Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2014
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Viết blog cho một nền dân chủ tương lai: Câu chuyện Anh Ba Sàm (Trần Hoàng dịch)

Posted by hoangtran204 trên 15/07/2014

Viết blog cho một nền dân chủ tương lai: Câu chuyện Anh Ba Sàm

Trần Hoàng (dịch)
Posted on July 14, 2014

 

Vào một ngày cuối xuân ở Hà Nội (5-5-2014), các cán bộ thuộc Bộ Công an Việt Nam đã tung ra một cuộc đột kích bất ngờ vào nhà ở và cơ sở kinh doanh của anh Nguyễn Hữu Vinh, một blogger nổi tiếng, còn được biết qua bút danh Anh Ba Sàm (nghĩa là anh chàng nói chuyện tầm phào). Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, người phụ tá của anh, đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Một cuộc bố ráp đột xuất vào nhà và “bắt khẩn cấp”, như cách nói của công an, là một kỹ thuật thường xuyên được các lực lượng an ninh Việt Nam thực hiện để trấn áp giới bất đồng chính kiến. Đối với trường hợp anh Vinh, hiện công an đã đạt được mục đích này. Hai trong số các trang web mà anh Vinh quản trị vào thời điểm đó – Chép Sử Việt và Dân Quyền – đã bị đóng ngay sau khi anh bị bắt, điều này ám chỉ rằng  công an đã  giành được quyền kiểm soát và mật khẩu của các trang web này. Tuy nhiên, các trang blog khác, đặc biệt là trang Ba Sam News, đã ở ngoài tầm kiểm soát của công an và vẫn tiếp tục  công việc hàng ngày.

.
Anh Vinh hiện đang bị giam giữ, không được gặp luật sư và những cuộc viếng thăm của gia đình bị công an từ chối không cho  gặp. Anh Vinh là người tù mới nhất trong  số  300 tù nhân lương tâm tại Việt Nam (bị giam giữ) trong 5 năm qua.

Báo chí Việt Nam là của nhà nước, và cả công an nhân dân cũng như quân đội nhân dân đều có hàng chục cơ quan phát thanh, truyền hình, và các  nhà xuất bản riêng của họ. Họ đã miêu tả Vinh như một blogger chuyên viết và bình luận về các vấn đề chính trị xã hội Việt Nam với giọng điệu thiên về chỉ trích”, “luôn tìm cách làm cho mọi thứ của Việt  Nam là xấu xa, tồi tệ giống như con người của y ”.

Vậy, Nguyễn Hữu Vinh là ai? Anh Vinh sinh năm 1956 trong gia đình của một  cán bộ cộng sản cao cấp. Cha của Vinh, ông Nguyễn Hữu Khiếu, từng hai lần là đại sứ VN tại Liên Xô trong khoảng thời gian từ năm 1974 đến năm 1980. Vì Liên Xô đã từng là người “anh cả” của Việt Nam trong thời chiến tranh lạnh, nên gốc gác này là một đặc quyền cực lớn, và như Vinh tự thừa nhận trong một hồi tưởng ngắn vào năm 2012: Anh Vinh và gia đình đã từng sống một cuộc đời mà những người Việt khác chỉ có thể mơ ước.

Là một “thái tử đảng” sáng chói, Vinh đã tốt nghiệp Học viện An ninh, sau đó trở thành một sĩ quan an ninh trước khi tham gia vào một chức vụ trong Ban Việt Kiều (thuộc Bộ Ngoại Giao). Những kinh nghiệm làm việc với các nhà trí thức Việt Nam ở nước ngoài khiến ông bị ám ảnh với ý nghĩ “ xã hội đã bị lãng phí quá nhiều, hậu quả của các chính sách sai lầm”.

Là một người có nhiều ý tưởng, anh Vinh có lẻ  là một trong những người đầu tiên nhìn thấy sức mạnh tiềm năng của Internet trong việc hướng đến tâm tư và mở mắt cho người dân ở Việt Nam. Năm 2005, khi Yahoo! 360 ° đến với Việt Nam, anh đã sớm thấy mình “viết blog” như bất kỳ thiếu niên nào ở các thành phố lớn. 

Ban đầu, trang blog Anh Ba Sam trên Yahoo! 360° của anh tạo ra trong tháng 9 năm 2007 đăng tải các bài ông viết cho các phương tiện truyền thông nhà nước. Tuy nhiên, Vinh sớm nhận ra nhu cầu của người dân trong nước, cần biết thông tin về Việt Nam nhìn từ góc độ nước ngoài. Dân chúng trong nước muốn biết “thế giới đang nghĩ gì về mình”. Sau đó anh tập trung vào việc dịch các bài báo nước ngoài sang tiếng Việt cho người đọc blog của mình. 

Sau cùng, anh Vinh đã bắt đầu cung cấp không chỉ các bài viết về Việt Nam mà còn cả những tài liệu về mối quan hệ Việt-Trung, mà ngay cả hiện nay vẫn còn là một vấn đề rất nhạy cảm về mặt chính trị.

Những quan hệ của Vinh với một số người trong bộ máy nhà nước đã cung cấp được các nguồn tin hữu ích. Tuy nhiên, chính việc này đồng thời lại cũng khiến tạo nên những nghi ngờ rằng anh là một công an chìm. Nhiều người từng hỏi tại sao Nguyễn Hữu Vinh, người đã đăng tải các tài liệu mà đảng cầm quyền không muốn cho công chúng đọc được, lại không hề bị bắt giữ?

Đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Blog Ba Sàm đã bị cơ quan công an xác định là một tụ điểm của các lực lượng “chống nhà nước” ở bên trong và bên ngoài Việt Nam. Trang web này đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công liên tục.

Năm ngày sau khi ông Vinh và cô Thúy bị bắt, hai trong số các đồng sự của họ đã đưa ra một lời tuyên bố thách thức “Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nhưng Ba Sàm thì không!“. Lời tuyên bố chứa hàm ý về sự nổi lên của một phong trào viết blog mạnh mẽ hơn nữa, viết vì sự thay đổi ở Việt Nam, với các blogger đi theo con đường khai sáng những giá trị tự do dân chủ cho các công dân Việt Nam – con đường mà Ba Sàm đã đi. Có rất nhiều lý do để tin rằng chính quyền Việt Nam sẽ không dễ dàng buộc được các blogger im tiếng mãi mãi.

@Trần Hoàng – dịch

Nguồn: cima.ned.org

 Blogging for a Future Democracy: The Story of Anh Ba Sam

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: