Trần Hoàng Blog

►Sau khi gởi đơn lên LHQ tố cáo VN, nay Trung Quốc sai Dương Khiết Trì qua phủ dụ đảng và nhà nước VN: đàm phán song phương!

Posted by hoangtran204 trên 18/06/2014

Trong khi kế hoạch chiếm lấy Biển Đông,  HS và TS của Trung Cộng rất rõ ràng, TQ đi từng giai đoạn rất qui cũ, thì đảng và nhà nước VN không có kế sách chi, ngoại trừ quyết giữ quan hệ 4 tốt, 16 chữ vàng!

Sau khi công bố 5 tài liệu để vận động tuyên truyền với quốc tế, nay TQ qua phủ dụ VN vào con đường đàm phán SONG PHƯƠNG!  Trong lúc nầy thì TQ đã kéo thêm vào 3 giàn khoan và tiếp tục xây dựng đảo Gạc Ma thành một đảo nổi; tàu chấp pháp cảnh sát biển VN vẫn bị tầu TQ xịt nước đuổi như đuổi tà. 

Đảng và nhà nước VN hiện chỉ cầu mong TQ không làm mạnh, để họ yên ổn bàn giao quyền lực vào năm 2016 cho

6 Hạt Giống Đỏ: Cha truyền con nối « Trần Hoàng Blog

Lãnh đạo cấp cao ngoại giao Trung Quốc sang Việt Nam để đàm phán

Chính quyền Bắc Kinh, ngày 17/06/2014 cho biết, lãnh đạo cấp cao phụ trách đối ngoại của Trung Quốc sang Việt Nam và sẽ có các « cuộc hội đàm thẳng thắn » với đại diện chính quyền Hà Nội, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng do vụ giàn khoan dầu ở Biển Đông.

Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN ARF - 2011 Reuters

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), được AFP trích dẫn, Ủy viên Quốc vụ viên phụ trách đối ngoại, ông Dương Khiết Trì, sẽ gặp Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh vào ngày 18/06.

Hai bên sẽ « trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương ». Vẫn theo đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, « Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sẽ có cuộc trao đổi thẳng thắn, sâu sắc với phía Việt Nam trong thời gian ông có mặt tại đây ». Trung Quốc « hy vọng phía Việt Nam sẽ lưu ý đến những lợi ích to lớn trong quan hệ song phương và cùng làm việc với Trung Quốc để giải quyết một cách đúng đắn tình hình hiện nay ».

Phía Trung Quốc chỉ thông báo thời điểm cuộc gặp tại Hà Nội giữa đại diện hai nước, nhưng không cho biết là ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam vào lúc nào.

Từ đầu tháng Năm, Trung Quốc đưa giàn khoan có nhiều tàu đi hộ tống vào vùng biển mà Việt Nam khẳng định thuộc chủ quyền của mình, làm cho tình hình tại Biển Đông thêm căng thẳng.

Trung Quốc khẳng định vùng biển nơi hạ đặt giàn khoan dầu là thuộc chủ quyền của mình và yêu cầu Việt Nam không quấy rối các hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan.

Trong khi đó, Việt Nam tố cáo Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền, tàu bè Trung Quốc có những hành động hung hăng như phun vòi rồng, đâm tàu Việt Nam. Nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã xẩy ra ở Việt Nam, một số vụ dẫn đến bạo động, đập phá các cơ sở sản xuất của Trung Quốc và Đài Loan. Có ít nhất ba người Trung Quốc thiệt mạng trong các vụ bạo động này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ là ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam với tư cách là đồng Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác Trung – Việt. Các Chủ tịch gặp nhau định kỳ hàng năm, nhưng thời điểm cụ thể do các bên thỏa thuận.

Theo South China Morning Post, năm 2007, Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương đã đình hoãn các cuộc họp, sau vụ tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam và làm một ngư dân thiệt mạng.

Ông Dương Khiết Trì trước kia là Ngoại trưởng Trung Quốc. Năm ngoái, ông được bổ nhiệm làm Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách đối ngoại, có quyền lực lớn hơn Ngoại trưởng.

Theo RFI

 

“Ông Dương Khiết Trì sẽ ép Việt Nam không nên tìm kiếm

hỗ trợ từ Mỹ”

18-6-2014

(GDVN) – Ông Trì sẽ nhắc lại sự phản đối (vô lý) của Trung Quốc với những nỗ lực của Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế.

 

The New York Times hôm nay đưa tin, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày hôm nay, trong đó 2 bên sẽ đề cập đến vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Dương Khiết Trì là quan chức đứng đầu về đối ngoại trong chính phủ Trung Quốc, ông được biết đến như người theo đuổi việc quảng bá các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông bằng lý sự cùn và ít khả năng đưa ra các nhượng bộ hay một bước đột phá trong tình hình căng thẳng, The New York Times dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên nhận xét.

Theo họ, rất có thể ông Trì sẽ nhắc lại sự phản đối (vô lý) của Trung Quốc với những nỗ lực của Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế trong việc phản đối Bắc Kinh xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trong vụ giàn khoan 981.

Ông Trì sẽ nhấn mạnh rằng Việt Nam không nên tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần hay vật chất nào từ Hoa Kỳ, các nhà ngoại giao cho biết. Chính quyền Tổng thống Obama đã lên án vụ hạ đặt trái phép giàn khoan 981 là hành động khiêu khích, bày tỏ sự không hài lòng với động thái đơn phương (gây hấn) của Trung Quốc.

Trong vài tuần quan, tình hình ở khu vực giàn khoan dường như đã rơi vào “sự ổn định nguy hiểm”, một quan chức chính quyền Mỹ thông thạo tình hình quan hệ Việt – Trung nói với The New York Times.

Theo Reuters, các chuyên gia cho rằng mặc dù việc ông Trì sang Việt Nam là một dấu hiệu 2 bên muốn giảm bớt căng thẳng nhưng có nhiều trở ngại để khôi phục mối quan hệ.

Hãng Reuters cho biết sau hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ông Dương Khiết Trì sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã hạ giọng khi bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam nên có cái nhìn đại cục, cùng với Trung Quốc hướng tới mục tiêu giải quyết tình hình hiện nay một cách thích hợp”. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã vẫn luận điệu cũ vu cáo và xuyên tạc khi trích dẫn lời ông Trì trước đó yêu cầu Việt Nam “ngừng quấy rối các hoạt động bình thường của giàn khoan Trung Quốc”?!

The Diplomat ngày 18/6 bình luận, cuộc gặp giữa ông Dương Khiết Trì với đối tác Việt Nam là một dấu hiệu tích cực đầu tiên trong quan hệ Việt – Trung kể từ khi xảy ra khủng hoảng 981, nhưng hiện tại dường như có rất ít chỗ cho 1 sự thỏa hiệp.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận thỏa hiệp dù chỉ 1 tấc về cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ”, không chấp nhận rút giàn khoan trong khi dư luận Việt Nam đã rất phẫn nộ trước hành động khiêu khích của phía Trung Quốc.

Tuy cuộc tiếp xúc này mặc dù không phải phương thuốc vạn năng chữa bách bệnh nhưng vẫn là một điều kiện tiên quyết cho việc xử lý khủng hoảng. Điều thú vị là ở chỗ, bản thân cuộc khủng hoảng giàn khoan 981 tự nó sẽ kết thúc vào ngày 15/8 khi hết thời hạn thăm dò.

Trung Quốc có thể hy vọng chỉ đơn giản là duy trì căng thẳng (thu hút sự chú ý) trong vụ giàn khoan cho đến lúc 981 được rút (để rảnh tay âm thầm, lén lút biến đá thành đảo một cách bất hợp pháp ở Trường Sa? PV).

http://www.baomoi.com/Ong-Duong-Khiet-Tri-se-ep-Viet-Nam-khong-nen-tim-kiem-ho-tro-tu-My/119/14090990.epi

—–

Một mặt, TQ dụ khi VN đàm phán SONG PHƯƠNG để câu giờ (TQ cần hoàn tất xây dựng đảo nổi Gạc Ma ở Trường Sa, một hòn đảo nổi có phi trường sẽ rẻ và tốt hơn 1 hàng không mẫu hạm  oử Biển Đông).

 Mặt khác, TQ quốc tế hóa tranh chấp, gởi đơn và tài liệu lên LHQ và 193 nước và trưng ra các tài liệu đảng và nhà nước VN đã công nhận HS và TS cùng Biển Đông là thuộc chủ quyền của TQ. 

►Trung Quốc quốc tế hóa tranh chấp biển Đông, trong khi đảng và nhà nước VN thích…giải quyết song phương!

 

Hỗ trợ Dương Khiết Trì ‘đàm phán’ trên bờ, Trung Quốc điều thêm 17 tàu đến khu vực giàn khoan (VNE). “Ngày 17/6, Trung Quốc duy trì số tàu ở khu vực giàn khoan khoảng 136 chiếc, tăng 77 chiếc so với hôm qua, gồm 39 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, gần 20 tàu kéo, 58 tàu cá. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của 5 tàu quân sự“. – Trung Quốc tăng gần 20 tàu trong 1 ngày tới quanh giàn khoan 981 (NLĐ).  – Trung Quốc tăng hàng chục tàu quanh khu vực giàn khoan (DT). –Trung Quốc tăng số lượng tàu cá, máy bay trực thăng hạ xuống giàn khoan (LĐ).  – TQ lại điều máy bay trực thăng ra giàn khoan (VNN). – Phát hiện máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống giàn khoan (GTVT).  – Tàu Trung Quốc ‘hung hăng, ngang ngược’ (BBC).

anhbasam.wordpress.com

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: