Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tư 2014
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Bài viết mới

►Lấy không được, Công an Tp HCM đành trả lại cho doanh nghiệp 559 lượng vàng và 14000 đôla

Posted by hoangtran204 trên 29/04/2014

Đối với mọi người, hình ảnh của công an nhảy vào nhà người ta để bắt bớ, kiểm kê và tịch thu tài sản là hình ảnh quen thuộc sau ngày 30-4-1975.

Ngày xưa không có internet, dưới sự chỉ đạo của bí thư đảng CS và chi bộ nào đó, công an một mình một chợ ngang nhiên tước đoạt tài sản của người khác về trong tay của công an, và sau đó bí mật chia chác với các cán bộ đảng cao cấp trong thành phố, trung ương. . 

Nhưng hiện nay các việc làm của họ được đưa lên báo chí mạng, tin tức lan truyền rất nhanh về sự lạm quyền cướp của các viên chức đảng CS và công an. Họ đã không còn tự tung tự tác nữa. 

Trong các hình ảnh dưới đây là các công an rất trẻ, thực hiện “nhiệm vụ” theo sự chỉ đạo của bí thư đảng ủy cao cấp hơn, ẩn mình đâu đó trong bóng tối trong phòng kín, và đang chờ các công an trẻ đem chiến lợi phẩm  từ hiện trường về để chia chác. Nhưng ngày ấy đã qua rồi. 

Vụ niêm phong 559 lượng vàng: Đẩy nghĩa vụ chứng minh cho dân?

29-4-2014

Theo báo Tuổi Trẻ

Việc tiệm vàng Hoàng Mai được bỏ niêm phong 559 lượng vàng là do chứng minh được đó là tài sản của gia đình, nhưng nếu họ không chứng minh được thì sao? Vì sao lại đẩy trách nhiệm “chứng minh” cho người dân?

Tiệm vàng Hoàng Mai bị công an Bình Thạnh kiểm tra, niêm phong 559 lượng vàng 

Một câu chuyện tưởng chừng rất nhỏ trong những câu chuyện thường ngày của cuộc sống: 100 USD được bán cho tiệm vàng và sau đó là một cuộc khám xét toàn diện đối với tiệm vàng này, kết thúc bằng việc tạm giữ một số lượng lớn ngoại tệ và niêm phong 559 lượng vàng SJC có tại tiệm. Tất cả các “tang vật” vàng, USD bị tạm giữ trên là do tình nghi liên quan đến việc kinh doanh trái phép.

Sau khi chứng minh được 559 lượng vàng SJC chỉ là tài sản riêng của gia đình thì chủ tiệm vàng Hoàng Mai mới được cảnh sát giải tỏa niêm phong số vàng trên. Có lẽ, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là tin vui cho bà Mai và những người trong gia đình của bà.

Từ hành vi hành chính của công an quận Bình Thạnh và quyết định khám nơi cất giấu tang vật là chỗ ở (tiệm vàng Hoàng Mai) của chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, nghĩ về nguyên tắc suy đoạn vô tội của pháp luật…

Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định “Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”. Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”

Như vậy, luật pháp đã quy định trách nhiệm chứng minh tội phạm, trách nhiệm chứng minh có vi phạm (để làm căn cứ xử lý) là của cơ quan công quyền, người dân không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội, mình không phạm tội (mà là có quyền chứng minh).

Trong khi luật không cấm người dân giữ vàng và ngoại tệ, thì vì sao toàn bộ số ngoại tệ và vàng có tại tiệm vàng Hoàng Mai, dù không liên quan đến giao dịch mua bán 100 USD mà vẫn bị niêm phong, tạm giữ? Là do tại thời điểm công an kiểm tra, chủ tài sản không chứng minh được nguồn gốc tài sản trên, trong khi công an đang nghi ngờ tiệm vàng này có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh.

Làm sao người dân có thể chứng minh được nguồn gốc tài sản (tiền, vàng, ngoại tệ) cá nhân của mình theo yêu cầu của cơ quan điều tra? Luật nào buộc người dân cất giữ tài sản do cha mẹ người thân để lại, hoặc do tích góp từ mồ hôi nước mắt… lại phải lưu giữ kèm theo giấy tờ nào đó xác nhận rằng đây là tài sản hợp pháp?

Một lần nữa, vấn đề nguyên tắc suy đoán vô tội, người dân không buộc phải chứng minh mình vô tội, chứng minh mình không vi phạm lại được đặt ra – để không còn những sự việc tưởng chừng là quá nhỏ, nhưng hệ quả lại khôn lường.

Thay vì cơ quan công quyền phải chứng minh tài sản đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không để có thể đưa vào diện phải tạm giữ thì sao lại đẩy nghĩa vụ cho người dân phải chứng minh đó là tài sản hợp pháp của họ?

Đối với số ngoại tệ đang bị tạm giữ (không liên quan đến hành vi mua bán 100 USD) nên được trả lại ngay cho chủ sở hữu, vì không thể xem đó là tang vật của hành vi vi phạm hành chính (theo luật xử phạt vi phàm hành chính có hiệu lực từ 1-7-2013) để bị tạm giữ, trừ khi cơ quan công an, vào thời điểm lập biên bản tạm giữ đã có đủ bằng chứng chứng minh số ngọai tệ này là do mua bán trái phép mà có, để tránh một tiền lệ không hay là tạm giữ trước rồi mới đi chứng minh đó là tang vật.

Theo điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính, việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết, để xác minh mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt, tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính…

Thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần, uy tín và danh dự của chủ tiệm vàng Hoàng Mai với tư cách là một người dân và là chủ doanh nghiệp có lẽ là không nhỏ. Có ai nghĩ đến điều này giúp cho người dân, cho doanh nghiệp?

Luật khiếu nại quy định khi người dân có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì họ có quyền khiếu nại đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Và khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật thì người bị thiệt hại có quyền yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường giải quyết việc bồi thường thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần theo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Quy định của luật đã có, nhưng làm sao để quyền và lợi ích hợp pháp của người dân luôn được pháp luật bảo vệ và được tôn trọng, luôn là câu hỏi nhức nhối.

Luật sư NGUYỄN SA LINH
Đoàn Luật sư TP.HCM

 

————

 

Trả tiệm vàng 14 nghìn USD, Công an Bình Thạnh nhận thiếu sót

Thứ ba, 29/04/2014

nguồn báo Dân Việt 

Dân Việt – Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có buổi làm việc với bà chủ tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều nay (29.4).

Tiệm vàng Hoàng Mai.

Tiệm vàng Hoàng Mai.


Liên lạc với bà Nguyễn Thị Thanh Mai – chủ tiệm vàng Hoàng Mai – phóng viên Dân Việt ghi nhận đã có những động thái tích cực từ phía Công an quận Bình Thạnh.

Theo bà Thanh Mai, Công an quận Bình Thạnh đã gửi giấy mời tới bà với nội dung hẹn làm việc để giải quyết sự việc liên quan đến việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai tại 384 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, TP.HCM hôm 24.4.

Theo chủ tiệm vàng Hoàng Mai, đúng giờ hẹn chiều nay, bà Thanh Mai cùng luật sư được ủy quyền đã đến làm việc với Công an quận Bình Thạnh. Tại cuộc làm việc, Công an quận Bình Thạnh đã thừa nhận thiếu sót trong vụ khám xét và niêm phong 559 lượng vàng, hơn 14 nghìn USD và một số thiết bị giám sát an ninh của tiệm vàng Hoàng Mai.

Công an quận Bình Thạnh đã yêu cầu bà Thanh Mai ký vào cam kết không khiếu nại. Luật sư của bà Thanh Mai đã ký vào bản cam kết không khiếu nại và Công an quận Bình Thạnh đã trả lại toàn bộ các thiết bị giám sát an ninh của tiệm vàng Hoàng Mai, 14.164 USD. Công an quận Bình Thạnh chỉ giữ lại 100 USD là tang vật vụ bắt quả tang mà công an cho là giao dịch ngoại tệ vi phạm.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của Dân Việt, lãnh đạo Công an TP.HCM đã có cuộc gặp riêng với một số nhà báo đã đưa tin về vụ khám xét tại tiệm vàng Hoàng Mai. Công an TP.HCM đã thừa nhận Công an quận Bình Thạnh có thiếu sót trong việc đề xuất UBND quận Bình Thạnh ký khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Cũng theo nguồn tin dẫn ý kiến của Công an TP.HCM, việc ra quyết định khám xét có thiếu sót của UBND quận Bình Thạnh.

Võ Đức Phúc

———-

Ngân hàng Nhà nước: Chỉ niêm phong vàng khi có chứng cứ vi phạm

27-4-2014

>>>  kinhdoanh.vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc

Mẹ tôi ở nhà giữ trẻ 02 năm để dành mua được 06 chỉ vàng miếng SJC ( Mua SJC cho an toàn!). Gần đây mẹ tôi bị bệnh đón xe lên Tp.HCM bán vàng cho NH, họ không mua vì họ nói chỉ mua khi bán đủ 01 lượng ( 10 chỉ ), mẹ tôi hmua NH thêm 04 chỉ nữa để đủ 10 chỉ sau đó để bán cho được thì NH nói chỉ bán khi mua 10 chỉ chư không bán lẻ 04 chỉ ! Bây giờ mẹ tôi muốn sung công quỹ nhà nước thì nộp ở đâu ? 

Huân – 16:14 27/4

  Trả lời  | Thích   3,140

Độc quyền buôn bán vàng, ngoại tệ
Độc quyền buôn bán xăng và nhập khẩu xăng dầu nên muốn có lời nhiều thì tăng giá xăng
Độc quyền cung cấp dịch vụ điện thoại 
Độc quyền bán điện nên tăng giá khi nào thích
Độc quyền cướp đất đai của nông dân và chia chác đất đai 
Đó là lý do tại sao đảng CSVN muốn mãi mãi cầm quyền
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định cửa hàng Hoàng Mai không thuộc danh sách được kinh doanh vàng miếng và ngoại tệ, song cơ quan chức năng chỉ có thể niêm phong nếu có bằng chứng giao dịch trái phép.

Sáng nay, Công an Bình Thạnh (TP HCM) cho biết đã giải toả gần 560 lượng vàng của tiệm Hoàng Mai sau khi chủ tiệm chứng minh được đó là tài sản gia đình. Suốt 3 ngày qua, dư luận không khỏi thắc mắc lý do nào khiến Hoàng Mai bị niêm phong toàn bộ số vàng miếng đang có trong tiệm cùng nhiều ngoại tệ, sau khi có thông tin một khách hàng vào đổi 100 USD. Giả thiết được đặt ra là có thể cơ quan chức năng nghi ngờ tiệm này vi phạm quy định về thu đổi ngoại tệ hoặc kinh doanh vàng miếng.

Trao đổi với VnExpress.net về câu chuyện quản lý kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết từ khi Nghị định 24 có hiệu lực, tất cả các điểm kinh doanh vàng nhỏ lẻ không được cấp phép phải ngưng mua bán vàng miếng.

Trong công tác phối hợp liên ngành kiểm tra giám sát hoạt động này, hàng tháng Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ cung cấp danh sách các điểm được phép kinh doanh vàng và ngoại tệ về cho các địa bàn quận huyện. Căn cứ vào đó, cơ quan công an địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, nếu nơi nào vi phạm thì bị xử lý. Với những đơn vị được cấp phép mà vi phạm trong hoạt động kinh doanh mua bán ngoại tệ, cơ quan công an sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xử lý.

Danh sách các điểm kinh doanh vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước cấp phép

Với tiệm vàng Hoàng Mai, ông Minh cho biết đơn vị này không nằm trong danh sách được cấp phép kinh doanh vàng miếng, ngoại tệ nên không thuộc thẩm quyền xử lý của Ngân hàng Nhà nước. “Cơ quan công an tự xử lý sự việc và khi có kết quả cuối cùng mới gửi qua cho chúng tôi”, ông Minh nói.

Phân tích về diễn biến tại tiệm vàng Hoàng Mai, ông Minh cho rằng, nếu thực sự có giao dịch mua bán 100 USD giữa tiệm vàng này và khách hàng thì Hoàng Mai đã vi phạm luật khi không được cấp phép thu đổi ngoại tệ mà vẫn thực hiện. Việc xử phạt sẽ áp dụng theo Nghị định 95 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Ông Minh cũng nói thêm, nếu vụ việc chỉ liên quan đến buôn bán ngoại tệ thì theo quy định, công an chỉ được niêm phong và tịch thu số ngoại tệ liên quan (tang chứng) và không được niêm phong vàng, trừ trường hợp bắt quả tang giao dịch vàng miếng hoặc có chứng cứ chứng minh tiệm vàng Hoàng Mai vi phạm như biên nhận của khách hàng hoặc người nào đó của tiệm cung cấp…

Theo tinh thần Nghị định 24, từ ngày 10/1/2013, gần 2.500 điểm kinh doanh vàng miếng trên cả nước thuộc 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép bắt đầu đi vào hoạt động, thay thế hàng chục nghìn cửa hàng vàng miếng trước đây. Và từ ngày 14/2/2014, khi mua bán vàng có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên, người dân phải để lại thông tin cá nhân, trong đó có số chứng minh thư, địa chỉ cư trú…

Tuy nhiên, nếu không có những bằng chứng nói trên, cơ quan chức năng không thể kết luận doanh nghiệp buôn bán vàng miếng trái phép. Bởi theo ông Minh, khi chưa có Nghị định 24, người dân mua bán vàng miếng thường không lấy hoá đơn, chứng từ. Nhiều người dân còn nắm giữ lượng lớn vàng từ xa xưa để lại nên khó biết rõ nguồn gốc.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định nhà nước không cấm người dân giữ vàng miếng. Nếu cơ quan có thẩm quyền không chứng minh được nguồn gốc số vàng đó là do vi phạm pháp luật mà có (hoặc đó là vàng giả…) thì không được quyền niêm phong, dù số vàng đó có hoá đơn chứng từ hay không.

Lệ Chi

**Theo Nghị định 95/2011, các cá nhân, đơn vị sẽ bị phạt tiền 300-500 triệu đồng nếu hoạt động ngoại hối không phép, hoặc giấy phép đã hết thời hạn, bị đình chỉ.
Cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật nếu các cá nhân, đơn vị mua, bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật; kinh doanh, mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: