Trần Hoàng Blog

►Lấp Vò: người trong cuộc kể lại sự thật- Về chuyến Đi thăm ông Nguyễn Bắc Truyển, hàng chục người bị bắt

Posted by hoangtran204 trên 14/02/2014

Cập Nhật 13-2-2014

https://www.youtube.com/watch?list=UUikBuQDhcIJ2y7-pFCTye2g&v=ip-T1slBdag#t=168

 

Đi thăm ông Nguyễn Bắc Truyển, hàng chục người bị bắt

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

2014-02-11

Lúc 11 giờ 30 trưa hôm nay một nhóm bạn và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn về ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp để thăm gia đình anh thì bị công an bao vây và bắt giữ đem về trụ sở công an huyện.

Tin cho biết ít nhất 10 người đã bị bắt trong đó có bà Bùi Minh Hằng, anh Huỳnh Minh Trí cùng nhiều đạo hữu Phật Giáo Hòa Hảo cũng như một vài thành viên thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.

Chúng tôi được chị Bùi Thị Kim Phượng là vợ của anh Nguyễn Bắc Truyển cho biết:

Sáng ngày hôm nay tôi được nghe các anh chị ở Sài Gòn kéo xuống trong đó có chị Bùi Thị Minh Hằng và một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cùng với phái đoàn trên Sài Gòn xuống để thăm nhà tôi ở Lấp Vò, Đồng Tháp. Trên đoạn đường đi thì họ bị công an Lấp Vò bắt đánh rất dữ dội trong đó có thầy trụ trì chùa Quang Minh Tự là thầy Võ Văn Thanh Liêm bị đánh và chị Bùi Thị Minh Hằng cũng bị đánh rất dữ dội,c ó người bị ngất xỉu. Hiện nay họ đang bị áp giải về đồn công an Lấp Vò.

Anh Nguyễn Bắc Truyển hiện đã được công an thả ra (tối ngày 10-2-2014) và ở nhà với mẹ ruột tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Việc đàn áp đánh đập những người tới thăm anh đang được rất nhiều người theo dõi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, cập nhật tin sớm nhất.

Lấp Vò: người trong cuộc kể lại sự thật

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-02-13

Lúc 10 giờ sáng ngày 11 tháng 2 vừa qua, một nhóm bạn bè và đồng đạo của gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn về Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) để thăm gia đình anh nhưng đã bị công an chặn xe hành hung bắt giữ 21 người trên xe mà không cho biết họ vi phạm vào điều gì của luật pháp Việt Nam. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với những nạn nhân này để tìm hiểu thêm chi tiết.

Công an bảo vệ dân hay giết dân?

Theo ông Huỳnh Anh Trí, một người tham gia cuộc viếng thăm đầy bất trắc này kể lại thì trên xe có 21 người và tất cả đều cùng chung mục đích đến thăm gia đình vợ của anh Nguyễn Bắc Truyển, ông Trí kể:

Chúng tôi ở Sài Gòn lên khoảng 6 người kết hợp thêm những anh chị em Phật giáo Hòa Hảo tổng cộng khoảng 21 người trong đó có thầy trụ trì tên là Võ Văn Thanh Liêm của Quang Minh Tự. Tất cả chúng tôi đi tới nhà của anh Nguyễn Bắc Truyển. Tới ngã ba Nông trại thuộc xã Mỹ An Hưng B huyện Lấp Vò.

Đến ngay chân cầu thì công an giao thông chận xe lại. Xe vừa ngừng thì một công an xã nhảy tới bóp cổ anh Bửu. Họ mai phục đâu không biết nữa, cả trăm người nào là gậy nào là cây tầm vông đánh tới tấp, đánh vào chị Hằng và tất cả mọi người đều bị đánh vừa bị cướp. Nào là điện thoại, túi xách hay chìa khóa xe họ đều lấy hết. Sau đó họ tách chúng tôi ra, nam họ dồn về một xe và nữ một xe.

Xe vừa ngừng thì một công an xã nhảy tới bóp cổ anh Bửu. Họ mai phục đâu không biết nữa, cả trăm người nào là gậy nào là cây tầm vông đánh tới tấp, đánh vào chị Hằng và tất cả mọi người đều bị đánh vừa bị cướp (ông Huỳnh Anh Trí – vừa mãn án tù nhân lương tâm 14 năm)

Họ đưa chúng tôi về công an huyện Lấp Vò họ đối xử rất tệ không cho ăn uống gì trong suốt một ngày một đêm. Sau đó chúng tôi mới đòi hỏi thì một công an trong đó tuyên bố: các anh không chấp hành thì tôi bỏ đói các anh.

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì chùa Quang Minh Tự kể lại những gì ông chứng kiến cũng như xảy ra cho chính ông:

Trong xe có 21 người đi được hơn nửa đường thì công an giao thông chận xe lại. Công an mặc sắc phục đâu mấy chục người còn thì bọn mặt đồ trắng thường phục rất nhiều, nữ nam gì có hết. Mới vừa chận xe lại thì họ nhảy lên nào là bóp cổ nào là dùng cây vuông, cây tròn đánh bể mấy cái nón cối hết (nón bảo hiểm).

 

Những người đi thăm anh Nguyễn Bắc Truyển bị bắt trói như tù hình sự
Những người đi thăm anh Nguyễn Bắc Truyển bị bắt trói như tù hình sự. Courtesy binhtrung.org

 

Họ đánh Út Bửu cái xương sống nó lòi ra. Năm Mãnh thì năm mười người vừa đánh vừa đè một hơi, nhồi tới nhồi lui năm mười lần. Rồi tới Bảy Long họ đánh rồi trói thúc ké nằm tại chỗ. Rồi tới cô Hằng! Trời ơi cô Hằng nó đánh rồi nó giựt đồ nó cướp…tám người nữ không tha người nào họ đánh trên đầu bể nón cối luôn. Bảy Long thì vừa còng vừa đánh vừa lên gối.

Người nam thì như vậy còn người nữ thì họ vạch áo sút nút áo còn hơn đám ăn cướp trong rừng nữa, Khi nó đưa lên xe nó còn đánh một tiếng đồng hồ. Nó đánh sưng mặt mấy người nữ và nằm xỉu hết mấy người còn cô Hằng thì thôi nó đánh như trái banh vậy, lăn tới lăn lui.

Ông Huỳnh Anh Trí nói lại những diễn tiến xảy ra trong đồn công an Lấp Vò mà ông chứng kiến:

Họ đánh Út Bửu cái xương sống nó lòi ra. Năm Mãnh thì năm mười người vừa đánh vừa đè một hơi, nhồi tới nhồi lui năm mười lần. Rồi tới Bảy Long họ đánh rồi trói thúc ké nằm tại chỗ. Rồi tới cô Hằng! Trời ơi cô Hằng nó đánh rồi nó giựt đồ nó cướp…tám người nữ không tha người nào họ đánh trên đầu bể nón (Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm)

Một nữ tu Phật giáo Hòa Hảo tên Nhạn khi đang làm việc công an cứ bắt cô này khai mà cô này không khai cương quyết không nói gì cả vì cổ nói cổ không vi phạm pháp luật và không có gì để khai hết. Chắc có lẻ công an lớn tiếng hay đe dọa cổ như thế nào nên cổ quyết định cắn lưỡi. Tại sao tôi biết là cắn lưỡi? vì khi công an đưa cổ ra khỏi phòng làm việc thì thấy trên môi cổ có một vết máu và đôi mắt của cổ rất là căm thù.

Chị Võ thị Thu Ba một đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo cùng bị bắt trong vụ này kể lại:

A Di Đà Phật, tôi tên Võ Thị Thu Ba tôi tuyệt thực tại công an thành ra hơi mệt. Khi xe chạy tới Lấp Vò mới bước xuống xe thì những người phụ nữ bị lôi lại còng tay rồi công an tới đánh mình. Họ dùng cây táng vào mặt, thoi vào trong mình đủ thứ hết. Nói chung nó làm những chuyện không còn chút đạo đức gì hết. Họ nói họ là người dân nhưng tất cả đều là công an hết. Mình theo đạo Phật giáo Hòa Hảo nên về đây thăm đồng đạo của mình chứ không làm việc gì có lỗi hết. Trên đường đi anh chị em đều mang đủ giấy tờ nhưng mấy ông ấy vô cớ đánh đập người ta.

Theo ông Huỳnh Anh Trí thì ngoài việc thăm viếng gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển lý do khiến công an hành hung tín đồ Phật giáo Hòa hảo vì sợ họ gây náo loạn trước hành vi của công an khi tấn công vào nhà vợ anh Truyển trước đây, ông Trí cho biết:

Cô Minh Hằng bị đánh đập dữ dằn lắm. Áo rách, tay chân mặt mày trầy trụa đủ thứ. Đầu cô bị nhiều chỗ đánh sưng, nói chung rất tội nghiệp cô ấy. Cô rất mạnh mẽ và cương trực nói ra những lời mà công an không cãi lại được  (Chị Võ Thị Thu Ba)

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo họ hay tin công an tới nhà vợ anh Truyển đạp đổ bàn thờ của Đức Huỳnh Giáo chủ nên họ phẫn nộ họ tình nguyện đi xem sự việc như thế nào.

Theo những đồng đạo Phật giáo Hòa hảo có mặt trong cuộc tấn công này cho biết công an đã đánh ngất xỉu ông Võ Văn Thanh Liêm và sau đó chở ông Liêm vào bệnh viện cấp cứu. Những người như anh Võ Văn Bửu anh Thường và Tám Mãnh đang lên Sài Gòn vào nhà thương khám bệnh riêng anh Bửu thì tình hình rất nghiêm trọng, cột sống của anh đã lòi lên giống như bị gãy đi một mình không được. Anh Mãnh ho ra máu không ăn uống được.

Chị Võ Thị Thu Ba kể lại chuyện xảy ra trong nhà giam và hoàn cảnh của họ:

Cô Minh Hằng, Thúy Quỳnh cùng các chị em trong nhóm mấy chị em ai cũng tuyệt thực hết, không ăn có người chỉ uống chút đỉnh nước mà thôi. Cô Minh Hằng bị đánh đập dữ dằn lắm. Áo rách, tay chân mặt mày trầy trụa đủ thứ. Đầu cô bị nhiều chỗ đánh sưng, nói chung rất tội nghiệp cô ấy. Cô rất mạnh mẽ và cương trực nói ra những lời mà công an không cãi lại được.

Trường hợp bà Bùi Minh Hằng thì khác, sở dĩ công an đánh đập bà rất dã man theo lời kể của mọi người vì bà là người rất cứng rắn. Bà có mặt gần như hầu hết trong tất cả các cuộc biểu tình, các bất công của dân oan hay bắt giữ người trái phép của công an đều bị bà lên tiếng vạch trần.

Chị Võ Thị Ánh Tuyết nạn nhân bị bắt trong lần này khi được hỏi công an có cho những người bị bắt biết là họ can tội gì hay không, chị Tuyết kể lại:

Họ nói cô Hằng là chống người thi hành công vụ còn anh chị em chúng tôi đây thì nói không nói tội gì hết. Vô can vô cớ bắt mà không kết tội cũng không nói lý do tội gì mà bị bắt, Họ đánh dập anh chị em chúng tôi rất là dã man. Có thể chúng tôi sẽ khởi kiện công an huyện Lấp Vò đã có những hành vi đánh đập và đàn áp tôn giáo.

Hiện nay vẫn còn ba người chưa được thả ra, đó là bà Bùi Minh Hằng, Thúy Quỳnh và một tín đồ Phật giáo Hòa hảo. Nhiều bạn bè của bà Hằng cho rằng công an đã thành lập xong hồ sơ truy tố bà về tội chống người thi hành công vụ.

Bà Bùi Thị Minh Hằng tuy bị bắt và bị đánh đập như vậy nhưng tinh thần bất khuất của bà đã làm cho những người cùng cảnh ngộ nể phục. Bà hiên ngang hát trong phòng giam bài hát Anh là ai của Việt Khang. Giọng hát của bà đã làm cho cả nhà giam phải rơi nước mắt.

——————————————————————

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: