước ngoài thuê đất từ 50-210 năm của Bộ Chính Trị

Apr 1, 2010 – Khu này Nhật mướn theo kế hoạch lâu dài 50 năm – 99 năm… –Năm 2010, Tỉnh Phú Yên cho Ả Rập thuê 60% diện tích đất, thời hạn 210 năm…

————————–

Những bài học trong chốn lao tù (16)

Câu chuyện của Nguyễn Đình Tình – Người bạn tù lâu nhất của tôi.

Nguyễn Trung Tôn

18-8-2014

Vào khoảng tháng 5 năm 2011 Quản giáo Thành chuyển Nguyễn Đình Tình từ buồng 7 sang buồng 8 ở cùng chúng tôi và chuyển Thái Bá Châu từ buồng chúng tôi sang buồng 7 để lập buồng 7 làm buồng dành cho những phạm nhân ở độ tuổi dưới 18.

Nguyễn Đình Tình sinh năm 1989, quê ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ an. Khi Tình sang buông 8 thì anh Nguyễn Sỹ Hùng vẫn đang làm buồng trưởng. Do Tình đã ở tạm giam cũng khá lâu, nên anh Hùng không “làm thủ tục nhập buồng” mà chỉ căn dặn Tình phải “xem đó mà sống”! Ở cũng nhau được một thời gian, Tình đã nghe khá nhiều những câu chuyện Thánh kinh mà tôi vẫn hàng ngày kể cho các bị can cùng buồng nghe. Tình là người rất quan tâm tới từng nội dung câu chuyện và thường hay hỏi tôi những câu hỏi về lẽ đạo. Tình và tôi trở nên thân mật gần gủi. Tình kể cho tôi nghe rất nhiều về những câu chuyện của Tình. Trong đó có những câu chuyện mà tôi không thể nào quên. Nay xin được tóm lược lại để quý đọc giả tỏ tường.

Tình sinh ra trong một gia đình có truyền thống “Cách mạng” Ông ngoại của Tình là cán bộ lão thành, quê ở Miền nam, tập kết ra Bắc, bố của Tình là một đảng viên đảng Cộng sản, Cựu chiến binh, thương bình, tham gia trong cuộc nội chiến tại phía Nam, về địa phương có khi làm trưởng thôn, có khi làm công an viên của xã. Tình tham gia nghĩa vụ quân sự về, gia đình cho cậu theo học trong một trường nghề tại thành phố Vinh.

Tình làm quen với khá nhiều bạn bè mới và bắt đầu tham gia vào những cuộc chới bời thâu đêm và rồi Tình bỏ học, ăn chơi lêu lỗng. Tình thường cùng các bạn của mình bỏ nhà lên thành phố Vinh thuê nhà nghĩ, ngày thì đi cướp dựt dây chuyền, túi xách của người đi đường vào những giờ cao điểm. Tiền cướp được cả nhóm chi cho tiền thuê phòng và ăn chơi trác táng, Tình kể rằng nhóm bạn của cậu thường rũ thêm nhiều “bạn gái” có cả những cô nữ sinh cấp 3 tới nhà nghĩ cùng nhau dùng Ma tuy đá rồi đánh bạc và quan hệ tình dục kiểu bầy đàn. Cuộc sống sa đọ của Tình chưa lâu thì Tình và đồng bọn bị sa lưới trong một vụ cướp dây chuyền vàng. Cậu và đồng bọn bị đưa về nhà tạm giam công an thành phố Vinh. (những người tù ở đây quen gọi là Đồn thành).

Tại đây nhóm của Tình bị tra tấn rất nhiều để khai thác thêm thông tin về những vụ cướp khác trong khu vực TP Vinh và các huyện lân cận. Tình nói rằng công an điều tra treo tay cậu ta lên xà nhà, hai ngón chân cái rướn xuống thì gần chạm đất. Dùng roi điện, nịt lưng quất mạnh vào thân thể, thỉnh thoảng họ dừng lại và lại hỏi Tình về một vụ án nào đó mà họ nghi là nhóm của Tình đã tham gia. Nếu thừa nhận thì họ hạ dây treo xuống cho chân chạm đất để khai báo, nếu không chịu thừa nhận thì họ tiếp tục tra tấn. Cũng có khi họ lại cho một công an có vẻ “ nhân từ, hiền hậu” vào nhẹ nhàng khuyên nhủ: Hãy khai ra đi cháu, mày không khai ra thì chỉ khổ thân thôi! Mấy đưa kia khai hết rồi! Chú thường mày nên chú nói thật đấy! Nếu mày không khai thì mấy công an trẻ họ không kiềm chế được lại đánh cho khổ cái thân. Tình thú nhận rằng cậu có tham gia một vài vụ cướp gần thời điểm bị bắt, còn những vụ trước Tình không biết, vì Tình chỉ mới nhập bọn, chứ nếu biết thì chắc cũng đã khai hết ra. Ấy thế nhưng công an không tin nên họ tiếp tục tra tấn.

Họ treo Tình lên xà nhà như những lần trước, đánh đập làm cho thân thể bầm dập nhưng Tình có biết gì nữa đâu mà khai! Họ lột quần Tình ra, dùng bật lửa ga bật lên và đưa vào phần kiến, đốt trụi cả lông, lửa cháy xèo xèo, Tình vùng vẫy, càng vùng vẫy thì tay treo trên xà nhà càng đau. Khi lông cháy trụi, lửa tự tắt, họ lại tiếp tục tra hỏi Tình về một người tên là Bùi Hưng Th, Họ hỏi Tình có quen biết Bùi Hưng Th và cùng tham gia vụ cướp nào với Th không. Tình nói không biết thì họ lại bật lửa và hơ bên dưới “Ngọc hành” Nóng quá không thể chịu nỗi, Tình đành khai đại là có quên Bùi Hưng Th, nhưng không tham gia cùng Th vụ cướp nào.

Từ nhiều nguồn thông tin do khai thác các đồng phạm của Tình nên Công an đã phục bắt được Bùi Hưng Th trong một lần Th cùng một người khác đang đi trên thành phố Vinh. Người đi cùng Th bỏ chạy còn Th bị bắt về Đồn Thành. Tình nói rằng Th bị tra tấn rất khốc liệt. Nhiều hôm nữa đêm khi đang trong giấc ngủ thì nhà giam lại bị đánh thức vì Công an vào đưa Th đi cung. Có lần đi cùng về Th bị bất tỉnh, Công an phải dìu Th vào buồng giam và vứt xuống nền nhà. Sau mấy ngày tạm giữ, không khai thác gì được từ nơi Th nên Công an buộc phải thả Th ra. Nhưng Công an đã không bỏ cuộc, họ tiến hành phục bắt được người bạn khác của Th để tiến hành tiếp tục khai thác. Khi có được những lời khai từ những đồng phạm của Th, họ lại phát lệnh và bặt Th trở lại. Cũng vì Bùi Hưng Th không chịu khai nhận nên vụ án này kéo dài thời gian điều tra tới 8 tháng, Cũng vì thế mà Tình bị chuyển về Trại tạm giam tỉnh Nghệ an ở cùng buồng với tôi tới 6 tháng.

Tình là người bạn tù lâu nhất của tôi trong thời gian bị giam giữ tại Nghệ an, cũng là người đầu tin gọi tôi bằng “thầy”. Không biết do Tình quý trong tôi do những câu chuyện tôi kể khiến Tình tỉnh ngộ, nên cậu gọi tôi như vậy để tỏ lòng tôn trọng hay cậu gọi vậy để lấy lòng tôi!? Kể từ đó các bị can trong buồng 8 đều gọi tôi bằng “thầy” một cách thân mật. Sau khi anh Hùng bị đưa đi xử và chuyển đi giam nơi khác thì buồng giam số 8 chúng tôi trở thành một “Hội thánh” nho nhỏ với 7 người. Chúng tôi thường cùng nhau cầu nguyện, học Kinh Thánh và hát thánh ca, mà không hề có kinh thánh hay sách vở gì. Qua nhưng buổi nhóm sinh hoạt, có lần Tình òa khóc và nói với mọi người. Tôi rất ân hận và xấu hổ vì đã biến mình thành một người con bất hiếu. Tôi mong rằng sớm được trở về để có thể ở bên cạnh gia đình, thỉnh thoảng đấm lưng, xoa bóp cho bố tôi mỗi khi trái gió trở trới ông bị đau bởi vết thương củ. Tôi thương mẹ tôi quá, cả đời mẹ lam lũ vì tôi. Vậy mà nhiều lần tôi chửi lại mẹ chỉ vị mẹ không cho tôi lấy xe máy đi chơi với bạn bè xấu. Tôi thấy xấu hổ vì mình đã khước từ sự che chở của người thân để muốn chứng mình bản lĩnh của mình bằng con đường sa ngã. Tôi giống như đứa con hoang đàng trong câu chuyện Kinh Thánh. Tôi muốn trở về nhà ngay bây giờ để nói với những người thân của tôi một lời xin lỗi để họ cho tôi tiếp tục được làm con của bố mẹ tôi và có cơ hội đáp đền công ơn nuôi dưỡng và chuộc lại những lỗi lầm.

Nghe những gì Tình buột miệng nói ra từ sâu thẳm tấm lòng, sau khi nghe tôi kể về câu chuyện “Người con trai hoang đàng” trong Kinh thanh Lu Ca đoạn 15. Tôi tin rằng Tình thực sự đã được khai sáng tâm linh, mặc dù lúc này Tình vẫn chưa bằng lòng tiếp nhận Chúa! Cho mãi tới Nô en năm 2011 trước khi bị đưa ra tòa xét xử, Tình mới nói với tôi: Thầy ơi! Con đã nghe nhiều câu chuyện thầy kể trong Kinh thánh, con đắn đo mãi và bây giờ con quyết định tiếp nhận Chúa Giê xu làm cứu Chúa của con. Thầy hãy hướng dẫn con và cho con tiếp nhận Ngài, xin hãy làm phép Báp Têm (phép rửa theo cách gọi của người Công giáo) cho con. Kể từ nay con xin dâng cuộc sống này nguyện đi theo Chúa. Tôi vui mừng vì Tình đã có một quyết định khôn ngoan vào thời điểm mà chúng tôi sắp chia tay. Tôi tiến hành các nghi thức nhập đạo cho Tình ngay trong buồng giam một cách đơn sơ nhưng đầy thiêng liêng và mang nhiều kỷ niệm.

Tình bị kết am 3 năm tù giam về hành vi cướp dật tài sản. Sau khi ra tù Tình vẫn nhớ số điện thoại của vợ tôi nên gọi vào để hỏi thăm về tôi. Kể từ đó tới nay, mặc dù chưa gặp lại nhau nhưng Tình vẫn thỉnh thoảng gọi điên thoại hoạc nhắn tin cho tôi qua Facebook để hỏi thăm sức khỏe. Tình cho tôi biết cậu đã về nhà và hiện nay đang làm nghề lái xe tải, chở hàng cho khách. Hy vọng Tình vẫn con nhớ những gì Tình hứa với Chúa lúc còn ở trong nhà giam. Gần đây Tình cho biết cậu đã có bạn gái và có thể gần cưới vợ Tình muốn mời tôi vào tham dự hôn lễ, nhưng có lẽ tôi đành phải cáo lỗi với em bởi vì tôi vẫn còn bị canh giữ bới một bản án phi lý những vẫn có hiệu lực trong chế độ toàn trị này.

Hẹn em sau 5 tháng nữa nhé Tình!

Thanh hóa ngày 16/8/2014
Nguyễn Trung Tôn
ĐT: 0162.8387.716
Email: nguyentrungtonth@gmail.com

(Ghi chú: Vì lý do an toàn của nhân vật chính trong câu chuyện nên tôi xin tạm thời dùng tên giả của cậu ấy)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: