Trần Hoàng Blog

►Hơn 20.000 công nhân ở Bình Dương đang làm trong các hãng có vốn đầu tư của Trung Quốc và Đài Loan đang biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông (13-5-2014)

Posted by hoangtran204 trên 13/05/2014

Cập nhật (13-5-2014) Công nhân ngừng việc ở hầu hết các nhà máy của Trung Quốc

Bình Dương: Công nhân quá khích đập phá nhà máy

Infonet – 13/05/2014

Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng của một nhà máy. Ảnh: Nguyễn Cường.

Qua tìm hiểu với những người dân địa phương tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, phóng viên Infonet được biết sự việc đáng tiếc này phát sinh từ một cuộc đình công bắt đầu từ chiều tối ngày 12/5.

Có mặt tại hiện trường Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, đập vào mắt của phóng viên của Infonet là quang cảnh hoang tàn của các văn phòng, nhà máy sau trận đập phá của công nhân. Vào lúc 12h00, tại KCN này không còn công nhân nào bởi đám đông quá khích đã kéo sang các KCN ở gần đó và tiếp tục đập phá.

Người dân địa phương còn cho biết, thậm chí đã có một số chuyên gia nước ngoài bị hành hung.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Infonet nhận thấy có khoảng 20 người tỏ ra rất hung hăng, đi đầu và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét.

Theo ghi nhận, đoàn người chở nhau trên xe máy bắt đầu từ khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, sau đó kéo sang khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2. Không có nhiều băng rôn khẩu hiệu được mang theo, mà chủ yếu là các dụng cụ tạo tiếng động như thùng nước, xoong nồi, thậm chí là hộp cơm…

Trên đoạn đường này, nếu gặp các công ty nước ngoài, đoàn người sẽ đứng lại trước cổng và hô vang các khẩu hiệu phải đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Một số người quá khích đã cùng nhau đạp đổ cổng, sau đó kéo vào đập phá các cửa kính tại tầng trệt.

Trước sự “manh động” của nhóm người người này các bảo vệ đành bất lực đứng nhìn. Theo quan sát sau khi đập phá các bảng hiệu, cổng vào và một số ô cửa kính tại tầng trệt đoàn người sẽ kéo sang công ty khác. Sự việc tiếp diễn tới 13h cùng ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy cuộc tuần hành diễn ra khá lâu với nhiều hành động quá khích nhưng không thấy sự có mặt của lực lượng công an, cũng như phía chính quyền thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. 
Tại hiện trường có thể thấy đoàn người hoàn toàn không được tổ chức, hay có người lãnh đạo. Mọi hành động, hướng di chuyển đều do tự phát.

Đến 14h00, lực lượng công an tỉnh Bình Dương đã có mặt tại hiện trường tuy nhiên, đám đông đã lên đến hàng chục ngàn người và tập trung tại một địa bàn rất rộng nên công an chưa thể làm được gì.

Chưa rõ nguyên nhân thực sự của sự việc này là gì tuy nhiên hành vi đập phá tài sản của doanh nghiệp, tổ chức, hành hung người khác là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực thu hút, đầu tư nước ngoài và làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số hình ảnh tại hiện trường

Infonet đang theo dõi và cập nhật diễn biến của sự việc…

Nguyễn Cường

Nguồn: http://www.baomoi.com/Binh-Duong-Cong-nhan-qua-khich-dap-pha-nha-may/141/13795300.epi

geg.jpg

Đốt cờ Trung Quốc

Phá sập cổng công ty

 

 

Hàng ngàn công nhân nghỉ làm, tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn

(TNO) Sáng 13.5, hàng ngàn công nhân đang làm việc trong các DN có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc ở TX.Thuận An (Bình Dương) đã nghỉ làm, tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

 


Công nhân dừng lại ở cổng công ty của Trung Quốc hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc gây hấn – Ảnh: Đỗ Trường


Công nhân tuần hành phản đối Trung Quốc vào tối 12.5 – Ảnh: Đỗ Trường

 

Theo quan sát của PV Thanh Niên Online tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore 1 (TX.Thuận An) có khoảng trên 6.000 công nhân chia làm nhiều tốp mang các băng rôn, biểu ngữ: “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông”; “Tôi yêu Việt Nam”; “Việt Nam muôn năm”… tuần hành qua các tuyến đường trong KCN.

Tối 12.5, đã có khoảng 100 công nhân của Công ty TNHH Giày Thông Dụng (100% vốn Đài Loan, P.An Phú, TX.Thuận An) mang khẩu hiệu : “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” đi tuần hành và hô vang khẩu hiệu phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc.

Đến sáng 13.5, khoảng 8.000 công nhân Công ty Giày Thông Dụng đã đồng loạt nghỉ việc để tham gia tuần hành, hô vang các khẩu hiệu: “Phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông”, “Việt Nam cố lên, quyết không lùi bước”….

Khi công nhân tuần hành qua các tuyến đường trong KCN Việt Nam-Singapore 1 thì nhiều công nhân trong các công ty tiếp tục nghỉ làm để tham gia.

Đến khoảng 9 giờ ngày 13.5, khoảng trên 5.000 công nhân của Công ty Far Eastern (chuyên may mặc, 100% vốn Trung Quốc; đóng tại Đại lộ Tự Do, KCN VSIP 1, TX.Thuận An) tiếp tục nghỉ làm, tham gia vào đoàn tuần hành để phản đối Trung Quốc. Tương tự, khoảng trên 1.000 công nhân Công ty Mega Step (sản xuất mạch điện tử, 100% vốn Hồng Kông, KCN VSIP1) cũng nghỉ làm để tham gia tuần hành.

Đỗ Trường

Thanh Niên
———-

KCN Sóng Thần: Công nhân tuần hành quanh nhà máy Trung Quốc

Dân Việt – 13/05/2014

Từ trưa nay (13.5), hàng nghìn công nhân đã tuần hành trên các con đường thuộc khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng biển Việt Nam.

Hàng ngàn công nhân tham gia tuần hành tại KCN Sóng Thần để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương ở vùng biển Việt Nam.

 

Đám đông đang hướng về một nhà máy của người Trung Quốc tại khu công nghiệp Sóng Thần. Ảnh: Phát Chi


Theo ghi nhận của một cán bộ người Việt đang công tác tại khu công nghiệp Sóng Thần, từ khoảng trưa nay (13.5), rất nhiều công nhân chia làm nhiều tốp đi tuần hành trên các con đường tại khu công nghiệp Sóng Thần. 

Các công nhân này vừa đi, vừa gõ, thể hiện sự phản đối về việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc lộ điểm yếu khi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam 

Theo nguồn tin của Dân Việt tại hiện trường, số lượng người tham gia tuần hành có lúc lên đến 3 – 5 nghìn người, chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm vài ba trăm người. Họ mặc đồng phục công nhân của khu công nghiệp.

CẬP NHẬT: Bình Dương: Công nhân ngừng việc ở hầu hết các nhà máy của Trung Quốc. 

—–

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: