Trần Hoàng Blog

►Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đã bị Bộ Công An bắt giữ ở Hà Nội vào ngày 5-5-2014

Posted by hoangtran204 trên 06/05/2014

Cập nhật 12-6-2014: Vẫn chưa có tin tức Nguyễn Hữu Vinh và Minh Thuý. Bạn bè và gia đình ở Hà Nội liên lạc gởi thực phẩm và đồ cần dùng cho anh Vinh và chị Thúy chưa? 
.
Cập Nhật 31-5-2014: Chúng ta đừng quên anhbasam và cộng tác viên Minh Thúy đã bị bắt 25 ngày rồi.
.
Công an Hà Nội đã đàn áp quyền tự do ngôn luận và  vi phạm nhân quyền khi bắt giữ anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy 5-5-2014.  Hai trang chepsuviet.com  và  diendanxahoidansu.wordpress.com  cũng đã bị hack vào ngày 5-5-2014 nên đã không còn truy cập được. 
Các trang khác vẫn hoạt động như thường lệ.
Comment đã mở lại tại trang  anhbasam.wordpress.com  mời các bạn đọc ghé thăm.
Nguyen Huu Vinh

 

 Nguyễn Hữu Vinh 

.

———-

Tin Khẩn: Ông Nguyễn Hữu Vinh chủ nhân trang tin Ba Sàm bị bắt vì điều 258

 

Dân Luận: Vào lúc 22h15 hôm nay, ngày 5/5/2014 trang nguyentandung.org vừa đăng tải thông tin với nội dung Bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm):

 

Anh Nguyễn Hữu Vinh, chủ nhân trang Ba Sàm 

Ngày 05/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với:

1. Họ và tên: Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1956;

Hộ khẩu thường trú: số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội;

Chỗ ở: Phòng số 1508, Tòa nhà G03, Khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội;

2. Họ và tên: Nguyễn Thị Minh Thúy, sinh năm 1980;

Hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Số 411 – E1, Khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

Đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nội dung Điều 258, Bộ luật Hình sự

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tin ông Nguyễn Hữu Vinh (được nhiều người biết tới với cái tên “Anh Ba Sàm”) bị bắt gây bất ngờ với giới blogger và cộng đồng mạng, có nhiều blogger bày tỏ quan ngại và không thể tin đây là sự thật.

Theo nhận định của một số blogger thì có thể đây là chiêu bài phân tán dư luận xã hội của nhà cầm quyền, và việc trả tự do cho các tù nhân chính trị trước đây để bắt thêm những người khác là có thật, anh Ba Sàm là người đầu tiên, tiếp theo có thể sẽ là những nhân vật có uy tín khác.

Tuy nhiên thông tin ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt đã không gây tâm lý sợ hãi đối với các blogger, mặt khác lại khiến họ có tinh thần hơn và đang tìm cách đòi trả tự do cho những anh em bạn bè của họ đang bị oan sai trong tù.

 

10269635_10152335247448808_7221962483597992460_n.jpg

Được biết ông Nguyễn Hữu Vinh là người sáng lập trang tin Ba Sàm vào tháng 7 năm 2009** sau khi Yahoo! 360o đóng của tại Việt Nam. Với phong cách điểm tin kỹ lưỡng, bình luận vui nhộn và đề cập đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt là vấn đề chủ quyền và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, trang Ba Sàm đã nhanh chóng thu hút được lượng độc giả đông đảo và trở thành một trong những trang tin lề trái nổi tiếng ở Việt Nam. Trang Ba Sàm đã vài lần phải đóng cửa vì tình hình trong nước biến động xấu, và đã hai lần bị tin tặc tấn công vào năm 2010 và tháng 3 năm 2013. Lần tin tặc tấn công gần đây nhất đã để lại hậu quả nặng nề cho trang tin: thông tin nội bộ của nhóm điều hành bị tiết lộ ra ngoài, và quyền điều khiển trang vẫn chưa hoàn toàn được khôi phục. Cùng bị bắt với ông Nguyễn Hữu Vinh là bà Nguyễn Thị Minh Thúy, người được tin tặc cho là hỗ trợ ông Nguyễn Hữu Vinh với công việc điểm tin.

Ngày 10/4/2014 trang Ba Sàm đã ngưng đăng bài với lý do “xử lý một số vấn đề”. Tuy nhiên trang Chép Sử Việt vẫn tiếp tục hoạt động. Cùng với việc ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thúy bị bắt ngày hôm nay, hai trang Chép Sử Việt (chepsuviet.com) và Dân Quyền (diendanxahoidansu.wordpress.com) bị chuyển sang chế độ “ẩn” và chỉ truy cập được với tên và mật khẩu. Trang Ba Sàm vẫn truy cập bình thường.

Đài RFI nhận định về vụ bắt bớ: “Trước đây trang Quan Làm Báo xuất hiện vào tháng 6/2012, đưa ra một loạt bài rất chi tiết về tham nhũng trong giới quan chức cấp cao nhất ở Việt Nam, gây rúng động dư luận. Một tháng sau, tiến sĩ Phạm Chí Dũng, cán bộ Ban Nội chính của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bị bắt giam vì bị nghi ngờ là người viết cho trang này, bị khởi tố theo điều 79 Bộ luật hình sự về “âm mưu lật đổ chính quyền” và điều 88 BLHS về “tuyên truyền chống Nhà nước”. Thời điểm đó là vào lúc sắp diễn ra Hội nghị trung ương 6. Nay sắp đến Hội nghị trung ương 9, lại đến lượt người chủ xướng trang Anh Ba Sàm – cũng từng hoạt động trong ngành an ninh – bị bắt, nhưng lần này theo điều 258.

Việc « Anh Ba Sàm » Nguyễn Hữu Vinh bị bắt diễn ra vào thời điểm sắp diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ ngày 12/5 tới, và việc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn đang diễn ra, tức là lúc chính quyền Việt Nam cần tỏ ra hòa dịu. Sự kiện này khiến dư luận phải đặt ra rất nhiều câu hỏi, phải chăng có liên quan đến vấn đề nội bộ.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

danluan.org

 

—————–

** Danluan.org đưa tin không đúng. Trang anh ba sàm được thành lập vào năm 2007 tại 360!yahoo.com. Về sau, khi mạng yahoo đóng cửa, Thông Tấn Xã Vĩa Hè đã dời về wordpress.com và sinh hoạt từ đó đến nay. Trang basam.wordpress.com chuyên dịch các bài báo nước ngoài viết về Việt Nam, và những gì liên quan tới VN, cùng việc điểm tin các báo chí trong nước…

 

Ảnh: blogger anh Ba Sàm (áo sọc) và Nguyễn Lân Thắng (áo xanh)

 

 

———————-

Osin HuyDuc
May 6 2014

Người sáng lập tờ báo online Anh Ba Sàm hay Ba Sàm, anh Nguyễn Hữu Vinh, vừa bị bắt cùng với một cộng sự, chị Nguyễn Thị Minh Thúy. Tuy tự gọi mình là Ba Sàm, nhưng trong hơn 6 năm qua đây là tờ báo trong nước đứng đắn và hữu ích nhất. Nguyễn Hữu Vinh là con của một vị công thần của chế độ đương thời, cha anh, ông Nguyễn Hữu Khiếu (1915-2005) từng làm tới chức Bộ trưởng, từng là Trung ương ủy viên hai khóa liền và đại biểu quốc hội 3 khóa liền; vốn là một sỹ quan an ninh, nếu vì bổng lộc và địa vị cho cá nhân, con đường đi tới quyền lực của anh rộng thênh thang.

Nhưng, Nguyễn Hữu Vinh đã hành xử như một trí thức, một công dân có trách nhiệm với tương lai của đất nước. Chỉ riêng trong lĩnh vực báo chí, anh đã có một sự nghiệp mà không mấy nhà báo Việt Nam nào làm được.
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/605891/bat-khan-cap-ong-nguyen-huu-vinh.html

———————-

Bản lên tiếng của MLBVN về việc blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị bắt khẩn cấp

Theo Mạng Lưới Blogger Việt Namo

ngày 5 tháng 5 năm 2014, Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) thuộc Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp đối với hai công dân là ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Vinh là một blogger nổi tiếng được nhiều người biết đến với tên gọi Anh Ba Sàm và là người sáng lập trang web basam.info đã đóng góp rất nhiều cho Tự do Ngôn luận tại Việt Nam.

Trước hành vi bắt người dựa trên sự suy diễn và áp dụng tùy tiện Điều luật 258 như trên, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) có những nhận định như sau:

1. Nếu ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt với lý do “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân” thì:

– CQANĐT có trách nhiệm phải chỉ rõ và chứng minh những bài viết nào của hai công dân trên có “nội dung xấu” và đưa ra những tiêu chuẩn làm căn cứ cho kết luận đó.

– CQANĐT có trách nhiệm phải chứng minh uy tín của “cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội” đã bị giảm đi vì các bài viết được đăng tải bởi hai công dân này.

– CQANĐT có trách nhiệm phải chứng minh lòng tin trong nhân dân về “cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội” đã bị mất chỉ vì các bài viết được đăng tải bởi hai công dân này.

2. Tòa án phải là cơ quan sau cùng, dựa trên pháp luật và công lý, phán xét và xác nhận rằng, liệu nhà nước, tổ chức xã hội đã thực sự bị giảm uy tín, bị mất lòng tin trong nhân dân vì những bài viết của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy hay không?

3. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tuyệt đối tin rằng ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân được quy định bởi Hiến pháp Việt Nam, được công nhận bởi các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký, bởi những giá trị phổ quát mà Việt Nam trong vai trò là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã cam kết tôn trọng và thực thi. Sau các blogger Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Đinh Nhật Uy… ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là hai nạn nhân mới nhất của Điều 258 và sự áp dụng điều luật này một cách tùy tiện của Bộ Công an.

4. Mạng Lưới Blogger Việt Nam quan ngại rằng với sự tiếp tục bắt giam tùy tiện này vẫn tiếp diễn, bất kỳ công dân Việt Nam nào đang thể hiện quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam cũng có thể bị “bắt khẩn cấp” vì sự lạm quyền và tùy tiện của Bộ Công an.

Do đó, Mạng Lưới Blogger Việt Nam kêu gọi các thành viên và các bạn blogger:

1. Hãy cùng xem việc bắt giữ khẩn cấp blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là hành động tấn công vào quyền tự do ngôn luận của tất cả chúng ta. Nó cũng là mối đe dọa cho mỗi cá nhân blogger và tất cả tập thể blogger Việt Nam. Mỗi chúng ta đều có thể trở thành người tù Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Thị Minh Thúy bất cứ lúc nào.

2. Hãy cùng nhau tranh đấu cho tự do của blogger Anh Bà Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy như tranh đấu cho tự do của chính chúng ta. Chúng ta không thể chấp nhận số phận của những “người tù đang ngồi chờ bị bắt khẩn cấp” bất cứ lúc nào.

3. Hãy cùng nhau bắt tay nhau phối hợp, huy động quần chúng, tranh đấu cho tự do của các blogger bằng những chiến dịch lớn trên mạng, bằng những vận động quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Hãy cho cả nước và thế giới thấy rằng: Điều 258 và Bộ Công an đang trấn áp quyền Tự Do Ngôn Luận và blogger Việt Nam nhất định không chấp nhận và sẽ tranh đấu chống lại những sai trái, bất công, vi phạm Hiến pháp và lạm dụng luật pháp đến cùng.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

———

Anh Ba Sàm bị bắt trong bối cảnh trước đó 1 ngày có tin

Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam

(TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 04/05/14 19:42

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối.”

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết ngày 2/5/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15o29’ Vĩ Bắc, 111o12’ Kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ngày 4/5/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Việc làm nói trên của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai Tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự./.gch

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: