Trần Hoàng Blog

►Bình Dương: 460 trên tổng số 2000 doanh nghiệp bị đập phá tan tành- NHA TRANG: Khách sạn thông báo ‘Không phục vụ khách Trung Quốc’ cho đến khi dàn khoan HD891 rút khỏi Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 14/05/2014

(Đang cập nhật)

Câu hỏi đặt ra: Liệu các DN Trung Quốc, Đài Loan…thưa kiện và  đòi chính phủ VN phải bồi thường thiệt hại? 

Nhiều blogger nói rằng: Khi công an đi cưỡng chế đất, thường đem theo các đối tượng mình đầy xăm trổ để đánh đập và đàn áp bà con nông dân.  Hình ảnh công an bảo kê cho côn đồ xăm trổ đánh đập nông dân là nhãn hiệu cầu chứng  quá quen thuộc và còn lưu giữ đầy ắp trên mạng. Nay, có công nhân mô tả như sau:  

“Một công nhân Công ty Thông Dụng cho biết công nhân không phá hoại nhà máy. “Một nhóm khoảng hơn 100 đối tượng mình đầy hình xăm đã kích động rồi trực tiếp tấn công nhà máy. Chúng mang theo hung khí nên công nhân rất sợ” – một công nhân nói trước khi đón xe về quê ở miền Tây.” (nld.com.vn)

Báo VNEXPRESS đưa tin:

“Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, công nhân tập trung tại cổng khu công nghiệp VSIP đã nhận cờ, áo đỏ sao vàng của người phát miễn phí. Trong quá trình công nhân diễu hành, một số kẻ đã sử dụng bộ đàm để liên lạc với nhau.”

Các công dân mạng (netcitizen) trên nhiều diễn đàn bình luận: “Sử dụng bộ đàm xưa nay chỉ có công an nhân dân chứ có ai trồng khoai đất này.”

Bình Dương có khoảng 2.000 doanh nghiệp nước ngoài, trong đó doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan là khá lớn lại nằm rải rác khắp tỉnh nên việc bảo vệ gặp không ít khó khăn.

BÌNH DƯƠNG

Theo báo cáo của công an, tính đến 3 giờ sáng 14-5-2014

có 460 công ty ở Bình Dương bị công nhân đập phá nhà xưởng, cửa kính, cổng…

Trong đó, Thị Xã  Dĩ An có 183 công ty;

Thị Xã. Thuận An có 140 công ty;

Thị Xã Bến Cát công ty;

Thành Phố Thủ Dầu Một 10 công ty;

Thị Xã Tân Uyên 107 công ty và

huyện Bắc Tân Uyên 13 công ty.

15 công ty bị đốt phá nhà xưởng.

Ghi nhận của PV có trên 10 ô tô bị đốt cháy.

Báo cáo của Công an cho biết đã có một nhóm đông đối tượng xông vào tòa nhà trung tâm hành chính để gây rối, kích động, đập phá nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời.

Một nhóm người khác thì xông vào trụ sở UBND phường Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một) để gây rối.

Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phải xử lý nhanh những đối tượng gây rối, hôi của, phá hoại các doanh nghiệp nước ngoài từ tối 13-5 đến nay.

Theo thống kê ban đầu, Công an Bình Dương kết hợp với Bộ Công an đã bắt giữ hơn 400 đối tượng.

Tổng hợp từ báo Thanh Niên và Người Lao Động.

————-

NHA TRANG:

Khách sạn thông báo ‘Không phục vụ khách Trung Quốc’

“Chúng tôi sẽ không phục vụ du khách Trung Quốc trừ khi Chính phủ của các bạn đưa giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam” – thông báo được ghi bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh

Chúng tôi sẽ không phục vụ du khách Trung Quốc trừ khi Chính phủ của các bạn đưa giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

Những thông báo có nội dung như thế này bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh đang được một số thanh niên dán tại cơ sở kinh doanh của mình ở thành phố du lịch Nha Trang (Khánh Hòa)…


Bản thông báo dán tại quầy lễ tân một khách sạn 3 sao ở Nha Trang

Sáng 11.5, Giám đốc điều hành khách sạn ba sao O. (TP. Nha Trang, xin giấu tên) cho biết, khách sạn đã dán thông báo này được 1 ngày tại bàn bảo vệ và tại quầy lễ tân. Chàng thanh niên rất trẻ này cho biết, do rất bức xúc trước hành đồng ngang ngược của Trung Quốc khi đặt giàn khoan HD 981 trong vùng biển Việt Nam nên đã hành động như vậy.

“Trong suốt 5 năm du học, em có rất nhiều người bạn là người Hồng Kong, Quảng Châu (Trung Quốc), gia đình vợ em cũng gốc Hoa, em biết hành động của em sẽ làm họ chạnh lòng nhưng em cũng biết là họ hiểu em và ủng hộ em. Em mong có nhiều người Trung Quốc biết những hành động, phản ứng của em cũng như của các bạn khác. Chỉ có người Trung Quốc mới tác động hiệu quả lên Chính phủ của họ. Em nghĩ vậy!” – Giám đốc khách sạn này tâm sự.

Cũng theo ông chủ trẻ này thì, trước khi dán thông báo, anh đã nghiên cứu kỹ về một số quy định về nội dung văn bản ban hành trong cơ sở kinh doanh và tin là việc làm của mình không có vi phạm. Sau khi dán thông báo, khách sạn đã từ chối 1 đoàn du khách Trung Quốc khảo sát du lịch Việt Nam vào mùa hè này.

Cùng với khách sạn này, một chủ quán giải khát thường phục vụ du khách nước ngoài ở Nha Trang cũng đã đặt thông báo bằng tiếng Trung và tiếng Anh trên bàn khách với nội dung: “Không phục vụ người Trung Quốc trừ khi Chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”.Bảng thông báo đặt tại bàn khách và quầy của một quán giải khát thường phục vụ khách nước ngoài ở Nha Trang

Tâm sự về hành động này, cô chủ trẻ cho rằng đây là hành động vừa sức mình trong tình hình hiện nay.

“Đời sống đã dạy chúng ta rằng tình yêu không phù hợp với việc cứ nhìn chằm chằm vào đối phương, mà yêu phải là cùng nhau nhìn về một hướng đi” – cô chủ trẻ tâm sự trên Facebook.

Sau khi dán thông báo và chia sẻ trên Facebook, hai bạn trẻ này đều đã nhận được nhiều phản hồi. Tuy nhiên cũng nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít người phản ứng, mỉa mai rằng họ đang lợi dụng tình hình để PR cho công việc kinh doanh.

“Nhiều bạn thân hiểu em, họ cũng lo cho khách sạn em sẽ bị giảm lượng khách nhưng vẫn tán thành và cho biết sẽ thực hiện như vậy tại cơ sở kinh doanh của mình rồi gửi hình cho em xem. Nhưng một số người thì cho rằng em nông cạn, gọi em là “lãnh đạo trẻ trâu”…” – chủ khách sạn tâm sự.

Theo Mai Khuê/Danviet.vn

http://baoxaydung.com.vn/news/xa-hoi/nha-trang-khach-san-thong-bao-khong-phuc-vu-khach-trung-quoc.html

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: