Trần Hoàng Blog

►Thành bại luận anh hùng

Posted by hoangtran204 trên 20/01/2014

Thành bại luận anh hùng

19-1-2014

Lê Phan

Nguồn: nguoi-viet.com

Là một người dân miền Nam đã từng sống qua những ngày mất nước sau năm 1975, mấy hôm nay tôi ngồi đọc những tài liệu được các tờ báo trong nước phổ biến về trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 mà nhiều khi nghĩ lại càng thấm thía.

Trong những năm đầu sau khi chiến thắng lấy được miền Nam, thái độ không những của chính quyền mà còn của đa số người dân miền Bắc đối với miền Nam phải nói chung là một thái độ miệt thị. Cũng như chính quyền của họ, người dân miền Bắc coi thường những con người miền Nam, từ các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đến công chức, đến cả người dân bình thường.

Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa trở thành “ngụy quyền,” quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trở thành “ngụy quân,” và người dân miền Nam trở thành, như một người bạn chúng tôi đã đùa bảo “ngụy dân” tức là một thứ dân hàng nhì, không đáng được làm dân của chế độ.

Rồi thì một cuộc trả thù vĩ đại đã diễn ra. Lệnh “tập trung cải tạo” được đưa ra lúc đầu với luận điệu là chỉ đi “học tập” một thời gian thì sẽ được về an cư lạc nghiệp. Có những người như chúng tôi biết rõ luận điệu đó hoàn toàn giả dối và mục đích chính là để bỏ tù toàn thể những thành phần mà chế độ coi là thù nghịch.

Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, rồi năm này qua năm khác, nhưng người gọi là đi “học tập” không thấy trở về. Vài tháng sau, gia đình nhận được thơ để đi thăm nuôi. Cái cảnh cả nước gồng gánh đi thăm nuôi thân nhân. Gần thì cũng Long Khánh, Xuân Lộc, xa có người lặn lội ra cả ngoài Bắc. Ở trong Nam, những người đi thăm nuôi được bà con giúp đỡ, nhưng ở ngoài bắc, thái độ thù nghịch thấy rõ.

Nhưng không phải chỉ những công chức quân nhân cao cấp và trung cấp bị đi tù. Cuộc trả thù bắt đầu lây sang dân chúng. Các nhà tù đông nghẹt người. Họ là những kẻ đã tìm cách “vượt biên,” họ là những kẻ bị coi là tư sản, họ là những người dân không quen và không hiểu luật lệ của chế độ mới. Họ là những người dân sống trong một quốc gia đã bại trận. Sự bắt bớ nhiều khi nhỏ mọn đến một cách nực cười mặc dầu là cười ra nước mắt. Trong nhà giam Chí Hòa tôi đã gặp hai chị em bị bắt chỉ vì cái tội “thuê nhà cách mạng.” Khi hỏi thì ra hai cô đã thuê phải một căn nhà vốn là của một người đã đi tập kết ra Bắc sau năm 1954, nay trở về. Ðòi nhà thì hai cô trả ngay nhưng người kia không chịu muốn bắt các cô bỏ tù cho bõ ghét!

Cuộc chiến tranh Việt Nam, mặc dầu có những sự can thiệp của Hoa Kỳ, Liên Xô và Trung Cộng, nhưng vẫn là một cuộc nội chiến. Ða số máu đổ thịt rơi là máu thịt người Việt. Không nội chiến sao được khi mà riêng trong gia đình tôi, tôi có một ông chú là đại tá trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa nhưng tôi cũng có một ông chú là đại tá trong quân đội Nhân Dân Việt Nam. Nhưng chính quyền thắng trận đã thù ghét những đối thủ nhưng cũng là đồng bào của mình còn hơn cả kẻ địch nước ngoài. Những ngôi mộ khang trang của các binh sĩ Trung Cộng sang xâm lăng Việt Nam hồi năm 1979 đã là bằng cớ  (Nguồn). Nhất là khi so với cảnh hoang tàn của Nghĩa Trang Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa ở Biên Hòa. (Phe thắng trận cày phá hàng chục ngàn ngôi mộ trong nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi, cày phá thành bình địa hàng mấy chục ngàn mộ trong Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp, 80 ngàn ngôi mộ trong Nghĩa trang Chí Hòa…) (nguồn)

Ðã có lần, trong một lúc mạn đàm, tôi đã từng hỏi những bạn bè miền Nam là nếu miền Nam thắng, nếu chúng ta là kẻ thắng chúng ta có làm vậy không? Và hầu hết nghĩ là không. Dĩ nhiên là sẽ có một số trả thù cá nhân, nhưng đưa việc trả thù lên thành một quốc sách thì khó chấp nhận quá.

Cũng có người bảo thế thái độ của Vua Gia Long đối với triều thần của Vua Quang Trung thì sao? Có người trả lời, “Chúng ta đã từng chê Vua Gia Long nhỏ mọn, chả lẽ chúng ta cũng hành xử như vậy sao?” Có người khác tìm cách giải thích qua quan niệm “chính-ngụy” của Nho giáo.

Thế rồi một người hỏi, “Tại sao họ làm vậy? Tại sao họ lại hận thù đến thế?” Một chuyên gia về chế độ cộng sản ở miền Bắc tìm cách giải thích là một phần họ nghĩ phải uy hiếp như vậy là vì họ biết, qua chính những tài liệu mà Việt Nam Cộng Hòa đã thu được trước khi mất nước, là chỉ có khoảng 15% dân chúng miền Nam là theo họ. Nói cách khác họ đàn áp vì họ sợ.

Tuy vậy tôi vẫn không hiểu. Tôi không hiểu được tại sao ông anh họ nhà tôi có thể hỏi, “Thế chú nợ máu với nhân dân bao nhiêu mà nhà cao cửa rộng thế này?” Sau này khi chứng kiến nước Ðức thống nhất, tôi lại càng thấy khó hiểu tại sao?

Ba mươi chín năm trôi qua.

Hôm nọ tôi được đọc nhà báo Huy Ðức trích lại một đoạn trên báo Thanh Niên trong số ra ngày 12 tháng 1 năm 2014 như sau, “Trong một buổi làm việc chính thức, một thiếu tá VNCH đã hỏi ông Quang: ‘Chúng ta đều là người Việt, hiện tại chúng ta đang là kẻ thù của nhau nhưng sau này có lẽ sẽ không là kẻ thù của nhau nữa. Tôi xin hỏi liệu sau này có một cường quốc phương bắc xâm chiếm một mảnh đất nào của chúng tôi hoặc của các ông thì các ông sẽ đối phó ra sao?’ ‘Lúc đó tôi mới ngoài 30, nhiều vấn đề cũng chưa hiểu rõ để đủ sức trả lời câu hỏi này. Chỉ một năm sau đó khi xảy ra sự kiện Hoàng Sa tôi mới thấy rằng chính những người ở phía đối địch hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta,’” ông Quang nhớ lại. (Ông Quang đây là ông Nguyễn Ðăng Quang, thành viên của phái đoàn miền bắc trong Phái đoàn quân sự bốn bên hồi đó sống ở Tân Sơn Nhất. 1968-1975)

Ông Quang đã vỡ lẽ một việc, đối thủ của ông bên kia chiến tuyến cũng là những người Việt Nam.

Giờ đây trên trang báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, đã có hàng loạt bài viết về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Những bài báo hết lời ca tụng các chiến sĩ anh hùng của Việt Nam Cộng Hòa trong cố gắng bảo vệ tổ quốc.

Nhưng điều đáng ghi nhận hơn là việc tờ Thanh Niên Online đã đưa nguyên văn hai Tuyên cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa ngày 19 tháng 1 năm 1974 và Tuyên cáo của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ngày 14 tháng 2 năm 1974.

Và tờ báo biện luận cho việc đăng tải này như sau, “Chúng ta coi những tờ chiếu, tờ lệnh mà các triều vua, chúa thời Nguyễn ban cho các đội thủy quân, đội dân binh đi thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa là bằng chứng chứng minh chủ quyền, cho thấy hoạt động thực thi chủ quyền cấp nhà nước của các nhà nước tại Việt Nam là liên tục và không bao giờ từ bỏ. Thì ở đây, sự kiện các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa nổ súng vào tàu quân xâm lược Trung Quốc, cũng như những tuyên bố chính thức từ Chính phủ, Bộ Ngoại Giao và các cơ quan khác thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa xung quanh hải chiến Hoàng Sa 1974 là những bằng chứng đanh thép tố cáo hành động xâm lăng phi pháp của Trung Quốc, khẳng định ý chí chủ quyền không bao giờ nhượng bộ của người Việt Nam.”

Bây giờ mới biết chúng ta cũng đều là người Việt Nam thì đã quá trễ. Nhưng có lẽ trễ còn hơn không.

———————————————————————

Trần Hoàng mới lục trên google bài này. Kinh thật!

Phần Mộ Tập Thể 90.000 hài cốt ở Sài Gòn.!.!.!

_Kính thưa các Anh Chị Em trong Hội Quán Phi Dũng

Theo dòng thời gian, 37 năm rồi,theo phong tục tập quán Á Đông chúng ta thường tưởng nhớ đến những người thân bằng quyến thuộc hay bạn bè vào những ngày giổ kỵ-sông nước còn có cội nguồn-chúng ta thương tiếc những linh hồn đã mất và nơi mộ phần cũa những người này hiện ra sao? có người chăm sóc hay quan tâm nhang khói ? để thể hiện lòng thành,tưởng nhớ đến những người đã khuất được mồ yên, mã đẹp-yên nghĩ trên cỏi Vĩnh Hằng.

– Thế nhưng, cũng đã có gần 90 ngàn linh hồn mà những người thân dù cố gắng cũng không thể nào tìm thấy được nơi yên nghĩ cũa họ! Những huyệt mộ này hiện giờ ở đâu? ra sao? Mình với chút may mắn vừa tiếp cận với khoãng đất vuông 40m2- nơi này lại là nơi yên nghĩ cũa 90 ngàn bộ hài cốt trong các nghĩa trang quy tụ về đây vào khoãng thời gian năm 1984 đến giờ.!

Hy vọng có A/E nào đọc và xem nhưng hình ảnh post theo sẽ tìm thấy địa chỉ mà trước đây người thân cũa mình đã được chôn cất xong. Thế nhưng sau năm 75- vì nhiều hoàn cãnh khác nhau, giờ thì không thể tìm thấy lại.! Hạnh phúc thật lớn lao, nếu việc làm này của mình đem đến cho ai đó niềm an ủi khi đã biết được tin này để không còn ưu tư áy náy vì chưa tìm lại được tin tức về những ngôi mộ cũa người thân- xin cám ơn nhiều-

-Tỉnh Bình Dương hiện có nhiều nghĩa trang lớn như Nghĩa trang Bình An (nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, nơi chôn cất 16.000 ngôi mộ của các chiến sĩ VNCH trước 75), Nghĩa trang Hội Thánh Tin Lành, Nghĩa trang Lái Thiêu, riêng Nghĩa trang Lái Thiêu có A phần lớn người Hoa chôn cất ở đây-còn lại thì còn 1 khoãng đất nhỏ là cũa Công Giáo- nơi có mộ phần cuả Mẹ và mấy anh em của NGÔ T.T-( mình sẽ post hình ãnh cũa gia đình này ở bài viết kế tiếp-xin cám ơn ).

-Khoảng đất nằm khép nép khuất sau những tàng cây cỏ dại lại là những hố chôn vùi tập thể cũa rất nhiều bộ hài cốt chung với nhau.! Mổi hố sâu là 1 tấm bia nhỏ ghi lại vắn tắt vài hàng chử đọc cũng đù làm người xem thấy bùi ngùi..! vì sao..? Bởi vì sau năm 75,hầu hết nghĩa trang đều bị giải tỏa -những gia đình nào chưa hay không biết tin để đến cãi táng hay di dời thì xem như vô danh- không người thừa nhận.( những gia đình đi vượt biên làm sao biết tin đến nhận..!)- sau khi thông báo đã hết hạn thì …đơn giản thôi.- tấc cã ngôi mộ còn lại ĐƯỢC bốc lên+ đem thiêu+ dồn chung với nhau+ đổ xuống hố sâu+ lấp đất lại–thế là xong..!

Khoảng đất 40m2 với 90.000 linh hồn chen chúc nhau dưới 1 mái tôn và mấy cây cột sơn màu đỏ-( chuyện mái tôn và cột dựng cũng có may mắn vì trong sồ hài cốt nơi này lại bất ngờ có Ông Bà Nội vợ cũa 1 lãnh đạo VN hiện thời..! cũng mừng rồi..! )

– Các anh chị em, có thể ngồi xem kỉ mấy mộ bia và nhẫm cộng xem đáp số có 90.000 không dùm- cám ơn- Giờ khi bước vào trong, không gian trống vắng và mình cãm thấy bùi ngùi khi cầm những nén nhang thắp cho những linh hồn này..

– Các anh chị em chú ý hình tấm mô bia màu vàng nổi bật trên cao là Ông Bà Nội vợ cũa …

( không tiện nói ra- chỉ biết là xếp hạng 2 cũa VN hiện tại)


– và những tấm bia trước những hố sâu tập thể..!


-NGHĨA TRANG PHU THỌ

-NGHĨA TRANG CHÍ HÒA

NGHĨA TRANG GÒ VẤP-QUÃNG ĐÔNG

-NGHĨA TRANG BÌNH THỚI  – QUÃNG ĐÔNG

-NGHĨA TRANG TRUNG VIỆT ÁI HỬU+QUẤN ĐỘI GÒ VẤP-

-NGHĨA TRANG GIÁC QUANG QUẬN GÒ VẤP
– Bây giờ cộng tất cã các mộ bia đã thấy số linh hồn nằm trong khoãng không gian này rất nhiều,(hơn 90 ngàn, chưa kề những mộ bia các gia đình ở kề bên- nhiều hơn cã nghĩa trang Bình An.(quân đội VNCH .! vì nơi này chỉ hơn 30 ngàn chiến sỉ còn lại thôi)

– xin cám ơn các Anh Chị Em đã dành chút thời gian xem qua những hình ảnh này- và mình cũng quên cám ơn Thượng Đế đã đem đến cho mình 1 Bà Xã ( Bình An-Hạnh Phúc) luôn ủng hộ và động viên mình trong những chuyện làm đầy nghĩa tình với các phần hồn cũa những vong linh đã khuất- xin cám ơn một lần nữa với các anh chị em- chúc sức khỏe-vui vẽ- hạnh phúc và may mắn mãi—

Một phản hồi to “►Thành bại luận anh hùng”

  1. […] ►Thành bại luận anh hùng […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: