Trần Hoàng Blog

►Không dám hó hé biểu lộ hành động nào phản đối TQ, nhưng sai công an văn hóa canh giữ các thành viên Văn Đoàn Độc Lập

Posted by hoangtran204 trên 13/06/2014

Nguyên Ngọc

12-06-2014

Ngày hôm nay, 12/04/2014, trên trang mạng bolapquechoa có đăng thư ngỏ của nhà thơ Đỗ Trung Quân gửi nhà văn Nguyên Ngọc và Văn đoàn Độc lập Việt Nam, sau đó được trang mạng Văn Việt của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam (gọi tắt là BVĐVĐ) đăng lại ngay tức thời (nếu bị tường lửa, mời vào link này.

Trong thư có đoạn: “… tôi được một nhân vật thuộc ngành an ninh thông báo lý do canh giữ tôi đến hôm nay ngoài việc xuống đường [chống China xâm lược] như dư luận trong và ngoài nước đã biết, tôi còn là THƯ KÝ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP, còn là cầu nối, một trạm liên lạc của Văn đoàn”.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân yêu cầu VĐĐL trả lời công khai ông có được giao chức trách nói trên hay không?

Về vấn đề này, BVĐVĐ xin chính thức tuyên bố:

1/ Nhà thơ Đỗ Trung Quân là một thành viên của BVĐVĐ trên cơ sở tự nguyện tán thành Tuyên bố của BVĐVĐ và đăng ký tham gia BVĐVĐ. Ngoài tư cách đó, ông chưa được giao bất cứ công việc gì của BVĐVĐ.

2/ Việc mỗi thành viên BVĐVĐ nhận và thực hiện công việc theo sự phân công của Trưỏng ban – nhà văn Nguyên Ngọc là việc hoàn toàn nội bộ của BVĐVĐ. Không ai có quyền, bất kể nhân danh tổ chức hay cơ quan nào, sách nhiễu các thành viên BVĐVĐ về việc này.

3/ Trong suốt thời gian từ khi BVĐVĐ tuyên bố ra mắt (03/03/2014), đã có những hiện tượng sách nhiễu, gây khó khăn với không ít thành viên BVĐVĐ, như: ngăn cản các thành viên BVĐVĐ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo chí, truyền hình…), lặp lại đúng hệt các thủ đoạn xấu xa đối với Nhân văn Giai phẩm cách đây hơn nửa thế kỷ; gây áp lực với nơi làm việc của thành viên và trực tiếp với thành viên để “vận động” họ rút tên khỏi BVĐVĐ; vu cáo trắng trợn rằng BVĐVĐ là một tổ chức chính trị hoạt động nhờ tài trợ nước ngoài…

Những hành vi trên đã không lay chuyển được đại đa số thành viên BVĐVĐ. Nhiều người đã khẳng khái trả lời KHÔNG với mọi áp lực nhằm buộc họ rút tên khỏi BVĐVĐ.

4/ BVĐVĐ kịch liệt phản đối những hành vi sách nhiễu nói trên đối với các thành viên BVĐ, vì:

Đó là những hành vi vi phạm pháp luật và Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội của công dân.

Vu cáo, xúc phạm uy tín danh dự của tổ chức và công dân.

Chia rẽ khối đoàn kết dân tộc trong lúc đất nước đòi hỏi sự đồng thuận, một lòng của toàn dân, đặc biệt của giới trí thức, để đối phó với cuộc xâm lược của China đang diễn ra vô cùng nguy hiểm trên mọi mặt trận, trong đó văn hoá là một mặt trận hết sức then chốt.

5/ Lập trường nghệ thuật của BVĐ đã thể hiện rõ trong Tuyên bố Vận động ngày 03/03/2014, đó là: “góp phần tích cực xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi.”

Lập trường chính trị của BVĐ đã thể hiện rõ trong Tuyên bố về vụ giàn khoan Hải Dương 981 chỉ 4 ngày sau khi China kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. BVĐ tự hào là tổ chức dân sự đầu tiên ở Việt Nam lên tiếng chính thức về sự kiện nghiêm trọng này, phản đối mãnh liệt hành động xâm lược của China và ủng hộ Nhà nước Việt Nam thi hành mọi biện pháp mạnh mẽ và tỉnh táo để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trang mạng vanviet.info của BVĐVĐ ra mắt từ 19/3/2014 đến nay đã thể hiện cụ thể lập trường nghệ thuật và chính trị trên, thu hút lượng bạn đọc và cộng tác viên đông đảo, mặc dù ở nhiều nơi bị chặn bằng tường lửa.

6/ Những tổ chức nghề nghiệp yêu nước có lập trường và hoạt động lành mạnh như BVĐVĐ không có lý do gì là đối tượng sách nhiễu, ngăn cản của bất cứ cơ quan, tổ chức nào với lý do an ninh chính trị tư tưởng văn hoá.

BVĐVĐ yêu cầu các cơ quan hữu trách chấm dứt những hành vi sách nhiễu bất hợp pháp của một số cá nhân, tổ chức đối với BVĐVĐ và các thành viên BVĐVĐ. BVĐVĐ tuyệt đối tin tưởng rằng lý tưởng và những việc làm đúng đắn của mình luôn được sự ủng hộ và hưởng ứng của đông đảo người viết văn và bạn đọc trong, ngoài nước.

Ngày 12/6/2014

Thay mặt Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam

Nguyên Ngọc

Nguồn: anhbasam.wordpress.com 

——————–

Thư ngỏ nhà thơ Đỗ Trung Quân gửi Văn Đoàn độc lập

Đỗ Trung Quân 

Kính gửi nhà văn Nguyên Ngọc

Kính gửi Văn đoàn Độc lập

 

Thưa ông.

Từ hơn một năm nay, sau những cuộc xuống đường mà tôi có tham gia mỗi cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật cửa nhà tôi luôn được canh giữ bởi 4 an ninh thường phục.

 Hoặc không cho tôi ra ngoài nếu tình hình biển Đông căng thẳng, hoặc chỉ canh gác gây áp lực tâm lý với tôi như một kiểu đàn áp tâm lý.nhưng tôi đã dần quen, quen đến nỗi chỉ thông báo mình bị giám sát mà không hề có hình ảnh nào để chứng minh. Điều ấy khiến tôi cũng bị dư luận nghi ngờ rằng có thật chuyện ấy hay không ? Ngày Chủ Nhật 8 tháng 6 –  2014 tôi buộc mình phải chụp hình một trong hai an ninh trẻ làm nhiệm vụ canh giữ trước hẻm ngõ nhà tôi [ tôi đã đưa hình ảnh lên mạng FB  hình một an ninh phải che mặt khi tôi chụp ảnh ]

Thưa ông.

Khi Nhà nước, chính phủ và báo chí đã công khai lên tiếng gọi đích danh kẻ hai mặt là Trung Quốc, lẽ ra công an phải chấm dứt canh giữ một người xưa nay xuống đường bày tỏ thái độ chống ngoại xâm quyết liệt nhưng ôn hòa như tôi, trái lại họ vẫn canh giữ tôi như hiện tại . Tôi khó hiểu vì điều ấy.tôi chỉ có thể kết luận chính quyền nói một đàng làm một nẻo hoặc ai đó tư thù cá nhân tôi,nhưng điều khó hiểu ấy đã được minh bạch sau đêm tôi tham dự kỷ niệm chúc mừng Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị mà tôi là khách được Lãnh sự quán Anh tại tp HCM mời cùng nhiều nhân vật khác mà tôi cũng không xa lạ trong thành phố này.

Thưa ông

Trong buổi tiếp xúc ấy tôi được một nhân vật thuộc ngành an ninh thông báo lý do canh giữ tôi đến hôm nay ngoài việc xuống đường như dư luận trong và ngoài nước đã biết, tôi còn là THƯ KÝ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP  , còn là cầu nối , một trạm liên lạc của Văn đoàn.

Thưa nhà văn lão thành kính mến

Vì lý do đó tôi xin được ông xác nhận cho vài điều cần thiết, xác nhận bởi sự minh bạch của chúng ta

1-     Tôi có phải là thư ký và là trạm liên lạc của Văn đoàn hay không ?

2-     Nếu không, tôi thật sự thất vọng bởi hóa ra tôi có tiếng mà không có miếng, mong Văn đoàn hoặc trao cho tôi chức trách ấy cho đúng khẳng định của an ninh, hoặc tôi phải xin rút tên khỏi Văn đoàn vì ngoài việc ký tên, tôi chỉ là kẻ đang chịu những trách nhiệm không có thật

Thưa ông

Việc ký tên vào danh sách 61 [ 62 ? ] người của Văn Đoàn là do tôi tự nguyện.Mục đích nó đã nằm trong tuyên ngôn của Văn đoàn tôi không nhất thiết dẫn lại. Nhưng thú thật xưa nay tôi ít được thông báo những quyết định mang tính tuyên ngôn của Văn đoàn , thậm chí còn không rõ ai là những người phụ trách từng mảng văn học của Văn đoàn. Tôi không có gì thắc mắc ngoại trừ kết luận của an ninh tư tưởng thành phố như đã hé cho tôi biết. Vậy trở lại vấn đề, tôi chỉ muốn xác minh kết luận ấy mà thôi còn việc họ tiếp tục canh giữ tôi hay không với tôi là vô nghĩa. 

Tôi có trách nhiệm thông báo cùng Văn đoàn , kính chúc anh chị em bình an

Sài gòn 12 – 6 – 2014

Đỗ Trung Quân – Nhà thơ – Nhà báo đã nghỉ hưu non

Tác giả gửi Quê Choa

http://nguoiviettudoutah.org/2011/wp-content/themes/arthemia/scripts/timthumb.php?src=/wp-content/uploads/2014/06/ca.jpg&w=150&h=150&zc=1&q=100

 

thư ngỏ kính gửi nhà văn Nguyên Ngọc và Văn đoàn độc lập

13-6-2014

Kính thưa ông và Văn đoàn

Ngay sau khi có thư ngỏ của tôi trên blog Quê Choa và trên mạng Internet cũng như FB cá nhân, tôi đã được thư ngỏ phản hồi nhanh chóng  của ông đại diện cho Văn đoàn điều ấy khiến tôi yên tâm với tôn chỉ của Văn đoàn ngoài việc hoạt động cho một nền văn học ngay ngắn và mở rộng vì quyền tự do sáng tác, còn là lên tiếng kịp thời cho mọi thành viên khi gặp những vấn đề có dấu hiệu trấn áp dưới mọi hình thức, đi ngược quyền con người và sáng tác như trong Hiến pháp đã quy định

Với tư cách cá nhân , tôi trân trọng cảm ơn Văn đoàn qua tiếng nói chính thức , công khai và minh bạch của ông trong trường hợp của tôi về vai trò trong văn đoàn như “ ngộ nhận “ hay quy kết của an ninh nhà nước Việt Nam

Tôi trân trọng cảm ơn Văn đoàn và câu trả lời của tôi sau thư ngỏ của ông , nhà văn đại diện Văn đoàn với an ninh Việt Nam việc tôi có rút tên hay không là : KHÔNG !

Kính chúc ông sức khỏe và anh chị em văn đàn bình an

Đỗ Trung Quân – Nhà thơ

Tp HCM 13- 6 -2014

http://vanviet.info/van-de-hom-nay/thu-ngo-thu-hai-cua-nha-tho-do-trung-quan-kinh-gui-nha-van-nguyen-ngoc-va-van-doan-doc-lap/

———–

13-6-2014

sau vấn đề liên quan đến Văn đoàn độc lập, sẽ đến vấn đề tôi kiện Ban Tuyên giáo khi ra lịnh miệng cấm nhắc, sử dụng tên tuổi tôi trên phương tiện truyền thông như báo chí và truyền hình, xuất bản . xin chú ý thẻ nhà báo, quyền nhà báo của tôi còn nguyên vẹn, thẻ nhà văn , quyền nhà văn của tôi còn nguyên vẹn.quyền công dân của tôi còn nguyên vẹn, mọi lịnh miệng không văn bản đều trái pháp luật.
kiện để khẳng định cây khế nhà tôi chi hữu chủ !
.nay thông báo !
P/S Anh chị em nào am hiểu luật pháp xin giúp cho nhà thơ, đa tạ !

———————–

 

định nhờ anh em bên báo Pháp luật TP tư vấn đơn kiện tuyên giáo của tôi, ngờ đâu như thế này thì còn làm ăn, kiện tụng chi .nhưng nếu họ xử tôi được bằng lịnh miệng mà không ai lên tiếng thì sẽ đến lúc bạn đồng nghiệp nào đấy cũng sẽ bị xử y thế mà thôi
.
Photo: định nhờ anh em bên báo Pháp luật TP tư vấn đơn kiện tuyên giáo của tôi, ngờ đâu như thế này thì còn làm ăn , kiện tụng chi .nhưng nếu họ xử tôi được bằng lịnh miệng mà không ai lên tiếng thì sẽ đến lúc bạn đồng nghiệp nào đấy cũng sẽ bị xử y thế mà thôi

 

———————-

DANH SÁCH

BÁO CÁO VIÊN BAN TUYÊN GIÁO THÀNH ỦY Tp HCM
(16 đồng chí)

1- Đồng chí Thân Thị Thư – UVTV- Trưởng Ban;

2- Đồng chí Huỳnh Thanh Hải – TUV- Phó trưởng Ban;

3- Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Kiều – Phó trưởng Ban;

4- Đồng chí Lê Công Đồng – Phó trưởng Ban;

5. Đồng chí Huỳnh Văn Chúm – Phó trưởng Ban;

6. Đồng chí Đinh Thị Hương Liên – Hàm Phó trưởng Ban;

7. Đồng chí Hoàng Quốc Đạt – Trưởng phòng Huấn học;

8. Đồng chí Hồ Hoàng Luân – Trưởng phòng Nghiên cứu Dư luận xã hội;

9. Đồng chí Nguyễn Công Tĩnh – Trưởng phòng Khoa giáo;

10. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công tác tư tưởng Thành phố;

11. Đồng chí Ngô Thanh Sơn – Phó Phòng Tuyên truyền;

12. Đồng chí Đoàn Thanh Hùng – Phó Phòng Huấn học;

13. Đồng chí Lê Văn Minh – Chánh Văn phòng Ban;

14. Đồng chí Dương Thế Trung – Phó chánh Văn phòng Ban;

15. Đồng chí Lê Tú Lệ – Trưởng phòng Văn hóa – Văn nghệ;

16. Đồng chí Tô Đại Phong – Giám đốc Trung tâm Thông tin Công tác tư tưởng Thành phố

 

Nguồn:  đại biểu nhân dân

—————-

 

TP HCM bổ nhiệm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy mới

Thứ Tư 14:13 20/07/2011
Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM, được điều động giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM.
Bà Thân Thị Thư tặng hoa cho các nữ CNLĐ tiêu biểu tháng 3-2010. Ảnh tư liệu
Thành ủy TP HCM vừa công bố hai quyết định điều động và bổ nhiệm nhân sự mới. Theo đó, bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP, được điều động giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016.Đồng thời, ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP, Bí thư Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP được điều động giữ chức vụ Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP, thay bà Thân Thị Thư.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: