Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tư 2014
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Bài viết mới

►Dấu hiệu công an đã lạm quyền vụ khám xét, giữ 559 lượng vàng?

Posted by hoangtran204 trên 29/04/2014

Các bạn để ý thời gian ghi trên Quyết Định khám nơi cất giấu tang vật phương tiện vi phạm hành chính và chỗ ở. 

-Công an quận Bình Thạnh đề nghị khám xét ngày  22-4-2014

– Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ký lệnh khám xét ngày 23-4-2014

– Nhưng Công an khám xét ngày 24-4-2014.

*Trước khi khám xét, công an gài độ cho 1 người vào đổi 100 đôla lấy tiền đồng VN. Đây là cách tạo chứng cớ gài độ để cướp vàng.  

Công an đòi tịch thu 559 lượng vàng đem về trụ sở. Nhưng chủ tiệm vàng và nhân viên cương quyết phản đối nên phải niêm phong tại chỗ. 

Công an bèn tịch thu 14000 đôla và đến nay vẫn chưa chịu trả lại. 

Đúng là công an vào tiệm vàng cuớp tiền và của cải tài sản của doanh nghiệp chứ còn gì nữa. 

 

Dấu hiệu lạm quyền vụ khám xét, giữ 559 lượng vàng?

 – Công an đã mở niêm phong trao trả 559 lượng vàng nhưng vẫn còn giữ hơn 14 ngàn USD của tiệm vàng Hoàng Mai. Dư luận đặt vấn đề, công an có lạm quyền khi xâm phạm vào tài sản cá nhân?

Tháo niêm phong tang vật…1 triệu USD

Liên quan đến vụ “Khám xét tiệm vàng, tạm giữ 559 lượng vàng ở TP.HCM” xảy ra ngày 24/4 ở tiệm vàng Hoàng Mai (số 384 đường Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) như VietNamNet đã thông tin.

Diễn biến mới, chiều 26/4 đội cảnh sát kinh tế, công an Q.Bình Thạnh đã mở niêm phong, giao trả 559 lượng vàng cho chủ tiệm vàng Hoàng Mai, là bà Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1964).

Được biết tổng số vàng trên có giá trị 1 triệu USD, được xác định là tài sản cá nhân của bà Mai.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an vẫn chưa giao trả 1 số tang vật khác đã thu giữ của tiệm vàng cũng như cá nhân bà Mai gồm: hơn 14.620 USD và hệ thống camera an ninh của tiệm vàng…

Theo diễn biến vụ việc, trưa 24/4 có 1 người đàn ông vào tiệm vàng Hoàng Mai nói muốn bán 100 USD. Ngay sau đó, khoảng 20 người mặc sắc phục công an lẫn thường phục ập vào tiệm vàng Hoàng Mai, thông báo rằng tiệm vàng mua bán ngoại tệ trái phép nên tiến hành kiểm tra, khám xét.

Căn cứ để lực lượng này thi hành công vụ là quyết định do bà Nguyễn Thị Thu Hà – chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, ký ngày 23/4 về việc “khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở”.

 

Việc lục soát 6 tầng là tiệm vàng Hoàng Mai tiến hành suốt gần 9h, đến 21h30 đêm 24/4. Sau đó, công an lập biên bản thu giữ hơn 14.620 USD, hệ thống camera an ninh…đưa về trụ sở.

Công an có niêm phong số vàng, gồm 559 lượng, chứa trong 3 tủ đặt tại tầng trệt của tiệm vàng. Cũng chính số vàng này, ban đầu công an đòi thu giữ, do bà Mai và nhân viên phản ứng quyết liệt nên công an chỉthực hiện niêm phong tại chỗ.

Tiếp sau đó, công an có mời bà Mai về trụ sở đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, công an Q.Bình Thạnh làm việc đến 23h đêm. Chưa đầy 30 phút sau, cảnh sát kinh tế tiếp tục đến tiệm vàng Hoàng Mai để làm việc kéo dài đến 4h sáng 25/4.

Chính vì “sốc” trước việc cơ sở kinh doanh bị khám xét và làm việc với cơ quan căng thẳng, mệt mỏi, ngày 25/4, sức khỏe bà Mai bị suy kiệt, nhập viện điều trị…

Ngày 26/4, bà Mai có uỷ quyền cho luật sư, thay mặt bà để làm việc với cơ quan công an.

Công an lạm quyền xâm phạm tài sản cá nhân?

Trong biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trước khi ký tên, bà Mai ghi rõ bên dưới “Tôi không vi phạm pháp luật. Không có bằng chứng tôi vi phạm pháp luật. Khám xét nhà là sai…”.

 

Đáng nói, việc điều tra tiệm vàng Hoàng Mai có vi phạm hành chính trong việc thu mua ngoại tệ trái phép hay không, đến nay công an Q.Bình Thạnh chưa chính thức lên tiếng? Nhưng dư luận ít nhiều đặt vấn đề: có hay không việc công an có dấu hiệu lạm quyền khi khám xét, niêm phong, xâm phạm vào tài sản cá nhân của công dân, cụ thể của bà Nguyễn Thị Thanh Mai ?

Số vàng bị niêm phong là 559 lượng, chứa trong 3 tủ đặt tại tầng trệt tiệm vàng Hoàng Mai được chủ tiệm vàng trưng ra chứng cứ xác nhận là tài sản của cá nhân, không phải là tài sản của tiệm vàng, thuộc công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai.

Điều này thể hiển rõ trong “biên bản thoả thuận kiêm hợp đồng” ký ngày 1/1/2013 – bên A là bà Nguyễn Thị Thanh Mai, và bên B là công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai do bà Nguyễn Thị Thanh Mai (giám đốc) làm đại diện, ít nhiều thể hiện điều này. Nội dung văn bản cho biết, công ty Hoàng Mai do bà Mai làm đại diện xác nhận lượng vàng, ngoại tệ chứa trong 3 tủ trên là tài sản riêng, cá nhân của bà Mai.

Về việc có hay không hành vi mua bán 100 USD ở tiệm vàng Hoàng Mai đến nay vẫn chưa thể khẳng định. Chỉ biết danh tính người bán 100 USD vẫn là “bí ẩn”, chưa xuất hiện trong bất kỳ biên bản nào của cảnh sát kinh tế xác lập với phía tiệm vàng Hoàng Mai.

P.V VietNamNet đã đặt câu hỏi có hay không việc lạm quyền trong thi hành công vụ với một lãnh đạo của công an Q.Bình Thạnh, tuy nhiên vị này từ chối trả lời, chỉ cho biết vụ việc đang trong quá trình làm rõ.

Đàm Đệ

———

 

 

28-4-2014

Vì sao vụ giữ 559 lượng vàng được coi là bất thường?

 – Luật sư chỉ ra những điểm yếu, và có thể coi là sai lầm của Công an Q.Bình Thạnh; còn trong diễn biến khác, người phát ngôn của Công an TP.HCM cho biết: sẽ họp báo công bố thông tin về vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai.

Liên quan đến vụ “Khám xét tiệm vàng, tạm giữ 559 lượng vàng ở TP.HCM” như VietNamNet đã thông tin, luật sư Huỳnh Thế Tân – trưởng văn phòng luật sư Tân & Đồng Sự (Q.1, TP.HCM) đã có một số nhận định về tính pháp lý xung quanh vụ việc gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

“Trong thực tế, hệ thống pháp luật hiện nay, còn quá nhiều bất cập, dẫn đến việc không được tuân thủ nghiêm chỉnh, ngay cả từ phía cơ quan công quyền”, luật sư Tân đưa ra ý kiến gợi mở.

Sau vụ khám xét, tiệm vàng Hoàng Mai sẽ nghỉ kinh doanh đến hết năm 2014

Nói về vụ việc khám xét tiệm vàng ở Bình Thạnh, trưởng văn phòng luật sư Tân & Đồng Sự phân tích, tại địa điểm kinh doanh của bà Mai (tức Nguyễn Thị Thanh Mai) có 2 chủ thể kinh doanh (gồm công ty kinh doanh và cửa hành tư nhân kinh doanh) và 1 chủ thể sở hữu (sỡ hữu vàng và ngoại tệ).

“Việc khám xét của công an quận đã không tách bạch được, giữa tài sản và hành vi của 3 chủ thể khác nhau, được điều chỉnh bởi 2 hệ thống pháp luật hoàn toàn khác nhau. Do thiếu sót của công an quận, nên vụ việc đã gây hậu quả xấu. Chính vì vậy, nói lạm quyền cũng được, mà nói thiếu sót cũng được” – luật sư khẳng định.

Nói về vấn đề bất thường trong việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai, ông Tân cho rằng: Ở vụ này là việc ký quyết định kiểm tra trước 1 ngày thể hiện sự chưa hiểu rõ về luật.

Về giải quyết hậu quả của việc khám xét bất thường, luật sư Tân cho rằng, nếu công an quận đã giải tỏa lệnh tạm giữ số vàng thì cũng cần giải tỏa lệnh tạm giữ số ngoại tệ của chủ tiệm vàng Hoàng Mai.

Công an quận chỉ xử lý được hành vi đổi 100USD mà thôi.

“Với cá nhân chủ tiệm, cũng là đại diện công ty, là chủ sở hữu tài sản hợp pháp, theo tôi cũng chỉ nên coi đây là 1 bài học kinh nghiệm, để việc quản lý kinh doanh và sở hữu được tốt hơn. Tôi cho rằng, không nên làm ầm ĩ quá, vì thực chất công an quận mới tạm giữ, chứ chưa đưa ra quyết định xử lý cuối cùng, nên cũng khó buộc họ phải đền bù thiệt hại gì, mặc dù bà chủ cơ sở có bị sốc, suy sụp tinh thần hay phải tạm ngừng kinh doanh” – LS Tân nói.

Nêu quan điểm về vụ việc, ông Tân cho rằng: “Theo tôi, công an quận nên chủ động xin lỗi trực tiếp chủ cơ sở, để hai bên làm tiếp công việc của mình, đây kết cục đẹp nhất. Cả hai phía nên tự rút kinh nghiệm sau vụ việc này”.

 

tiệm vàng; Hoàng Mai; Bình Thạnh; 559 lượng; lạm quyền; bất thường; luật sư
Quyết định khám xét nhiều bất thường tiệm vàng Hoàng Mai do Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh ký ngày 23/4, trong khi việc khám xét được thực hiện ngày 24/4

Trong một diến biến khác, trao đổi với VietNamNet, thiếu tá Nguyễn Quang Thắng – phó CVP Công an TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM đang làm việc với công an Q.Bình Thạnh về vụ việc xảy ra ở tiệm vàng Hoàng Mai.

“Vụ việc này cũng chỉ là nhẹ nhàng với nhau thôi! Tuy nhiên có một số vấn đề về tính pháp lý cần làm rõ”, theo thiếu tá Thắng.

Ngoài ra thiếu tá Thắng cho biết, trong ngày mai (29/4), Công an TP.HCM sẽ tổ chức họp báo thông tin chi tiết liên quan đến việc khám xét ở tiệm vàng Hoàng Mai.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đàm Đệ

 

———

27-4-2014

Tiệm vàng ngưng kinh doanh, bà chủ nhập viện

 – Tiệm vàng Hoàng Mai chính thức ra thông báo tạm ngưng kinh doanh trong thời gian dài, trong khi đó chủ tiệm vàng này phải nhập viện cấp cứu trước cú sốc tiệm vàng bị khám xét bất thường.

Liên quan đến vụ “Khám xét tiệm vàng, tạm giữ 559 lượng vàng ở TP.HCM” như VietNamNet đã thông tin, diễn biến mới nhất: tiệm vàng Hoàng Mai đã ra thông báo chính thức tạm dừng kinh doanh trong thời gian dài.

Thông báo do bà Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1964, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) giám đốc công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai (số 384, đường Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Q.Bình Thạnh) gửi đến các cơ quan chức năng Q.Bình Thạnh cho hay, tiệm vàng này sẽ tạm ngưng kinh doanh từ ngày 11/5 đến hết ngày 31/12/2014.

Trong thông báo bà Mai cũng nói rõ lý do tạm ngưng kinh doanh là do “tinh thần đang bị hoảng loạn”.

Được biết tiệm vàng Hoàng Mai có thâm niên kinh doanh và thương hiệu gần 25 năm nay.

Trong diễn biến khác, ngày 27/4 người nhà của bà Mai thông tin, bà đang bị sốc nặng về tinh thần, sức khoẻ bị kiệt quệ sau cuộc khám xét bất thường của công an Q.Bình Thạnh kéo dài từ trưa 24/4 đến rạng sáng 25/4.

Người nhà cho hay, sau cuộc khám xét kéo dài nói trên, bà Mai bị hoảng loạn tinh thần, hầu như không ăn, không ngủ…nên phải nhập viện điều trị.

Như VietNamNet đã thông tin, trưa 24/4 có 1 người vào tiệm vàng Hoàng Mai nói muốn bán 100 USD. Bất ngờ hàng chục người được cho là cảnh sát kinh tế, công an Q.Bình Thạnh xuất hiện thông báo, nơi này mua bán ngoại tệ trái phép nên tiến hành khám xét theo quyết định do chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh ký trước đó 1 ngày.

Cuộc khám xét kéo dài đến 4h rạng sáng 25/4, công an thu giữ hơn 14.620 USD và hệ thống camera an ninh của tiệm vàng. Đồng thời niêm phong 559 lượng vàng, trong 3 tủ vàng được cho là tài sản cá nhân của bà Mai.

Đến chiều 26/4, công an Q.Bình Thạnh chính thức tháo niêm phong 559 lượng vàng, giao trả lại cho bà Mai. Tuy nhiên công an vẫn đang tạm giữ lượng ngoại tệ và máy móc để phục vụ điều tra, làm rõ.

Đến nay, dư luận hoài nghi về cuộc khám xét lạ thường này. Trong khi có hay không việc mua bán ngoại tệ trái phép, cụ thể là 100 USD, chưa được khẳng định, cơ quan công an đã ít nhiều lạm quyền khi xâm phạm vào tài sản cá nhân của công dân, cụ thể là 559 lượng vàng của bà Mai.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Đàm Đệ

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: