Trần Hoàng Blog

►Khi báo chí đăng tin của công an: muốn biết sự thật ở nơi đâu, chỉ cần nghĩ ngược lại những gì mà báo đăng

Posted by hoangtran204 trên 19/04/2014

Nhiều người có kinh nghiệm đọc báo chí trong nước đã nói rằng: muốn biết sự thật ở nơi đâu, chỉ cần nghĩ ngược lại những gì mà báo đăng. Trường hợp dưới đây là một thí dụ:

Nghi can chết tại nhà tạm giữ do treo cổ tự tử, không có khuất tất

16-4-2014

 – Ngày 16.4, Công an TP Đà Nẵng cho biết nghi can Đỗ Văn Bình (18 tuổi, ngụ xã Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) được phát hiện trong tư thế treo cổ trong phòng tạm giữ ở CA Huyện Hòa Vang là do treo cổ, không có khuất tất của lực lượng công an Hòa Vang trong sự việc này.

Trước đó, thi thể nghi can Đỗ Văn Bình (18 tuổi, ngụ xã Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) được phát hiện trong tư thế treo cổ trong phòng tạm giữ, bằng vải màn xanh.

Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng – Thượng tá Trần Phước Hương – cho biết, cái chết của nghi can Đỗ Văn Bình đã được cơ quan pháp y xác định rõ ràng là do Bình treo cổ tự tử trong phòng tạm giam và không có khuất tất của lực lượng Công an huyện Hòa Vang trong sự việc này.

Đỗ Văn Bình từng dính líu tới một vụ việc cùng một nhóm thanh niên khác tại địa phương mà sau đó, Cơ quan CSĐT Công huyện Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án này, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng nói trên về tội “bắt giữ người trái pháp luật”, riêng Bình bỏ trốn.

 

Cô và chị Bình trao đổi với phóng viên.

Cô và chị Bình trao đổi với phóng viên.

 

Đến ngày 10.4, Bình được người nhà đưa đến Công an huyện Hòa Vang để đầu thú, sau đó bị bắt tạm giam để điều tra. Trong các ngày 11 và 13.4, chị gái Bình là Đỗ Ngọc Mai vẫn đưa chăn màn, cơm nước ra thăm nuôi bình thường.

Theo Công an Đà Nẵng, Bình được giam ở một buồng riêng. Khoảng 14 giờ 45 phút ngày 14.4, cán bộ tạm giữ cho Bình ra khu vực tắm nắng. Đến 16 giờ chiều cùng ngày, cán bộ kêu Bình ra nhận cơm nhưng không thấy trả lời. Lúc mở cửa ra thì phát hiện nghi can đã treo cổ chết bằng chiếc màn màu xanh.

Ông Đỗ Văn Sáu, bác ruột của Bình cho biết, vào chiều tối ngày 14.4, ông được Công an huyện Hòa Vang mời ra trụ sở và thông báo anh Bình đã thắt cổ chết trong nhà tạm giữ. Sau đó, ông Sáu được dẫn đến hiện trường (phòng tạm giữ) để chứng kiến việc di chuyển thi thể nạn nhân về Trung tâm pháp y Đà Nẵng để tiến hành khám nghiệm.

Ông Sáu cho biết thêm, vào sáng ngày 15.4, Công an huyện Hòa Vang đưa cho gia đình số tiền 35 triệu đồng nói là “số tiền này là tình người chứ không phải đền bù”.

Thượng tá Trần Phước Hương trao đổi với phóng viên

Thượng tá Trần Phước Hương trao đổi với phóng viên

 

Đến chiều cùng ngày, thi thể Bình đã được người thân đưa về nhà để khâm liệm, chôn cất.

Sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng liên quan đã đến làm việc, pháp y khám nghiệm tử thi có sự chứng kiến của gia đình.

Thượng tá Nguyễn Phước Hương cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi không phát hiện có dấu vết khác trên cơ thể mà phù hợp với hiện trường là nghi can Bình treo cổ tự tử.

Theo Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng, tuy gia đình có bức xúc nhưng sau khi được giải thích, gia đình đã đưa nạn nhân về nhà để mai táng.

Ông Hương cho biết thêm, không có chuyện Công an huyện Hòa Vang dùng nhục hình hay bức cung vì Đỗ Văn Bình đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác tốt.

Về khoản tiền 35 triệu đồng mà gia đình Đỗ Văn Bình đã nhận, ông Hương cho hay, UBND huyện Hòa Vang thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mất sớm mẹ buôn bán khó khăn nên có hỗ trợ số tiền này để gia đình lo mai táng, còn chế độ cho người chết trong trại cũng được Công an huyện Hòa Vang thực hiện theo quy định.

Photo
Photo
Photo
Photo
Photo
Photo
FB Ha Thanh    April 16  và   April 16 ·
Báo Pháp Luật đưa tin với nhiều chi tiết hơn:

*Các hình ảnh trên đây cho thấy Công an Hòa Vang, Quãng Nam đã dùng dùi cui đánh vào đầu 10 ngón tay, đánh vào lưng, đánh vào 2 đùi, đánh vào 2 bắp vế của nghi can, và hậu quả là nạn nhân đã chết. 

Chúng ta đã biết tòa án sẽ xử những tội ác của ông an như thế nào rồi, nhưng những hành động tàn ác của lực lượng công an nhân dân Việt Nam cần phải được người nhà nạn nhân thưa ra tòa, đưa ra trước công luận để mọi người nhìn thấy rõ hơn nữa  lực lượng công an tác oai, tác quái là nhờ đảng và nhà nước đang bao che tội ác của chúng như thế nào. Mục đích của việc đưa vụ việc ra tòa là làm cho nhiều nguời dân có ý nghĩ là cần phải  có báo chí tư nhân để tường thuật tin tức sao cho đúng với sự thật.  Cần phải có báo chí tư nhân ra đời trước khi có các thay đổi khác. 

18-YEAR-OLD FOUND DEAD BY HANGING IN POLICE CUSTODY

April 18, 2014

(VNRN) – A YOUNG MAN WAS FOUND DEAD “IN A HANGING POSITION” ON APR 14 WHILE HE WAS IN POLICE CUSTODY IN THE COASTAL PROVINCE OF QUANG NAM, A DEATH THAT POLICE QUICKLY TERMED A SUICIDE, ACCORDING TO SEVERAL PRESS REPORTS FROM VIETNAM.

Do Van Binh (Đỗ Văn Bình), 18, had surrendered himself to the police relating to an assault and battery case. He was taken into custody on Apr 10 and held for questioning.
By dinner time Apr 14, Binh was found dead in his cell, in what police called “a hanging position by his neck.”
Binh’s family, however, told the press that his body was badly bruised.
The family also revealed that the police had come to their home and offered them 35 million dong (US$1,700). When the family refused the offer, the police went away, leaving the money behind.
Within less than two days, by the morning of Apr 16, police investigators from nearby Da Nang City closed the case on Binh’s death, pronouncing it a suicide.
Investigators also cleared local police of claims of torture, saying that since Binh cooperated in the investigation, “there was no need for discipline,” said Col. Tran Phuoc Huong (Trần Phước Hương), Chief of Staff of Da Nang City Police.
Binh’s bruises were “bodily stains” resulting from the hanging, Huong said.
The money the police gave the family was “a humanitarian gesture” including standard compensation for people who die in custody, he added.
Binh had been suspected of joining other neighborhood vigilantes detaining and beating two young boys suspected of stealing a vehicle. That case is still ongoing, Col. Huong said.
image
18-year-old found dead by hanging in police custody | V…

(VNRN) – A young man was found dead “in a hanging position” on Apr 14 while he was in police custody in the coastal province of Quang Nam, a death that…
Preview by Yahoo

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: