Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2014
  C H B T N S B
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Bài viết mới

►Việt Nam phản ứng mạnh việc làm sai trái của Trung Quốc

Posted by hoangtran204 trên 11/01/2014

Như Trần Hoàng đã viết ở phần cuối của bài này ►Hiệu lực từ 1-1-2014, Trung Quốc ra lệnh cho tàu đánh cá nước ngoài rời xa khỏi vùng Biển Đông,

Trần Hoàng: Trong bài có đoạn:  “…Ông nói: “Bắc Kinh hiện nay đang vượt quá sự mơ hồ trước đây về tình trạng pháp lý của ‘đường chín đoạn đứt khúc’, và ban hành một biện pháp hành chánh cấp tỉnh để xem phản ứng của các nước trong khu vực ra sao”.

Tuyên bố về khu vực đánh cá mới ở Hải Nam cũng cho thấy Trung Quốc đang dần dần bắt buộc các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Hoa Kỳ chấp nhận tình trạng đã rồi về sự xâm chiếm biển của Trung Quốc.” *(encroachment)

từ  *Encroachment: là một từ thuộc về luật địa ốc. Theo đó nếu một trong các hàng xóm của nhà bạn bỗng nhiên xây một nhà chứa đồ ở sau vườn, mà mái nhà chứa đồ (hoặc cột kèo của nhà chứa đồ) lòi ra và chồm vào trong khu vực diện tích đất thuộc quyền sở hữu của bạn. Trong trường hợp này bạn có hai cách phản ứng. Thứ nhất, là không nói gì hết để giữ tình hòa khí, và chấp nhận mất mát. Thứ hai, bạn biết rõ đường biên giới chủ quyền của nhà bạn, và như thế bạn nên kêu người hàng xóm này ra để  phản đối và cắt nghĩa cho nó biết, nếu nó không nghe, bạn phải đưa vụ việc ra tòa để giải quyết. 

Vậy, áp dụng luật địa ốc, (không biết có giống với hàng hải, biển đảo không) các tỉnh VN nên đưa ra văn bản phản đối cấp tỉnh, tương đương với Tỉnh Hải Nam của TQ. Hoặc ra văn bản hành chánh cấp tỉnh và tuyên bố chủ quyền lãnh hải của vùng biển (mà Tỉnh Hải Nam đang tuyên bố.).  Ra thông báo y như Tỉnh Hải Nam đã làm ngày 29-11-2013. 

Hà Nội, Mỹ, Philippines, và Đài Loan đều lên tiếng phản đối. 

Việt Nam phản ứng mạnh việc làm sai trái của Trung Quốc

11-1-2014

(VnMedia) –Gần đây, Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua “Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam” và có hiệu lực từ 1/1/2014. Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nước tỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…

gày 24/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra thông báo về thời gian nghỉ đánh bắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Phía Trung Quốc mới đây cũng đã cho ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”; nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa…

Ngày 10/01/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ:

Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Trước đó, Mỹ, Philippines và Vùng lãnh thổ Đài Loan đều đã lên tiếng phản đối gay gắt bước đi mới gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ chỉ trích, việc Trung Quốc áp đặt những quy định giới hạn về hoạt động đánh bắt cá ở các khu vực tranh chấp là hành động “khiêu khích và gây nguy hiểm”. Philippines mặc dù cho biết đang làm rõ về các quy định mới của Bắc Kinh nhưng cũng nhấn mạnh đó là các quy định vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc và Luật Biển và Manila sẽ không chấp nhận những quy định đó. Về phần mình, Vùng lãnh thổ Đài Loan cũng thẳng thừng bác bỏ hành động đơn phương áp dụng quy định mới ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc.

Hải Yến

———————————————

Trung Quốc Khấy Biển Đông, Mỹ lên tiếng cảnh cáo

0-1-2014

(VnMedia) –Mỹ hôm qua (9/1) đã lên tiếng chỉ trích, việc Trung Quốc đưa ra những quy định mới hạn chế hoạt động đánh bắt cá của các nước khác ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông là “khiêu khích và gây nguy hiểm”.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã thông báo quy định mới, trong đó yêu cầu các tàu thuyền nước ngoài muốn vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông phải được sự chấp thuận của giới chức tỉnh này. Quy định phi lý trên được tuyên bố chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.

Nếu được thực thi, quy định mới của Trung Quốc chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng ở Biển Đông. Bắc Kinh đang khiến không chỉ các nước láng giềng bất bình mà cả cộng đồng quốc tế cũng phản đối khi đòi chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông rộng lớn, giàu tài nguyên và chứa các tuyến đường biển chiến lược.

“Việc thông qua những quy định hạn chế hoạt động đánh bắt cá của các nước khác trong khu vực Biển Đông là một động thái khiêu khích và có thể gây nguy hiểm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo.

“Trung Quốc không hề đưa ra thêm một lời giải thích nào hay cơ sở nào dựa trên luật pháp quốc tế để chứng minh cho những đòi hỏi chủ quyền ngày một mở rộng của họ. Lập trường kiên định lâu nay của chúng tôi vẫn là, tất cả các bên có liên quan nên tránh đưa ra những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trong khu vực cũng như làm phương hại đến triển vọng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hoà bình để giải quyết mâu thuẫn”, phát ngôn viên Psaki cho biết.

Trước Mỹ, Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cũng lên tiếng bác bỏ thẳng thừng các quy định mới mà Trung Quốc vừa đưa ra ở Biển Đông.

VLT Đài Loan hôm qua cho biết, họ không công nhận những quy định mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra, trong đó yêu cầu các tàu thuyền nước ngoài muốn hoạt động ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông phải được sự đồng ý của giới chức Trung Quốc.

Các ngư dân của Đài Loan vẫn tiến hành các hoạt động như bình thường và không thông báo hay xin phép bất kỳ ai. Họ cũng không bị giới chức Trung Quốc ngăn chặn.

Philippines lảm rõ động thái mới của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong khi Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã lên tiếng bảy tỏ quan điểm mạnh mẽ của họ với bước đi mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông thì Philippines cho biết, nước này vẫn còn đang tìm cách làm rõ những quy định mới về hoạt động đánh bắt cá ở khu vực tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, Manila đã yêu cầu đại sứ quán của nước này tại thủ đô Bắc Kinh để tìm hiểu thêm thông tin về những quy định mới mà tỉnh Hải Nam vừa đưa ra ở Biển Đông.

Trong khi đó, một quan chức hải quân cấp cao của Philippines cáo buộc, những quy định đó là vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luận Biển (UNCLOS). Vị quan chức này cũng nói rằng, Trung Quốc không thể thực thi những biện pháp như vậy ở bên ngoài vùng lãnh hải cũng như vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của cường quốc Châu Á này.

“Đó là sự thái quá… Tôi không biết những quy định đó sẽ được thực hiện như thế nào nhưng nó sẽ chỉ có thể có hiệu lực trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ tỉnh Hải Nam”, vị sĩ quan hải quân cấp cao giấu tên của Philippines cho biết.

Ông Peter Paul Galvez – một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Philippines, cho hay, giới chức nước này sẵn sàng thực thi các quy định về đánh bắt cá ở khu vực đặc quyền kinh tế của họ, trong đó có những quy định về loại cá được phép đánh bắt.

Theo luật mới mà Trung Quốc vừa đưa ra, tất cả các tàu thuyền nước ngoài đi qua nơi được gọi là “khu vực hành chính mới của tỉnh Hải Nam ở Biển Đông” – một khu vực bao trùm đến 2/3 diện tích trong số hơn 2,4 triệu km vuông ở Biển Đông, sẽ phải được sự chấp thuận của giới chức nước này.

Luật mới của Trung Quốc quy định, bất kỳ tàu thuyền nào vi phạm luật đánh bắt cá của họ sẽ bị trục xuất ra khỏi khu vực, bị tịch thu những thứ mà họ đánh bắt được và đối diện với mức phạt lên tới 82.600 USD. Trong một số trường hợp, các tàu đánh cá có thể bị bắt giữ và thủy thủ trên tàu sẽ bị truy tố theo luật Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc “tung” ra một hành động pháp lý rõ ràng để tranh giành chủ quyền ở Biển Đông – nơi nước này đang tranh chấp nhiều khu vực với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Theo nhận định của ông Shi Yinhong, một giáo sư về quan hệ quốc tế ở trường Đại học Renmin ở thủ đô Bắc Kinh, việc thực thi quy định mới của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phụ thuộc vào quốc tịch của các ngư dân. “Tôi cho rằng tỉnh Hải Nam đưa ra những quy định đó để nói với các nước liên quan rằng chúng tôi có một luật như thế nhưng việc chúng tôi thực thi nó như thế nào phụ thuộc vào mối quan hệ song phương với các nước đó”, ông Shi nói.

“Nếu mối quan hệ của chúng tôi tốt đẹp, quy định đó có thể được thực hiện lỏng lẻo. Nếu không, chúng tôi sẽ thực hiện chặt chẽ quy định đó. Điều này có nghĩa là các bạn sẽ phải nhận được sự đồng ý của chúng tôi trước khi đi vào khu vực đánh bắt cá”, ông Shi nói thêm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Philippines đang trải qua một giai đoạn giá lạnh vì những tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông.

Hành động “khuấy đảo” sóng gió ở Biển Đông của Trung Quốc diễn ra sau khi cường quốc Châu Á này vừa khiến khu vực “sôi sùng sục” vì bất ngờ thông báo lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, trong đó bao gồm cả khu vực tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vân Linh – (tổng hợp

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: